Ứng dụng cách phân tích thông tin biểu đồ trong viết Overview IELTS Writing Task 1

Mục đích của phần Overview là đưa ra những đặc điểm nổi bật của biểu đồ. Để tìm ra những đặc điểm nổi bật của biểu đồ, thí sinh cần nắm được cách thức phân tích thông tin chính xác.
ZIM Academy
11/11/2020
ung dung cach phan tich thong tin bieu do trong viet overview ielts writing task 1

Đối với kỹ năng Viết trong bài thi IELTS, thí sinh cần hoàn thành bài thi là IELTS Writing Để giúp thí sinh tối ưu và rút gọn thời gian làm bài Task 1, bài viết dưới đây sẽ trình bày IELTS Writing Task 1 là gì, cách phân tích thông tin và ứng dụng vào viết Overview IELTS Writing Task 1 hiệu quả đạt mức điểm 6.0 ở tiêu chí Task Achievement. 

Đọc thêm: Hướng dẫn viết Overview trong IELTS Writing Task 1 từ band 5-7

Tổng quan về bài viết IELTS Writing Task 1

IELTS Writing Task 1 là bài viết yêu cầu thí sinh viết một bản tóm tắt dài tối thiểu 150 chữ về một dạng biểu đồ cụ thể (biểu đồ đường, cột, bảng, hình tròn,…). Task 1 là bài viết kiểm tra khả năng thu thập và tóm tắt lại các điểm nổi bật của biểu đồ, mô tả và so sánh dữ liệu giữa các đối tượng, chỉ ra các điểm quan trọng và xu hướng hoặc mô tả một quá trình, bản đồ.

Một bài viết Task 1 sẽ được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí. Mỗi tiêu chí tương ứng với 25% số điểm thành phần. 4 tiêu chí được nhắc tới phía trên bao gồm:

Bài viết dưới đây sẽ tập trung vào tiêu chí đầu tiên là tiêu chí Task Achievement.

Theo Band Descriptor IELTS Writing Task 1 – bảng mô tả các tiêu chí chấm điểm được công bố bởi Cambridge, Task Achievement được thể hiện ở những đặc điểm sau đây:

  • Bố cục bài viết rõ ràng. Bố cục này thường bao gồm 4 phần.

overview-ielts-writing-task-1-bo-cuc-bai-viet

  • Phần tổng quát (Overview) cần nêu rõ được những điểm nổi bật của biểu đồ.

  • Cách mô tả số liệu: thí sinh biết cách tóm tắt, cung cấp đầy đủ, chính xác số liệu kèm lời giải thích rõ ràng.

Tầm quan trọng của Overview IELTS Writing Task 1

Dựa vào những đặc điểm được mô tả ở phần Task Achievement ta có thể thấy phần Overview IELTS Writing Task 1 đóng vai trò rất quan trọng. Việc có một đoạn văn Overview rõ ràng không chỉ giúp bài viết được phát triển một cách logic mà còn giúp người đọc có một hình dung tổng quát về bài viết. Nếu một bài viết Task 1 không có phần Overview rõ ràng, bài viết đó sẽ chỉ được đánh giá ở mức điểm 5 (theo Band Descriptor, tiêu chí Task Achievement – “no clear overview” – không có một phần tổng quát rõ ràng). Để lên band 6 ở tiêu chí Task Achievement, người viết cần “present an overview with information appropriately selected” – trình bày phần tổng quát với thông tin được lựa chọn một cách hợp lý. Để giúp người học viết được một phần tổng quát rõ ràng, bài viết dưới đây sẽ trình bày một số cách phân tích thông tin tổng quát ở dạng bài biểu đồ và ứng dụng trong phần viết Overview.

Đọc thêm: Cải thiện tiêu chí Task Achievement band 5-6 trong IELTS Writing Task 1 – Phần 2

Cách phân tích thông tin và ứng dụng trong viết Overview IELTS Writing Task 1

Mục đích của phần Overview là đưa ra những đặc điểm nổi bật của biểu đồ. Để tìm ra những đặc điểm nổi bật của biểu đồ, thí sinh cần nắm được cách thức phân tích thông tin chính xác. Để làm được điều đó, thí sinh cần dựa vào 2 yếu tố xu hướng và so sánh. Đối với yếu tố xu hướng, thí sinh chọn ra những xu hướng chung của các đối tượng được nhắc đến trong biểu đồ (cùng tăng, cùng giảm, tăng mạnh hay tăng nhẹ, không thay đổi, hoặc thay đổi liên tục trong nhiều năm). Đối với yếu tố so sánh, thí sinh chọn ra đối tượng có số liệu lớn nhất hoặc đối tượng có số liệu nhỏ nhất trong suốt cả quá trình.

Đọc thêm: Cách phân tích thông tin dạng Map trong IELTS Writing Task 1 và ứng dụng viết Overview

Ngoài ra, để bài viết có tính thống nhất hơn trong cách phân bổ thông tin, thí sinh nên phân bổ thông tin theo đối tượng dựa theo đặc điểm chung (có chung mục đích sử dụng (đều dùng để liên lạc hoặc đều dùng để giải trí), có chung đặc điểm (đều là năng lượng tái tạo hoặc năng lượng hóa thạch), đều sở hữu những số liệu lớn có sự thay đổi lớn theo thời gian, …)

overview-ielts-writing-task-1-phan-tich-thong-tin

Xét các ví dụ dưới đây để thấy rõ cách phân tích thông tin:

Ví dụ 1: The table below shows the percentage of smartphone owners using various features in Vietnam in the year 2008, 2010 and 2012.

overview-ielts-writing-task-1-de-bai-dang-tableVới biểu đồ trên, ta có thể chia các đối tượng làm 2 nhóm. Nhóm đầu tiên bao gồm gọi điện và gửi, nhận tin nhắn (phone calls, sending and receiving text messages) vì 2 chức năng này đều để giữ liên lạc. Nhóm thứ hai gồm 3 đối tượng còn lại là chụp ảnh, chơi điện tử và xem phim (taking photos, playing games, watching movies) đều để phục vụ mục đích giải trí. Vì bài có 3 mốc thời gian, vì vậy ngoài việc phân bổ thông tin theo nhóm có đặc điểm chung, người viết có thể nhận xét thêm yếu tố xu hướng. Trong đó, các chức năng để giữ liên lạc có xu hướng giảm, các chức năng phục vụ mục đích giải trí có xu hướng tăng. Từ đó, ta có thể viết overview như sau:

In general, the percentage of people using smartphones for entertaining purposes had an upward trend, while the opposite was true for the communicative purposes.

Ví dụ 2: The pie charts below show the percentage of electricity produced from different kinds of resources in France in 1995 and 2005.

overview-ielts-writing-task-1-de-bai-dang-pieVới biểu đồ trên, ta có thể phân các đối tượng ra làm hai nhóm. Nhóm số một là nhóm nhiên liệu hóa thạch bao gồm gas và than đá. Nhóm số hai là nhóm nhiên liệu có thể tái chế được bao gồm năng lượng mặt trời, năng lượng gió và hạt nhân. Tương tự, ngoài việc phân bổ thông tin theo nhóm đối tượng có đặc điểm chung, bài viết có 2 mốc thời gian, vì vậy, người viết có thể cân nhắc thêm yếu tố xu hướng. Trong đó, nhóm nhiên liệu hóa thạch có xu hướng giảm, nhóm nhiên liệu có thể tái chế có xu hướng tăng (trừ năng lượng gió). Từ đó, ta có thể viết overview như sau:

In general, while renewable resources became more popular in France (except for Wind), fossil fuels witnessed the opposite trend.

Đọc thêm: Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing Task 1 dạng Pie Chart

Tổng kết

Trong quá trình viết IELTS Writing Task 1, nhiều thí sinh chưa nhận thức được đúng đắn vai trò của phần tổng quát (Overview), do đó chưa đạt được mức điểm mình mong muốn. Bằng cách nắm chắc cách thức phân tích thông tin như phía trên, thí sinh có thể viết được một phần Overview rõ ràng hơn và chứa thông tin chính xác của đề bài.

Lê Mai Hương

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833