Lộ trình tự học SAT từ 400 đến 1200+ cho người mới bắt đầu

Bài viết cung cấp lộ trình tự học SAT từ con số 0. Đồng thời, bài viết cũng gợi ý tài liệu tham khảo cho người mới bắt đầu.
lo trinh tu hoc sat tu 400 den 1200 cho nguoi moi bat dau

Kì thi SAT không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quá trình xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ mà hiện nay không ít trường đại học ở Việt Nam xét tuyển thẳng với chứng chỉ SAT. Bài viết này sẽ gợi ý cho người đọc lộ trình tự học SAT từ con số 0.

Key takeaways

Tổng quan về kì thi SAT:

 • Khái quát: Kì thi SAT được tổ chức nhằm đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ và kiến thức toán học

 • Cấu trúc kì thi SAT: Khi tham gia kì thi SAT, thí sinh sẽ cần lần lượt làm 3 bài thi chính trong vòng 180 phút bao gồm: (1) Bài thi Đọc hiểu, (2) Bài thi Viết và Ngôn ngữ, (3) Bài thi Toán học.

Lộ trình tự học SAT dành cho mức điểm 400 - 800:

 • Thời gian ôn luyện: 3 tháng

 • Nội dung ôn luyện: Bài thi Toán

 • Mục tiêu cần đạt: (1) Hiểu rõ về kì thi SAT và bài thi Toán; (2) Nắm chắc các từ vựng có trong bài thi Toán; (3) Ôn tập kiến thức toán học; (4) Luyện tập với bài thi thật.

Lộ trình tự học SAT dành cho mức điểm 800 - 1200:

 • Thời gian ôn luyện: 3 tháng

 • Nội dung ôn luyện: Bài thi Viết và Ngôn ngữ

 • Mục tiêu cần đạt: (1) Củng cố ngữ pháp; (2) Củng cố từ vựng; (3) Ôn tập theo dạng bài; (4) Luyện tập với bài thi thật.

Lộ trình tự học SAT dành cho mức điểm 1200+:

 • Thời gian ôn luyện: 2 chặng (mỗi chặng 3 tháng)

 • Nội dung ôn luyện: Bài thi Đọc và Luyện đề hoàn chỉnh cho cả ba bài thi

 • Chặng 1: Bài thi Đọc: (1) Củng cố từ vựng; (2) Ôn tập theo dạng bài; (3) Luyện tập với bài thi thật

 • Chặng 2: Luyện đề hoàn chỉnh cho cả ba bài thi.

Tổng quan về kì thi SAT

SAT là gì?

Kì thi SAT (hay còn được biết đến với tên gọi Scholastic Aptitude Test hay Scholastic Assessment Test) là kì thi được tổ chức hàng năm bởi College Board nhằm đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ và kiến thức toán học của thí sinh.

Trước đó, College Board cung cấp hai bài thi chính cho SAT là SAT I (được biết đến là Reasoning Test - một bài thi bắt buộc) và SAT II (Subject Tests - bài thi tùy chọn giúp đánh giá năng lực ở từng môn học như Toán, Lịch sử, Khoa học,…). Tuy nhiên, từ tháng 6/2021, College Board đã thông báo dừng tổ chức bài thi SAT II. Do vậy, để phục vụ cho mức độ chuyên sâu và tính hữu dụng của nghiên cứu ở thời điểm hiện tại, tác giả sẽ chỉ tập trung phân tích và đưa ra lộ trình học cho bài thi SAT I, dưới đây sẽ được gọi chung là SAT.

Cấu trúc kì thi SAT

Khi tham gia kì thi SAT, thí sinh sẽ cần lần lượt làm 3 bài thi chính trong vòng 180 phút bao gồm: (1) Bài thi Đọc hiểu, (2) Bài thi Viết và Ngôn ngữ, (3) Bài thi Toán học. Dưới đây là số câu hỏi, phân bổ thời gian thi và số điểm tối đa cho từng phần:

Bài thi

Thời gian thi (phút)

Số câu

Số điểm tối đa

Đọc hiểu

65

52

Điểm: 200 - 800 

Số điểm hai phần thi này được được tính tổng chung.

Viết và Ngôn ngữ

35

44

Toán học

80

58

Điểm: 200 - 800 

Cấu trúc bài thi Đọc hiểu SAT

Theo thông tin được College Board cung cấp ở cuốn sách “The Official SAT Study Guide”, trong bài thi này, 52 câu hỏi sẽ được phân bổ vào 5 bài đọc khác nhau (trong đó: có 4 bài đọc chỉ bao gồm 1 đoạn văn và 1 bài đọc bao gồm 1 cặp đoạn văn). Như vậy, mỗi bài đọc sẽ có từ 10 - 11 câu hỏi. Thêm vào đó, trung bình độ dài một đoạn văn sẽ dao động từ 500 đến 750 từ.

Về dạng câu hỏi, bài thi đọc hiểu được thiết kế ở dạng 52 câu hỏi trắc nghiệm 4 phương án. Các câu hỏi trong bài thi đọc thuộc 3 nhóm câu hỏi:

 • Thông tin chung: tập trung vào nội dung chi tiết/ thông điệp mà tác giả nêu trong bài đọc.

 • Lập luận: tập trung vào cách tác giả cấu trúc đoạn văn để truyền tải thông điệp. Ví dụ như cách lựa chọn từ ngữ để thể hiện giọng điệu, phong cách viết của tác giả.

 • Tổng hợp: yêu cầu thí sinh tìm ra mối liên hệ giữa 2 đoạn văn, phân biệt sự khác và giống nhau về nội dung chính, hình thức, phong cách viết, quan điểm tác giả giữa 2 đoạn

Về chủ đề: Bài thi đọc hiểu sẽ được phân bổ nội dung như sau 

 • 1 bài đọc về Văn học Hoa Kỳ và Thế giới. 

 • 2 bài đọc về Lịch sử / Nghiên cứu xã hội (1 về khoa học xã hội và 1 bài đọc từ một tài liệu/ văn bản thành lập Hoa Kỳ)

 • 2 bài đọc về Khoa học

Cấu trúc bài thi Viết và Ngôn ngữ SAT

Bài thi này bao gồm 44 câu hỏi, được phân bổ đều ở 4 đoạn văn (mỗi đoạn dài từ 400 đến 450 từ).

Về dạng câu hỏi: các câu hỏi trong bài thì được sắp xếp thành 2 nhóm chính: 

 • Diễn đạt ý tưởng (tập trung vào yếu tố tu từ của đoạn): yêu cầu thí sinh sửa lại đoạn văn để cải thiện độ mạch lạc trong lập luận, sử dụng từ ngữ súc tích, chính xác,…

 • Quy ước chuẩn trong tiếng Anh: (tập trung vào ngữ pháp): yêu cầu thí sinh nhận diện và sửa lỗi về cấu trúc câu, dấu câu, và các kiến thức ngữ pháp cơ bản khác (như sự hòa hợp chủ vị,..)

Về chủ đề đoạn văn: 4 đoạn văn sẽ có 4 chủ đề khác nhau, lần lượt là: (1) nghề nghiệp, (2) nhân văn, (3) lịch sử/ nghiên cứu xã hội, và (4) khoa học

Cấu trúc bài thi Toán học SAT

Bài thi Toán trong 80 phút - 58 câu được chia nhỏ thành hai phần chính là Toán sử dụng máy tính (55 phút - 38 câu) và Toán không sử dụng máy tính (25 phút - 20 câu). Phân bổ loại câu hỏi trong bài thi này được College Board cung cấp ở cuốn sách “The Official SAT Study Guide” như sau:

Số câu hỏi

Tổng số câu

58

Trắc nghiệm 

45

Tự luận

13

Nội dung kiến thức

38

Đại số căn bản 

19

Xác suất thống kê

17

Phương trình bậc cao

16

Một số chủ đề khác như hình học, lượng giác, thể tích, diện tích

6

Xem chi tiết: Cấu trúc bài thi SAT và cập nhật mới nhất.

Xác định mục tiêu và lộ trình tự học SAT phù hợp

Việc xác định mục tiêu trong việc ôn thi SAT rất quan trọng vì nó giúp người học tập trung và lập kế hoạch hợp lý cho quá trình ôn luyện. Để đặt được mục tiêu rõ ràng bằng con số, thí sinh trước hết cần hiểu rõ cách tính điểm cho bài thi này.

Theo College Board, điểm bài thi SAT thấp nhất tương ứng với 400 điểm và tương tự, điểm tối đa là ở mức 1600 điểm (800 điểm cho mỗi phần: (1) Đọc và Viết; (2) Toán). Mặc dù những điểm số này là không đổi nhưng thang điểm cho số câu đúng lại có sự thay đổi tùy thuộc vào độ khó của từng kì thi. Điều này có nghĩa là, trong một số kì thi, phải đạt 58 câu đúng ở bài thi toán mới đạt được mức điểm tối đa là 800 điểm. Nhưng khi đề thi có mức độ khó cao hơn, thí sinh chỉ cần làm đúng 57 câu là đã đạt được mức 800. Thí sinh có thể tham khảo thang điểm quy đổi tham khảo dưới đây từ College Board.

Thang điểm SAT

Lưu ý: Sau khi quy đổi điểm Đọc và Viết theo bảng trên, lấy tổng điểm hai bài thi này nhân với 10, sau đó cộng với điểm bài thi Toán sẽ ra tổng điểm cuối cùng.

Lộ trình tự học SAT từ con số 0

Trước khi bắt đầu ôn luyện, người học nên làm thử một bài thi hoàn chỉnh, có tính thời gian để đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Từ đó có thể thiết kế cho mình khoảng thời gian ôn luyện hợp lý cho từng bài thi. Dưới đây sẽ là lộ trình tham khảo.

Lộ trình tự học SAT dành cho mức điểm 400 - 800

Thời gian ôn luyện: 3 tháng.

Nội dung ôn luyện: Bài thi Toán.

Mục tiêu cần đạt và tài liệu tham khảo:

 1. Hiểu rõ về kì thi SAT và bài thi Toán

Để bắt đầu lộ trình, người học cần trang bị cho mình một cái nhìn tổng quan về bài thi SAT. Phần Tổng quan về kì thi SAT trong bài nghiên cứu này cũng là một bước đệm mở đầu giúp thí sinh hiểu hơn về yêu cầu của bài thi. 

Ngoài ra, thí sinh có thể tìm hiểu sâu hơn về kì thi này với bộ sách “The Official SAT Study Guide”. Đây là tài liệu được biên soạn bởi College Board - đơn vị tổ chức và giám sát kì thi SAT. Cuốn sách vô cùng phù hợp với những người mới bắt đầu với kì thi khi giúp người đọc làm quen với những cấu trúc bài thi, nội dung kiến thức, dạng câu hỏi, phương pháp xử lý từng dạng câu hỏi có trong kỳ thi SAT ở cả 3 bài thi. Ngoài ra, ở cuối sách cũng có thêm 8 đề thi mẫu hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó, người học cũng có thể tham khảo thêm chuyên mục bài viết về SAT của ZIM. 

 1. Nắm chắc các từ vựng có trong bài thi Toán

Khi mới bắt đầu, ngoài kiến thức toán học, thí sinh có thể sẽ gặp khó khăn với từ vựng chuyên ngành liên quan đến toán học, dẫn đến việc không hiểu đề, hiểu sai đề mặc dù kiến thức toán học yêu cầu không quá khó. 

Để giải quyết vấn đề này, thí sinh có thể tham khảo bài viết Những điều cần biết về Math Test SAT và các thuật ngữ Toán Đại Số từ ZIM. 

 1. Ôn tập kiến thức toán học

Tại bước ôn tập kiến thức này, thí sinh hoàn toàn có thể tận dụng những tài liệu Tiếng Việt như Sách giáo khoa Đại số và Hình học của Bộ Giáo dục. Dưới đây là một số phần kiến thức sẽ gặp trong bài:

 • Đại số căn bản (Hàm số tuyến tính; Phương trình/bất phương trình bậc nhất một ẩn; Hệ phương trình/bất phương trình bậc nhất hai ẩn; Tìm điều kiện)

 • Xác suất thống kê (Bài toán tỉ lệ, xác suất, chuyển đổi đơn vị, và tỉ số phần trăm; Bài toán biểu diễn mối quan hệ giữa biểu đồ phân tán, đồ thị, bảng với phương trình; Biểu đồ phân bố; Câu hỏi về phương pháp xử lí số liệu)

 • Toán học cao cấp (Các phép toán với đa thức; Hàm và phương trình bậc hai; Hàm lũy thừa, hàm mũ; Phương trình hữu tỉ)

Ngoài ra thí sinh có thể sử dụng sách “The College Panda: SAT Math - Advanced guide and Workbook”. Cuốn sách này sẽ giúp người học ôn tập và củng cố tất cả kiến thức từ cơ bản đến nâng cao xuất hiện trong đề thi. Bên cạnh đó, sách cũng cung cấp bài tập và lời giải kèm theo phục vụ mục đích tự học.

Một cuốn sách cũng vô cùng hữu dụng khi luyện tập bài thi Toán là “Dr. Jang’s SAT 800 Math Workbook for The new SAT” - Cuốn sách giúp hình thành kỹ năng nền tảng để giải quyết tất cả dạng câu hỏi trong bài thi SAT, giải quyết hơn 1500 những vấn đề thường gặp trong bài thi cùng với 10 bài thi mẫu hoàn chỉnh có lời giải kèm theo. Một điểm cộng của cuốn sách này là được cấu trúc hóa dựa theo đúng 4 dạng nội dung kiến thức mà College Board cung cấp, giúp người học dễ dàng nắm bắt thông tin cho từng dạng.

Bên cạnh đó, thí sinh có thể tham khảo thêm chuyên mục bài viết về Phương pháp giải các dạng bài trong SAT Math từ ZIM:

 1. Luyện tập với bài thi thật

Sau khi đã củng cố kiến thức nền tảng cho từng dạng bài, thí sinh hãy luyện tập phần thi SAT Math có bấm giờ (80 phút) để luyện tập dưới áp lực thời gian và có sự đánh giá đúng về khả năng của bản thân ở trong phần thi này. Người học có thể tận dụng tài liệu sách đã được đề cập ở phía trên, các bài thi từ website của College Board, hay cuốn sách “The College Panda's 10 Practice Tests for the SAT Math”.

Trong quá trình luyện tập, sẽ xuất hiện những câu hỏi khó mà thí sinh chưa từng gặp trong các tài liệu trên. Khi này, thí sinh nên ghi chú lại câu hỏi và cách giải thích để lưu ý tránh lặp lại lỗi sai.

Lộ trình tự học SAT dành cho mức điểm 800 - 1200

Thời gian ôn luyện: 3 tháng.

Nội dung ôn luyện: Bài thi Viết và Ngôn ngữ.

Mục tiêu cần đạt và tài liệu tham khảo:

 1. Củng cố ngữ pháp

Như đã nhắc ở phần trước, một trong hai dạng câu hỏi của bài thi về là để kiểm tra kiến thức về ngữ pháp của thí sinh do vậy việc hệ thống hóa lại những ngữ pháp cơ bản làm nền tảng là điều vô cùng quan trọng.

Ở bước này, người học có thể tham khảo cuốn sách “The Ultimate Guide to SAT Grammar” nằm trong bộ sách The Critical Reader – Tác giả: Erica Meltzer. Bộ sách này sẽ tổng hợp kiến thức ngữ pháp ở 19 chuyên đề cơ bản đến những nội dung nâng cao hơn bám sát bài thi thật. Ở mỗi chương, tác giả cũng cung cấp những ví dụ dễ hiểu, gợi ý những mẹo giúp thí sinh tối ưu thời gian làm bài. Ngoài ra, sách cũng cung cấp những đề thi hoàn chỉnh kèm hướng dẫn cho người đọc sử dụng.

 1. Củng cố từ vựng

Việc học từ vựng không chỉ phục vụ cho bài thi Viết mà cũng giúp ích cho bài thi đọc. Ngoài ra thí sinh có thể tham khảo thêm cuốn sách SAT Vocabulary: A New Approach. Cuốn sách cung cấp những Practice Set cho từng chuyên đề, đồng thời bên cạnh đó là những từ vựng thiết yếu có xuất hiện trong bài thi đó. 

 1. Ôn tập theo dạng bài

Sau khi đã củng cố được nền ngữ pháp cơ bản, thí sinh có thể chuyển sang ôn luyện theo từng dạng câu hỏi thường xuất hiện trong đề thi thật. Để có sự tiếp cận với từng dạng, người học có thể tham khảo thêm cuốn sách. The College Panda SAT Writing – Advanced Guide and Workbook. Cuốn sách sẽ hướng dẫn người học chi tiết qua 27 chuyên đề cùng lượng bài tập phong phú để áp dụng lý thuyết được học

 1. Luyện tập với bài thi thật

Ở bước này, thí sinh hãy đặt mình vào áp lực thời gian để hoàn thiện một bài thi viết trong 35 phút. Người học có thể tìm nguồn đề trong các cuốn sách đã được gợi ý phía trên.

Đọc thêm: Tổng hợp nguồn đề thi SAT có đáp án (2024).

Lộ trình tự học SAT dành cho mức điểm 1200+

Thời gian ôn luyện: 2 chặng (mỗi chặng 3 tháng).

Nội dung ôn luyện: Bài thi Đọc và Luyện đề hoàn chỉnh cho cả ba bài thi.

Chặng 1: Bài thi Đọc

 1. Củng cố từ vựng

Để củng cố từ vựng cho bài thi đọc một cách hiệu quả, thí sinh nên học từ theo chủ đề. Ngoài ra việc học từ theo tiền tố, hay hậu tố cũng giúp thí sinh đoán nghĩa từ hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình làm đề, người học cũng nên ghi chép lại những từ vựng chưa hiểu xuất hiện trong đề thi. Thí sinh cũng có thể tận dụng luôn cuốn sách SAT Vocabulary: A New Approach - cuốn sách này không chỉ cung cấp từ vựng cho bài thì Viết mà còn cho bài thi Đọc.

 1. Ôn tập theo dạng bài

Để luyện tập từng dạng câu hỏi cho bài thi SAT (như đã đề cập trong phần Cấu trúc bài thi), thí sinh có thể sử dụng bổ sung cuốn sách The complete guide to SAT Reading. Cuốn sách này đưa người đọc qua 14 chuyên đề khác nhau từ lý thuyết đến thực hành với bài tập vận dụng. Sách có cách giải thích gần gũi sẽ giúp người học dễ dàng hiểu được những chiến thuật làm từng dạng bài. Thêm vào đó, từng chuyên đề cũng có phần giải thích vô cùng kỹ càng, phù hợp cho người mới bắt đầu.

 1. Luyện tập với bài thi thật

Sau khi đã hiểu rõ từng dạng bài, thí sinh hãy luyện tập bài thi đọc dưới áp lực thời gian.

Chặng 2: Luyện đề hoàn chỉnh cho cả ba bài thi

Trong giai đoạn 3 tháng cuối cùng này, người học hãy dành 2 - 3 buổi trên tuần để làm một đề thi SAT hoàn chỉnh trong 180 phút. Sau khi hoàn thành, người học nên kiểm tra kỹ những lỗi sai, cách giải thích và ghi chép xuống. Đây cũng là một “tài liệu” quý giá - thực chiến để thí sinh không lặp lại những lỗi cũ đã mắc phải.

Tổng kết

Trên đây tác giả đã cung cấp thông tin tổng quan về kì thi SAT, cấu trúc kì thi và lộ trình tự học SAT từ con số 0 cho người mới bắt đầu. Mong rằng, độc giả có thể tận dụng được hiệu quả những thông tin trong bài viết trong quá trình tự học SAT của mình.

Học sinh được hỗ trợ giải đáp thắc mắc, chữa bài tập trên diễn đàn ZIM Helper bởi các Giảng viên chuyên môn đang giảng dạy tại ZIM.


Tài liệu tham khảo

College Board will no longer offer SAT subject tests or sat with essay. (n.d.). https://blog.collegeboard.org/January-2021-sat-subject-test-and-essay-faq

Scoring Your SAT Practice Test #1(n.d.). https://satsuite.collegeboard.org/media/pdf/scoring-sat-practice-test-1.pdf

The official SAT Study Guide. (2019). New York: College Board.

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu