Cách luyện thi IELTS Speaking và Writing hiệu quả từ chuyên gia

Tổng hợp các phương pháp luyện thi IELTS Speaking và Writing hiệu quả từ chuyên gia
ZIM Academy
04/01/2019
cach luyen thi ielts speaking va writing hieu qua tu chuyen gia

IELTS Writing và Speaking là 2 kỹ năng được đánh giá khó đạt điểm cao trong bài thi IELTS. Rất nhiều thí sinh luyện thi IELTS cố gắng sử dụng thật nhiều từ vựng khó và các cấu trúc ngữ pháp phức tạp cho hai kỹ năng thi này nhưng không thực sự đạt hiệu quả. Dưới đây là một số lời khuyên từ Anh Ngữ ZIM cho cách luyện thi IELTS Writing và Speaking hiệu quả: Liệu có cần thiết sử dụng từ vựng khó và cấu trúc ngữ pháp phức tạp để đạt điểm cao?

“Đừng cố sử dụng câu phức tạp cũng như từ vựng khó” – thầy Samuel Prior

cach-luyen-thi-ielts-speaking-va-writing-tu-chuyen-gia-9-ielts-overal
Thầy Sam – chuyên gia luyện thi IELTS tại Anh Ngữ ZIM với điểm số 9.0 IELTS tại Hội Đồng Anh, điểm thành phần gần như tuyệt đối 9.0 Listening, 8.5 Reading, 9.0 Writing & 9.0 Speaking.

Một lời khuyên từ thầy Sam về cách luyện thi IELTS Writing hiệu quả đó là hãy cố giữ bài viết đơn giản và mạch lạc. Đừng cố gắng gây ấn tượng với giảm khảo mà hãy tập trung vào việc truyền tải thông điệp một cách rõ ràng và chính xác nhất có thể. Việc gây ấn tượng sẽ đến sau khi giám khảo chắc chắn hiểu rõ những gì bạn đang muốn truyền đạt và thấy được sự logic cao, tính chính xác của bài viết.

Để đạt được điều này, bạn nên

Tránh sử dụng từ vựng cấp cao mà bạn không biết cách dùng một cách chính xác, hoặc cố gắng “paraphrase” mọi thứ. Thay vào đó, chỉ nên dùng từ vựng đơn giản hoặc từ vựng mà bạn chắc chắn sử dụng đúng, và chỉ “paraphrase” khi nào bạn thấy dễ làm để tiết kiệm thời gian và giữ cho văn phong tự nhiên hết mức có thể.

Tránh sử dụng câu hoặc cấu trúc câu dài, phức tạp mà có thể làm giám khảo cảm thấy khó đọc hoặc có thể gây hiểu nhầm cho người đọc. Thay vào đó, sử dụng những câu ngắn và không quá phức tạp bao gồm 1-3 mệnh đề.

Chỉ sử dụng một cấu trúc bài viết đơn giản gồm 2 đoạn thân bài với 100 từ mỗi đoạn. (đôi khi có thể cần viết 3 đoạn thân bài ngắn)

Thầy Sam nhận chứng chỉ 9.0 IELTS tại Hội Đồng Anh.

“Hãy cứ nói một cách tự nhiên” trong bài thi IELTS Speaking – thầy Quang Tùng 8.5 IELTS.

cach-luyen-thi-ielts-speaking-va-writing-tu-chuyen-gia-8-ielts-dinh-quang-tung

Thầy Đinh Quang Tùng – Chuyên gia luyện thi IELTS tại ZIM

Trong phần thi Speaking Part 1, không cần thiết phải cố gắng dùng từ khó ở phần này. Chỉ cần sử dụng một vài collocations và từ ngữ đơn giản hàng ngày là đủ. Cố lạm dụng từ khó sẽ khiến bài nói rất gượng và thậm chí là khiến giám khảo khó hiểu.

Phần thi Speaking Part 2, không cần lo lắng quá nhiều về khoảng thời gian 2 phút vì dù hết 2 phút mà bạn chưa hoàn thành bài nói thì cũng sẽ chỉ ảnh hưởng nhỏ. Điều quan trọng là thí sinh cần giữ được tính hiệu quả của việc sử dụng ngôn ngữ: chính xác, đầy đủ thông tin và tự nhiên, bạn có thể sử dụng những cấu trúc phức tạp hoặc giản dị nhưng hãy bám chặt những tiêu.

Trong phần thi Speaking Part 3, nếu bạn gặp một câu hỏi khó hoặc một chủ đề không quen, bạn hoàn toàn có thể nói “I don’t know anything about this” vì bài thi IELTS không đánh giá nặng phần kiến thức chuyên sâu. Trong trường hợp này, việc trình bày được rằng bạn không biết không hiểu về lĩnh vực này nhiều sẽ tốt hơn ngồi im lặng.

Tổng kết

Trong việc sử dụng ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, để truyền tải thông tin đến người nghe hoăc người đọc, bạn có thể sử dụng từ vựng khó, cấu trúc phức tạp hoặc bạn có thể dùng những từ vựng thông thường, những cấu trúc không quá cầu kỳ. Hãy chắc chắn bạn đảm bảo được tính chính xác và tự nhiên trong ngôn từ và người nghe dễ dàng tiếp nhận thông tin bạn muốn truyền tải.

Cuối cùng, lời khuyên của chúng tôi là bạn vẫn có thể đạt điểm IELTS rất cao mà không cần phải làm mọi thứ phức tạp lên. Với những lời khuyên trên từ chuyên gia luyện thi IELTS hy vọng sẽ giúp bạn có cách luyện speaking IELTS và writing IELTS hiệu quả.

Tham khảo thêm ôn thi IELTS tại trung tâm ZIM Academy để được hướng dẫn bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và có một lộ trình học cá nhân hóa tối ưu nhất.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu