Cấu trúc bài thi SAT chi tiết và cập nhật mới nhất

Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết cấu trúc bài thi SAT dành cho đối tượng người mới bắt đầu để chuẩn bị cho quá trình ôn tập, rèn luyện hiệu quả.
Võ Ngọc Thu
22/11/2023
cau truc bai thi sat chi tiet va cap nhat moi nhat

SAT (Scholastic Assessment Test / Scholastic Aptitude Test ) là một trong các bài thi đánh giá năng lực chuẩn hóa hiện nay được nhiều người lựa chọn và có tầm quan trọng nhất định. Bài thi SAT được lựa chọn là một tiêu chí đánh giá đầu vào bởi rất nhiều trường đại học, phần lớn là các trường đại học xếp thứ hạng cao tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới.

Với vai trò quan trọng, việc hiểu được cấu trúc bài thi SAT sẽ là một bước đệm giúp người học có cái nhìn tổng quan về bài thi, đồng thời tạo điều kiện cho việc lập kế hoạch học tập, rèn luyện để chuẩn bị cho bài thi quan trọng này.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về cấu trúc bài thi SAT cho đối tượng người học mới bắt đầu tiếp cận với bài thi này, giúp người học làm quen và tạo nền tảng cho quá trình ôn luyện bài thi SAT sau này.

Key Takeaways

SAT (Scholastic Assessment Test / Scholastic Aptitude Test) là bài thi đánh giá năng lực chuẩn hóa được lựa chọn bởi rất nhiều trường đại học danh tiếng như một tiêu chí đánh giá đầu vào.

Cấu trúc bài thi SAT gồm 3 phần:

 • SAT Reading: đánh giá khả năng đọc hiểu của thí sinh thông qua các đoạn văn về đa dạng các loại chủ đề, chuyên ngành.

 • SAT Writing and Language: đánh giá khả năng nhận biết và chỉnh sửa các lỗi trong ngữ pháp, dấu câu và cấu trúc câu văn.

 • SAT Math: đánh giá khả năng giải các bài toán về đại số, hình học và lượng giác

 • Việc nắm rõ cấu trúc bài thi SAT sẽ tạo điều kiện giúp cho người học lập kế hoạch học tập và rèn luyện một cách dễ dàng và hiệu quả.

Tổng quan về bài thi SAT

Bài thi SAT là một trong những bài thi đánh giá năng lực chuẩn hóa phổ biến nhất trên thế giới. SAT được nhiều trường đại học danh giá, thuộc thứ hạng cao trên thế giới lựa chọn làm tiêu chuẩn đánh giá đầu vào.

Tại Việt Nam, nhiều trường đại học cũng bắt đầu lựa chọn tiêu chí đánh giá đầu vào bằng điểm thi SAT. Do đó, SAT có một mức độ quan trọng nhất định trong quá trình xét tuyển đại học trong nước, cũng như xin học bổng du học tại nhiều nước trên thế giới.

So với các bài thi chuẩn hóa khác, SAT có nhiều ưu điểm nổi trội. Trên thế giới có khoảng 4000 đại học và cao đẳng lựa chọn điểm SAT làm tiêu chuẩn đầu vào, một con số đáng kể. Do đó, việc đạt được một số điểm cao trong bài thi SAT sẽ mở ra nhiều cơ hội học tập hơn cho người học.

Hơn nữa, bài thi SAT sẽ đánh giá khách quan và toàn diện năng lực của thí sinh khi thí sinh được kiểm tra khả năng đọc hiểu văn bản thuộc nhiều lĩnh vực, chuyên ngành khác nhau, khả năng hiểu và sử dụng ngôn ngữ hiệu quả, cũng như là khả năng giải quyết các câu hỏi và vấn đề toán học

So với bài thi IELTS, một bài thi cũng được nhiều người lựa chọn, SAT đánh giá thí sinh một cách toàn diện qua nhiều kỹ năng, không chỉ về khả năng ngôn ngữ mà còn về kiến thức nền tảng ở các lĩnh vực.

Phổ điểm của bài thi SAT rộng và chi tiết hơn, thuận tiện cho việc so sánh. Ví dụ, ở mỗi phần thi, ngoài thang điểm chính, thí sinh còn được đánh giá thông qua các Subscores (Điểm phụ / Điểm chi tiết thành phần) với thang điểm từ 1-15. Thông qua các Subscores, thí sinh sẽ thể hiện được rõ ràng và chính xác điểm mạnh và điểm hạn chế của bản thân trong từng phần thi kỹ năng cụ thể.

Cấu trúc chung của bài thi SAT

Cấu trúc bài thi SAT bao gồm 3 phần thi: Reading (Đọc hiểu), Writing and Language (Viết và Ngôn ngữ), và Math (Toán). Phần thi Math sẽ bao gồm hai phần thi nhỏ là: phần thi không sử dụng máy tính (No-Calculator Portion) và phần thi sử dụng máy tính (Calculator Portion).

Tổng thời gian làm bài của một bài thi SAT là 180 phút (3 giờ), thời gian làm bài cho các phần thi cụ thể như sau:

 • Reading: 65 phút / 52 câu hỏi.

 • Writing and Language: 35 phút / 44 câu hỏi.

 • Math: 80 phút / 58 câu hỏi.

Cấu trúc chung của bài thi SATBảng cấu trúc tổng quát của bài thi SAT

Đa số các câu hỏi trong bài thi SAT đều là câu hỏi trắc nghiệm (Multiple Choice Questions). Tuy nhiên, trong phần thi Math sẽ có một vài câu hỏi Grid-in, yêu cầu thí sinh phân tích và tự đưa ra câu trả lời.

Cấu trúc bài thi SAT Reading

Phần thi SAT Reading sẽ đánh giá khả năng đọc hiểu của thí sinh thông qua các bài đọc thuộc đa dạng các lĩnh vực, chủ đề khác nhau.

Trong phần thi Reading, thí sinh sẽ có tổng thời gian làm bài là 65 phút. Thí sinh phải hoàn thành tổng cộng 52 câu hỏi trắc nghiệm đọc hiểu trong thời gian quy định.

Trong phần thi này, thí sinh sẽ phải đọc và phân tích 05 bài đọc, gồm các đoạn văn đơn lẻ hoặc cặp đoạn văn, với số chữ giao động từ 500 đến 700 chữ. Nội dung của các bài đọc bao gồm đa dạng các lĩnh vực: lĩnh vực văn học (văn học Mỹ và văn học thế giới), lĩnh vực nghiên cứu xã hội (kinh tế, xã hội, …), lĩnh vực lịch sử, lĩnh vực khoa học (sinh học, vật lý, hóa học…).

Các câu hỏi của phần thi Reading cũng đa dạng, được chia thành 3 phân loại như sau:

Câu hỏi về bằng chứng

Câu hỏi này đánh giá khả năng thí sinh hiểu được việc tác giả sử dụng bằng chứng để ủng hộ cho một quan điểm. Khi gặp các câu hỏi này, thí sinh được yêu cầu phải:

 • Xác định vị trí phần của đoạn văn mà có nội dung hỗ trợ cho quan điểm của tác giả

 • Tìm bằng chứng trong đoạn văn để hỗ trợ trả lời cho câu hỏi trước đó

 • Tìm mối liên hệ giữa thông tin trong biểu đồ và đoạn văn

Câu hỏi về giải thích ý nghĩa

Câu hỏi này đánh giá khả năng thí sinh hiểu được ý nghĩa của các cụm từ được tác giả sử dụng trong các ngữ cảnh cụ thể. Dựa vào ngữ cảnh đó, thí sinh có thể hiểu được ý nghĩa, phong cách văn học cũng như thái độ của tác giả.

Câu hỏi về phân tích khoa học hay xã hội

Câu hỏi này đánh giá khả năng thí sinh hiểu về lĩnh vực như khoa học, lịch sử hay xã hội. Ví dụ, thí sinh có thể bắt gặp một bài đọc yêu cầu thí sinh xem xét các số liệu, giả thiết và giải thích dữ liệu.

Các kiến thức được nhắc đến trong các bài đọc thuộc nhiều lĩnh vực, chuyên ngành khác nhau. Do đó, thí sinh không chỉ được kiểm tra về kỹ năng đọc hiểu mà còn được kiểm tra kiến thức nền tảng về đa dạng các lĩnh vực hữu ích.

Subscores của phần thi SAT Reading

Trong phần thi Reading, subscores cụ thể sẽ được đánh giá thông qua các câu hỏi thuộc loại: Command of Evidence và Words in Context:

 • Command of Evidence: khả năng của thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên kỹ năng: xác định bằng chứng, hiểu cách sử dụng bằng chứng cảu tác giả, diễn giải thông tin trong biểu đồ và xác định mối liên hệ giữa biểu đồ và đoạn văn

 • Words in Context: khả năng của thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên kỹ năng: giải thích từ trong ngữ cảnh và phân tích hiệu quả của việc sử dụng từ ngữ đến phong cách ngôn ngữ của tác giả

Tham khảo thêm: SAT là gì? Luyện thi SAT – Những điều cơ bản thí sinh cần biết

Cấu trúc bài thi SAT Writing and Language

Phần thi SAT Writing and Language sẽ đánh giá kiến thức về ngữ pháp cũng như khả năng sử dụng ngôn ngữ của thí sinh thông qua việc nhận diện và chỉnh sửa các lỗi về ngữ pháp, dấu câu hoặc cấu trúc của câu văn, đồng thời thay đổi và cải thiện phong cách ngôn ngữ trong đoạn văn.

Trong phần thi Writing and Language, thí sinh sẽ có tổng thời gian làm bài là 35 phút. Thí sinh phải hoàn thành tổng cộng 44 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian quy định. Các câu hỏi trắc nghiệm được chia thành 4 đoạn văn, với 11 câu hỏi ở mỗi đoạn.

Các đoạn văn trong bài thi thường có dung lượng từ 400 đến 500 chữ, nội dung của các đoạn văn xoay quanh 4 chủ đề chính:

 • Careers (Nghề nghiệp)

 • Science (Khoa học)

 • Humanities (Nhân văn)

 • History and Social Studies (Lịch sử và Xã hội học)

Trong thời gian quy định, thí sinh sẽ phải hoàn thành các câu hỏi thuộc hai dạng bài chính: 24 câu hỏi liên quan đến việc cải thiện, thay đổi cách viết của đoạn văn, và 20 câu hỏi về nhận diện và sửa lỗi.

Dạng bài cải thiện phong cách ngôn ngữ

Các câu hỏi trong dạng bài này yêu cầu thí sinh phải thay đổi, chỉnh sửa phong cách ngôn ngữ của đoạn văn và thông điệp của tác giả.

Các dạng câu hỏi phổ biến trong dạng bài này:

 • Development questions: nội dung các câu hỏi thường yêu cầu xác định ý chính (câu chủ đề / câu thesis statement), xác định chi tiết giải thích, và các câu hỏi về thông tin của biểu đồ, đồ thị

 • Organization questions: nội dung các câu hỏi thường là về trình tự sắp xếp thông tin và ý tưởng một cách logic, cũng như là về sự chuyển ý hiệu quả

 • Effective Language Use questions: nội dung các câu hỏi thường yêu cầu gia tăng tính chính xác và cải thiện phong cách ngôn ngữ, tránh sự dài dòng và tăng hiệu quả diễn đạt.

Dạng bài sửa lỗi

Các câu hỏi trong dạng bài này yêu cầu thí sinh phải xác định và chỉnh sửa các lỗi về:

 • Cấu trúc ngữ pháp: câu quá dài hoặc thiếu một số thành phần

 • Sử dụng ngữ pháp: thiếu chủ ngữ, động từ hoặc hòa hợp về đại từ

 • Cử dụng dấu câu: thiếu hoặc thừa dấu câu

Subscores của phần thi SAT Writing and Language

Trong phần thi Writing and Language, subscores cụ thể sẽ được đánh giá thông qua các câu hỏi thuộc chủ đề: Expression of Ideas và Standard English Conventions:

 • Expression of Ideas: khả năng của thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên kỹ năng sử dụng ngôn ngữ và tư duy logic

 • Standard English Conventions: khả năng của thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên kỹ năng nắm rõ các quy tắc ngôn ngữ

Tham khảo thêm: Các dạng câu hỏi trong SAT Writing and Language Test và cách làm – Phần 1

Cấu trúc bài thi SAT Math

Phần thi Math sẽ đánh giá khả năng giải quyết các câu hỏi, bài tập về các khía cạnh khác nhau của Toán học: Đại số, Hình học, Lượng giác… Trong phần thi Math, thí sinh sẽ có tổng thời gian làm bài là 80 phút. Thí sinh phải hoàn thành tổng cộng 58 câu hỏi (bao gồm cả trắc nghiệm và tự điền câu trả lời) trong thời gian quy định.

Bài thi Math được chia thành hai phần: Phần thi dùng máy tính và Phần thi không dùng máy tính

 • Phần thi không dùng máy tính: 25 phút / 20 câu hỏi

 • Phần thi dùng máy tính: 55 phút / 38 câu hỏi

Các câu hỏi trong phần thi Math được chia thành 4 dạng bài, bao gồm: Đại số, Giải quyết vấn đề và Phân tích số liệu, Toán cao cấp, và các dạng bài khác (hình học, lượng giác…). Trong đó, dạng bài quan trọng nhất là Đại số, chiếm số lượng câu hỏi nhiều nhất.

Các câu hỏi được phân bổ cho các dạng bài như sau:

Cấu trúc bài thi SAT MathBảng cấu trúc tổng quan của bài thi SAT Math

 • Dạng bài về đại số căn bản (Heart of Algebra): bao gồm 19 câu hỏi, xoay quanh những nội dung như cân bằng phương trình hoặc bất phương trình, hệ phương trình, phương trình tuyến tính, bất đẳng thức tuyến tính.

 • Dạng bài về giải quyết vấn đề và phân tích số liệu (Problem Solving and Data Analysis): bao gồm 17 câu hỏi, xoay quanh nội dung như phân tích và tính tỷ lệ phần trăm, phân tích mối liên hệ trong biểu đồ, đồ thị, tóm tắt thông tin…

 • Dạng bài về toán cao cấp (Passport to Advanced Math): bao gồm 16 câu hỏi, xoay quanh nội dung về ký hiệu hàm số, giải các phương trình bậc cao, phức tạp, đa thức…

 • Các dạng bài khác (Additional Topics in Math): gồm 6 câu hỏi (bao gồm các dạng bài về Hình học, Lượng giác), nội dung xoay quanh việc tính diện tích, thể tích, ứng dụng tỷ số lượng giác và hàm số lượng giác…

Các kiến thức toán học xuất hiện trong phần thi này mang tính thực tiễn cao, thí sinh có thể bắt gặp trong nhiều tình huống thực tế. Vì vậy, các kiến thức này có thể phục vụ cho việc học tập hoặc sự nghiệp sau này trong lĩnh vực Toán học hay Khoa học Tự nhiên.

Subscores của phần thi SAT Math

Trong phần thi Math, subscores cụ thể sẽ được đánh giá thông qua các câu hỏi thuộc chủ đề: Heart of Algebra, Passport to Advanced Math và Problem Solving and Data Analysis:

 • Heart of Algebra: khả năng của thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên kỹ năng cân bằng phương trình hoặc bất phương trình, hệ phương trình…

 • Passport to Advanced Math: khả năng của thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên kỹ năng về hàm số, phương trình bậc cao, đa thức…

 • Problem Solving and Data Analysis: khả năng của thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên kỹ năng phân tích và tính tỷ lệ phần trăm, phân tích mối liên hệ trong biểu đồ…

Tổng kết

Bài viết trên đây đã giới thiệu cấu trúc bài thi SAT chi tiết nhất dành cho người mới bắt đầu. Mong rằng qua bài viết này, người học có thể nắm được cấu trúc bài thi SAT, tạo nền tảng cho quá trình lập kế hoạch học tập và rèn luyện để chuẩn bị hiệu quả cho bài thi quan trọng này.

Trong quá trình học tập và rèn luyện, người học có thể truy cập ZIM Helper, nền tảng hỗ trợ thắc mắc, chữa bài tập bởi đội ngũ Giảng viên chuyên môn có nhiều kinh nghiệm tại ZIM.

Đọc thêm: Tổng hợp nguồn đề thi SAT có đáp án tham khảo (2024)


Nguồn tham khảo

"What's on the SAT?" Home – SAT Suite of Assessments | College Board, satsuite.collegeboard.org/sat/whats-on-the-test.

Bạn cần chứng chỉ Vstep để được xét tuyển đầu vào, xét tốt nghiệp, xét học bổng hay bổ sung hồ sơ cho giáo viên, công viên chức? Đạt mục tiêu với khóa học luyện thi Vstep ngay hôm nay!

Trần Ngọc Minh Luân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tôi là Trần Ngọc Minh Luân hiện đang dạy học tại trung tâm anh ngữ ZIM. Tôi đã đạt chứng chỉ IELTS ở lần gần nhất là 7.5 overall, trong đó điểm Speaking của tôi đã đạt 8.0. Bên cạnh đó, tôi có gần 4 năm giảng dạy tiếng Anh nói chung, và hơn 1.5 năm dạy IELTS nói riêng. Ngoài việc giảng dạy, tôi còn tham gia đội R&D tại trung tâm. Công việc của tôi là đảm bảo chất lượng các bài viết học thuật được đăng tải lên website cùng với việc tổ chức và tham gia các dự án, hoạt động gnhieen cứu và phát triển sản phẩm như sách v.v.... Ngoài ra, tôi cũng điều phối một đội thực tập sinh thực hiện các dự án khác nhau cho trung tâm. Tôi luôn tin rằng để thành công trong việc học, người học nên có kỹ năng tự học tốt.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833