Cải thiện điểm tiêu chí Task Achievement band 5-6 trong IELTS Writing Task 1 – Phần 1

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các lỗi sai phổ biến thí sinh hay gặp và các cách khắc phục để Cải thiện điểm tiêu chí Task Achievement trong IELTS Writing Task 1 lên band 6.0 IELTS trong phần thi IELTS Writing Task 1.
ZIM Academy
29/08/2022
cai thien diem tieu chi task achievement band 5 6 trong ielts writing task 1 phan 1

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các lỗi sai phổ biến thí sinh hay gặp và các cách khắc phục để Cải thiện điểm tiêu chí Task Achievement trong IELTS Writing Task 1 lên band 6.0 IELTS trong phần thi IELTS Writing Task 1.

Giới thiệu về kỳ thi IELTS

Ngày nay, rất nhiều người lựa chọn bài thi IELTS (International English Language Testing System) để kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh nhằm phục vụ mục đích học tập, làm việc và sinh sống trong môi trường sử dụng tiếng Anh. Bài thi này được phát triển bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực khảo thí và đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của thí sinh thông qua tất cả các kỹ năng – nghe, nói, đọc và viết. Trong phổ điểm IELTS, những thí sinh đạt mức điểm 6.0 được đánh giá là “competent user” – là những người dù còn mắc một số lỗi sai, nhưng cơ bản đã có thể sử dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả trong các tình huống quen thuộc. Đây cũng là mức điểm hầu hết các trường đại học trên thế giới yêu cầu từ các sinh viên quốc tế.

Tuy nhiên, không phải người thi nào cũng có thể dễ dàng đạt được mức điểm này, đặc biệt là ở kỹ năng Viết. Theo số liệu được thu thập từ trang web ielts.org, tại Việt Nam, vào năm 2018, số điểm trung bình các thí sinh Việt Nam đạt được ở kỹ năng Viết là thấp nhất trong tất cả các kỹ năng, ở mức 5,6 (6,1; 6,2; 5,7 lần lượt là số điểm trung bình của các kỹ năng Nghe, Đọc, Nói). Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ trình bày các thông tin tổng quát về kỹ năng Viết và cách thức giúp thí sinh đạt được mức điểm 6.0 ở tiêu chí Task Achievement – 1 trong 4 tiêu chí chấm điểm của kỹ năng này. 

Tổng quan về bài viết Writing Task 1

Trong bài thi IELTS Writing Academic, thí sinh sẽ cần hoàn thành 2 bài viết được gọi là Writing Task 1 và Writing Task 2. Bài viết dưới đây sẽ trình bày cụ thể hơn về bài viết Task 1. Task 1 trong IELTS Writing là bài viết yêu cầu thí sinh viết một bản tóm tắt dài tối thiểu 150 chữ về một dạng biểu đồ cụ thể (biểu đồ đường, cột, bảng, hình tròn,…). Task 1 là bài viết kiểm tra khả năng thu thập và tóm tắt lại các điểm nổi bật của biểu đồ, mô tả và so sánh dữ liệu giữa các đối tượng, chỉ ra các điểm quan trọng và xu hướng hoặc mô tả một quá trình, bản đồ.

Một bài viết Task 1 sẽ được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí. Mỗi tiêu chí tương ứng với 25% số điểm thành phần. 4 tiêu chí được nhắc tới phía trên bao gồm:

Thời gian phân chia lý tưởng cho bài viết Task 1 là trong vòng 20 phút, bao gồm tất cả các bước như phân tích đề, lập dàn ý, viết bài, kiểm tra lỗi ngữ pháp và chính tả. Bài viết dưới đây sẽ tập trung vào tiêu chí đầu tiên là tiêu chí Task Achievement.

Những đặc điểm của tiêu chí Task Achievement

Theo Band Descriptor – bảng mô tả các tiêu chí chấm điểm được công bố bởi Cambridge, Task Achievement được thể hiện ở những đặc điểm sau đây:

  • Bố cục bài viết rõ ràng. Bố cục này thường bao gồm 4 phần:

bo-cuc-bai-viet-ielts-writing-task-1

  • Phần tổng quát (Overview) cần nêu rõ được những điểm nổi bật của biểu đồ.

  • Cách mô tả số liệu: thí sinh biết cách tóm tắt, cung cấp đầy đủ, chính xác số liệu kèm lời giải thích rõ ràng.

Trong phần này, tác giả đã khái quát các thông tin cơ bản về kỳ thi IELTS, cụ thể là phần thi IELTS Writing Task 1 cùng các tiêu chí chấm điểm của phần thi này. Bài viết sau sẽ đề cập đến một số lỗi sai phổ biến và cách khắc phục để cải thiện Task Achievement band 5-6.

Xem thêm: Cải thiện tiêu chí Task Achievement band 5-6 trong IELTS Writing Task 1 – Phần 2

Lê Mai Hương

Người học chinh phục kỳ thi IELTS cần trang bị cho mình đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết. Tham khảo khóa luyện thi IELTS ZIM Academy giúp tối ưu việc học hiệu quả nhất.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity