Practical IELTS Strategies - IELTS Writing task 1: Những lưu ý khi sử dụng sách

Giới thiệu một cuốn sách của tác giả Andrew Guilfoyle - “Practical IELTS Strategies - IELTS Writing Task 1” giúp người đọc cải thiện band điểm phần IELTS Writing Task 1 và đồng thời cung cấp những chiến lược làm bài hiệu quả.
ZIM Academy
28/03/2022
practical ielts strategies ielts writing task 1 nhung luu y khi su dung sach

Writing vẫn luôn được coi là một trong những thử thách lớn nhất trong bài thi IELTS. Để đạt được điểm số cao, thí sinh cần nắm chắc các kiến thức về ngữ pháp, từ vựng đi kèm với cách diễn đạt ý tưởng mạch lạc và logic. Để luyện tập trơn tru và có hiệu quả, bên cạnh việc xây dựng kiến thức vững chắc, các thí sinh nên tìm hiểu về các phương pháp và kĩ thuật làm bài thiết thực. Vì vậy, trong bài viết này, tác giả muốn giới thiệu đến người đọc một cuốn sách của tác giả Andrew Guilfoyle - “Practical IELTS Strategies - IELTS Writing Task 1”. Quyển sách có thể giúp người đọc cải thiện band điểm phần Writing task 1 và đồng thời cung cấp những chiến lược làm bài hiệu quả.

Key takeaways

 • Practical IELTS Strategies - IELTS Writing task 1 cung cấp cho người đọc những chiến thuật thực tiễn, bí quyết làm bài và kết cấu bài viết rõ ràng để tối đa hóa điểm số IELTS Writing Task 1 của người học.

 • Cuốn sách được chia thành 20 phần tương ứng với 20 tips đi kèm với một số bài tập thực hành. Ở mỗi tip trong cuốn sách, tác giả sẽ giúp người học sẽ tiếp thu kiến thức thông qua việc làm bài tập và ví dụ (hay còn gọi là example-based learning).

 • Đối với những thí sinh mới làm quen với kì thi IELTS, quyển sách có thể góp phần xây dựng nền tảng để thí sinh phát triển những kĩ năng cần thiết cho bài thi viết.

 • Đối với các thí sinh đã có nền tảng tiếng Anh tốt, cuốn sách sẽ đem đến những phương pháp tư duy vô cùng mới và sáng tạo để áp dụng vào quá trình làm bài.

 • Cuốn sách phù hợp với người dùng có trình độ đọc hiểu cơ bản tương đương IELTS 4.0+.

Giới thiệu tổng quan về Practical IELTS Strategies - IELTS Writing Task 1

Tác giả Andrew Guilfoyle là một giảng viên với kinh nghiệm dày dặn trong luyện thi IELTS. Ông bắt đầu dạy tiếng Anh từ năm 1993 và nghiên cứu chuyên sâu về IELTS từ năm 1994. Tính tới thời điểm hiện tại, ông đã xuất bản trọn bộ 5 quyển Practical IELTS Strategies bao gồm các quyển 1,2,3,4 tương ứng với 3 kỹ năng Reading, Speaking, Writing Task 1 và Task 2. Quyển sách số 5 là quyển IELTS Test Practice Book - tổng hợp các đề thi trong bài thi IELTS. 

Trong phần giới thiệu của cuốn sách, tác giả có nói: “In short, these books are the answer to that question about how to ‘pass’ the IELTS test. The answer is to folllow the tips in these books” (Nói ngắn gọn, những quyển sách này là câu trả lời cho câu hỏi làm sao để vượt qua kì thi IELTS. Câu trả lời là hãy làm theo những bí quyết trong những cuốn sách trên). Người học cần phải chú ý, cuốn sách Practical IELTS Strategies - IELTS Writing Task 1 không phải là một cuốn sách dạy ngữ pháp, từ vựng hay luyện đề mà nó sẽ đúng như tên gọi, cung cấp những chiến thuật thực tiễn để giúp thí sinh đạt được mức điểm cao nhất theo năng lực của bản thân.

Tổng quan về cấu trúc Practical IELTS Strategies - IELTS Writing Task 1

Giống như những quyển sách khác nằm trong series Practical IELTS Strategies, cuốn sách dành cho Writing Task 1 cũng được chia thành 20 phần tương ứng với 20 tips đi kèm với một số bài tập thực hành. Các tips được phân tích một cách mạch lạc, chi tiết và rõ ràng nhằm giúp người đọc nhanh chóng làm quen và áp dụng chúng vào bài viết của mình. Đối với Writing Task 1, các tips sẽ được phân chia như sau:

 • Tip 1 đến Tip 9: Các tips quan trọng, nền tảng cho việc xây dựng bài Writing task 1. 

 • Tip 10 đến Tip 13: Các tips giúp người đọc đa dạng hóa từ vựng và kiến thức ngữ pháp cần thiết

 • Tip 14 đến Tip 17: Các tips cho từng loại dạng bài trong Task 1

 • Tip 18 đến Tip 20: Các tips tổng kết và hệ thống các bước làm bài  

Đầu tiên, tác giả nêu lên những tips nền tảng để áp dụng cho toàn bài như đừng đưa ra quan điểm cá nhân, nên viết bài dài bao nhiêu chữ, v.v. để người đọc làm quen với các quy tắc cơ bản trong IELTS Writing Task 1. Đây là những nguyên tắc chung cần được duy trì xuyên suốt trong bài làm. Đối với những tips cụ thể, tác giả sắp xếp chúng đi sát dàn bài. Từ phần Introduction (mở bài) tới các mảng ngữ pháp quan trọng, phần thân bài với từng dạng (Pie Chart, a Table of Figures, Diagram và Map) đến phần kết luận và những cụm từ cần tránh khi viết bài. Ở mỗi tip, tác giả sẽ dẫn dắt người học tiếp thu kiến thức thông qua việc làm ví dụ, trả lời câu hỏi và làm bài tập đi kèm.

Các tips trong sách không chỉ về những bước để làm bài mà còn bao gồm cách sử dụng từ vựng, tránh lặp từ, cách phân tích số liệu hay các hint (dấu hiệu) để sử dụng cấu trúc ngữ pháp hợp lý, v.v. Những kiến thức ngữ pháp và từ vựng này sẽ liên quan trực tiếp đến chủ đề của IELTS Writing Task 1. Ví dụ, tác giả có thể đưa ra các dạng bài tập (điền từ, nối từ) để người học trau dồi vốn từ vựng liên quan đến miêu tả số liệu, xu hướng, v.v. 

Ngoài ra, để phục vụ cho việc ôn luyện, cuốn sách cũng bao gồm một số bài tập luyện tập với câu trả lời mẫu được phân tích một cách rõ ràng. Ở các câu trả lời mẫu (Sample Answer), tác giả sẽ phân tích rõ ràng đoạn văn này sử dụng tip nào, sử dụng số liệu nổi bật nào hoặc các điều cần chú ý trong đoạn. Dựa vào đây, thí sinh có thể rút ra những kinh nghiệm viết bài hoặc tự chữa bài cho bản thân. Tương tự ở những bài tập về từ ngữ “nguy hiểm”, tác giả sẽ giải thích chi tiết về mặt nghĩa, ngữ pháp hay sắc thái của từ - lý do tại sao thí sinh cần tránh viết những từ này trong IELTS Writing Task 1.

practical-ielts-strategies-ielts-writing-task-1-task-b

Đối tượng sử dụng Practical IELTS Strategies - IELTS Writing Task 1

Bộ sách Practical IELTS Strategies nói chung và cuốn sách cho IELTS Writing Task 1 nói riêng cung cấp những kiến thức thực tế với cách giải thích ngắn gọn và dễ hiểu. Vì vậy, có thể nói đây là một tài liệu luyện thi phù hợp với hầu như mọi đối tượng ôn luyện IELTS. Tuy nhiên, cần lưu ý, cuốn sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên đòi hỏi người dùng cần có trình độ đọc hiểu cơ bản tương đương IELTS 4.0+.

Đánh giá (ưu điểm, nhược điểm) của Practical IELTS Strategies - IELTS Writing Task 1

Ưu điểm

 • Nhờ vào việc học từ các ví dụ sai được chữa và phân tích rõ ràng, người học sẽ không chỉ có được những kiến thức mới, cách tư duy sáng tạo mà còn biết được những lỗi sai thường gặp hay những từ cần tránh dùng trong bài viết. 

 • Dạng bài tập trong sách vô cùng đa dạng: bài tập điền từ, chữa lỗi sai, chọn phương án đúng, viết đoạn, v.v. để người học áp dụng kiến thức linh hoạt và không thấy nhàm chán trong lúc học. Các bài tập này cũng được hướng dẫn, gợi ý, thảo luận và chữa kĩ để giúp người học hiểu bài nhanh và ghi nhớ kiến thức. 

 • Tuy không thiên về lý thuyết, cuốn sách cũng lồng ghép khéo léo các khái niệm mới trong tiếng Anh ví dụ như relative clauses (mệnh đề quan hệ), connectors (từ nối), v.v. để người học tự tìm hiểu và nâng cao kiến thức của bản thân. 

 • Trong một số phần, sách còn cung cấp những mẫu câu hay để người học có thể áp dụng với mọi loại số liệu cho dạng biểu đồ cụ thể. Ví dụ: trong dạng bài Diagram, người học có thể viết câu theo cấu trúc: “Firstly, … [Subject + Verb]....,which [Verb]....”

Nhược điểm

 • Cuốn sách thiên về các chiến lược làm bài, nên dạng bài tập có thể không sát với các dạng bài tập trong bài thi IELTS. Bên cạnh đó, số lượng bài luyện tập cũng hạn chế hơn so với các tài liệu khác.

 • Một số bài tập yêu cầu người đọc phải quay lại các bài học trước để xem đề bài. Ví dụ bài tập của Tip 18 yêu cầu người đọc xem lại đề bài ở Tip 4. Điều này có thể gây nên sự bất tiện cho người học.

 • Ở một số Tips, các câu hỏi được đặt ra liên tiếp mà không được giải thích hay cung cấp câu trả lời ngay. Các câu trả lời thường được gộp chung vào một đoạn văn ở đằng sau. Vì vậy, trong lúc học, người đọc có thể cảm thấy bị choáng ngợp và phải tốn thời gian để đọc lại một lần nữa.

Hướng dẫn sử dụng sách

Trong cuốn sách này, các tips được phân chia mạch lạc, rõ ràng và khoa học. Chúng không đứng một cách riêng lẻ mà luôn được mắc nối với nhau. Các tips sau được xây dựng trên nền tảng của tips trước. Vì vậy, khi sử dụng, người học được khuyến khích học theo thứ tự như đã được đề ra. Bước đầu tiên, người đọc nên học toàn bộ các tips nền tảng (từ 1 đến 9) để nắm được cấu trúc và yêu cầu chung của bài Writing Task 1. Sau đó người đọc hãy lần lượt nghiên cứu các tips còn lại để vận dụng chúng vào bài tập đi kèm. Ở mỗi tip trong cuốn sách, tác giả sẽ dẫn dắt người đọc qua những ví dụ cụ thể để tự tìm hiểu và chiêm nghiệm ra bài học của mình. Người học sẽ tiếp thu kiến thức thông qua việc làm bài tập và ví dụ (hay còn gọi là example-based learning). Vì vậy, trong quá trình ôn luyện, người đọc nên phân bổ thời gian hợp lý, đọc hiểu kĩ những bài tập và lời thảo luận từ tác giả để rút ra được chiến lược làm bài hữu dụng. 

Đặc biệt, những tips được nêu trong cuốn sách đều có thể áp dụng ngay lập tức vào quá trình luyện tập. Ví dụ như ở Tip 10, cuốn sách sẽ hướng dẫn cách để tạo nên một phần introduction (mở đoạn) “ăn điểm” từ việc nên paraphrase như thế nào, cấu trúc và từ vựng nên sử dụng là gì. Người học có thể dựa trên các cấu trúc mở bài mẫu được cung cấp để áp dụng vào mọi loại đề bài. Tương tự với các tips khác, người học hãy cố gắng để ứng dụng chúng một cách chính xác và linh hoạt với các dạng đề khác nhau như biểu đồ đường, bảng, bản đồ, v.v. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, cuốn sách có cung cấp một số đề luyện tập nhưng số lượng khá hạn chế. Vì vậy, trong lúc tập viết, người học nên tham khảo thêm các nguồn đề bài khác hoặc đề thi thật gần nhất được cung cấp và có câu trả lời mẫu rõ ràng. Tham khảo các bài viết giải đề thi IELTS Writing gần nhất tại Bài viết chuyên mục Bài mẫu IELTS Writing (zim.vn)

Cuối cùng, cuốn sách cũng sẽ lồng ghép những kiến thức trong tiếng Anh như Participial phrases (Mệnh đề phân từ), Grammar of Comparison (Cấu trúc so sánh), v.v. Vậy nên, để có thể hiểu và ứng dụng thật chính xác, người học nên kết hợp với việc tra từ điển và làm quen với các khái niệm mới này. Qua đó, người học không chỉ rút ra kinh nghiệm và chiến lược làm bài mà còn nâng cao năng lực tiếng Anh một cách toàn diện nhất.

Tổng kết

Qua bài viết trên, tác giả đã giới thiệu về cuốn sách Practical IELTS Strategies - IELTS Writing task 1. Quyển sách sẽ cung cấp những kỹ năng làm bài hiệu quả và chiến lược làm bài thực tế để giúp thí sinh vượt qua bài thi IELTS. Đối với những thí sinh mới làm quen với kì thi IELTS, quyển sách có thể góp phần xây dựng nền tảng để thí sinh phát triển những kỹ năng cần thiết cho IELTS Writing. Đồng thời, kể cả với các thí sinh đã có nền tảng tiếng Anh tốt, tác giả Andrew Guilfoyle cũng sẽ đem đến những phương pháp tư duy vô cùng mới và sáng tạo để áp dụng vào quá trình làm bài. Để đạt được hiệu quả tốt, người học cần phải nỗ lực tự học và nghiên cứu các kiến thức được đề ra. Bên cạnh đó, người học nên cố gắng áp dụng song song những tips này vào các bài viết luyện tập để rút ra kinh nghiệm cho riêng mình.

Nguyễn Khánh Ly

Bạn cần gấp chứng chỉ IELTS để du học, định cư, tốt nghiệp, hay thăng tiến trong sự nghiệp nhanh chóng? Đạt điểm cao trong thời gian ngắn với khóa học luyện thi IELTS cấp tốc hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833