Review sách The Key to IELTS Writing task 2 – Pauline Cullen

Giới thiệu tổng quan cuốn sách The Key to IELTS Writing task 2: thông tin tổng quan, ưu nhược điểm của sách cũng như gợi ý sử dụng sách để cải thiện khả năng viết của người học đúng hướng.
Nguyễn Thị Mai Minh
11/01/2022
review sach the key to ielts writing task 2 pauline cullen

Các tài liệu hỗ trợ là một trong những nguồn kiến thức thiết yếu nhất đối với người học, đặc biệt là những người ôn luyện IELTS. Trong khi người đọc có thể sử dụng sách để đánh giá hai kĩ năng nghe và đọc của bản thân – những kĩ năng đã được lượng hóa số điểm cho từng mức điểm phù hợp, hai kĩ năng còn lại – nói và viết – là rất khó khăn để có thể tự đánh giá tại nhà khi các tiêu chí rất khó để lượng hóa và đánh giá ở mỗi bài viết. Điều này là đúng với phần Task 2 ở kĩ năng viết khi các chủ đề cũng như cách diễn đạt được biến đổi khác nhau, và việc tự đánh giá để có thể nâng cao khả năng viết của bản thân lại càng trở nên khó khăn. Với cuốn sách The Key to IELTS Writing task 2 của tác giả Pauline Cullen, thí sinh sẽ được hiểu sâu hơn về Task 2 của bài thi Writing cũng như làm sao để đánh giá và cải thiện khả năng viết của bản thân một cách đúng hướng.

Key Takeaways

Sách The Key to IELTS Writing task 2 viết bởi tác giả Pauline Cullen, xuất bản năm 2020 hướng dẫn kĩ năng Writing với bài viết Task 2 ở cả 2 hình thức thi IELTS.

Sách giải quyết được những vấn đề của người đọc như:

•Giải thích các vấn đề thường gặp và giải pháp

•Đối chiếu và tự sửa sai

•Cải thiện tư duy và lập luận

•Bài tập vận dụng và bài mẫu

Ưu điểm của sách:

•Nội dung rõ ràng

•Bài tập vận dụng và bài mẫu tham khảo

•Giúp người đọc rèn luyện tư duy và kĩ năng lập luận

•Các tài liệu bổ trợ đi kèm

Nhược điểm của sách:

•Ngôn ngữ của sách

•Định dạng sách

Hướng dẫn sử dụng sách:

•Đọc và làm các bài theo thứ tự

•Sử dụng worksheet để tóm tắt ý chính

•Dựa vào extra practice để đối chiếu và điều chỉnh

Giới thiệu về The Key to IELTS Writing task 2

Cuốn sách The Key to IELTS Writing task 2 – xuất bản đầu tiên năm 2020 và trải qua lần tái bản đầu tiên năm 2021, được viết bởi tác giả Pauline Cullen – cố vấn chuyên môn tại đại học Cambridge đồng thời là tác giả của nhiều đầu sách luyện thi IELTS nổi tiếng. Sách tập trung vào phần Task 2 của kĩ năng Writing với cả hai hình thức là Tổng quát (General Training) và học thuật (Academic), với 20 bài học cùng các bài tập và ví dụ đi kèm.

Hiện tại, sách đang được bán dưới dạng Ebook trên trang web chính thức của tác giả: ieltsweekly.com, người đọc khi mua sách sẽ được cung cấp tài khoản sử dụng trong quá trình đọc sách cùng với các bài tập tài liệu (worksheet) đi kèm. Sách được thiết kế cho cả mục đích tự học và tự học có hướng dẫn.

Về bố cục, sách được chia thành 20 bài học với hai phần chính:

+ Phần 1 (Section 1) gồm 10 bài – Developing task 2 Writing skills: Phát triển các kĩ năng cần thiết để khai triển lập luận, các kĩ thuật tạo luận điểm, ví dụ để đưa ra đoạn văn mạch lạc. Cụ thể hơn, người đọc sẽ được tiếp cận bài viết dựa trên các tiêu chí chấm, làm thế nào để đạt được những tiêu chí được liệt kê trong từng mức điểm cũng như cách giải thích quan điểm, làm rõ ý kiến. Sau khi nắm được cách lập luận, người đọc sẽ tiếp cận với cách phát triển đoạn văn có tính logic và chặt chẽ.

+ Phần 2 (Section 2) gồm 10 bài – Test practice: Luyện tập với các bài thi thử có dàn bài bài mẫu đi kèm. Người đọc sẽ được hướng dẫn chi tiết các bước đọc và phân tích đề bài, xác định ý chính và chủ thể đồng thời lên dàn ý cũng như cách tư duy. Sau khi viết bài theo hướng dẫn, thí sinh có thể đối chiếu với dàn bài cũng như bài mẫu được viết bởi giám khảo để có thể hoàn thiện và sửa lỗi cho bản thân.

Với những đặc điểm trên, sách hướng đến đối tượng những người luyện thi IELTS ở trình độ 6.0 trở lên, khi thí sinh đã có thể kiểm soát được các lỗi về ngữ pháp, từ vựng và gặp khó khăn để lên những mức điểm cao hơn.

Cuốn sách giải quyết được vấn đề gì của người đọc

Giải thích các vấn đề thường gặp và đưa ra giải pháp một cách hiệu quả: các vấn đề về cách triển khai lập luận, sử dụng từ nối, sự rõ ràng về nghĩa câu được coi là những vấn đề ‘muôn thuở’ mà khá nhiều thí sinh đã từng gặp phải trong quá trình viết bài. Bằng cách đưa ra những ý kiến tổng quát được diễn giải một cách logic và rõ ràng, tác giả đã chỉ ra bản chất và nguồn gốc của những vấn đề trên các khía cạnh: so sánh ngôn ngữ, tư duy cũng như các nền văn hóa, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp giúp thi sinh thoát khỏi những khó khăn trên.

Hướng dẫn đối chiếu và tự sửa sai: khác với những cuốn sách luyện viết thông thường với những ví dụ và giải thích đơn thuần để người đọc tự so sánh với bài làm của bản thân, tác giả Pauline Cullen luôn đính kèm những hướng dẫn tự học cho người đọc. Cụ thể, người đọc sẽ tự đánh giá lại những bài viết trước đó của mình bằng cách so sánh với các dấu hiệu được tác giả liệt kê cụ thể, tự cân nhắc sự chính xác của câu từ cũng như được đề xuất làm sao để sửa lại đoạn văn của mình một cách chính xác hơn.

Cải thiện tư duy và cách lập luận: đây cũng là một trong số những kĩ năng quan trọng nhất để đạt được số điểm cao trong bài thi viết, bên cạnh từ vựng và ngữ pháp. Bằng những hướng dẫn cụ thể, tác giả từng bước giúp người đọc phác họa những ý tưởng nghĩ ra trong đầu triển khai thành những lập luận cũng như kết nối các lập luận chặt chẽ và mạch lạc nhất.

Lượng bài tập vận dụng và bài mẫu: độc giả sẽ được tiếp cận đến lượng bài mẫu đáng tin cậy được viết bởi giám khảo Pauline Cullen. Ngoài ra, các hướng dẫn và dàn bài đi kèm sẽ có ích trong quá trình tự ôn luyện và đánh giá.

Ưu và nhược điểm của The Key to IELTS Writing task 2

Ưu điểm:

Nội dung được trình bày khoa học và rõ ràng: ngoài việc sắp xếp sách theo bố cục tổng quan đến chi tiết, từ cấp độ câu từ đến cấp độ đoạn và bài viết, sách còn đưa ra các thông tin kèm dẫn chứng và phân tích cụ thể, giúp người đọc hiểu rõ lý do vì sao cũng như tiến sâu vào bản chất vấn đề. Ngoài ra, tác giả còn so sánh những điểm khác biệt giữa câu trả lời ở mức điểm khác nhau giúp thí sinh biết được những vấn đề về ngôn ngữ và tư duy mình có thể gặp phải để có những sự điều chỉnh và cải thiện phù hợp.

Bài tập vận dụng và bài mẫu tham khảo: do có được sự thẩm định của các giám khảo, lượng thông tin và các bài mẫu trong sách có thể được coi như là một nguồn tham khảo đáng tin cậy giúp người đọc khám phá những cách đơn giản và tối ưu hơn để triển khai lập luận cũng như cách sử dụng ngôn ngữ thuần thục, đúng với tiêu chí của bài thi.

Giúp người đọc rèn luyện kĩ năng tư duy và lập luận: đối với những người học ở mức điểm cao (6.5+), việc tập trung vào lập luận cũng như cách để diễn đạt ý tưởng là kĩ năng nên được chú trọng nhất để có thể đưa ra câu trả lời cô đọng với độ rõ ràng và chính xác cao. Điều này cũng giúp họ ghi điểm ở các tiêu chí Task response và Coherence and Cohesion – những tiêu chí đòi hòi cao về độ chính xác và logic của câu trả lời. Bằng những thông tin đã được cung cấp, thí sinh có thể hiểu rõ cách liên kết câu, đoạn từ đó đưa ra các câu trả lời phù hợp và rõ ràng.

Các tài liệu đi kèm bổ trợ quá trình ôn tập: Ngoài bản sách điện tử, người đọc còn được tặng các tờ ghi chú đi kèm (worksheet) giúp dễ dàng ghi tóm tắt nội dung bài học phục vụ cho quá trình ôn tập. Ngoài ra, sách cũng trang bị những bài tập nghe đơn giản cùng các câu hỏi nhỏ đi kèm giúp thí sinh hiểu rõ nội dung bài học và phân biệt những khái niệm được trình bày trong bài.

Nhược điểm:

Ngôn ngữ của sách: sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh và hiện nay mới chỉ có một số bản dịch chưa chính thức từ một số độc giả tại Việt Nam. Ngoài ra, các khái niệm đưa ra trong sách khá học thuật và yêu cầu người đọc kết hợp những kĩ năng ngôn ngữ và kĩ năng tư duy để có thể hoàn toàn vận dụng được những kiến thức trong sách. Do đó, người đọc nên có vốn hiểu tiếng Anh vững chắc cũng như đọc hiểu và suy luận vấn đề (trình độ từ 6.0) mới có thể hoàn toàn tiếp thu hiệu quả những thông tin được đưa ra.

Định dạng sách: Hiện nay sách mới chỉ được đưa ra bản Ebook và giới hạn thiết bị truy cập, do đó với những người đọc gặp khó khăn trong việc đọc sách qua các thiết bị điện tử, việc học và tiếp thu kiến thức trong một thời gian dài cũng như hiệu quả học tập có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Hướng dẫn sử dụng The Key to IELTS Writing task 2

Dựa vào những đặc điểm và cách sắp xếp nội dung của sách, người đọc có thể dựa vào gợi ý sử dụng sau đây để có thể tận dụng những nội dung trong sách một cách hiệu quả nhất:

  1. Đọc và làm các bài ở chương sau theo thứ tự phát triển từ câu, đoạn văn đến cách viết bài văn hoàn chỉnh.

  2. Đối với mỗi bài học, sử dụng worksheet để tóm tắt những ý chính và nội dung cần lưu ý của mỗi vùng kiến thức.

  3. Sau khi học xong phần lý thuyết, dựa vào phần hướng dẫn (Extra practice) tự đối chiếu với những đoạn văn trước đó của mình để tìm ra những điểm được coi là ‘vấn đề’ đồng thời tham khảo các gợi ý để điều chỉnh bài viết một cách hợp lý.

  4. Đối chiếu với đáp án và bài mẫu, so sánh cách diễn đạt của bản thân với bài mẫu để học thêm các kĩ thuật dùng từ, biểu đạt phù hợp.

Mẫu sử dụng sách

Sau đây là mẫu sử dụng sách về những vấn đề cách triển khai lập luận của đoạn văn Task 2:

review-sach-the-key-to-ielts-writing-task-2-pauline-cullen-mauTác giả đã chỉ ra các bước cần thiết theo trình tự để tiến hành viết một quan điểm, và việc thêm thông tin bằng cách sử dụng các từ nối (Firstly, secondly,…) là một trong số những cách hiệu quả nhất để đưa lập luận phát triển và tiến đến kết luận cuối cùng.

review-sach-the-key-to-ielts-writing-task-2-pauline-cullen-su-dung-sachSau đó, tác giả đã làm rõ hơn về tầm quan trọng của từ nối trong câu bằng cách so sánh hai đoạn văn có sử dụng và thiếu đi từ nối cũng như phân tích về hiệu quả biểu đạt. Bằng cách này, người đọc có thể nhận ra tầm quan trọng của từ nối cũng như cách từ nối giúp lập luận phát triển rõ ràng và hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm tài liệu luyện thi IELTS Writing: IELTS Writing Task 1 Collection: Tuyển tập 10 đề thi khó và phương pháp làm bài

Tổng kết

Bài viết Task 2 trong kĩ năng Viết là một trong số những phần bài khó và yêu cầu không chỉ khả năng ngôn ngữ mà còn là khả năng tư duy và sử dụng chúng như một công cụ để bộc lộ ý chí và suy nghĩ của bản thân. Việc sử dụng The Key to IELTS Writing task 2 – Pauline Cullen với lượng thông tin cụ thể, chính xác cũng như lượng câu trả lời mẫu đáng tin cậy sẽ giúp thí sinh phần nào giải quyết được những vấn đề hiện tại và hiểu được bản chất của vấn đề cũng như có thêm sự giúp đỡ và so sánh trong quá trình học, giúp định hướng ôn tập đúng hướng để có thể đến gần hơn với số điểm mong muốn của mình trong bài thi IELTS.

Để áp dụng hiệu quả sách The Key to IELTS Writing task 2 – Pauline Cullen, thí sinh có thể tham khảo khóa học IELTS Advanced - Cam kết đầu ra 6.5 IELTS tại ZIM.

Tham khảo thêm ôn thi IELTS tại trung tâm ZIM Academy để được hướng dẫn bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và có một lộ trình học cá nhân hóa tối ưu nhất.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833