Review và hướng dẫn sử dụng sách Improve your IELTS listening and speaking

Review và hướng dẫn sử dụng hiệu quả tài liệu luyện thi IELTS - Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills nhằm giúp bạn đọc đạt được band điểm mong muốn
ZIM Academy
04/09/2021
review va huong dan su dung sach improve your ielts listening and speaking

Trong thực tế, đa phần các thí sinh cũng sử dụng Listening IELTS làm công cụ để cải thiện Speaking của mình. Họ nghe nhiều để học các cấu trúc câu, học thêm từ vựng, và thậm chí là ý tưởng để bài nói của họ được mạch lạc và tự nhiên hơn. Vậy làm thế nào để luyện tập hai kỹ năng nói trên một cách đúng trọng tâm cho một kỳ thi IELTS? Bài viết hôm nay sẽ review và hướng dẫn bạn đọc sử dụng hiệu quả tài liệu luyện thi IELTS - Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills nhằm giúp bạn đọc chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi IELTS của mình.

Tổng quan về sách Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills

Improve your IELTS Listening and Speaking Skills của nhà xuất bản Macmillan là một trong bộ ba cuốn sách “Improve Your IELTS” được biên soạn bởi Sam McCarter cùng hai đồng tác giả là Barry Cusack và Norman Whitby. Bộ sách này được xuất bản nhằm giúp người học có thể tự ôn tập cả bốn kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết thông qua các chủ đề đúng trọng tâm của bài thi IELTS thật để từ đó người học có thể nâng band điểm của mình trong kỳ thi nói trên.

sach-improve-your-ielts-listening-and-speaking-1 sach-improve-your-ielts-listening-and-speaking-2 sach-improve-your-ielts-listening-and-speaking-3

Ảnh: Bộ ba cuốn sách “Improve Your IELTS” với đầy đủ bốn kỹ năng 

(Nguồn: Google image)

Điểm khác biệt giữa cuốn Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills với hai quyển sách còn lại trong bộ ba chính là việc tác giả đã gộp hai kỹ năng Nghe và Nói vào chung với nhau thay vì tách ra như hai cuốn Reading và Writing. Điều này giúp người học ôn luyện được cả hai nội dung của bài thi IELTS một cách hiệu quả mà chỉ cần gói gọn trong một quyển sách. Bên cạnh đó, các file audio của sách cũng cung cấp cho người học những đoạn hội thoại giống như trong các bài thi IELTS.

Vậy cuốn sách này dành cho những ai ? Theo tác giả, quyển sách này có thể được sử dụng khi người học tự ôn luyện tại nhà và cả trường hợp học tập trên lớp. Chính vì thế, đối tượng mà sách hướng đến là các thí sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, đặc biệt là các bạn band 5.5 - 6.0 có mục tiêu nâng band lên 7.0. Không chỉ vậy, đây còn là một nguồn tài liệu bổ ích để giáo viên có thể hướng dẫn cho học viên của mình ôn tập và trau dồi hai kỹ năng IELTS Listening và Speaking.      

Nội dung chi tiết của Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills

Sách gồm có 10 units tương ứng với 10 chủ đề trong các bài thi IELTS. Với mỗi chủ đề, người đọc sẽ được luyện tập các kỹ năng cụ thể cho từng phần Listening và Speaking. Ví dụ, ở unit 1 với chủ đề Changes and Consequences (Sự thay đổi và các hệ quả), người học sẽ được luyện nghe về những sự thay đổi thông qua kỹ năng Predicting in tables (dự đoán các thông tin để điền vào bảng) và phần Speaking sẽ tập trung nói về sự thay đổi thông qua các kỹ năng cho phần Speaking Part 1. Thêm vào đó, ở phần cuối của sách, người đọc còn được cung cấp đáp án và transcript của những bài tập có trong từng unit.

sach-improve-your-ielts-listening-and-speaking-4

sach-improve-your-ielts-listening-and-speaking-5

Ảnh: Mục lục sách “Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills” 


Về bố cục của từng bài, tác giả sắp xếp các phần trong từng unit như sau:

Topic talk

Cuốn sách “Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills” mở đầu mỗi unit bằng một phần topic talk, bao gồm các bài tập và hoạt động nhằm giới thiệu đến người đọc những từ vựng sẽ dùng trong các phần Listening và Speaking về sau. Điều này giúp người đọc có được cái nhìn tổng quan về chủ đề trước khi bắt đầu đi sâu vào luyện tập.

Ví dụ có thể thấy ở các hình bên dưới, bài tập trong phần Topic Talk của Unit 1 đa dạng từ việc trả lời câu hỏi cho đến điền từ vào chỗ trống. Tuy vậy, qua các bài tập, người đọc đều có ý tưởng cũng như vốn từ nhất định cho phần Nghe và Nói trong cùng Unit.

sach-improve-your-ielts-listening-and-speaking-6

sach-improve-your-ielts-listening-and-speaking-7

Listening Skills

Phần này bao gồm các bài luyện tập cho từng loại câu hỏi của bài thi IELTS thật (table completion, sentence completion, flowchart,...). Đối với mỗi loại câu hỏi, tác giả chia ra các nội dung nhỏ hơn để giải quyết các loại câu hỏi đó. Đồng thời sách cũng đưa ra những kỹ thuật giúp thí sinh làm tốt các dạng câu hỏi trong bài thi Listening. 

sach-improve-your-ielts-listening-and-speaking-8

Ví dụ ở hình trên, để nghe tốt được phần Listening Section 4, người đọc cần lưu ý các Signpost phrases (các cụm từ chỉ dẫn) để có thể theo sát nội dung mà không bị lạc giữa chừng.

Ngoài ra trong phần này, tác giả còn cung cấp các bài tập nhỏ để người đọc có thể luyện nghe như hình bên dưới:

sach-improve-your-ielts-listening-and-speaking-9

  • Speaking Skills

 Tương tự như phần Listening phía trên, tác giả cũng đưa ra những nội dung và kỹ thuật bổ ích nhằm luyện tập cho phần thi Nói. Ví dụ luyện tập planning cho bài Speaking Part 2 như hình dưới đây:

sach-improve-your-ielts-listening-and-speaking-10

Hơn nữa, người đọc còn có thể luyện kỹ năng Speaking thông qua nghe và rút ra câu trúc từ những câu trả lời mẫu trong các loại bài tập như sau:

sach-improve-your-ielts-listening-and-speaking-11

Đặc biệt ở cuối mỗi phần Speaking Skills, người học còn được hướng dẫn các điểm quan trọng trong phát âm như cách đọc các tính từ ghép, hoặc cách đọc like và ‘d like,... thông qua các bài tập bổ ích. 

sach-improve-your-ielts-listening-and-speaking-12

Exam Listening

Ở cuối mỗi unit, người đọc được luyện tập một section hoàn chỉnh của bài thi IELTS nhằm củng cố lại kiến thức về các kỹ năng đã học trong bài. Ví dụ ở Unit 4 về Education, phần Listening Skills người học được luyện tập về “multiple choice” và “Summary completion” thì đến phần Exam listening này, tác giả sẽ cung cấp bài nghe Section 4 bao gồm cả hai dạng bài tập nói trên để người đọc luyện tập. Điều này rất hữu ích vì người đọc có thể áp dụng ngay các kiến thức đã học vào một bài mô phỏng giống như bài thi thật.

sach-improve-your-ielts-listening-and-speaking-13

Phân tích ưu và nhược điểm của Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills

Ưu điểm

Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills có các điểm mạnh như sau:

  • Có bố cục rõ ràng cho từng phần, giúp người đọc dễ theo dõi và làm bài tập. Bên cạnh đó, sách còn cung cấp đáp án cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho độc giả tự học tại nhà, có thể dễ dàng kiểm tra kết quả bài tập mình đã làm.

  • Phần transcript chi tiết cho từng bài nghe giúp người đọc học thêm các từ vựng hoặc cấu trúc câu trong đoạn hội thoại. Thêm nữa, nếu người đọc luyện tập kỹ năng nghe chép chính tả (Listening Dictation), các transcript sẽ giúp bạn kiểm tra lại độ chính xác trong phần ghi chép của mình. 

  • Các bài tập của sách đảm bảo được cả hai yếu tố “Controlled Practice” và “Free Practice” cho người đọc. Nghĩa là, bên cạnh việc làm bài tập dựa trên những câu có sẵn (như điền từ, nối câu hỏi với câu trả lời cho trước…), người đọc còn có thể tự trả lời các câu hỏi bằng chính ý tưởng và từ ngữ của mình.

Nhược điểm

Ngoài các ưu điểm kể trên, sách cũng có những khuyết điểm sau:

  • Hình ảnh và màu sắc trong sách chưa đa dạng, dễ làm người đọc bị chán nếu luyện tập quá lâu.

  • Đáp án phần Speaking không có các câu trả lời tham khảo, do vậy đa số bạn đọc sẽ khó đánh giá được phần bài nói của bản thân khi tự ôn luyện tại nhà.

Hướng dẫn sử dụng Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills

Đối với cuốn “Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills”, người đọc có thể ôn luyện các chủ đề từ unit 1 đến unit 10 mà không cần theo thứ tự. Việc lựa chọn ưu tiên bắt đầu với unit nào tùy thuộc vào sở thích và mục tiêu của bạn đọc.

Ví dụ một người học đang cần ý tưởng và vốn từ của chủ đề Education có thể bắt đầu từ Unit 4; hoặc một bạn đọc khác cần cải thiện phần nghe flowchart hoàn toàn có thể tập trung vào Listening skills của Unit 3. Tuy vậy, để có sự chuẩn bị đầy đủ và hoàn thiện nhất cho kỳ thi IELTS, bạn đọc nên lưu ý ôn luyện và làm tất cả các bài tập có trong sách từ unit 1-10.

Trước khi bắt đầu một unit, người học không nên bỏ qua phần topic talk, vì đây là phần dẫn dắt vào bài học, sẽ giúp bạn đọc có thêm từ vựng, ý tưởng và hình dung tổng quan về chủ đề của unit đó. 

Bạn đọc cần lưu ý hoàn thiện các bài tập rồi mới tra đáp án, tránh việc kiểm tra kết quả trong lúc làm bài. Mặc dù ở một bài thi Listening thật, thí sinh chỉ được nghe duy nhất 1 lần, nhưng khi luyện tập tại nhà với cuốn sách này, người học có thể nghe lại nhiều lần nếu vẫn chưa đạt được câu trả lời.

Điều này sẽ giúp bạn đọc luyện tập được tốt hơn kỹ năng nghe và hiểu của mình. Sau khi hoàn thành bài nghe, người học có thể đọc lại các transcript ở cuối sách, ghi chú lại những từ mình không nghe được hoặc các từ vựng mới để bổ sung vốn từ của mình.

Đối với phần luyện nói, người học cố gắng vận dụng các từ mới, cấu trúc câu mới có trong topic talk hoặc các bài tập nghe để đưa vào bài nói của mình. Ngoài ra, bạn đọc cần lưu ý không nên bỏ qua phần Pronunciation của sách, vì đây là phần sẽ giúp bạn đọc không những phát âm đúng hơn mà còn cải thiện ngữ điệu và cách nhấn các loại từ khác nhau trong câu. 

Tổng kết

Như vậy, thông qua bài viết trên, tác giả đã giới thiệu chi tiết về cuốn Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills - một trong những tài liệu luyện thi IELTS hữu ích cho để cải thiện Speaking IELTS và Listening. Với những thông tin được cung cấp trong bài, tác giả hy vọng bạn đọc có thể sử dụng sách một cách hiệu quả và có thêm nhiều kiến thức bổ ích để trau dồi hai kỹ năng nói trên, góp phần nâng band điểm trong kỳ thi IELTS sắp tới.

Trương Nguyễn Hà Giang


Để đánh giá chính xác trình độ IELTS hiện tại của bản thân, tham gia thi thử IELTS tại ZIM Academy với format bài thi chuẩn thi thật.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833