Hai bước đơn giản để viết overview cho mọi bài process task 1

Giúp thí sinh tự tin hơn khi viết phần overview cho dạng bài process, phù hợp thí sinh có trình độ từ 4.5 trở lên
Trần Nhật Nam
15/07/2022
hai buoc don gian de viet overview cho moi bai process task 1

Trong mọi bài viết Task 1, phần Overview đóng vai trò vô cùng quan trọng vì nó miêu tả những đặc điểm tổng quan nổi bật nhất của các dạng biểu đồ, thể hiện khả năng chọn lọc và khái quát thông tin của thí sinh. Trong tất cả các dạng biểu đồ, có lẽ Process là một trong những dạng khiến thí sinh không tự tin và cảm thấy sợ vì để viết tốt được dạng bài này, thí sinh phải có khả năng và nhìn hiểu từng bước trong một quy trình. Bài viết này tập trung hướng dẫn chi tiết cách viết phần tổng quan cho dạng bài quy trình, giúp thí sinh viết nhanh và hiệu quả hơn.

Key takeaways

 • Hai dạng bài Process: Natural và Man-made

 • Cách viết Overview cho quy trình nhân tạo:

  chọn hai/ ba đặc điểm sau đây để viết Overview: Loại biểu đồ trên là gì? ( natural or man-made, linear or cyclical); Có bao nhiêu bước trong quy trình trên?; Biểu đồ này có thể được chia thành mấy giai đoạn chính?; Nguyên liệu thô chính là gì?; Sản phầm cuối cùng là gì?; Biểu đồ trên có yêu cầu sử dụng những thiết bị máy móc phức tạp hay không?

 • Cách viết Overview cho quy trình tự nhiên: số bước/ số giai đoạn?; bước đầu/ bước cuối

 • Những lưu ý khi viết Overview: bắt đầu bằng overall, không nhất thiết phải sử dụng những cụm từ quá dài hay bay bổng, có ít nhất hai đặc điểm chính, dùng in terms of hoặc phải có sự liên kết giữa các câu, sử dụng thì hiện tại đơn và thể bị động

Giới thiệu chung về dạng bài Process

Có hai dạng bài Process phổ biến:

Dạng 1: Biểu đồ sản xuất một món đồ nhất định, được thực hiện bởi con người (man-made). Quá trình này có bước đầu và bước cuối nên thí sinh có thể dùng từ linear để miêu tả.

Đặc điểm chính của loại biểu đồ này: man-made, linear process (tuyến tính, theo đường thẳng).

 

image-alt

 

Dạng 2: Quy trình tự nhiên

image-alt

Dạng này thường là vòng đời của một loài nào đó, đây là quy trình tự nhiên và tuần hoàn.

Đặc điểm chính: natural, cyclical process (tuần hoàn)

Cách viết Overview

Quy trình nhân tạo

Bước 1: Phân tích quy trình để tìm đặc điểm chính

Để tìm các đặc điểm cho phần Overview, thí sinh có thể dựa vào các câu hỏi dưới đây:

image-alt

 

1.                          Loại biểu đồ trên là gì? ( natural or man-made, linear or cyclical)

2.                          Có bao nhiêu bước trong quy trình trên?

3.                          Biểu đồ này có thể được chia thành mấy giai đoạn chính?

4.                          Nguyên liệu thô chính là gì?

5.                          Sản phầm cuối cùng là gì?

6.                          Biểu đồ trên có yêu cầu sử dụng những thiết bị máy móc phức tạp hay không?

Câu trả lời gợi ý:

1.       Man-made, linear process

2.       The process consists of 8 steps

3.       Tùy theo khả năng tư duy và phân tích thí sinh có thể chia quy trình thành những giai đoạn khác nhau. Trong phần này tác giả chia quy trình này thành hai giai đoạn chính: lên men (đến bước 5) và các bước còn lại là giai đoạn sản xuất nhiên liệu ethanol từ men và bảo quản. Lợi ích của việc chia giai đoạn đó chính là thí sinh thể hiện được khả năng tư duy phân tích cũng như dễ dàng hơn cho việc triển khai hai đoạn chi tiết sau phần tổng quan:

 • Đoạn chi tiết 1: viết về giai đoạn lên men

 • Đoạn chi tiết 2: viết về các bước còn lại (giai đoạn sản xuất ethanol từ men và bảo quản)

Viết theo cách này có thể tăng tính mạch lạc của bài viết, giúp thí sinh đạt điểm cao hơn trong tiêu chí Coherence and Cohesion.

4.       Nguyên liệu thô: corn

5.       Sản phẩm cuối cùng: ethanol fuel

6.       Thiết bị máy móc: Không yêu cầu máy móc quá chuyên sâu hay phức tạp,, ngoại trừ a mill

 Bước 2: Chọn hai hoặc ba đặc điểm chính để viết Overview

Trên đây là những đặc điểm tổng quan chính mà thí sinh có thể dùng để miêu tả cho phần tổng quan. Tùy theo tính chất của đề bài mà thí sinh sẽ chọn những câu hỏi và đặc điểm khác nhau cho bài viết nên họ có thể linh hoạt kết hợp các câu hỏi với nhau. Ví dụ đối với những quy trình thí sinh có thể tìm được sự liên kết và điểm chung của các bước để nhóm chúng thành các giai đoạn thì thí sinh có thể dùng câu hỏi số 3 để viết đặc điểm chính cho Overview, nhưng nếu thí sinh không tìm được logic để chia thành giai đoạn như trên câu trả lời mẫu, thí sinh hoàn toàn có thể dùng câu hỏi số 2 và đề cập số bước trong toàn bộ quy trình.

image-altOverview gợi ý cho đề bài trên:

Overview 1: This man-made, linear process consists of 8 main steps, beginning with corn being treated as a raw material and finishing with the production and storing of ethanol. In terms of equipment, the process does not require lots of specialized equipment except for a mill.

Overview 2: This man-made, linear process consists of 8 main steps but can be divided into two clear sets of stages: fermenting from corn and producing and storing ethanol from fermented substance. In terms of equipment, the process does not require lots of specialized machine except for a mill.

Những lưu ý khi viết Overview:

Luôn bắt đầu phần Overview bằng overall, thí sinh không nhất thiết phải bắt đầu phần tổng quan bằng những cụm từ quá dài như “A quick glance at the process reveals that” vì những cụm từ như thế này chỉ làm thí sinh tốn thời gian mà không hề giúp họ đạt điểm số cao hơn và đôi khi những cụm quá dài sử dụng không phù hợp sẽ làm mất đi tính tự nhiên và ảnh hưởng phong cách của bài viết, thậm chí còn gia tăng nguy cơ sai lỗi ngữ pháp của thí sinh. Vì vậy, thí sinh cần chú ý sử dụng từ vựng ngắn gọn súc tích, phù hợp ngữ cảnh thay vì sử dụng những cụm từ quá phức tạp, bay bổng.

Cụm từ in terms of + danh từ là cụm từ khá hữu ích mà thí sinh có thể tận dụng trong phần tổng quan khi chuyển sang nói về một đối tượng khác, nó giúp thí sinh liên kết ý với câu phía trước.

Trên thực tế, không có quy định cụ thể về độ dài cũng như số đặc điểm chính mà thí sinh phải miêu tả trong phần Overview, tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của tác giả thí sinh nên có từ 2 đến 3 đặc điểm chính và nên triển khai thành 2 câu (có sự liên kết rõ ràng) để tại thành một đoạn hoàn chỉnh.

Ngoài ra, việc chú ý sử dụng chính xác thì của động từ là vô cùng quan trong, trong dạng bài này, thí sinh cần lưu ý sử dụng thì hiện tại đơn để viết và sử dụng dạng bị động để nhấn mạnh quy trình được thực hiện ra sau.

Quy trình tự nhiên

image-alt

Quy trình tự nhiên thường sẽ không phổ biến bằng quy trình nhân tạo, tuy nhiên vẫn có khả năng xuất hiện trong đề thi, vì vậy thí sinh cần chuẩn bị và luyện tập cho tất cả dạng câu hỏi. Cách làm dạng bài này cũng giống như dạng quy trình nhân tạo, tuy nhiên nó sẽ không có các yếu tố như nguyên liệu thô, sản phẩm cuối cùng cũng như thiết bị máy móc. Vì vậy trong dạng bài này, thí sính có thể phân tích các đặc điểm nổi bật sau:

 1. Loại quy trình

 2. Các bước/ giai đoạn

 3. Bước đầu/ cuối của quy trình

Overview mẫu:

Overall, it is clear that there are 4 main stages in the life cycle of the Monarch butterfly, beginning with laying eggs and ending with becoming adults butterflies.

Bài tập áp dụng

Bài 1: Trả lời các câu hỏi sau đây và viết overview cho đề bài sau
image-alt

1.       Loại biểu đồ trên là gì? ( natural or man-made, linear or cyclical)

2.       Có bao nhiêu bước trong quy trình trên?

3.       Biểu đồ này có thể được chia thành mấy giai đoạn chính?

4.       Nguyên liệu thô chính là gì?

5.       Sản phầm cuối cùng là gì?

6.       Biểu đồ trên có yêu cầu sử dụng những thiết bị máy móc phức tạp hay không?

 

Bài 2: Viết Overview cho đề bài dưới đây

image-alt(IELTS Trainer 2, Exam Practice Test 6, trang 178)

Bài 3: Viết Overview cho đề bài dưới đây

The diagram shows the life cycle of a frog

image-alt

Đáp án gợi ý

Bài 1: Quy trình sản xuất các sản phẩm da

Bước 1: Phân tích quy trình để tim đặc điểm chính:

1.       Loại biểu đồ: man-made, linear process

2.       Số bước thực hiện của một quy trình: There are 8 main steps in the process

3.       Các giai đoạn chính: The process can be divided into 3 main stages: initial transportation of the raw material, processing it and the production of leather goods.

4.       Nguyên liệu thô: animal skin

5.       Sản phẩm cuối cùng: leather products

6.       Thiết bị máy móc: require only a lorry and a rolling machine.

Bước 2: chọn hai hoặc 3 đặc điểm chính tiêu biểu để viết overview

Dưới đây là hai gợi ý, thí sinh có thể linh hoạt kết hợp nhiều đặc điểm chính khác nhau, tuy nhiên những đặc điểm quan trọng ở đây có thể là: số bước/ giai đoạn, nguyên liệu thô và sản phẩm cuối cùng, máy móc.

Overview gợi ý 1:

Overall, this man-made, linear process consists of 8 main steps, beginning with the raw animal skin being dried and finishing with the production of leather goods. In terms of equipment, the process only requires a lorry and one specialized equipment which is a rolling machine.

Overview gợi ý 2:

Overall, this man-made process can be divided into 3 main stages: initial transportation of the raw material, processing it and the production of leather goods. In terms of equipment, it requires a lorry and one specialized machine which is a roller.

Trong phần overview gợi ý 2, thí sinh có thể tìm thấy được logic để chia cả quy trình thành 2 giai đoạn chính, cho thấy khả năng tư duy và phân tích của thí sinh.

Bài 2: Quy trình sản xuất nhiên liệu ethanol

Bước 1: phân tích quy trình để tìm đặc điểm chính

1, Loại biểu đồ: Man-made, linear

2, Số bước hoặc số giai đoạn: quan sát kĩ thí sinh có thể nhận thấy rằng quy trình này khá công phu và chứa nhiều bước. Tuy nhiên, nếu quan sát kĩ, ta nhận thấy rằng quy trình đã được chia sẵn thành hai giai đoạn by bees and by human intervention nên thí sinh không cần đếm số bước mà chỉ cần nêu cụ thể hai giai đoạn này ra.

3, Nguyên liệu thô: honey

4, Sản phẩm cuối cùng: ready-to-use honey

5, Thiết bị máy móc: a pressing machine và nhiều loại tank khác nhau để xử lí honey.

Bước 2: chọn hai hoặc ba đặc điểm chính để viết Overview

Sau khi phân tích, thí sinh có thể nhận thấy hai đặc điểm quan trọng đó chính là hai giai đoạn và thiết bị máy móc, vì vậy hai đặc điểm này sẽ được dùng để viết Overview.

Đáp án tham khảo:

Overall, this process can be divided into two clear stages: by bees and by human intervention. In terms of equipment, although the production does not require a lot of complicated machines, several types of tanks and a pressing machine are needed.

Bài 3: Vòng đời của ếch

Phân tích:

Số bước: 6 distinct stages

Bước đầu: mating between male and female frogs

Bước cuối: development from young frogs to mature ones

Viết Overview:

Overall, there are 6 distinct stages in the life cycle of a frog, beginning with the mating between male and female frogs and ending with the development of a young frog into a full adult.

Tổng kết

Bài viết minh họa chi tiết cách viết Overview cho dạng bài process trong bài thi IELTS WRITING TASK 1 kèm với phần bài tập áp dụng. Thí sinh cần ghi nhớ những câu hỏi mà tác giả đã cung cấp trong phần hướng dẫn, từ đó họ có thể tự tin viết tốt Overview cho mọi dạng bài process. Tuy nhiên, thí sinh sẽ không đạt được tiến bộ rõ rệt nếu như chỉ đọc mà không thực hành, vì vậy thí sinh cần áp dụng đúng phương pháp của tác giả để luyện tập viết Overview cho nhiều đề khác nhau đến khi thí sinh có thể hoàn toàn tự tin.

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833