TOEIC Listening Part 3: Dạng câu hỏi về thông tin chi tiết

Giới thiệu đến người đọc dạng câu hỏi chính: câu hỏi về thông tin chi tiết - câu hỏi căn bản nhất mà khi bắt đầu tìm hiểu về phần 3 của đề thi TOEIC.
toeic listening part 3 dang cau hoi ve thong tin chi tiet

Phần 3 của đề thi nghe TOEIC là phần thi chiếm số câu nhiều nhất trong cả đề thi nghe (chiếm 39 câu trên tổng số 100 câu). Cũng vì lí do này, để có thể đạt điểm số cao trong kì thi, người học cần tìm hiểu kĩ về nội dung phần thi và có kế hoạch luyện tập phù hợp. Có nhiều dạng câu hỏi chính trong phần 3, mỗi dạng câu hỏi sẽ có cách tiếp cận không giống nhau.

Ở bài viết này, tác giả sẽ giới thiệu đến người đọc dạng câu hỏi chính: câu hỏi về thông tin chi tiết- dạng câu hỏi căn bản nhất mà người học cần quan tâm khi bắt đầu tìm hiểu về phần 3 của đề thi TOEIC.

Key takeaways

 • TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của các cá nhân trong môi trường công việc và giao tiếp quốc tế.

 • Phần 3 của đề thi TOEIC LISTENING kiểm tra khả năng nghe hiểu của thí sinh về nguyên nhân, mục đích, nội dung căn bản của các tình huống hội thoại.

 • Có 4 dạng câu hỏi chính ở phần 3: câu hỏi về thông tin chung, câu hỏi về thông tin chi tiết, câu hỏi ngụ ý, câu hỏi liên quan đến bảng biểu, biểu đồ.

 • Một số bẫy thường gặp trong phần thi TOEIC Listening Part 3

 • Bài viết sẽ phân tích dạng câu hỏi thông tin chung, bao gồm: đặc điểm dạng bài, dạng thức câu hỏi, phương pháp làm bài và những ví dụ ứng dụng.

Tổng quan về bài thi TOEIC và TOEIC Listening Part 3

Giới thiệu bài thi TOEIC

TOEIC (Test of English for International Communication) là một trong những kỳ thi tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới. Được phát triển bởi ETS (Educational Testing Service), TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của các cá nhân trong môi trường công việc và giao tiếp quốc tế. Bài thi này phản ánh mức độ thành thạo sử dụng tiếng Anh của thí sinh và sau khi hoàn thành bài thi, thí sinh sẽ có 2 năm hiệu lực của chứng chỉ và được công nhận tại nhiều đất nước trên thế giới và cả Việt Nam cũng không ngoại lệ.

TOEIC bao gồm 2 phần thi chính là Listening và Reading, mỗi phần thi có thời lượng là 2 tiếng. Phần thi Listening đánh giá khả năng nghe và hiểu tiếng Anh thông qua các bài nghe về các tình huống liên quan đến môi trường công việc. Phần thi Reading đánh giá khả năng đọc và hiểu các văn bản tiếng Anh chuyên ngành trong môi trường công việc.

 • Phần thi TOEIC Listening: 100 câu/ 45 phút

 • Phần thi TOEIC Reading: 100 câu/ 75 phút

Hiện tại, điểm thi cao nhất của bài thi TOEIC là 990 điểm (Reading và Listening). Mỗi phần thi được chia thành nhiều phần nhỏ, mỗi phần gồm các dạng câu hỏi khác nhau để đánh giá các kỹ năng khác nhau của thí sinh. Điểm số của TOEIC được tính trung bình từ điểm số của hai phần thi Listening và Reading, với mức điểm tối đa là 990.

TOEIC là kỳ thi được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp và tổ chức trên toàn thế giới để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của nhân viên và ứng viên. Vì vậy, việc đạt được điểm cao trong TOEIC sẽ giúp cá nhân có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và phát triển sự nghiệp.

Hiện tại, ZIM Academy đang tổ chức chương trình thi thử TOEIC giúp đánh giá chính xác trình độ TOEIC của thí sinh trên cả 4 kỹ năng: Listening, Reading, Writing và Speaking. Với kho đề thi được cập nhật mới nhất theo xu hướng ra đề thi gần đây và ngân hàng đề phong phú được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ chuyên môn cao cấp của ZIM, thí sinh sẽ được trải nghiệm thử thách độ khó của bài thi thực tế. Hãy đăng ký ngay nhé!

Giới thiệu về TOEIC Listening Part 3

TOEIC Listening Part 3 là một phần quan trọng trong kỳ thi TOEIC, đánh giá khả năng nghe hiểu của người thí sinh trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Trong phần này, thí sinh sẽ nghe một đoạn hội thoại ngắn giữa hoặc hơn hai người nói, và phải trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung của đoạn hội thoại.

Phần thi này bao gồm 30 câu hỏi: 10 đoạn hội thoại với các chủ đề khác nhau, mỗi đoạn hội thoại sẽ có 3 câu hỏi

Mục tiêu của TOEIC Listening Part 3 là đánh giá khả năng nghe và hiểu các cuộc trò chuyện trong môi trường làm việc hoặc xã hội trong cuộc sống hằng ngày. Các đoạn hội thoại trong phần này thường liên quan đến các tình huống và vấn đề thường gặp trong công việc, như cuộc họp, cuộc trao đổi thông tin, yêu cầu công việc, và nhiều hơn nữa.

Một số chủ đề phổ biến thường gặp trong bài thi TOEIC Part 3 gồm:

 • Các hoạt động trong công việc: họp, báo cáo, thuyết trình,...

 • Các hoạt động mua bán sản phẩm dịch vụ: thanh toán, vận chuyển, hoàn trả,...

 • Các hoạt động về du lịch, giải trí: sân bay, nhà hàng, khách sạn,...

Các dạng câu hỏi trong TOEIC Listening Part 3:

 • Câu hỏi về thông tin chung: nguyên nhân, mục đích cuộc hội thoại, địa điểm, nghề nghiệp của các đối tượng.

 • Câu hỏi về thông tin chi tiết.

 • Câu hỏi về hành động tiếp theo.

 • Câu hỏi ngụ ý.

 • Câu hỏi kết hợp bản đồ, biểu đồ.

Ngoài ra, người học có thể tham khảo thêm về Sách TOEIC UP Part 3 - Chiến lược làm bài TOEIC Part 3, nội dung sách sẽ bao gồm những kiến thức quan trọng liên quan đến Part 3, các bài tập thực hành có hình thức và độ khó tương đương với đề thi thật, đồng thời hướng dẫn các bước tư duy lựa chọn phương án chính xác và tối ưu nhất cho thí sinh trong thời gian giới hạn của đề thi.

image-alt

Dạng câu hỏi về thông tin chi tiết trong TOEIC Listening Part 3

Đặc điểm dạng bài

Câu hỏi về thông tin chi tiết đòi hỏi thí sinh phải nghe hiểu được một thông tin cụ thể trong đoạn hội thoại. Dạng câu hỏi này chiếm từ 19-22 câu trên tổng số 39 câu của phần 3. Mỗi đoạn hội thoại có khoảng 1-2 câu hỏi dạng này và thường được xuất hiện sau câu hỏi về thông tin chung.

Dạng thức câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi về thông tin chi tiết thường bắt đầu với từ để hỏi Wh-, bao gồm: who, what, which, where, when, why và how, dùng để hỏi về con người, vấn đề và ý kiến đề xuất, nơi chốn, ngày giờ, nguyên nhân, ý định và cảm xúc,… Dạng câu hỏi này sẽ hỏi vào một vấn đề cụ thể và yêu cầu khả năng ghi nhớ của học viên về sự kiện, con số, tên, ngày tháng, sự kiện hoặc chi tiết được cung cấp

 • What did the man do on Sunday?

 • Why does the woman have to stay late at the office tonight?

 • How long will it take the man to finish the project?

 • What will the participants receive at the end of the training session?

 • What does the woman/the man ask the man/the woman to do?

 • What time does the library close on Fridays?

image-alt

Chiến lược và cách xác định thông tin câu trả lời

Đối với dạng câu hỏi thông tin chi tiết, thí sinh có thể tiếp cận theo chiến lược như sau: 

Đọc câu hỏi – Xác định nội dung

Đọc kỹ câu hỏi và đoán đáp án là một bước quan trọng trước khi nghe Toeic part 3.

Trước khi phát loa luôn có hướng dẫn. Thí sinh nên tận dụng thời gian này để đọc câu hỏi và bốn câu trả lời. Bằng cách này, thí sinh có thể đoán được nội dung cuộc trò chuyện là gì.

***Lưu ý:

Thí sinh cần nhớ không phải lúc nào cũng mong đợi câu trả lời Yes/No cho câu hỏi Yes/No. Đặc biệt chú ý đến các từ đặt câu hỏi để xác định câu trả lời đúng. (What / When/ Where /Why / How…) (Cái gì / Khi nào / Ở đâu / Tại sao / Như thế nào…)

Chú ý những từ vựng có phát âm giống nhau như:

 • Personal – personnel

 • Magnet – magnate

 • Than – then

 • Device – devise

Những từ có âm tương tự ở cuối:

 • Hand – brand

 • Cab – tab

 • Large – charge

 • Pay – say

Những từ có âm thanh tương tự khi kết hợp với các từ khác.

 • They’re – their

 • He’ll – hill

Xác định vai trò của từng nhân vật

Trong bài nghe TOEIC part 3, có 2 hoặc 3 người tham gia vào một cuộc đối thoại. Nếu không xác định được vai trò của từng nhân vật, học viên sẽ bị rối và khó theo dõi diễn biến hội thoại. Do đó, học viên cần xác định giọng và vai trò của từng người.

Chẳng hạn, với câu hỏi “What does John advise? “John khuyên gì? Nếu thì sinh biết giọng nói của John, sẽ dễ dàng chọn câu trả lời đúng nhất.

Đọc các phương án và lưu ý những từ khóa quan trọng.

Trong phần này, từ khóa có thể được diễn đạt theo môt cách khác, vì vậy, học viên cần lưu ý và không bị mắc bẫy chỉ nghe từ khóa → Phán đoán những thông tin có thể nghe được.

Lắng nghe đoạn hội thoại và chọn đáp án phù hợp.

Hầu hết các thông tin để trả lời cho dạng câu hỏi này thường xuất hiện ở phần giữa đoạn hội thoại. Tuy nhiên, với câu hỏi về hành động hoặc sự việc xảy ra tiếp theo (ví dụ: What will the woman most likely do next?), thông tin xuất hiện ở phần cuối đoạn hội thoại.

Một số bẫy thường gặp trong phần thi TOEIC Listening Part 3

Bẫy liên quan đến thông tin mâu thuẫn

Trong TOEIC Listening part 3, thí sinh sẽ thường xuyên nghe các đoạn hội thoại liên quan đến sự phủ định và mức độ.

What kind of fruit do the man like most?

A. Apple 

B. Pineapple

C. Watermelon

D. Coconut 

Ví dụ:

Người đàn ông thích loại trái cây nào nhất?

A. Quả táo

B. Dứa

C. Dưa hấu

D. Dừa

Tất cả bốn loại trái cây có thể được đề cập trong cuộc trò chuyện nhưng với mức độ yêu thích khác nhau. Liên quan đến bẫy này, bạn có thể nghe thấy một số cấu trúc như “I like it but…”, “I used to, but…”, “I’d love but…”.

Thông tin gây hoang mang

Thí sinh sẽ nghe được nhiều thông tin trong cuộc trò chuyện nhưng chỉ một trong số đó là chính xác. Thông tin khác được đề cập để làm cho học viên bối rối.

Ví dụ:

When does the man have to complete an assignment?

 1. On Thursday

 2. On Friday

 3. On Saturday

 4. On Sunday

Khi nào người đàn ông phải hoàn thành một nhiệm vụ?

Vào thứ Năm

Vào thứ Sáu

Vào thứ bảy

Vào chủ nhật

Trong đối thoại có câu “In order to make the Sunday edition, you’ll give me your final draft on Friday afternoon”. “Để làm ấn bản Chủ nhật, chiều thứ Sáu anh sẽ đưa cho tôi bản thảo cuối cùng”. Học viên sẽ nghe thấy cả hai lựa chọn B và D, nhưng B là câu trả lời đúng.

Nhầm lẫn thông tin giữa giọng nam và nữ

Trong đoạn hội thoại toeic Listening part 3 sẽ có một nam và một nữ nói chuyện với nhau. Tuy nhiên, tốc độ nói nhanh của các nhân vật đôi khi khiến bạn khó phân biệt thông tin, từ đó khó chọn được đáp án đúng nhất.

Để tránh bị lừa này, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Ai đang hỏi? Trả lời? (nam hay nữ)

 • Từ lặp đi lặp lại

Ứng dụng vào phần thi TOEIC Listening Part 3

What does the woman agree to let the man do?

A. Submit an application

(B) Speak at a meeting

(C) Review some books

D) Measure a space

Áp dụng phương pháp làm bài

 • Thí sinh sẽ đọc câu hỏi và xác định nội dung của câu hỏi: Đây là dạng câu hỏi về thông tin chi tiết, hỏi về hành động mà người phụ nữ đồng ý cho người đàn ông làm.

 • Đọc phương án và xác định từ khóa chính: cả 4 phương án đều là những cụm từ chỉ hành động khác nhau, vì vậy, thí sinh nên lưu ý về động từ: submit, speak, review và measure

 • Phán đoán những thông tin có thể nghe được: Ở đây, người học có thể phán đoán các thông tin liên quan đến nghề nghiệp, trang phục, hành vi,… để suy luận nhanh hơn khi vào bài nghe

Ví dụ:

A. Submit an application

Các từ vựng liên quan người nghe có thể nghe là: Put Forward, send in, complete something,… Cụ thể hơn, đây sẽ là hành động nộp một tờ đơn gì đó, vì vậy, hãy chú ý danh từ trong trường hợp này.

(B) Speak at a meeting

Các từ vựng liên quan người nghe có thể nghe là: present, raise voice, talk about something…

(C) Review some books

Các từ vựng liên quan người nghe có thể nghe là: analyze, evaluate,… Cụ thể hơn, người nói có thể sẽ nhắc tới các hành động liên quan đến sách như đọc sách, hoặc bối cảnh là đang ở cửa hàng sách,…

D) Measure a space

Các từ vựng liên quan người nghe có thể nghe là: assess, quantitfy, …

Sau khi đã xác định được đáp án và phán đoán, thí sinh sẽ tập trung lắng nghe và trả lời

Phân tích lời thoại

Ellenville Public Library: How can I help you?

M-Cn: Hi, I'm calling from the company Grover and James. We're interested in filming a scene for a movie in the lobby of the library. Its historic architecture is just what we're looking for.

W-Br: Well... we actually had a film shoot in our library last year. And the thing is.. they said it would take one day and it ended up taking three. I'm concerned that will happen again.

M-Cn: I understand, but this is a very short scene.

W-Br: Well, we have a board meeting here next week. I could give you ten minutes at the beginning to give us the details.

→ Ở đây, đáp án đúng là B. Từ cuộc trò chuyện, thí sinh có thể thấy đây là cuộc trò chuyện giữa một người phụ nữ làm ở thư viện và người đàn ông. Tuy có vẻ hợp lý với phương án C, nhưng câu trả lời người nghe cần lưu ý là “Well, we have a board meeting here next week. I could give you ten minutes at the beginning to give us the details”.

Bài nghe đã diễn đạt lại từ speak thành “give us the details”.

Xem thêm:

Bài tập vận dụng

 1. Why does the man want to buy Ms. Jefferson some flowers?

(A) She was promoted.

(B) She won an award.

(C) She is moving. (

D) She is retiring.

 1. According to the woman, where is Greenwood Flower Shop?

(A) In a shopping mall

(B) In a train station

(C) Next to a cafe

(D) Across from the library

 1. What does the man say he will do before he leaves the office?

(A) Fill out a time sheet

(B) Send an e-mail

(C) Finish a budget proposal

D) Arrange a meeting

Đáp án:

 1. D

 2. B

 3. C

Phân tích lời thoại

M-Au: Hi, Anusha. This afternoon I’ll be meeting with our financial consultant, Ms. Jefferson, for the last time. Since she's retiring next week, I wanted to get her some flowers. Do you know a good florist?

W-Br: The place I like best is called Greenwood Flower Shop. It's located just inside the train station, on the right-hand side.

M-Au: Thanks. I just need to finalize this budget proposal, and then I'll head over to the station

Giải thích:

 1. Tại sao người đàn ông

  muốn mua cho cô Jefferson hoa?

(A) Cô ấy đã được thăng chức.

(B) Cô ấy đã giành được một giải thưởng.

(C) Cô ấy đang di chuyển.

(D) Cô ấy sẽ nghỉ hưu.

→ Câu hỏi này đã có đáp án khá rõ ràng từ phần đầu bài nghe, chi tiết “she's retiring next week,” => Đáp án D là đáp án đúng

 1. Theo người phụ nữ, Greenwood Flower Shop ở đâu?

A. Trong một trung tâm mua sắm

B. Trong một nhà ga xe lửa

C. Cạnh một quán cà phê

D. Bên kia thư viện

→ Câu hỏi này đã có đáp án khá rõ ràng, chi tiết “It's located just inside the train station” => Đáp án B là đáp án đúng

 1. Người đàn ông nói rằng

  anh ta sẽ làm gì trước khi rời

  văn phòng?

A. Điền vào bảng thời gian

B. Gửi e-mail

C. Hoàn thành đề xuất ngân sách

D. Sắp xếp một cuộc họp

→ Câu hỏi này cần sự suy luận và phán đoán. Ở đây, người nói không nói cụm từ “leaves the office” mà thay thế bằng từ chỉ thời gian là “then” + “I'll head over to the station” (sau đó tôi sẽ đến nhà ga), ngụ ý rằng hành động diễn ra trước đó là hành động anh ấy sẽ làm trước khi rời văn phòng.

→ Chi tiết I just need to finalize this budget proposal là chi tiết đúng.

Bài tập 2:

Why will the woman visit the man’s business this afternoon?

(A) To perform an inspection

(B) To select a product

C) To learn a new skill

(D) To interview for a job

What does the man recommend that the woman bring?

(A) Some measurements

(B) Some photographs

(C) A handbook

(D) A business card

Đáp án:

 1. B

 2. A

Lời thoại:

Hi, l'm calling because l'm redesigning a hotel lobby for a client, and I'd like the reception countertop to be made of stone.

M-Cn: We have slabs of granite and marble here in our showroom. You can stop by and choose the one you want.

W-Am: Great--I'll be there this afternoon. Also... how long will it take before the countertop's installed?

M-Cn: For a basic rectangular shape, it takes a week to cut it to size, polish it, and install it. If you have the exact length and width, we can get started as soon as you make your selection.

W-Am: l'Il bring the dimensions.

Giải thích:

 • Câu 1: Ở đây, 4 đáp án đều có ngữ nghĩa khác nhau, vì vậy, thí sinh cần tập trung vào động từ chính. Trong đoạn hội thoại, người phụ nữ đang cần chọn một đồ vật từ showroom của người đàn ông, và người đàn ông có nói chi tiết “You can stop by and choose the one you want.”

→ Từ “choose” chính là chi tiết để chọn đáp án B “select a product”

 • Câu 2: Với câu hỏi này, người nghe cần chú ý đến cách diễn đạt của người đàn ông. Các phương án ở đây đều là các danh từ khác nhau, vì vậy, người nghe có thể dễ dàng phân biệt các đáp án. Cụm từ “exact length and width” chính là chi tiết để người nghe biết hai người sẽ thực hiện việc đo lướng. Và câu trả lời “l'Il bring the dimensions” đã khẳng định đáp án A (Some measurements) là chính xác.

Tổng kết

Việc làm quen với những dạng câu hỏi phổ biến và nắm được cách thức xử lý những dạng câu hỏi này sẽ giúp thí sinh có thể nghe hiểu và tìm được đáp án đúng dễ dàng hơn. Ngoài ra, thí sinh cũng cần trau dồi thêm từ vựng cũng như những từ đồng nghĩa của những từ vựng ấy, để có thể đạt điểm số tốt hơn trong phần 3 của đề thi.

Bài viết đã giới thiệu đến người học dạng câu hỏi thông tin chi tiết trong TOEIC Listening Part 3, người học có thể tìm đọc thêm bài viết về 3 dạng câu hỏi còn lại (câu hỏi thông tin chung, câu hỏi ngụ ý và câu hỏi liên quan đến bảng biểu/biểu đồ) để hoàn thiện hơn kiến thức về này của mình.


Nguồn tham khảo:

“Some Strategies for Students to Avoid the Typical Traps in the Listening Section of the Toeic Test, Bài Báo Khoa Học Trong Nước, Nghiên Cứu Khoa Học.” Bài Báo Khoa Học Trong Nước, Nghiên Cứu Khoa Học, lhu.edu.vn/54/5816/Some-strategies-for-students-to-avoid-the-typical-traps-in-the-listening-section-of-the-toeic-test.html. Accessed 17 Aug. 2023.

Đinh Huỳnh Quế Dung

Đã kiểm duyệt nội dung

Trình độ tiếng Anh hiện tại. IELTS 8.5.

Tôi tên là Đinh Huỳnh Quế Dung. Tôi là một giáo viên tiếng anh với 2 năm kinh nghiệm tutor tại trường Daemen College (2/2019 - 3/2020), hơn 2 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và IELTS. Hiện tại, tôi đang theo học chương Trình Thạc sĩ ngôn ngữ học chuyên về phương pháp giảng dạy tiếng Anh với trường Đại học Benedictine, Hoa Kỳ. Tôi đã bắt đầu luyện và học IELTS từ khi tôi học cấp 3 và đạt 8.5 ở 2 lần thi gần đạy nhất: thi năm 8/2020 (Overall: 8.5, L,R: 8.5, S: 9, W: 7.5) và thi 8/2022 (Overall: 8.5, L: 9, R: 8.5, W: 7.5, S:8). Tôi hiện đang tham gia dự án viết đề IELTS cho các bài thi thử và sách, nghiên cứu và duyệt bài học thuật, cho trung tâm.

Tôi nghĩ tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ biến và có nhiều tính ứng dụng trong thế giới hiện nay. Ngoại trừ những lợi ích cho não bộ khi biết hai ngôn ngữ trở lên, tiếng Anh còn mở ra nhiều cánh cửa cho học sinh và người học, như cơ hội du học, đi du lịch nhiều nước, đọc được tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau, cơ hội đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài, làm việc cho công ty quốc tế, định cư, v.v. Vì vậy, tôi nghĩ sứ mệnh lâu dài của tôi là giúp được càng nhiều người giao tiếp thuần thục được bằng tiếng Anh càng tốt và có thể đạt được những cơ hội này.

"Education is the most powerful weapon which you can use to change the world” - Nelson Mandela

Tiếng Anh không đơn giản chỉ là một ngôn ngữ, mà nó còn có thể cho bạn chìa khoá dẫn đến tri thức và giáo dục, và còn là một công cụ mạnh mẽ có giúp bạn thay đổi thế giới.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833