Dạng bài Respond to questions using information provided trong TOEIC Speaking (P.2)

Bài viết cung cấp cho người đọc các bước xử lý câu hỏi 7-9 “Respond to questions using information provided” trong TOEIC Speaking.
ZIM Academy
11/01/2022
dang bai respond to questions using information provided trong toeic speaking p2

Trong phần trước “Các dạng bài trong TOEIC Speaking: Dạng bài Respond to questions using information provided“, tác giả đã phân tích tổng quan về câu hỏi Respond to questions using information provided và các kiến thức cần thiết cho dạng bài này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người đọc các bước để xử lý câu hỏi 7-9 TOEIC Speaking để đạt điểm cao.

Các bước xử lý dạng Respond to questions using information provided

Nhằm đảm bảo các thông tin đưa ra đáp ứng được các tiêu chí đánh giá, người học có thể tham khảo xử lý dữ liệu hình ảnh trong 45 giây cho phép khi làm bài thi TOEIC Speaking theo các bước sau đây:

Bước 1: Scan tất cả những thông tin trong ảnh và thử chuyển đổi sang dạng ngôn ngữ nói. Đặc biệt, người học cần đặc biệt chú ý đến những thông tin phụ thường được thiết kế dưới dạng ghi chú nhỏ hay đánh dấu (*) trong hình ảnh bởi trong một số trường hợp, thông tin này chính là đáp án cho câu hỏi.

Ví dụ:

cac-buoc-xu-ly-dang-respond-to-questions

Bước 2: Lắng nghe kỹ câu hỏi và trả lời.

cach-xu-ly-dang-bai-respond-to-questions

 

Đọc thêm: Quy tắc ngữ điệu (Intonation) để giao tiếp tiếng Anh tự nhiên – Phần 1

Phân tích ví dụ minh họa cho dạng Respond to questions using information provided

Ví dụ 1:

vi-du-minh-hoa-1-dang-respond-to-questions

Nguồn: SKILLS FOR THE TOEIC® TEST: SPEAKING AND WRITING

Question 7: When will the main meal begin?

Phân tích câu hỏi: Dựa vào từ khóa “When”, “main meal” và “begin”, có thể thấy người học cần tìm kiếm thông tin về thời điểm bữa ăn chính (ở đây chính là “dinner”) bắt đầu. Trong ảnh, dữ liệu được cho là “8:00 Dinner served in the East Dining Room” và người học có nhiệm vụ chuyển đổi thành câu trả lời đầy đủ, hoàn chỉnh về ngữ pháp.

Answer: The main meal? Let me double check that for you (Bước 1 theo sơ đồ). Here. The main meal will be served at 8:00 in the East Dining room (Bước 2 theo sơ đồ).

Question 8: Will the Radford Orchestra provide the music?

Phân tích câu hỏi: Đây là câu hỏi Yes / No về đối tượng “Radford Orchestra” và hành động “provide the music”. Trong ảnh, dữ liệu được cho là “10:00 Music and dancing with the Moonlight Swing Band”, chứng tỏ câu trả lời cho thắc mắc của người hỏi sẽ là “Không”.

Answer: Let me have a look (Bước 1 theo sơ đồ). Unfortunately, they won’t. Instead, there will be music played by the Moonlight Swing Band (Bước 2 theo sơ đồ).

Question 9: What will happen during the awards ceremony itself?

Phân tích câu hỏi: Dựa vào từ khóa “What”, “happen” và “awards ceremony”, có thể thấy người học cần tìm kiếm thông tin về những hoạt động trong buổi lễ trao thưởng. Trong ảnh, dữ liệu được cho gồm 3 hoạt động.

Answer: So you would like to know what’s happening during the awards ceremony? Please give me a minute (Bước 1 theo sơ đồ). There are 3 parts in total. First, Mr. Peter Harris will deliver a welcome speech (Bước 2 theo sơ đồ). Then, Ms. Rose Smith will receive an award and finally, a slide show of highlights from the last ceremony will be presented (Bước 3 theo sơ đồ).

Đọc thêm: 20 cấu trúc giao tiếp tiếng Anh thông dụng – Phần 2

Ví dụ 2:

vi-du-minh-hoa-2-dang-respond-to-questions
Nguồn: TOEIC Speaking and Writing Sample Test – ETS

Question 7: Could you tell me what time the conference starts and how long it will last?

Phân tích câu hỏi: Đây là câu hỏi phức với thắc mắc về thời gian bắt đầu cũng như độ dài của buổi hội nghị.

Answer: The conference … Let me have a look (Bước 1 theo sơ đồ). It lasts for 7 hours in total, from 9 a.m to 4 p.m (Bước 2 theo sơ đồ).

Question 8: How much does the conference attendance cost?

Phân tích câu hỏi: Dựa vào từ khóa “how much”, “attendance” và “cost”, có thể thấy đây là câu hỏi về chi phí tham dự buổi hội nghị. Người học cần lưu ý ghi chú nhỏ đánh dấu (*) ở cuối ảnh truyền tải thông tin “lunch is not included in registration fee”.

Answer: Please wait a minute (Bước 1 theo sơ đồ). The registration fee is $95.00 for individuals, $75.00 for the members of the Business Information Center and lunch is not included (Bước 2 theo sơ đồ).

Question 9: I may not be available for the full day. Could you give me information about the activities in the morning, before lunchtime?

Phân tích câu hỏi: Đây là câu hỏi có kèm điều kiện “in the morning, before lunchtime”.

Do vậy, người học cần tập trung vào các hoạt động liệt kê phía trên dòng “1.00 p.m Lunch”.

Answer: OK. Let me find the information about morning events (Bước 1 theo sơ đồ). At 9 a.m, Martha Ross will be in charge of “Financing your business” in Room 210 (Bước 2 theo sơ đồ). Next, at 11 a.m, you’ll have 2 options: either the session called “How to Promote your own business” in room 312 by Howard Brown or “Planning for profit” in room 318 by John Phillips (Bước 3 theo sơ đồ).

Đọc thêm: Master your pronunciation – (Phần 1) Đọc Hiểu phát âm và phiên âm của 1 từ

Kết luận

Với nhiệm vụ trả lời 3 câu hỏi dựa theo dữ liệu hình ảnh cho sẵn, người học cần chú ý trau dồi và cải thiện các yếu tố không chỉ về ngôn ngữ mà còn về phản xạ phân tích, sắp xếp thông tin để hoàn thành tốt dạng bài Respond to questions using information provided trong TOEIC Speaking. Hy vọng bài viết đã giúp người học nắm được các điểm kiến thức cần thiết cũng như hướng xử lý câu hỏi nhanh chóng và hiệu quả. Trong bài viết tiếp theo của series, dạng câu hỏi “Propose a solution” sẽ được phân tích.

Phạm Trần Thảo Vy

Tham khảo thêm chương trình ôn thi TOEIC cấp tốc tại ZIM, giúp học viên tập trung vào các kỹ năng cần thiết qua các bài tập có độ khó sát với đề thi.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833