Lộ trình học TOEIC Reading từ con số 0 - Sai lầm cần tránh & Tài liệu tham khảo

Bài viết dưới đây cung cấp cho người đọc lộ trình học TOEIC Reading từ con số 0 với những phương pháp hiệu quả và tài liệu phù hợp từng band điểm.
Lê Thị Mỹ Duyên
29/06/2023
lo trinh hoc toeic reading tu con so 0 sai lam can tranh tai lieu tham khao

TOEIC Reading là một phần trong bài thi TOEIC nhằm đánh giá khả năng đọc hiểu của thí sinh trong môi trường làm việc công sở hoặc kinh doanh quốc tế. Để hoàn thành tốt phần thi này thì bên cạnh việc sở hữu vốn từ vựng phong phú, thí sinh cần sở hữu một chiến thuật làm bài hiệu quả.

Bài viết dưới đây cung cấp cho người đọc lộ trình học TOEIC Reading từ con số 0 với những lưu ý quan trọng và tài liệu phù hợp từng band điểm.

Key takeaways:

 1. TOEIC Reading có tổng cộng 100 câu hỏi diễn ra trong thời gian 75 phút với 3 phần khác nhau bao gồm: Part 5 - Incomplete sentences, Part 6 - Text Completion và Part 7 - Reading Comprehension.

 2. Lộ trình học TOEIC Reading từ con số 0:

 • Đối với band điểm 0-350: Tập trung vào học và ôn lại các điểm ngữ pháp cơ bản, làm quen với những từ vựng thông dụng trong cuộc sống hàng ngày và trong môi trường công sở.

 • Đối với band điểm 350-550: Hiểu và biết cách sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn, bổ sung từ vựng nâng cao theo chủ đề, các collocations và phrasal verbs thường xuất hiện trong phần thi TOEIC Reading.

 • Đối với band điểm 550-750: Dùng các tài liệu chuyên ngành và từ điển chuyên ngành để nâng cao vốn từ liên quan đến các topic thường xuất hiện trong TOEIC Reading, tìm hiểu kỹ các dạng câu hỏi thường xuất hiện trong part 7, luyện tập giải đề hoàn chỉnh đúng thời gian quy định.

 • Đối với band điểm 750- trên 900: Ôn tập tất cả các điểm ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao, bổ sung thật nhiều kiến thức về collocations và phrasal verbs, tập trung sức lực vào việc giải đề, phân tích đáp án để rút ra kinh nghiệm và lựa chọn phương pháp ôn tập phù hợp hơn.

 1. Các sai lầm thường gặp trong lộ trình học TOEIC Reading từ con số 0:

 • Phân bổ thời gian làm bài không hợp lý

 • Giải nhiều đề nhưng không chữa đề chi tiết

 • Không đọc kỹ câu hỏi.

Giới thiệu tổng quan về TOEIC Reading

TOEIC Reading là một phần trong kỳ thi TOEIC (Test of English for International Communication) - một bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến được sử dụng để đánh giá mức độ thông thạo tiếng Anh của thí sinh trong môi trường làm việc quốc tế và công sở.

Nếu phần thi Listening dùng để đánh giá khả năng nghe hiểu thì phần thi TOEIC Reading sẽ đánh giá khả năng đọc hiểu của thí sinh trong trong ngữ cảnh chuyên nghiệp và kinh doanh. TOEIC Reading có tổng cộng 100 câu hỏi diễn ra trong thời gian 75 phút với 3 phần khác nhau như sau:

 • Part 5 - Incomplete sentences (Hoàn thành câu): 30 câu hỏi

 • Part 6 - Text Completion (Hoàn thành đoạn văn): 16 câu hỏi

 • Part 7 - Reading Comprehension (Đọc hiểu văn bản): 54 câu hỏi.

image-alt

Xác định mục tiêu & lộ trình học

Để lựa chọn được một lộ trình học phù hợp, trước hết thí sinh cần xác định mục tiêu band điểm mong muốn dựa trên nhu cầu cá nhân liên quan đến công việc hoặc giáo dục, sau đó thử kiểm tra trình độ hiện tại thông qua các bài test TOEIC Reading mẫu rồi xem xét, đối chiếu điểm số ghi nhận được với mục tiêu của mình để lựa chọn một lộ trình học thích hợp nhất.

Dưới đây là lộ trình học được thiết kế dành riêng cho các nhóm điểm khác nhau mà thí sinh có thể tham khảo trong quá trình chuẩn bị cho phần thi TOEIC Reading.

Lộ trình học đối với band điểm 0-350

Đối tượng: người học mới bắt đầu tìm hiểu về tiếng Anh nói chung và TOEIC nói riêng, hoàn toàn mất gốc hoặc chỉ mới có nền tảng kiến thức tiếng Anh cơ bản và muốn cải thiện kỹ năng đọc hiểu để đạt mức điểm 350 trong phần thi TOEIC Reading.

Thời gian luyện tập: tối thiểu là 2-3 tháng, tùy thuộc vào trình độ và khả năng cá nhân.

Nội dung:

Bắt đầu làm quen với những từ vựng tiếng Anh cơ bản, bao gồm các danh từ, động từ, tính từ, trạng từ thông dụng trong cuộc sống hàng ngày và trong môi trường công sở.

Học cách dùng và vai trò các thành phần cơ bản của một câu đơn như chủ ngữ, động từ, tân ngữ, và các loại từ loại khác như tính từ, trạng từ.

Tìm hiểu cách dùng và dấu hiệu nhận biết của 6 thì cơ bản trong tiếng Anh (thì hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ tiếp diễn, hiện tại hoàn thành) cùng cấu trúc câu phủ định và câu nghi vấn với động từ.

Tìm hiểu các dạng của động từ khác nhau trong tiếng Anh như: dạng nguyên mẫu (Vo), dạng nguyên mẫu có “to” ( to Vo), dạng danh động từ (Ving), dạng quá khứ phân từ (V3/ed)

Học cách dùng đúng của các giới từ (in, on, at, by, v.v.) và liên từ (and, but, or, so, v.v.) phổ biến để kết nối ý trong câu.

Xem thêm: Các cấu trúc câu thường gặp trong TOEIC Reading

Mục tiêu cần đạt

Học và ôn tập những từ vựng tiếng Anh căn bản liên quan đến các chủ đề phổ biến trong TOEIC Reading như Advertisement (quảng cáo), Tourism (du lịch), Recruitment (tuyển dụng), Booking (đặt phòng, vé)…

Nắm vững các kiến thức ngữ pháp căn bản như 6 thì cơ bản trong tiếng Anh, các dạng của động từ, câu điều kiện loại 1, chức năng của một số giới từ và liên từ phổ biến trong câu…

Làm quen với các dạng đề thường gặp trong part 5 và part 6, trong đó giải quyết được một số câu từ vựng và ngữ pháp cơ bản liên quan đến từ loại, câu hỏi về thì và dạng của động từ.

Nắm được những sự khác biệt cơ bản về cách thức trình bày thông tin giữa các dạng văn bản thường gặp trong part 7 như dạng email, dạng bản tin thông báo, dạng tin nhắn hay dạng quảng cáo, từ đó nhanh chóng xác định được vị trí cần tìm kiếm để trả lời câu hỏi.

Lộ trình học đối với band điểm 350-550

Đối tượng: dành cho những cá nhân đã có vốn tiếng Anh ở mức trung bình và muốn nâng cao kỹ năng đọc trong bài thi TOEIC từ mức 350 lên 550 điểm.

Thời gian luyện tập: khoảng từ 2 đến 3 tháng

Nội dung:

Hiểu và biết cách sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn như câu điều kiện loại 2 và loại 3, câu gián tiếp, câu bị động, mệnh đề quan hệ, so sánh hơn, so sánh bằng. Bên cạnh các thì cơ bản đã học ở giai đoạn trước, thí sinh cần nắm vững thêm các thì nâng cao như tương lai tiếp diễn, quá khứ hoàn thành…

Bổ sung từ vựng nâng cao theo chủ đề, các collocations (sự kết hợp tự nhiên giữa các từ để hình thành một cụm từ thông dụng) và phrasal verbs (sự kết hợp giữa động từ và giới từ hoặc trạng từ để tạo thành một ý nghĩa mới) thường xuất hiện trong bài thi TOEIC thông qua việc sử dụng từ điển, các tài liệu ôn luyện TOEIC hoặc từ các nguồn thực tế như báo, tạp chí, video…

Mục tiêu cần đạt

Nắm vững các kiến thức ngữ pháp nâng cao và mở rộng vốn từ vựng chủ đề, các collocations và phrasal verbs phổ biến trong bài thi TOEIC Reading.

Biết cách tối ưu thời gian làm bài part 5 (tối đa 30s/câu) bằng cách vận dụng chiến thuật làm bài cùng một số mẹo như xác định nhanh chóng dạng câu hỏi của đề (ngữ pháp hay từ vựng), nếu là câu hỏi về từ vựng thì nó có theo một collocation hay một phrasal verb cụ thể nào hay không, nếu là câu hỏi về ngữ pháp thì vị trí cần điền nên là từ loại gì, có dấu hiệu thì trong câu hay không.

Nâng cao tốc độ đọc hiểu văn bản, xử lý tốt các câu hỏi ở part 6 thông qua việc quan sát các từ trước và sau chỗ trống để xác định từ loại phù hợp cần điền, nắm được nội dung chính của văn bản để chọn đúng câu thích hợp với ngữ cảnh.

image-alt

Lộ trình học đối với band điểm 550-750

Đối tượng: dành cho những cá nhân có kiến thức nền tảng về tiếng Anh khá tốt và đã làm quen với đề thi TOEIC với mong muốn cải thiện khả năng đọc để chinh phục band điểm 750 trong TOEIC Reading.

Thời gian luyện tập: khoảng 2-3 tháng tùy thuộc vào trình độ hiện tại và mức độ tập trung của từng thí sinh.

Nội dung:

Sử dụng các tài liệu chuyên ngành và từ điển chuyên ngành để nâng cao vốn từ liên quan đến các topic thường xuất hiện trong TOEIC Reading như các hoạt động công sở, du lịch, y tế, tuyển dụng…đồng thời nắm được cách các cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn như mệnh đề quan hệ, trạng từ quan hệ, câu so sánh, sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ… được áp dụng trong bài đọc.

Tìm hiểu kỹ các dạng câu hỏi thường xuất hiện trong part 7, một số dạng phổ biến có thể kể đến như sau:

 • Câu hỏi về từ vựng yêu cầu thí sinh tìm từ hoặc cụm từ tương đồng nghĩa.

 • Câu hỏi yêu cầu đưa ra kết luận dựa trên thông tin có sẵn trong đoạn văn.

 • Câu hỏi yêu cầu xác định thông tin cụ thể trong đoạn văn dựa trên các chi tiết hoặc từ khóa được đề cập.

 • Các câu hỏi yêu cầu chọn tiêu đề phù hợp cho mỗi đoạn văn, câu tóm tắt đúng nhất hoặc mục đích chính của toàn bộ đoạn văn.

Luyện tập giải đề hoàn chỉnh đúng thời gian quy định, ghi chú những từ vựng mới hoặc những lỗi sai về ngữ pháp mà bản thân thường mắc phải trong quá trình luyện đề để rút kinh nghiệm và cải thiện điểm số.

Xem thêm: Cách tăng tốc độ đọc hiểu trong TOEIC Reading cho người học

Mục tiêu cần đạt

Mở rộng vốn từ vựng để hiểu và xử lý tốt các từ và cụm từ khó trong đoạn văn, đặc biệt là các từ vựng chuyên ngành và từ ngữ thường xuất hiện trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ.

Nắm vững các dạng câu hỏi trong part 7, thành thạo các kỹ thuật skimming và scanning để hiểu chủ đề chung và mục đích của bài đọc nhằm giải quyết các câu hỏi tổng quát và xác định nhanh các vị trí chứa đáp án trong bài thông qua các keywords.

Xử lý tốt dạng câu hỏi suy luận, yêu cầu thí sinh phải tổng hợp thông tin từ nhiều đoạn khác nhau để lựa chọn ra đáp án thích hợp.

Lộ trình học đối với band điểm 750- trên 900

Đối tượng: dành cho những cá nhân đã có khả năng vận dụng thành thạo tiếng Anh cùng nền tảng vững chắc với mong muốn đạt được số điểm TOEIC Reading từ 750 đến trên 900.

Thời gian luyện tập: từ 2 đến 3 tháng

Nội dung

Ở giai đoạn này, người học đã có một lượng kiến thức vững chắc về từ vựng, tuy nhiên để đạt được số điểm cao hay gần như tuyệt đối ở phần thi Reading thì thí sinh cần tránh những lỗi sai do nhầm lẫn, điển hình như:

 • Các từ có cách viết và cách phát âm tương đồng với nhau nhưng nghĩa thì hoàn toàn khác nhau.

Ví dụ: admit (thừa nhận)/permit (cho phép), accept (chấp nhận)/except (ngoại trừ)…

 • Những từ thay đổi nghĩa khi từ loại của nó thay đổi.

Ví dụ: như address (n) có nghĩa là “địa chỉ” nhưng address (v) lại có nghĩa là “xử lý, giải quyết”.

Ôn tập tất cả các điểm ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao, đồng thời muốn đạt band điểm trên 900 thì việc bổ sung thật nhiều kiến thức về collocations và phrasal verbs là vô cùng cần thiết bởi những câu hỏi khó nhất trong đề TOEIC Reading thường sẽ là câu hỏi về từ vựng trong part 5 và part 6.

Tập trung sức lực vào việc giải đề, phân tích đáp án để hiểu nguyên nhân dẫn chưa làm bài tốt (do thiếu từ vựng, sai ngữ pháp, tốc độ đọc chậm hay dính vào các bẫy mà đề bài đã sử dụng để đánh lừa thí sinh), từ đó rút ra kinh nghiệm và lựa chọn phương pháp ôn tập phù hợp hơn.

Mục tiêu cần đạt

Hoàn toàn nắm vững cấu trúc và định dạng của bài thi TOEIC Reading, bao gồm các loại câu hỏi, những thông tin liên quan đến các phần thi và yêu cầu của từng phần.

Tối ưu hóa tốc độ làm bài, thời gian phân bổ cho từng part mà thí sinh có thể tham khảo là 15 phút cho part 5, 10 phút cho part 6 và 50 phút còn lại dành cho part 7. Tuy nhiên trong quá trình luyện đề, thí sinh nên rút ngắn tổng thời gian làm bài tầm 70 phút và dành 5 phút còn lại để rá soát lại đáp án.

Áp dụng thành thạo các mẹo và chiến thuật làm bài như biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên trả lời các câu hỏi trong part 7 (các câu hỏi dễ liên quan đến thông tin chi tiết làm trước, câu hỏi khó về mục đích/dự định làm sau), khả năng phán đoán dựa vào ngữ cảnh để loại trừ các phương án sai…

image-altimage-alt

Các sai lầm thường gặp khi làm bài thi TOEIC Reading

Phân bổ thời gian làm bài không hợp lý

Trong bài thi TOEIC Reading, không ít thí sinh dành quá nhiều thời gian cho part 5 và part 6 trong khi part 7 mới là phần thi cần đầu tư nhiều thời gian làm bài nhất bởi nó có đến 54 câu hỏi với các đoạn văn bản chứa rất nhiều thông tin, đòi hỏi khả năng suy luận cao.

Để tránh việc không kịp hoàn thành hết tất cả câu hỏi, trong quá trình luyện đề, thí sinh cần nghiêm túc làm bài theo thời gian quy định dành cho mỗi part, nâng cao tốc độ đọc hiểu và xử lý câu hỏi để còn thời gian rà soát lại đáp án.

Giải nhiều đề nhưng không chữa đề chi tiết

Trong quá trình luyện thi TOEIC, nhiều thí sinh chỉ chú trọng đến số lượng đề giải được nhưng không chữa đề một cách cẩn thận dẫn đến việc dù giải nhiều đề vẫn không thấy rõ sự tiến bộ.

Để nâng cao điểm số, người học phải tập trung chữa đề một cách chi tiết vì điều này sẽ giúp người học nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của mình trong từng phần của bài thi, từ đó có thể tập trung vào cải thiện những khía cạnh cần thiết như từ vựng, ngữ pháp hay kỹ năng đọc hiểu để đạt được kết quả tốt hơn.

Không đọc kỹ câu hỏi

Dù cần đảm bảo tốc độ làm bài để hoàn thành đủ tất cả các câu hỏi nhưng nhiều thí sinh gặp phải những thiếu sót trong quá trình đọc câu hỏi, điển hình như đọc thiếu từ “not” hay không chú ý đến các tiền tố thường mang tính chất phủ định trong tiếng Anh như “un/im/non/il” dẫn đến hiểu sai yêu cầu và trả lời không chính xác.

image-alt

Các phương pháp luyện TOEIC reading hiệu quả

Học từ vựng theo từng nhóm chủ đề

TOEIC là một bài thi tập trung chủ yếu vào những ngữ cảnh trong môi trường làm việc và công sở nên những từ vựng xuất hiện trong đề thường liên quan đến một số chủ đề cụ thể như Booking, Advertisement, Recruitment…Chính vì thế, thí sinh cần ưu tiên học từ vựng theo những nhóm chủ đề này để gia tăng khả năng đọc hiểu đề.

Trên hết, việc học từ vựng theo chủ đề giúp người học dễ dàng liên kết từ vựng với nhau bởi chúng thường có xu hướng xuất hiện cùng nhau trong các văn bản, điều này giúp người học dễ dàng ghi nhớ và áp dụng hơn so với việc học từng từ riêng lẻ.

Luyện tập phân tích cấu trúc ngữ pháp của câu

Bên cạnh việc học ngữ pháp đơn thuần từ những tài liệu ngữ pháp chuyên dụng như English grammar in use, thí sinh có thể tận dụng nguồn đề TOEIC Reading để bổ sung thêm kiến thức về ngữ pháp thông qua việc phân tích các cấu trúc ngữ pháp được ứng dụng trong đề rồi ghi chú lại để dễ dàng trong việc ghi nhớ và vận dụng.

Tạo thói quen tóm tắt lại nội dung văn bản

Khi tiếp cận với một nguồn bài đọc bất kỳ từ báo chí hay từ đề thi, thí sinh nên tạo thói quen tóm tắt lại nội dung văn bản, việc làm này không chỉ giúp thí sinh ghi nhớ sâu từ vựng và cấu trúc câu mà còn nâng cao khả năng nhận biết thông tin chính trong bài, khả năng suy luận và nằm được sự liên kết logic giữa các ý, từ đó gia tăng tốc độ đọc hiểu văn bản.

Tài liệu hỗ trợ lộ trình học TOEIC Reading từ con số 0

Tài liệu liên quan đến từ vựng

600 Essential Words for the TOEIC

Đây là những tài liệu hữu ích để nâng cao từ vựng cho bài thi TOEIC, bao gồm 600 từ vựng quan trọng và thường gặp trong bài thi. Mỗi từ được giới thiệu kèm theo định nghĩa, ví dụ văn bản, cách sử dụng và các cụm từ liên quan được chia theo các chủ đề giúp người học dễ dàng ghi nhớ.

New TOEIC (từ và cụm từ)

Tài liệu bao gồm 750 từ và cụm từ kèm theo định nghĩa, ví dụ sử dụng và cách phát âm, được chia thành các phần tương ứng với các chủ đề khác nhau như công việc, du lịch, môi trường, kinh doanh, và nhiều chủ đề khác. Cách trình bài đơn giản, xúc tích giúp người học dễ hệ thống lại kiến thức và ghi nhớ lâu.

Tài liệu liên quan đến ngữ pháp

English Grammar in Use

Đây là một trong những cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới, nó bao gồm những phần giải thích chi tiết cho từng chủ điểm ngữ pháp, có kèm theo ví dụ minh họa và bài tập thực hành, rất phù hợp cho người học ở trình độ cơ bản.

Collins Cobuild English Grammar

Đây cũng là là một cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh uy tín và chi tiết, được biên soạn bởi một nhóm chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu trên thế giới. Sách bao gồm các phần về cấu trúc câu, từ loại, thì, cách sử dụng từ và ngữ nghĩa, giải thích chi tiết về các khía cạnh ngữ pháp và cung cấp ví dụ minh họa thực tế giúp người học hiểu rõ hơn về cách sử dụng ngữ pháp trong ngữ cảnh khác nhau.

Tài liệu luyện đề

Sau khi đã xây dựng được nền tảng căn bản về từ vựng và ngữ pháp, thí sinh bước vào giai đoạn tìm hiểu và làm quen với các dạng câu hỏi khác nhau trong đề thi TOEIC Reading, dưới đây là một số nguồn tài liệu mà thí sinh có thể tham khảo:

Target TOEIC

Cuốn sách này cung cấp cho người học một loạt các bài đọc và bài tập được thiết kế đặc biệt để cải thiện kỹ năng đọc của thí sinh trong bài thi TOEIC. Nó bao gồm các chiến lược đọc hiệu quả, các dạng câu hỏi thường gặp và phương pháp giải quyết.

Official TOEIC Test Prep Guide

Đây là cuốn sách chính thức được phát hành bởi ETS - là đơn vị tổ chức và phát hành đề thi TOEIC nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh, nó không chỉ cung cấp cho người học các bài thi TOEIC Reading mẫu mà còn giải thích chi tiết về các dạng câu hỏi và các kỹ thuật giải quyết cho từng dạng.

Economy TOEIC

Đây là một trong những bộ sách kinh điển trong luyện thi TOEIC bao gồm 5 cấp độ khác nhau nên phù hợp với mọi đối tượng. Bộ sách cung cấp những đề thi có độ khó tương đương đề thi thật với giọng đọc đa dạng giúp phản ánh chính xác năng lực của người học và sự tiến bộ qua từng bài test.

ETS TOEIC
Đây là một trong những nguồn tài liệu ôn thi có độ khó tương đồng với đề thi thật nhất. Chính vì thế, ETS là bộ đề mà thí sinh nhắm đến band điểm cao nhất định phải tham khảo trong quá trình ôn tập để tăng cường kiến thức và kỹ năng làm bài.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp lộ trình học TOEIC Reading từ con số 0 được phân chia cụ thể theo từng band điểm nên mọi đối tượng thuộc những trình độ khác nhau đều có thể tham khảo trong quá trình ôn tập. Tác giả hy vọng những lưu ý quan trọng và tài liệu gợi ý trong bài viết sẽ giúp thí sinh có được sự chuẩn bị tốt cho phần thi TOEIC Reading của mình.


Nguồn tham khảo

ZIM, Anh Ngữ. “LỘ Trình HỌC TOEIC TỪ 0 Đến 900+ Cho Người Mới Bắt Đầu.” Zim.Vn, 1 June 2023, zim.vn/lo-trinh-hoc-toeic-tu-con-so-0. Accessed 06 June 2023.

Người học cần gấp chứng chỉ TOEIC để tốt nghiệp, làm việc trong môi trường sử dụng tiếng Anh, công việc. Tham khảo khóa học luyện thi TOEIC tại ZIM để có lộ trình học tối ưu nhất.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833