Practical IELTS Strategies - IELTS Writing task 2: Những lưu ý khi sử dụng sách

Cuốn Practical IELTS Strategies - IELTS Writing Task 2 của tác giả Andrew Guilfoyle sẽ đưa đến những chiến lược viết bài hiệu quả nhằm nâng cao band điểm phần Writing Task 2 trong bài thi IELTS
ZIM Academy
20/04/2022
practical ielts strategies ielts writing task 2 nhung luu y khi su dung sach

Giống như những quyển sách khác trong series cùng tên đã được ZIM review, cuốn Practical IELTS Strategies - IELTS Writing Task 2 của tác giả Andrew Guilfoyle sẽ đưa đến những chiến lược viết bài hiệu quả nhằm nâng cao band điểm phần Writing Task 2 trong bài thi IELTS. Bên cạnh kỹ thuật làm bài thiết thực, người đọc cũng sẽ có cơ hội trau dồi kiến thức về ngữ pháp, từ vựng và cách phát triển ý tưởng mạch lạc và logic, qua đó nâng cao năng lực tiếng Anh một cách toàn diện.

Key takeaways

 • Practical IELTS Strategies - IELTS Writing task 2 cung cấp cho người đọc những chiến thuật và bí quyết làm bài thực tiễn đi kèm với những kiến thức được “công thức hóa” để ứng dụng vào bài viết. Qua đó, người học có thể tối đa hóa điểm số IELTS Writing Task 2. 

 • Quyển sách bao gồm 20 phần tương ứng với 20 tips. Ở mỗi tip trong cuốn sách, tác giả sẽ giúp người học sẽ tiếp thu kiến thức thông qua việc làm bài tập và ví dụ.

 • Người học nên cố gắng áp dụng song song những tips này vào các bài viết luyện tập hàng ngay để ghi nhớ và rút ra kinh nghiệm cho riêng mình.

 • Cuốn sách phù hợp với người dùng có trình độ đọc hiểu cơ bản tương đương IELTS 4.0+.


Giới thiệu tổng quan về Practical IELTS Strategies - IELTS Writing Task 2

Tác giả Andrew Guilfoyle bắt đầu dạy tiếng Anh từ năm 1993 và nghiên cứu chuyên sâu về IELTS từ năm 1994. Là một giảng viên với kinh nghiệm dày dặn trong luyện thi IELTS, ông đã xuất bản trọn bộ 5 quyển Practical IELTS Strategies bao gồm các quyển 1,2,3,4 tương ứng với 3 kỹ năng Reading, Speaking, Writing Task 1 và Task 2. Quyển sách số 5 là quyển IELTS Test Practice Book - tổng hợp các đề thi trong bài thi IELTS. 

Andrew Guilfoyle có viết trong phần giới thiệu của cuốn sách rằng: “In short, these books are the answer to that question about how to ‘pass’ the IELTS test. The answer is to follow the tips in these books” (Nói ngắn gọn, những quyển sách này là câu trả lời cho câu hỏi làm sao để ‘vượt qua’ kì thi IELTS. Câu trả lời là hãy làm theo những bí quyết trong những cuốn sách trên). Từ ‘pass’ (vượt qua) được để trong dấu ngoặc bởi lẽ bài thi IELTS không có đỗ hay trượt mà chỉ phản ánh khả năng của thí sinh bằng một số điểm nhất định. Ở đây, tác giả muốn nói rằng cuốn sách này không phải là một cuốn sách dạy ngữ pháp, từ vựng hay luyện đề mà nó sẽ đúng như tên gọi, cung cấp những chiến thuật thực tiễn để giúp thí sinh đạt được mức điểm cao nhất theo năng lực của bản thân.

Tổng quan về cấu trúc Practical IELTS Strategies - IELTS Writing Task 2

Giống như cuốn sách về Writing Task 1 trong series Practical IELTS Strategies, cuốn sách dành cho Writing Task 2 cũng được chia thành 20 phần tương ứng với 20 tips đi kèm với một số bài tập thực hành. Các tips được phân tích một cách mạch lạc, chi tiết và rõ ràng nhằm giúp người đọc nhanh chóng làm quen và áp dụng chúng vào bài viết của mình. Đối với Writing Task 2, các tips sẽ được phân chia như sau:

 • Tip 1 đến Tip 10: Các tips quan trọng, nền tảng cho việc xây dựng bài Writing task 2.

 • Tip 11 đến Tip 13: Các tips để đa dạng hóa từ vựng và ngữ pháp trong Task 2.

 • Tip 14 đến Tip 19: Các tips khác có thể ứng dụng trong Task 2

 • Tip 20: Tổng kết và hệ thống các bước làm bài   


practical-ielts-strategies-ielts-writing-task-2-table-of-contentTừ tip 1 đến 10, người đọc sẽ được làm quen với các kiến thức cơ bản cần có để làm bài IELTS Writing Task 2. Các kiến thức này bao gồm giải thích thang chấm điểm, nên viết dài bao nhiêu từ, cách phân tích đề bài, v.v.. Đây là những nguyên tắc chung được áp dụng với mọi loại đề bài và trong suốt quá trình làm bài. Ngoài ra, ngay từ những chương đầu này, tác giả đã khơi gợi cho người đọc những cách tiếp cận đề bài, lên kế hoạch cho bài viết bao gồm những phần quan trọng gì và bám vào những tiêu chí nào để brainstorm (phác thảo) ý tưởng. 

practical-ielts-strategies-ielts-writing-task-2-table-of-content-023 chương tiếp theo 11, 12 và 13 sẽ tương ứng với 3 phần: introduction (mở đầu), body (thân bài) và conclusion (kết luận) trong một bài IELTS Writing Task 2. Người đọc sẽ được học về cách để xây dựng các phần của bài viết cùng với đa dạng từ vựng và ngữ pháp. Tiếp theo, tác giả sẽ đưa ra các bí quyết làm bài liên quan đến các tiêu chí khác như tránh khái quát hóa ý tưởng (overgeneralization), cách để chứng minh ý tưởng và những từ vựng, ngữ pháp và cụm từ nên tránh. Cuối cùng, tip số 20 sẽ tổng kết lần lượt 10 bước làm bài để người học có thể áp dụng vào 40 phút của bài thi thật.  

Mỗi tip bao gồm các dạng bài tập khác nhau nhằm phục vụ cho việc ứng dụng các kiến thức vừa được nêu ra. Các bài tập này không chỉ giúp người học luyện tập mà còn cung cấp những kiến thức mới về từ vựng, ngữ pháp và các khái niệm mới trong tiếng Anh. Ngoài ra, ở phần cuối, cuốn sách sẽ đưa ra một số đề bài thi có đáp án mẫu để người đọc làm và tham khảo. Ở các câu trả lời mẫu này, tác giả sẽ phân chia bài ra làm 2 cột: essay và comment. Mục đích của việc làm này là cung cấp bài mẫu song song với việc phân tích chính bài mẫu này. Sau khi nghiên cứu, người học sẽ trả lời được các câu hỏi như đoạn văn này được áp dụng tip gì, được triển khai hợp lý như thế nào. Đi kèm với đoạn văn mẫu là những cụm từ hay, nên học và liên quan trực tiếp đến các chủ đề quen thuộc trong IELTS Writing Task 2 ví dụ như môi trường, giao thông, việc làm,... Ở những bài tập về từ ngữ, cấu trúc, cụm từ “nguy hiểm”, tác giả sẽ giải thích chi tiết về mặt nghĩa, ngữ pháp hay sắc thái của từ - lý do tại sao thí sinh cần tránh viết những yếu tố này trong IELTS Writing Task 2.

Đối tượng sử dụng Practical IELTS Strategies - IELTS Writing Task 2

Bộ sách Practical IELTS Strategies nói chung và cuốn sách cho IELTS Writing Task 2 nói riêng cung cấp những kiến thức thực tế với cách giải thích ngắn gọn và dễ hiểu. Vì vậy, có thể nói đây là một tài liệu luyện thi phù hợp với hầu như mọi đối tượng ôn luyện IELTS. Tuy nhiên, cần lưu ý, cuốn sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên đòi hỏi người dùng cần có trình độ đọc hiểu cơ bản tương đương IELTS 4.0+.

Đánh giá (ưu điểm, nhược điểm) của Practical IELTS Strategies - IELTS Writing Task 2

Ưu điểm

 • Cuốn sách được xây dựng dựa trên một cách học vô cùng độc đáo - example-based learning - học từ việc làm ví dụ, bài tập. Tác giả sẽ xuất hiện như một người Thầy, không nêu ra quy tắc thí sinh cần làm gì từ đầu mà sẽ dẫn dắt người học tìm hiểu và đúc kết kinh nghiệm từ các bài tập hoặc lỗi sai thường có trong bài. Đặc biệt, mọi khía cạnh của chiến thuật đều được đào sâu nghiên cứu chứ không chỉ nêu một cách chung chung. Nhờ vậy, quá trình học sẽ trở nên hiệu quả và thú vị hơn cả. 

 • Trong cuốn sách, người học không chỉ tiếp cận được những kiến thức mới mà còn được cung cấp những công thức có sẵn và cấu trúc mẫu để áp dụng vào nhiều dạng đề bài. Ví dụ như khi cần đưa ra ý kiến của mình, thí sinh có thể sử dụng các cấu trúc như:

I take the view/position that 

[Clause]

It is my opinion that 

I hold the belief that

 • Điều đặc biệt trong cuốn sách này đó là những tips tác giả đưa ra đều có cơ sở lý luận và khoa học rõ ràng. Chúng bám sát vào các tiêu chí chấm điểm trong Writing Task 2 (bao gồm task response, coherence và cohesion, lexical resource và grammar). Qua đây, người học sẽ hiểu thật rõ các tiêu chí chấm điểm trong IELTS Writing Task 2 và những điều cần làm để “ăn điểm”. 

image-alt

 • Điều đặc biệt ấn tượng với cuốn sách này đó là các câu trả lời và đáp án được giải thích chi tiết và kỹ lưỡng (ngoại trừ các bài tập có đáp án rõ ràng). Khác với những quyển sách chỉ nêu đơn giản đáp án là A, B, C, tác giả sẽ cho người đọc thấy lý do tại sao nên chọn đáp án A cho câu 1 hay đáp án C cho câu 2, v.v.

Nhược điểm

 • Sở dĩ bởi vì cuốn sách nhằm cung cấp các chiến thuật làm bài nên các dạng bài tập sẽ được đa dạng hóa chứ không theo format của đề thi IELTS. Nếu như người học có nhu cầu luyện đề, làm bài tập về ngữ pháp hoặc từ vựng thì Practical IELTS Strategies - IELTS Writing Task 2 sẽ không phải là một lựa chọn lý tưởng.

 • Cũng như những cuốn sách khác cùng series, có rất nhiều phần trong cuốn sách đòi hỏi người học phải quay lại các trang, phần trước để xem lại kiến thức. Việc này có thể giúp liên kết các tips với nhau, giúp người học nhớ lâu hơn. Tuy nhiên nó cũng gây nên sự bất tiện và đòi hỏi người học phải có một cái nhìn khái quát.

 • Bởi vì cuốn sách được viết cho mọi band điểm từ những thí sinh có trình độ cơ bản đến những thí sinh đã có nền tảng tốt nên có nhiều phần tác giả sẽ đưa ra những kiến thức nâng cao, nhằm phục vụ cho band điểm 7.0 trở lên. Điều này sẽ là một trong những trở ngại cho người học ở trình độ cơ bản vì kiến thức có thể khó tiếp thu. 

 • Cuốn sách cung cấp cách phân loại đề bài khá mới lạ. Cụ thể dạng đề bài Writing Task 2 sẽ không được chia làm 4 loại thông thường (advantages and disadvantages; discussion; opinion; results, reasons, solutions) mà được chia làm 3 loại: argument, discussion và dạng mix. Cách phân chia trên sẽ được áp dụng xuyên suốt trong cuốn sách. Điều này có thể là một điểm trừ đối với những người học đã làm quen với việc phân loại đề bài theo 4 dạng trước đó. 

Hướng dẫn sử dụng sách

Các tips trong cuốn sách không hề đứng riêng lẻ mà sẽ có thể ứng dụng linh hoạt kết hợp với nhau. Ví dụ tip 16 (cách đưa vào bài những lập luận cụ thể) sẽ gắn kết với tip 6 (lên kế hoạch cho bài viết). Khi kết hợp hai bí quyết trên, người học có thể đưa ra những lập luận mang chiều sâu và đặc sắc. Vì vậy, trong quá trình học, người học hãy chủ động linh hoạt và kết nối các bí quyết được nêu. Tuy được gọi ngắn gọn là một tip nhưng thực chất tác giả sẽ phân tích rất sâu sắc về tip này bao gồm: cách dùng hiệu quả, các lỗi hay mắc phải, các dấu hiệu để sử dụng, các phương pháp để ứng dụng, v.v. Vì vậy, trong quá trình ôn luyện, người đọc nên phân bổ thời gian hợp lý, đọc hiểu kĩ những bài tập và lời thảo luận từ tác giả để rút ra được chiến lược làm bài hữu dụng. Dù chỉ gói gọn trong 20 tips, cuốn sách sẽ đòi hỏi người học có một kỹ năng tự học tốt, kỷ luật và chăm chỉ để có thể tiếp thu toàn bộ các kiến thức được nêu.

Khi sử dụng, người học được khuyến khích học theo thứ tự như đã được đề ra. Trước tiên, người học hãy nghiên cứu những tips cơ bản và nền tảng từ 1 đến 10 để nắm khái quát được cấu trúc của một bài viết. Các tips này sẽ tương ứng với khoảng thời gian từ 5-10 phút đầu trong khi thi để thí sinh lên ý tưởng, sắp xếp dàn bài cho bài viết của mình. Ở giai đoạn tiếp theo, người học cần tập trung để nắm chắc các bí quyết cho phần mở đầu, thân bài và kết thúc. Ở đây người học sẽ hiểu được một phần mở bài, kết bài phải bao gồm những ý gì và cấu trúc như thế nào. Bên cạnh đó, người học cũng sẽ được cung cấp rất nhiều các công thức và cấu trúc mẫu nhằm triển khai ý tưởng một cách hiệu quả và logic. Người học có thể áp dụng ngay những kiến thức trên vào các dạng đề bài khác nhau. Tuy nhiên, vì tập trung vào chiến lược làm bài nên cuốn sách chỉ cung cấp một số lượng đề luyện tập hạn chế. Vì vậy, trong lúc tập viết, người học nên tham khảo thêm các nguồn đề bài khác hoặc đề thi thật gần nhất được cung cấp và có câu trả lời mẫu rõ ràng.

Tổng kết

Trong bài viết trên, tác giả đã giới thiệu về cuốn sách Practical IELTS Strategies - IELTS Writing task 2. Chỉ với 20 tips, tác giả Andrew Guilfoyle sẽ đem đến những phương pháp tư duy vô cùng mới và sáng tạo để áp dụng vào quá trình làm bài IELTS Writing Task 2. Đây sẽ là những chiến thuật vô cùng thực tế và dễ áp dụng để các thí sinh có thể tự học nhằm nâng cao band điểm và đồng thời phát triển kỹ năng tiếng Anh toàn diện. Người đọc hãy nghiên cứu và luyện tập thật nhiều để có thể áp dụng đúng và hiệu quả các bí quyết trên.

Nguyễn Khánh Ly

Tham khảo thêm khóa học IELTS online để được trải nghiệm quá trình học tập theo nhu cầu cá nhân và giải đáp những khó khăn gặp phải.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu