Cách phân tích thông tin và viết Overview dạng Process trong IELTS Writing Task 1

Bài viết hướng dẫn cách phân tích thông tin dạng Process và tổng hợp một số cấu trúc cũng như từ vựng để người học sử dụng trong phần Overview.
ZIM Academy
30/08/2022
cach phan tich thong tin va viet overview dang process trong ielts writing task 1

Trong phần trước “Cách phân tích thông tin và viết Overview dạng Map trong IELTS Writing Task 1“, tác giả đã giải thích vì sao cần phân tích thông tin tổng quan khi làm 2 dạng bài này và cách ứng dụng cho dạng Map IELTS Writing Task 1. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn người học cách phân tích thông tin dạng Process và tổng hợp một số cấu trúc cũng như từ vựng để người học sử dụng trong phần Overview.

Dạng Process (Diagram) trong IELTS Writing Task 1

Ở dạng Process IELTS Writing Task 1, thí sinh sẽ phải miêu tả sơ đồ của một quy trình. Các sơ đồ có thể chia thành hai loại:

Loại 1 – Quy trình sản xuất: Người viết thường được yêu cầu miêu tả quá trình sản xuất của một nguyên liệu hoặc một sản phẩm cụ thể nào đó. Vì vậy, các giai đoạn trong loại sơ đồ này thường được miêu tả bằng ngôn ngữ bị động.

viet-overview-dang-process-trong-ielts-writing-task-1-loai-quy-trinh-san-xuat

Loại 2 – Quy trình diễn ra trong tự nhiên: Dạng bài này thường yêu cầu người viết miêu tả vòng đời của động thực vật, hoặc một chu kỳ, hiện tượng nào đó trong tự nhiên (vòng tuần hoàn của nước, quá trình hình thành của một cơn bão..). Do tính chất này nên các giai đoạn trong quá trình sẽ được miêu tả bằng ngôn ngữ chủ động.

Ví dụ:

viet-overview-dang-process-trong-ielts-writing-task-1-quy-trinh-tu-nhien

Đọc thêm: Cải thiện điểm tiêu chí Grammatical Range and Accuracy band 5-6 trong IELTS Writing Task 1 dạng Process

Cách phân tích thông tin tổng quan

Đối với dạng bài này, người học cần phân tích thông tin bằng cách tìm ra những đặc điểm nổi bật của quá trình. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau để phân tích, tuy nhiên cách đơn giản nhất là chỉ ra số lượng các giai đoạn cùng với điểm bắt đầu và kết thúc của quá trình cần miêu tả. Người học cần trả lời những câu hỏi sau:

  1. Có bao nhiêu bước ở trong quy trình?

  2. Quy trình bắt đầu và kết thúc ở bước nào?

Ví dụ 1:


viet-overview-dang-process-trong-ielts-writing-task-1-vi-du-1

Người học có thể thấy “Life Cycle” – vòng đời của cá hồi là một chu kì khép kín bao gồm 3 giai đoạn chính đã được đánh số 1-3. Một chu kì khép kín không có một điểm bắt đầu cụ thể nào, nhưng người học có thể dựa vào cách đánh số trong sơ đồ để xác định trình tự. Từ đó, có thể xác định quá trình này bắt đầu từ trứng cá hồi cho đến khi cá hồi trưởng thành.

Ví dụ 2:


viet-overview-dang-process-trong-ielts-writing-task-1-vi-du-2

Đối với những dạng quy trình không đánh số hoặc không diễn ra tuần tự theo từng bước người học sẽ gặp khó khăn hơn trong việc xác định số bước. Điều người học cần làm là xác định bước đầu tiên trong quy trình trước rồi xác định trình tự các bước sau. Như trong sơ đồ này, bước đầu tiên là mua, dùng và vứt bỏ các sản phẩm. Ở bước thứ hai, chai nhựa sẽ được thu thập trong khi rác thải thì bị đưa đến các bãi rác. Các bước tiếp theo lần lượt là phân loại, vận chuyển, xử lý và tái chế. Như vậy, có khoảng 5-6 bước trong quy trình này (tùy theo cách người học phân chia). Quá trình này bắt đầu với bước mua và dùng các sản phẩm từ cửa hàng và kết thúc bằng bước tái chế.

Ứng dụng vào viết Overview dạng Process trong IELTS Writing Task 1

Bước 1: Người học cần phân tích thông tin tổng quan như đã hướng dẫn ở trên và lựa chọn thông tin để đưa vào phần overview, cách đơn giản nhất là nêu lên số bước và điểm bắt đầu cũng như kết thúc của quy trình.

Bước 2: Chọn lọc các cấu trúc câu và từ vựng để viết phần Overview.

Đọc thêm: Hướng dẫn viết Overview trong IELTS Writing Task 1 từ band 5 đến band 7

Một cấu trúc tương đối đơn giản và hiệu quả mà người học có thể tham khảo để sử dụng trong phần overview này là:

Overall, it can be seen that there are … main stages of the process, starting with (first step) and ending with (final step).

Một số ví dụ để người học thực hành viết Overview:

Ví dụ 1:

vi-du-minh-hoa-1-viet-overview-dang-process

Gợi ý: Người học có thể thấy sơ đồ tái chế chai thủy tinh trên đã đước chia ra làm ba giai đoạn chính, bắt đầu từ việc khác hàng dùng và thu thập chai thủy tinh cho đến bước cuối là chai thủy tinh được tái sử dụng ở siêu thị.

In general, it can be seen that there are three stages in this process, starting with the collection of used bottles, and ending with newly recycled bottles used for storing drinks to be sold in supermarkets.

Ví dụ 2:

vi-du-minh-hoa-2-viet-overview-dang-process

Gợi ý: Đầu tiên người học cần xác định bước đầu tiên trong quy trình trên, rồi xác định trình tự của các bước tiếp theo. Nhìn vào sơ đồ, người học có thể thấy sơ đồ bắt đầu với sự bốc hơi nước và cuối cùng nước lại chảy lại về biển.

Overall, there are three main stages on the diagrams, starting with the evaporation of ocean water and ending with water running back into the oceans.

Người học cũng có thể quay lại hai quy trình ở ví dụ trong phần 1 để luyện tập viết Overview dạng Process. Một số gợi ý để người học tham khảo:

Overall, there are three main stages in the life cycle of salmon starting with salmon eggs in the upper river and continuing until they become fully-grown adults.

There are six stages in the plastic recycling process, beginning with the buying, using and discarding of new plastic products and ending with newly recycled products entering the market again.

Đọc thêm: Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing Task 1 dạng Process và Map

Tổng kết

Như vậy, mỗi dạng bài sẽ có một một cách tiếp cận khác nhau. Với dạng Process trong IELTS Writing Task 1, việc người học cần làm là xác định số bước cũng như những điểm bắt đầu và kết thúc của quá trình mà đề bài đưa ra.

Hoàng Phương Anh

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833