Cách viết thư Formal trong IELTS Writing Task 1 General Training – Phần 4: Thư yêu cầu

Bài viết hướng dẫn người đọc cách viết một lá thư yêu cầu trong IELTS Writing Task 1 – một dạng câu hỏi cũng xuất hiện khá phổ biến trong kỳ thi IELTS General Training.
Published on
author
ZIM Academy

Tác giả

cach-viet-thu-formal-trong-ielts-writing-task-1-general-training-phan-4-thu-yeu-cau

Tiếp tục với chuỗi bài giới thiệu về cách viết từng loại thư formal trong bài thi IELTS Writing Task 1 của IELTS General Training, bài viết lần này sẽ xoay quanh thư yêu cầu, một dạng câu hỏi cũng xuất hiện khá phổ biến trong kỳ thi. Tương tự như các loại thư khác, thư yêu cầu cũng bao gồm Phần chào hỏi, phần giới thiệu, phần nội dung chính của thư (hay còn gọi là phần thân bài) và cuối cùng là phần kết thúc.

Đọc thêm: Cách viết thư Formal trong IELTS Writing Task 1 General Training – Phần 2: Thư xin lỗi

Thư yêu cầu trong IELTS General Training

Cũng như các loại hình thư khác, thí sinh cũng cần cân nhắc qua 3 bước trước khi bắt tay vào việc viết thư. Đó là: 

  • Bước 1: Phân tích đề bài và bố cục bài viết

  • Bước 2: Xác định giọng văn xuyên suốt lá thư

  • Bước 3: Đảm bảo trả lời lần lượt các yêu cầu của đề bài

You stayed at a hotel recently and forgot your clothes there.

Write a letter to the hotel manager and say

  • When and where did you stay

  • Describe your clothes.

  • What would you like the manager to do about it?

You should write at least 150 words.

Bước 1: Phân tích đề bài và bố cục bài viết

  • Để phân tích đề bài, người viết cần trả lời được những câu hỏi sau đây

  • Mối quan hệ giữa người viết và người nhận thư là như thế nào

  • Nguyên nhân vì sao lại có sự yêu cầu này

  • Người nhận thư có thể làm gì để thoả mãn yêu cầu của người gửi

Ví dụ đối với đề bài nêu trên:

phan-tich-de-bai-viet-thu-formal-ielts-writing-general-training

Mối quan hệ giữa người gửi thư và người nhận thư: người nhận thư là chủ của khách sạn và người gửi thư là khách của khách sạn đó. Từ đó suy ra người viết có thể không thực sự quen biết người nhận, hoặc nếu từng gặp qua thì mối quan hệ này cũng không quá thân thiết, cho nên việc đưa ra yêu cầu này cần giữ được một sự lịch thiệp nhất định.

Vì sao lại có sự yêu cầu này: Nguyên nhân là do tác giả của lá thứ đã để quên một ít quần áo ở khách sạn, việc để quên này có thể được giải thích rằng vào lúc đó tác giả đang trong lúc gấp rút hoặc là tác giả là người hay quên. Việc bổ sung lý do vào có thể giúp bài viết có nhiều thông tin, từ đó cũng tạo điều kiện cho người viết có nhiều cơ hội hơn thể hiện được vốn từ cũng như ngữ pháp của mình.

Người nhận thư được yêu cầu làm gì: dựa vào tình huống được nêu ra trong thư, có nhiều cách để người nhận thư hỗ trợ tác giả trong việc tìm lại quần áo. Một số giải pháp có thể được nhắc đến trong thư có thể là: người nhận sẽ gửi quần áo đó sang địa chỉ mà tác giả đề cập trong thư với chi phí gửi sẽ do tác giả thanh toán; hoặc là người nhận có thể hỗ trợ bằng cách tìm và giữ quần áo đó để tác giả sẽ quay trở về khách sạn để lấy. Do thời lượng có hạn nên thí sinh chỉ nên chọn 1 trong các giải pháp này để tiết kiệm thời gian và tránh làm ảnh hưởng đến thời lượng của IELTS Writing Task 2.

Đọc thêm: Cách cải thiện Band điểm 6-7 tiêu chí Task Achievement (TA) trong IELTS Writing Task 1 – General Training

Bước 2: Xác định giọng văn xuyên suốt lá thư formal IELTS Writing

Tính lịch thiệp của thư: Tuy đây là thư yêu cầu, nhưng giọng văn của việc yêu cầu này cũng cần giữ tính lịch sự, khách sáo nhất định theo văn phong thư formal trong bài thi IELTS. Bởi vì đây không phải là lỗi của người nhận thư, mà là do tác giả quên, lời yêu cầu nên được đưa ra như là một sự nhờ vả, kêu gọi sự giúp đỡ. Vì thế, người viết tránh dùng giọng văn quá trịch thượng, mang tính ra lệnh hay đòi hỏi quá cao.

Bước 3: Đảm bảo trả lời lần lượt các yêu cầu của đề bài

When and where did you stay: Trước hết, việc nhấn mạnh thời điểm và số phòng mà tác giả đã lưu trú ở khách sạn là một điều rất cần thiết, bởi vì theo logic thông thường, đây là thông tin cơ bản để nhân viên khách sạn phân biệt tác giả với những người khách khác. Việc cung cấp thông tin này nên đi kèm với lời trình bày của tác giả về việc đồ đạc của mình bị bỏ quên trong chính căn phòng đó, cùng với hi vọng lễ tân hoặc nhân viên dọn phòng sẽ chú ý. Những nội dung này có thể sẽ cần 2-3 câu để truyền tải một cách trọn vẹn, nên thân bài đầu tiên của lá thư chỉ nên giải quyết một yêu cầu này của đề bài.

My name is Jack Sherman. I am writing this letter in the hope that you can do me a favor. From 01 to 03 December, I had a business trip and stayed in your hotel, room 202, which I felt exceptionally comfortable living in. Unfortunately, in my hurry to leave for the restaurant where one of my biggest clients was waiting for me, I rushed out of the room without carefully checking my belongings. As a result, no sooner did I arrive in my house than I found out that I had forgotten some pieces of clothing in the room.

Describe your clothes and What would you like the manager to do about it? Sau khi trình bày về việc để quên quần áo ở khách sạn, tác giả cần mô tả chi tiết về quần áo của mình, cụ thể là loại quần áo, màu sắc,… và vị trí cất giữ (có thể là chính xác hoặc dựa theo trí nhớ của tác giả nếu bản thân không nhớ chính xác). Sao đó, lý do để quên cũng nên được trình bày (có thể không cần quá chi tiết) để giúp cho lá thư có thêm thông tin, người đọc cũng tránh được thắc mắc và lá thư trở nên hợp lý hơn. Sau đó, tác giả trình bày mong muốn của mình với quản lý khách sạn, cất giữ giúp và sau đó tác giả sẽ ghé qua để lấy lại, đồng thời cũng không quên gửi một lời cảm ơn trước sự giúp đỡ này.

As far as I remember, despite my rush, I did have a glance around the room but not find anything on the bed or the floor, so I am pretty sure that I must have left them, one shirt and a pair of trousers, in the closet or in the bathroom. Whereas the shirt is white and long-sleeved, the trousers are black, all clean and well-ironed.

Could you please check whether there is any of your staff seeing them? In case there is, I would be grateful if you can send them back to me with my address written on the envelope and all the arising costs paid by me. I am looking forward to your response at your earliest convenience.

cac-buoc-xu-ly-bai-viet-thu-formal-ielts-writing-general-training

Đọc thêm: Phân biệt văn phong Formal và Informal Letters trong IELTS Writing Task 1 General – Phần 1

Tổng kết

Dù không đòi hỏi phân tích biểu đồ và kỹ năng đọc hiểu, gom gọn thông tin như bài thi IELTS Academic, nhưng bài thi IELTS General Training đòi hỏi thí sinh cần có sự nhạy bén trong việc xử lý và trình bày một vấn đề dưới dạng một lá thư formal. Bài viết trên đã cung cấp một số lưu ý khi viết loại thư yêu cầu – một dạng thư formal trong IELTS General Training. Phần cuối cùng của series sẽ xoay quanh nhóm thư dùng để thông báo thông tin.

Hoàng Anh Khoa

Xem thêm:

0 Bình luận
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.