Cách làm dạng câu hỏi có bảng biểu, số liệu trong TOEIC Reading Part 7

Bài viết sẽ hướng dẫn thí sinh cách tiếp cận và xử lý các câu hỏi dạng có bảng biểu và số liệu trong TOEIC Reading Part 7.
ZIM Academy
08/02/2021
cach lam dang cau hoi co bang bieu so lieu trong toeic reading part 7

Từ năm 2019, IIG (đơn vị phân phối và tổ chức kỳ thi TOEIC ở Việt Nam) chính thức công bố bài thi TOEIC theo format mới với sự thay đổi lớn về bài thi kỹ năng đọc. Trong đó, số lượng câu hỏi về cấu trúc ngữ pháp và từ vựng ở TOEIC Reading Part 5 và 6 được giảm đi và thay vào đó, phần câu hỏi phần đọc hiểu (Reading Part 7) được tăng lên về số lượng cũng như độ khó. TOEIC Reading Part 7 có nhiều dạng bài khác nhau và bài viết này sẽ hướng dẫn thí sinh cách tiếp cận và xử lý các câu hỏi dạng có bảng biểu và số liệu trong TOEIC Reading Part 7.

Giới thiệu chung về TOEIC Reading Part 7

TOEIC Reading Part 7 là phần cuối cùng trong bài thi Toeic Reading, bao gồm 54 câu hỏi từ câu 147 đến 200 (Theo dạng đề mới áp dụng từ năm 2019, cấu trúc của một phần thi Reading Part 7 bao gồm hai phần chính: 

  1. Đoạn văn đơn: bao gồm 29 câu hỏi với 10 đoạn văn đơn 

  2. Đoạn văn kép: bao gồm 25 câu hỏi với 2 bài (mỗi bài 2 đoạn văn) và 3 bài (mỗi bài có 3 đoạn văn)

Dạng câu hỏi: Trắc nghiệm với 4 đáp án.

Giới thiệu chung phần câu hỏi có biểu đồ trong TOEIC Reading Part 7

Dạng câu hỏi có bảng biểu thường xuất hiện trong TOEIC Reading Part 7 các đoạn văn kép kết hợp 3 đoạn văn (bài thi có xu hướng kết hợp 3 dạng thông tin như bảng biểu, email, và 1 đoạn văn ngắn). Thông thường, để trả lời câu hỏi có liên quan đến bảng biểu, thí sinh cần kết hợp đọc thêm những thông tin ở các đoạn văn bản liên quan 

Ví dụ:

cach-lam-dang-cau-hoi-co-bang-bieu-so-lieu-trong-toeic-reading-part-7-de-bai

cach-lam-dang-cau-hoi-co-bang-bieu-so-lieu-trong-toeic-reading-part-7-de-bai-2

Nguồn: ETS 2020 – TEST 1

Đọc thêm: Cách làm dạng Text Completion – TOEIC Reading Part 7

Các bước tiếp cận và xử lý dạng bài trong TOEIC Reading Part 7

  • Bước 1:Đọc câu hỏi để xác định yêu cầu

  • Bước 2: Khoanh vùng thông tin ở những đoạn văn liên quan

  • Bước 3: Đọc bảng biểu và xác định những dạng thông tin có trong bảng

  • Bước 4: Đối chiếu thông tin và chọn câu trả lời

Ví dụ theo từng bước 

Sau đây là 2 ví dụ theo từng bước tiếp cận và xử lý dạng bài đã nêu ở trên.

Ví dụ 1

Đoạn văn:

cach-lam-dang-cau-hoi-co-bang-bieu-so-lieu-trong-toeic-reading-part-7-de-bai-196-200

cach-lam-dang-cau-hoi-co-bang-bieu-so-lieu-trong-toeic-reading-part-7-de-bai-196-200-2

Câu hỏi:

  1. When will Mr. Ramos-Toro most likely completely a training?

(A) On November 14

(B) On November 17

(C) On November 22

(D) On November 27

Nguồn: ETS 2020 – TEST 4

Bước 1: Đọc câu hỏi để xác định yêu cầu

Tạm dịch câu hỏi: “Khi nào ông Ramos-Toro sẽ hoàn thành xong việc đào tạo?”. Thí sinh cần xác định những thông tin về thời gian liên quan đến việc nhân vật này hoàn thành việc đào tạo của mình. 

Bước 2: Khoanh vùng thông tin ở những đoạn văn liên quan

Thí sinh có thể nhận thấy nhân vật Ramos-Toro xuất hiện ở đoạn văn email cuối cùng. Trong email, những thông tin về thời gian liên quan đến nhân vật này được lần lượt đưa ra. Ông Ramos-Toro nói rằng ông ấy sẽ xin nghỉ từ ngày 6 đến ngày 18 tháng 11 (“but I had planned to take off work from November 6 through November 18”) và sẽ đi gặp khách hàng vào ngày 22 (“I must attend an all-day client meeting on November 22”). 

Bước 3: Đọc bảng biểu và xác định những dạng thông tin có trong bảng

Bảng số liệu trên đưa thông tin về lịch đào tạo phần mềm (Software Training Schedule), bao gồm những thông tin về ngày tháng (date), tên (title), thời gian (time) và địa điểm (location). Thí sinh có thể thấy thời gian training sẽ kéo dài từ ngày 6 đến ngày 27 tháng 11.

Bước 4: Đối chiếu thông tin và chọn câu trả lời

Dựa trên yêu cầu câu hỏi và đoạn thông tin ở email đã xác định ở trên, thí sinh có thể thấy rằng nhân vật Ramos-Toro không thể tham gia đào tạo vào ngày 6 đến ngày 18, và ngày 22. Do đó, nhân vật này chỉ có thể tham gia đào tạo vào ngày cuối cùng của lịch trình là ngày 27. Như vậy, đáp án cần chọn là D.

Ví dụ 2

Đoạn văn:

cach-lam-dang-cau-hoi-co-bang-bieu-so-lieu-trong-toeic-reading-part-7-de-bai-191-195

Câu hỏi:

  1. Which flavor preference surprised Ms. Kobayashi?

(A) Cherry

(B) Lemon

(C) Lime

(D) Orange

Nguồn: ETS 2020 – TEST 3

Bước 1: Đọc câu hỏi để xác định yêu cầu

Tạm dịch câu hỏi: “Hương vị nào được lựa chọn mà khiến cô Kobayashi ngạc nhiên?”. Thí sinh cần xác định những thông tin về sự lựa chọn hương vị thức uống ở khu vực Greenville khiến nhân vật Kobayashi bất ngờ.

Bước 2: Khoanh vùng thông tin ở những đoạn văn liên quan

Thí sinh có thể nhận thấy nhân vật Kobayashi xuất hiện ở đoạn văn email thứ nhất và thứ hai. Nhưng trong đoạn email thứ nhất, vai trò của nhân vật Kobayashi được giới thiệu bởi nhân vật Daniel và không có thông tin nào cho thấy sự ngạc nhiên của Kobayashi. Trong đoạn email thứ hai, thí sinh có thể tìm thấy chi tiết nói rằng hương vị thức uống được ưa chuộng nhất ở Greenville khiến Mari bất ngờ (“However, Mari did note that the Greenville group’s most popular flavor was unexpected”). 

Bước 3: Đọc bảng biểu và xác định những dạng thông tin có trong bảng

Bảng số liệu trên đưa thông tin về sự ưa chuộng các loại thức uống ở nhóm khảo sát Greenville với ghi chú từng con số đại diện cho số người tham gia khảo sát ưa chuộng mỗi loại thức uống (Numbers indicate how many participants preferred each option). Các thông tin lần lượt được cung cấp trong bảng biểu là loại thức uống (type of drinks), giá cao nhất sẵn sàng chi trả (highest price willing to pay) và hương vị (flavor). 

Bước 4: Đối chiếu thông tin và chọn câu trả lời

Dựa trên đoạn thông tin trong bảng biểu, thí sinh có thể thấy rằng hương vị được lựa chọn nhiều nhất là Lime (chanh) với 13 lựa chọn. Do đó, theo yêu cầu câu hỏi, đáp án cần chọn là C.  

Đọc thêm: Các dạng đề và chiến lược làm bài TOEIC Reading Part 7 (Phần 2)

Tổng kết

Qua bài viết trên, hi vọng người đọc nắm được từng bước tiếp cận và xử lý dạng câu hỏi có bảng biểu, số liệu trong Toeic Reading Part 7, để từ đó có thể nâng cao điểm số trong phần này nói riêng và bài thi Toeic Reading nói chung. Bài thi TOEIC Reading Part 7 đòi hỏi độ đọc hiểu cao nên khi tiếp cận phần thi này, thí sinh cần đọc kĩ bài đọc để nắm được ngữ cảnh chính xác và xác định rõ yêu cầu của câu hỏi. 

Đọc thêm: Giới thiệu các dạng bài trong TOEIC Part 7 và chiến lược làm bài

Nguyễn Hồ Ngọc Anh

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity