Du học Canada tốn bao nhiêu tiền?

Du học Canada là một lựa chọn hết sức sáng giá đối với sinh viên quốc tế bởi chi phí hợp lý, nền giáo dục tiên tiến và cơ hội định cư cao.
ZIM Academy
15/01/2021
du hoc canada ton bao nhieu tien

Canada là quốc gia được đánh giá cao về giáo dục trên thế giới và thường xuyên góp mặt trong top 3 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất toàn cầu (theo “ “U.S. New & World Report”). Du học Canada là một lựa chọn hết sức sáng giá đối với sinh viên quốc tế bởi chi phí hợp lý, nền giáo dục tiên tiến và cơ hội định cư cao. Triết lý giáo dục Canada là “Trường học là nơi mang lại niềm vui cho học sinh”, đất nước này coi trọng việc để trường học là nơi học sinh được học theo đúng sở thích và mong muốn hơn là những khuôn mẫu có sẵn nhằm phát huy tối đa tiềm năng của mỗi người.

Phương thức vận hành của nền giáo dục Canada được phân chia thành nhiều bậc học. Các trường đại học và cao đẳng thường có 3 kỳ nhập học hằng năm. Đa số sinh viên bắt đầu học vào học kỳ mùa thu (tháng 9), một số ít sẽ bắt đầu học vào học kỳ mùa Đông (tháng 1) hoặc mùa hè (tháng 5 hoặc 8). 

McGill University, University of Toronto và University of British Columbia là 3 trường đại học được đánh giá  tốt nhất tại Canada và thuộc top 50 trường đại học tốt nhất thế giới. Bằng cấp đại học được đào tạo tại Canada gần như được công nhận trên toàn thế giới đưa quốc gia này thành một lựa chọn sáng giá đối với nhiều du học sinh.

Phân loại đại học dựa trên mức học phí

Đối với du học sinh quốc tế, du học Canada được xem là một lựa chọn tương đối đắt đỏ. Tuy nhiên, nếu so với các quốc gia có chất lượng giáo dục tương đương như Anh, Úc, New Zealand và Mỹ, thì du học sinh tại Canada lại là một lựa chọn có mức học phí thấp nhất. Theo Statistics Canada, Học phí trung bình hệ Cử nhân cho sinh viên quốc tế trong niên học 2020 – 2021 là 32,041 CAD (558 triệu đồng). Đối với hệ cao học, mức học phí trung bình sẽ là 19,252 CAD (335 triệu đồng), tăng tầm 7,3%. Tuy nhiên đại dịch Corona đã tạo ra những tác động không nhỏ, do đó rất có thể học phí sẽ có mức điều chỉnh trong thời gian sắp tới.

Du học sinh có thể tham khảo mức học phí tại các đại học Canada tại website Universities Canada: https://www.univcan.ca/universities/facts-and-stats/tuition-fees-by-university

Các khoản chi phí dự kiến khi du học Canada

Chỗ ở

Du học sinh thường sẽ lựa chọn sống trong ký túc xá năm đầu tiên. Với lựa chọn này, du học sinh sẽ chia sẻ phỏng ngủ và các không gian sinh hoạt chung như bếp, phòng giặt ủi,.. với sinh viên khác với mức phí vào khoảng  3,000 – 7,500 CAD (52 – 130 triệu đồng) một năm.

Lựa chọn chỗ ở thứ 2 tại Canada là các homestay, du học sinh được sống cùng với các gia đình Canada và sử dụng chung các không gian sinh hoạt của gia đình. Chi phí cho các homestay này rơi vào khoảng 400 – 800 CAD (6 – 14 triệu đồng) cho phòng ở và các bữa ăn chung với gia đình. Bên cạnh đó, bạn cần trả thêm khoảng 200 CAD (3 -4 triệu đồng) cho các dịch vụ tìm nhà tại đây. 

Lựa chọn thứ 3 về chỗ ở tại Canada là các phòng thuê bên ngoài, chi phí cho dạng nhà ở này sẽ phụ thuộc nhiều vào khu vực địa lý. Đắt đỏ nhất tại các thành phố trung tâm như Vancouver, Toronto, Montreal,… tiền thuê trung bình cho một căn hộ vào khoảng 400 – 1,500 CAD (7 – 26 triệu đồng) và có thể thay đổi theo thời gian.

Chi phí đi lại

Hệ thống giao thông tại Canada rất phát triển, bạn có thể di chuyển bằng rất nhiều phương tiện khác nhau: máy bay, xe lửa, tàu điện ngầm, xe buýt và xe hơi,…Du học sinh có thể mua vé theo tháng cho tất cả những loại hình giao thông công cộng (xe buýt, tàu điện ngầm và xe điện) với chi phí khoảng 112 đô-la Canada, vé tuần vào khoảng 30 đến 40 đô-la Canada. Giá vé có thể thay đổi theo địa phương và thời gian. Để khám phá các thành phố và thị trấn, du học sinh có thể sử dụng xe buýt Greyhound, những xe buýt này cũng có thể đi qua biên giới Mỹ – Canada để vào Mỹ. 

Có 3 thành phố lớn ở Canada có hệ thống tàu điện ngầm bao gồm: Toronto,  Montreal và Vancouver. Tàu điện ngầm là phương tiện được nhiều người lựa chọn bởi đặc tính tiện lợi, nhanh chóng, an toàn trong cả các điều kiện thời tiết xấu. Du học sinh có thể tham khảo  giá vé tàu điện ngầm theo tháng tại Montreal vào khoảng 65 đô-la Canada, trong khi vé tuần khoảng 20 đô-la Canada.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí thực phẩm: Trung bình một người trưởng thành tiêu khoảng 365 CAD (6,3 triệu đồng) một tháng cho các bữa ăn dinh dưỡng tại Canada. Con số này mang tính ước lượng sẽ không giống nhau cho mọi người vì ai cũng có nhu cầu và sở thích thực phẩm riêng. Bên cạnh đó, khi sinh sống ở các khu vực khác nhau, giá tiền cho thực phẩm cũng sẽ thay đổi. Tiền điện thoại dao động từ 45 – 60 CAD (800 – 1 triệu đồng) mỗi tháng. Tiền mạng khoảng 40 – 150 CAD (700 – 2,6 triệu đồng) mỗi tháng

Lời kết

Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp các du học sinh tương lai có được hình dung nhất định về chi phí khi lựa chọn du học tại Canada. Tùy theo tình hình thực tế, các chi phí này có thể sẽ thay đổi, bạn nên cập nhật thường xuyên để có sự chuẩn bị nhất định trước khi đi để không quá bỡ ngỡ. Vẫn còn rất nhiều thông tin thú vị về du học tại chuyên mục Du học của ZIM.

Chúc bạn có một hành trình du học thú vị!

Minh Nguyên

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833