Giới thiệu bộ sách chuyên ngành Professional English In Use - ICT

Bài viết này sẽ giới thiệu quyển sách về Công nghệ Thông tin để mọi người hiểu được những thông tin cần thiết cũng như đối tượng học viên phù hợp với sách Professional English In Use - ICT.
ZIM Academy
29/09/2021
gioi thieu bo sach chuyen nganh professional english in use ict

Theo trang thông tin điện tử VnEconomy, ngành Công nghệ thông tin được mệnh danh là "ngành xuất khẩu và xuất siêu lớn nhất" tại Việt Nam, với doanh thu của năm 2020 ước tính đạt 120 tỷ USD. Với đà phát triển này, ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam đang thu hút một lượng lớn người lao động, đặc biệt là lao động trình độ cao, kéo theo sự gia tăng nhu cầu tiếng Anh chuyên ngành trong lĩnh vực này. Không chỉ dành riêng cho người lao động trong ngành Công nghệ thông tin, các học sinh, sinh viên có kiến thức về Công nghệ thông tin cũng có thể tìm hiểu và cập nhật thêm xu hướng công nghệ của thế giới. Để cung cấp cho học viên nguồn tài liệu uy tín về chủ đề Công nghệ thông tin, bài viết này sẽ giới thiệu đến đọc giả quyển sách Professional English In Use - ICT, tài liệu tự học tiếng Anh dành cho những học viên muốn tìm hiểu về chuyên ngành Công nghệ thông tin, hoặc các lĩnh vực liên quan đến lĩnh vực Công nghệ thông tin trong công việc và cuộc sống.

gioi-thieu-bo-sach-professional-english-in-use-ict-bia

Key takeaways

 1. Một cách nhìn tổng quát về nội dung quyển Professional English In Use – ICT, giúp học viên có thông tin để quyết định xem sách có phù hợp với nhu cầu của học viên.

 2. Ưu - Nhược điểm của sách mà học viên cần lưu ý trong quá trình học tập.

 3. Hướng dẫn sử dụng sách hiệu quả với 3 bước để học viên vừa trau dồi từ vựng tiếng Anh về Công nghệ Thông tin, vừa trau dồi kiến thức chuyên ngành về lĩnh vực này.

Đối tượng sử dụng sách Professional English In Use - ICT

Sách được viết cho các đối tượng học viên như sau:

 1. Xét về trình độ tiếng Anh: Vì phần từ vựng và giải thích trong sách đều được viết bằng tiếng Anh, các học viên thuộc trình độ Trung cấp (Intermediate) và Nâng cao (Advanced) là đối tượng đọc giả mà sách hướng đến.

 2. Xét về lĩnh vực Công nghệ thông tin: Ở thời điểm hiện tại, máy tính và các thiết bị công nghệ được sử dụng rộng rãi. Vậy nên, quyển sách phù hợp với các đối tượng học viên muốn mở rộng vốn từ về lĩnh vực Công nghệ thông tin, bao gồm người đi làm, hoặc sinh viên, và cả đối tượng học sinh có hứng thú với lĩnh vực này.

 3. Xét về hình thức học: Sách được thiết kế phù hợp cho cả học viên tự học hoặc các học viên học theo nhóm và có người hướng dẫn.

Nội dung sách Professional English In Use - ICT

Nhìn chung, sách cung cấp kiến thức từ vựng về lĩnh vực Công nghệ thông tin, được chia theo những chủ đề chính, bao gồm

 1. (1) Introduction

 2. (2) Topics

 3. (3) Word building

 4. (4) Typical language functions in ICT English.

Cụ thể, bạn đọc có thể tham khảo mục lục của sách như hình dưới:

gioi-thieu-bo-sach-professional-english-in-use-ict-muc-lucgioi-thieu-bo-sach-professional-english-in-use-ict-muc-luc-2

gioi-thieu-bo-sach-professional-english-in-use-ict-muc-luc-3

Phần (3) Word building của sách sẽ cung cấp cho học viên một lượng lớn từ vựng về lĩnh vực Công nghệ thông tin. Các chủ đề được sắp xếp theo trình tự thời gian, từ khi máy tính mới xuất hiện, đến những xu hướng công nghệ trong tương lai. Nếu đọc giả là đối tượng học viên đang ở trình độ Nâng cao (Advance), học viên sẽ dễ cảm thấy chán với những bài đầu của sách. Tuy nhiên, bên cạnh từ vựng, sách còn cung cấp thông tin về những ý tưởng công nghệ tiềm năng. Cụ thể, ở Unit 31 (Inteligence homes), nội dung bài học của sách được trích dẫn như sau:

Domotics

Domotics, from the Latin word domus plus robotics, also known as automation, involves the use of information technology applied to domestic appliances in order to create intelligent system inside the house.

Basic intelligent devices, traditional devices with an embedded processor, have been with us for a while, e.g. microwave ovens and washing machines with computerized control.

Intelligent homes are a wider concept: all the systems and devices are connected in a LAN, local area network, where they communicate with each other and are controlled by a central computer sometimes installed in one of the machines.

Đoạn trích phía trên có thể được hiểu như sau:

Nhà thông minh

Nhà thông minh, bắt nguồn từ từ Latin domus người máy, còn được biết đến với tên gọi tự động hóa, bao gồm việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các thiết bị gia dụng để tạo ra một hệ thống thông minh bên trong căn nhà.

Các thiết bị thông minh cơ bản, các thiết bị truyền thống với một bộ xử lý nhúng, đã có mặt với chúng ta từ lâu, ví dụ như lò vi sóng và máy giặt với bộ điều khiển bằng máy tính.

Nhà thông minh là một khái niệm rộng hơn: tất cả các hệ thống và thiết bị đều được kết nối với LAN, mạng cục bộ, nơi chúng giao tiếp với nhau và được kiểm soát bởi máy tính trung tâm, thường được cài đặt bên trong các thiết bị.

Ưu - Nhược điểm của sách

Ưu điểm

 1. Sách phù hợp cho đối tượng học viên có trình độ tiếng Anh từ Trung cấp trở lên, từ đối tượng học sinh đến người đi làm, miễn là học viên có hứng thú với chủ đề Công nghệ thông tin.

 2. Từ vựng: sách cung cấp các từ vựng chuyên ngành Công nghệ thông tin, bao gồm cả các từ vựng chỉ xu hướng công nghệ trong tương lai.

 3. Bài tập: Các bài luyện tập được thiết kế ngay sau mỗi bài học, giúp học viên có không gian luyện tập từ vựng. Ngoài ra, sách còn có phần mở rộng là "You and computers", cung cấp cho học viên các hoạt động tìm hiểu kiến thức và tương tác với các trang web được cung cấp trong sách.

 4. Đáp án: Sách có đáp án ở phần cuối, phù hợp cho các học viên tự học.

Nhược điểm

 1. Từ vựng: Đối với một số từ mới, sách không cung cấp khái niệm cụ thể. Vì thế, học viên cần sử dụng Internet trong quá trình học tập để đảm bảo nắm được nghĩa của từ.

 2. Đáp án: Sách không có phần giải thích chi tiết cho mỗi đáp án. 

Hướng dẫn sử dụng sách

Vì sách hướng đến lĩnh vực Công nghệ thông tin, để học tốt, học viên cần chuẩn bị một quyển vở, một vài chiếc bút nhiều màu và một chiếc máy vi tính có kết nối Internet để có thể lĩnh hội kiến thức và hoàn thiện các bài tập mà sách cung cấp.

Bước 1. Đọc và tìm hiểu các từ vựng ở trang bên trái

Đầu tiên, học viên cần nghiên cứu các từ vựng ở trang bên trái của sách. Đối với một số từ lạ, học viên có thể dùng Internet để tra nghĩa tiếng Việt của từ. Ngoài ra, học viên chỉ nên ghi tóm tắt nghĩa của từ và kèm theo một vài hình vẽ minh họa để phù hợp cho việc ghi nhớ từ vựng.

Bước 2. Làm bài tập ở trang bên phải

Trang bên phải của sách được thiết kế để hỗ trợ cho học viên luyện tập cách dùng từ mới từ trang bên trái. Để làm được các bài tập này, học viên cần đảm bảo đã ghi nhớ và hiểu cách dùng của các từ mới học. Sau khi làm xong, học viên có thể mở ngay đáp án ở cuối sách và kiểm tra bài làm. Đối với những câu chưa chính xác, học viên cần tìm ra cách giải thích để tránh lặp lại lỗi sai khi dùng từ.

Bước 3. Thực hành phần "You and computers"

Các bài tập trong phần "You and computers" chủ yếu tạo không gian để học viên có thể tìm hiểu về hệ thống thông tin xung quanh và tương tác trực tiếp với máy tính. Ví dụ, một số phần bài tập trong mục "You can computers" có thể kể đến như:

 1. Unit 19.

Make a list of the ICT systems you use at work or at home. What is their purpose? What are their components?

 1. Unit 26.

 2. What do you do to prevent computer infections?

 3. Do you keep your virus protection updated? The Internet has lots of websites where you can get free advice and software. What should you do to improve your computer security?

Đọc thêm: Giới thiệu bộ sách chuyên ngành Professional English In Use - Management

Kết luận

Professional English In Use - ICT là nguồn tài liệu đáng tin cậy từ nhà xuất bản Cambridge. Sách vừa cung cấp từ vựng, vừa cung cấp kiến thức trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, các học viên đang ở trình độ Trung cấp trở lên có thể sử dụng sách để trau dồi vốn từ, cũng như để nhanh chóng giúp bản thân bắt nhịp với xu hướng phát triển của công nghệ thông tin ở xã hội hiện đại.

Phùng Thị Anh Thi

Tham khảo thêm khóa học tiếng Anh giao tiếp tại ZIM, giúp học viên cải thiện các kỹ năng giao tiếp và tăng phản xạ trong tình huống thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu