Cách viết Formal Letter trong IELTS Writing Task 1 General Training – Phần 3: Thư xin việc

Bài viết hướng dẫn cụ thể 3 bước để viết thư xin việc trong IELTS Writing task 1 General Training cùng với ví dụ cụ thể.
ZIM Academy
07/12/2020
cach viet formal letter trong ielts writing task 1 general training phan 3 thu xin viec

Như đã đề cập ở phần 1 của chuỗi bài viết, dàn bài chung của một lá thư trong kỳ thi IELTS General có bốn phần, đó là Phần chào hỏi, phần giới thiệu, phần nội dung chính của thư (hay còn gọi là phần thân bài) và cuối cùng là phần kết thúc. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách viết formal letter – Thư xin việc.

Cách Viết Formal Letter – Thư Xin Việc

You have seen an advertisement from a couple, who live in Australia, for someone to teach their two children your language for a year.

Write a letter to the couple. In your letter,

  • Explain why you think you would be suitable for the job.

  • Say what else you could do for the family.

  • Give your reasons for wanting the job.

Bước 1: Phân tích đề bài và bố cục thư xin việc

Để phân tích đề bài, người viết cần tự đưa ra và trả lời được những câu hỏi sau đây:

formal-letter-doi-tuong-nhan-thu

Theo đề bài ở trên:

  • Đối tượng người nhận: Một cặp vợ chồng sinh sống ở Úc, có hai người con cần học một ngoại ngữ, và đây cũng là ngôn ngữ mà người viết thư có thể dạy họ. 

  • Công việc mà người viết tuyển dụng: Một công việc bán thời gian, một công việc có thể mang lại nhiều lợi ích cho người viết, vì thế người viết rất cần công việc này. 

Bước 2: Xác định giọng văn xuyên suốt lá thư xin việc

Tính trang trọng của thư: Đây là một formal letter nên người viết cần đảm bảo được lá thư sử dụng văn phong Formal Letter, nên cách viết formal letter cũng sẽ khác. 

Trong thư cần thể hiện tính lịch sự và chuyên nghiệp cao để tăng khả năng nhận được công việc của mình. Hơn nữa, vì người nhận và người viết không quen biết nhau nên việc viết một lá thư mang một giọng văn khách sáo là điều cần thiết.

Tính thuyết phục của thư: Là một người đang ứng tuyển bản thân cho một công việc, người viết cần đưa ra những lý do hợp lý trong thư xin việc và có thể khiến cho người nhận cảm thấy nên giao công việc này cho người viết. Điều này đòi hỏi người viết thư phát huy được trí tưởng tượng của mình, đồng thời có nắm bắt được tâm lý của các nhà tuyển dụng để lá thư có thể trở nên thuyết phục nhất.

Bước 3: Trả lời lần lượt các yêu cầu của đề bài 

Explain why you think you would be suitable for the job

Thí sinh cần nêu ra được vì sao lại cho rằng bản thân phù hợp với công việc này. Để tăng tính thuyết phục cho thư xin việc, người viết có thể tự nhận bản thân có nhiều kinh nghiệm trong việc dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, đồng thời cũng có một khoảng thời gian dài làm việc với trẻ em, như vậy có thể thuyết phục người đọc rằng giao công việc này cho người viết là phù hợp.

Ví dụ: My name is Jasmine. I am writing this letter to apply for the position of Vietnamese teacher that has been advertised on Jobstreet.au. 

Having graduated from the University of Education with my major being Vietnamese Studies, I have 5 years’ experience teaching Vietnamese to people of various nationalities, including Australian. In addition, many years teaching children and teenagers when I was a university student has also equipped me with necessary qualities such as patience and empathy, which enables me to be well accustomed to dealing with and teaching young learners. Therefore, I find myself highly compatible with this position. 

Say what else you could do for the family and Give your reasons for wanting the job

Để tìm ra một điều gì đó (bên cạnh việc dạy học) mà người viết có thể làm cho gia đình, thí sinh cần đặt bản thân mình vào vị trí của người viết, đó là một người đang sống ở một quốc gia khác, không phải quê hương của mình. Nếu là một du học sinh hoặc một người nhập cư, ví dụ đến từ Việt Nam, thì một số việc có thể làm là: chuẩn bị cho gia đình một vài món ăn truyền thống của người Việt, hoặc là có thể giới thiệu bản thân là người yêu cây cảnh, động vật, có thể giúp chủ nhà trong việc tỉa cây hoặc chăm sóc cho thú cưng của họ. Tuy nhiên, lời đề xuất này rất dễ trở nên đường đột và kém tự nhiên nếu người viết đưa vào thư xin việc một cách không khéo léo. 

Ví dụ: Besides my teaching ability, I am also able to cook a variety of Vietnamese dishes. I would love to prepare some specialties from my country as a way to introduce my culture through traditional foods as well as help your children to have a better understanding of, together with our language, our culinary tradition.

Sau cùng, người viết nên trình bày lý do vì sao mình cần công việc này, đó có thể là để có thêm thu nhập cũng như là những kiến thức về văn hoá và các mối quan hệ xã hội khi sinh sống ở một quốc gia khác. Thí sinh có thể viết như sau:

formal-letter-vi-du-viet-thu

Tổng kết

Thư xin việc là một trong những loại thư phổ biến của bài thi IELTS Writing task 1. Đó không nhất thiết phải là một lá thư gửi đến công ty hay tổ chức, mà có thể chỉ là một lá thư ứng tuyển gửi đến một gia đình hoặc một cá nhân.

Trên đây là phần trình bày cách viết Formal Letter. Nhìn chung, dù là thư xin việc được gửi đến cho ai, đó cũng nên là một lá thư có văn phong trang trọng IELTS Writing, thể hiện được sự chuyên nghiệp của người gửi, những thế mạnh và mong muốn làm việc ở nơi này. Do đó, thí sinh cần tinh tế trong việc thể hiện bản thân trong thư để tăng tính thuyết phục và khả năng nhận được công việc này.

Xem thêm: Cách viết thư Formal trong IELTS Writing Task 1 General Training – Phần 2: Thư xin lỗi.

Hoàng Anh Khoa 

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833