Practical IELTS Strategies - IELTS Reading: Những lưu ý khi sử dụng sách

Giới thiệu về tài liệu luyện thi IELTS - Practical IELTS Strategies 1 - IELTS Reading giúp cải thiện Reading IELTS và xây dựng chiến thuật làm bài hiệu quả
ZIM Academy
01/09/2021
practical ielts strategies ielts reading nhung luu y khi su dung sach

Để đạt được điểm số mong muốn trong bài thi IELTS, thí sinh cần trải qua quá trình tích lũy kiến thức - luyện tập đúng phương pháp để đạt được kết quả như mong muốn. Một trong số những bộ sách nhằm định hướng phương pháp luyện tập cho thí sinh ở 3 kỹ năng Reading - Speaking - Writing là bộ sách Practical IELTS Strategies của tác giả Andrew Guilfoyle. Trong bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc quyển sách Practical IELTS Strategies 1 - IELTS Reading giúp người học cải thiện Reading IELTS và xây dựng chiến thuật làm bài để đạt được kết quả như mong muốn. 

Giới thiệu tổng quan về Practical IELTS Strategies 1 - IELTS Reading

Quyển sách Practical IELTS Strategies 1 - IELTS Reading là một quyển sách nằm trong series 5 quyển Practical Strategies được biên soạn bởi Andrew Guilfoyle - giảng viên dày dặn kinh nghiệm luyện thi IELTS. Bộ series 5 quyển sách Practical IELTS Strategies bao gồm 4 quyển Practical IELTS Strategies 1,2,3,4 tương ứng với các chiến thuật thực tế áp dụng cho 3 kỹ năng Reading, Speaking, Writing (bao gồm Writing Task 1 và Writing Task 2) và quyển thứ 5 Practical IELTS Strategies 5 - IELTS Test Practice tổng hợp các full test trong bài thi IELTS. 

Trong bộ sách này, tác giả Andrew Guilfoyle không chỉ cung cấp kiến thức nền tảng nhằm cải thiện khả năng tư duy ngôn ngữ của thí sinh mà còn mang đến nhiều chiến thuật làm bài thực tế, được nghiên cứu phát triển trong nhiều năm, giúp thí sinh chinh phục các kỹ năng trong bài thi IELTS. Như tên gọi của quyển sách, Practical IELTS Strategies 1 - IELTS Reading cung cấp những chiến thuật thực tế cho bài thi IELTS Reading.

Tổng quan về cấu trúc Practical IELTS Strategies 1 - IELTS Reading

Sách được cấu trúc thành 20 phần tương ứng với 20 Tips giúp thí sinh chinh phục bài thi Reading và 2 bài test luyện tập (Practice Reading Test). Trong mỗi Tip bao gồm các hướng dẫn các bước thực hiện các tip và ví dụ áp dụng cụ thể cho từng hướng dẫn. 

Trình tự 20 Tips được sắp xếp nhằm xây dựng khả năng đọc - hiểu nhanh và khả năng sử dụng chiến thuật phân tích - trả lời câu hỏi trong IELTS Reading.

Trong đó, Tip 1 đến Tip 8 hướng dẫn các Reading Tips giúp thí sinh đọc- hiểu bài văn nhanh và hiệu quả, Tip 9 đến Tip 19 tập trung vào các tips phân tích - trả lời câu hỏi (Question Answering Tips) và Tip 20 hệ thống lại 12 bước làm bài trong bài thi IELTS Reading. Cuối sách là 2 bài full practice test để người học vận dụng tất cả các kiến thức vừa học.  

Đối tượng sử dụng Practical IELTS Strategies 1 - IELTS Reading

Đây là tài liệu luyện thi IELTS phù hợp với bất kỳ người học có mong muốn cải thiện khả năng đọc hiểu nói chung và khả năng đọc hiểu - trả lời câu hỏi trong bài thi IELTS Reading nói riêng.

Đặc biệt, sách hữu ích đối với người học chưa có kinh nghiệm làm quen với IELTS Reading, có trình độ tương đương IELTS 4.0+. Tuy nhiên, phần Tip 20 của sách hệ thống 12 bước làm bài hữu ích với người học thuộc mọi trình độ, 

Hướng dẫn sử dụng sách

Người học được khuyến khích học theo thứ tự từ Tip 1 đến Tip 8, sau đó Tip 9 đến Tip 19, và cuối cùng là phần Tip 20 trước khi bắt đầu thực tập đọc hiểu 1 bài văn IELTS Reading hoàn chỉnh. Người học không nên học theo trình tự ngẫu nhiên vì các phần trong sách được xây dựng tiếp nối kiến thức với nhau. 

Về thời gian sử dụng sách, người học được khuyến khích phân bổ thời gian phù hợp cho từng phần. Đối với 2 bài test luyện tập ở cuối sách, người học cần đặt thời gian làm bài là 20 phút cho mỗi bài đọc. 

Trong đó Tip 1 là phần các chiến thuật nền tảng (Background Strategies) bao gồm 7 chiến thuật giúp thí sinh hình thành tư duy đọc hiểu chủ động (active reading) và học từ vựng hiệu quả để vận dụng vào bài thi IELTS. 

Đánh giá (ưu điểm, nhược điểm) của Practical IELTS Strategies 1 - IELTS Reading

Ưu điểm:

 • Sách được biết bằng tiếng Anh nhưng sử dụng từ ngữ dễ hiểu, không mang tính hàn lâm, cách dẫn dắt qua từng phần tự nhiên, phù hợp cho việc tự học. 

 • Nội dung không thiên về lý thuyết - định nghĩa mà tập trung cung cấp các kiến thức áp dụng chung cho việc đọc hiểu và chiến thuật giúp trả lời bất kỳ dạng câu hỏi nào trong bài thi IELTS Reading. 

 • Sách giúp người học xây dựng khả năng đọc hiểu đi từ cấp độ từ vựng, đến cấp độ đoạn văn. Ở cấp độ từ, sách giúp người học phát triển khả năng đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh, dựa vào tiền tố hậu tố của từ (Tip 8). Ở cấp độ đoạn văn, sách lồng ghép một cách khéo léo các kiến thức ngữ pháp về signposts (ngôn ngữ chỉ dẫn), conjunctions (liên từ),..giúp người học liên kết ý nghĩa các câu trong đoạn văn, từ đó hiểu nhanh được ý chính của đoạn văn. 

 • Sách giúp người học phát triển khả năng tư duy, thay vì chỉ tập trung vào chiến thuật làm bài thi đơn thuần. Các phần của sách đi theo mô típ từ đưa ra ví dụ giúp người học tư duy, sau đó giới thiệu phương pháp và hướng dẫn áp dụng vào bài tập ví dụ. Điều này giúp người học tiếp thu và ghi nhớ các quan điểm của sách thông qua cách học dựa vào ví dụ (example-based learning).

 • Sách gợi ý các cách di chuyển mắt khác nhau giúp người học vận dụng kỹ thuật scanning technique hiệu quả hơn ở Tip 12. Scanning technique là kỹ thuật “quét” để tìm từ khóa trong bài đọc, đây là kỹ thuật không quá xa lạ với người học. Tuy nhiên, thường các sách đề cập kỹ thuật này chỉ đưa ra các bước hướng dẫn đơn thuần, trong khi đó quyển sách này chỉ ra điểm hạn chế của kỹ thuật này trong việc tìm kiếm từ khoá và đưa ra giải pháp cho người học. Tác giả gợi ý các cách di chuyển mắt khác nhau, chỉ ra điểm mạnh (good points) và điểm yếu (bad points) của từng cách di chuyển và khuyến khích người học luyện tập và chọn ra phương pháp phù hợp với riêng mình. 

 • Sách giúp người học tránh được một số sai lầm thường gặp trong bài thi Reading. Tác giả giới thiệu đến người đọc cách vận dụng thứ tự thông tin trong bài đọc để trả lời câu hỏi (Tip 14 - Think about Answering order) giúp người học tránh mất thời gian định vị sai thông tin cần đọc và cách vận dụng ngữ pháp trong việc trả lời câu hỏi (Tip 18 - Think of grammar) giúp hạn chế chọn sai từ cần điền. 

 • Sách hệ thống 12 bước làm bài giúp người học vận hiệu quả kỹ thuật skimming và scanning. Cụ thể, phần Tip 20 hệ thống cho người học 12 bước làm bài đi từ đọc tiêu đề, dự đoán nội dung bài đọc đến cách vận dụng các kỹ thuật skimming và scanning cho từng giai đoạn trước và trong khi trả lời câu hỏi. Tác giả liệt kê rất chi tiết ở các bước cần skim những gì, thời gian nên sử dụng cho việc skim-read đó là bao nhiêu, và cần scan những keyword nào. Cách hệ thống 12 bước bằng sơ đồ gọn gàng, dễ hiểu. 

Nhược điểm:

 • Các trình bày các bài tập chưa thuận tiện cho người học. Cụ thể, các bài tập được xây dựng nối tiếp với nhau, sử dụng chung một nội dung bài đọc, người học phải lật lại phần cũ để xem bài đọc trong lúc trả lời câu hỏi. 

 • Sách chưa bao gồm các bước giúp người học đọc hiểu tốt ở cấp độ câu. Tác giả chưa khai thác nội dung các bước giúp người học hiểu được nhanh một câu phức, hay câu phức- ghép trong một đoạn văn. Thực tế, các bài đọc trong IELTS Reading chứa rất nhiều câu phức hay câu phức-ghép với các từ vựng lạ, điều này gây khó cho nhiều thí sinh trong việc đọc hiểu nhanh được đại ý của câu. 

 • Sách chưa hướng dẫn cụ thể các chiến thuật làm bài cho từng dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Reading. Sách chỉ tập trung hệ thống 12 bước làm bài áp dụng cho tất cả các dạng câu hỏi. Bài thi IELTS Reading bao gồm 3 bài văn với 11 dạng câu hỏi khác nhau, và 11 dạng câu hỏi này có những yêu cầu, đặc điểm khác nhau. Vì vậy, nếu chỉ áp dụng 1 chiến thuật làm bài cho tất cả các dạng thì khó có thể đạt hiệu quả tối ưu. 

 • Một số bài tập trong sách chưa phù hợp với người học, có thể khiến người học bối rối. Điển hình là dạng bài tập yêu cầu tự điền từ phù hợp ngữ cảnh (Exercise 14, p.30), hoặc dạng bài tập yêu cầu người học tự đưa ví dụ các từ (Exercise 16, p.35), đòi hỏi người học phải có vốn từ vựng rộng và khả năng tra từ điển tốt. 

 • Một số phần tác giả chỉ đưa ra ví dụ để người học tư duy một số lỗi sai thường gặp, chưa có kết luận cụ thể thí sinh cần làm gì để tránh những lỗi sai này. Cụ thể ở phần Tip 9 - Read the Instructions, người học có thể kỳ vọng tác giả rút ra kết luận cách lưu ý giúp đọc hiểu hướng dẫn hiệu quả. Tuy nhiên tác giả chỉ dừng lại ở việc đưa ra một số ví dụ giúp người học nhận ra các lỗi sai điển hình của việc không đọc kỹ hướng dẫn trước khi trả lời câu hỏi.  

 • Một số phần kiến thức mang tính cá nhân, chỉ phù hợp với một nhóm đối tượng người học nhất định. Cụ thể, phần Tip 10 giới thiệu với người học cách vận dụng Common sense (kiến thức thực tế) vào việc trả lời câu hỏi. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi thí sinh phải có vốn từ vựng thuộc nhiều chủ đề và kiến thức chung bao quát về nhiều lĩnh vực, mới có thể vận dụng tốt phương pháp này. Ngược lại, phương pháp sử dụng common sense có thể khiến thí sinh bối rối và mất nhiều thời gian hơn trong lúc trả lời câu hỏi. 

Tổng kết

Quyển sách Practical IELTS Strategies 1 - IELTS Reading không phải là tài liệu luyện thi IELTS cung cấp kiến thức ngữ pháp hay từ vựng phổ biến trong IELTS, cũng không phải sách giúp người học luyện đề thi như bộ 16 quyển Cambridge. Mục đích của quyển sách là cung cấp các phương pháp thực tế giúp thí sinh phát triển khả năng đọc nhanh - hiệu quả và sử dụng tốt chiến thuật trong bài thi Reading.

Để đạt được hiệu quả cao nhất, thí sinh cần tuân thủ chặt chẽ các chiến thuật mà tác giả đưa ra và nỗ lực luyện tập. Như tác giả nhận định, không có một chiến thuật duy nhất nào phù hợp với tất cả các thí sinh, hoặc là “phép màu” giúp thí sinh trả lời đúng tất cả câu hỏi. Vì thế, người học cũng cần cải thiện khả năng ngôn ngữ tổng thể của mình bên cạnh áp dụng các chiến thuật làm bài. 

Ngoài ra, thí sinh có thể tham khảo thêm quyển sách IELTS Reading Techniques do ZIM độc quyền biên soạn và xuất bản sẽ giới thiệu cho bạn đọc 3 kỹ thuật có tính ứng dụng cao trong bài thi IELTS Reading là kỹ thuật Skimming, kỹ thuật Scanning, Kỹ thuật eye-movement. Đồng thời, IELTS Reading Techniques giới thiệu đến thí sinh phương pháp I.S.E.A, giúp thí sinh chinh phục bài thi IELTS Reading.

Nguyễn Phượng DuyênĐể đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS, việc ôn luyện đúng và hiệu quả là vô cùng quan trọng. Tham khảo khóa học IELTS để đẩy nhanh quá trình học hiệu quả nhất.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833