Hiểu sâu và áp dụng từ vựng linh hoạt, chính xác trong bài thi IELTS

Bộ sách Understanding Vocab được biên soạn để giúp người học có phương pháp ghi nhớ và áp dụng từ chính xác. Từ đó nâng cao tiêu chí điểm thành phần LR- Lexical Resources
ZIM Academy
11/01/2022
hieu sau va ap dung tu vung linh hoat chinh xac trong bai thi ielts

Với người học tiếng Anh nói chung và luyện thi IELTS nói riêng, việc học từ vựng là một điều đáng ngại. Bởi với khối lượng từ vựng khổng lồ theo nhiều chủ đề khác nhau, người học thường gặp khó khăn trong việc ghi nhớ từ và rất dễ mắc lỗi trong sử dụng từ vựng không đúng ngữ cảnh, mục đích (do bj ám ảnh phải sử dụng synonyms trong bài thi IELTS). Bộ sách Understanding Vocab được biên soạn để giúp người học có phương pháp ghi nhớ và áp dụng từ chính xác. Từ đó nâng cao tiêu chí điểm thành phần LR- Lexical Resources.

Phương pháp học từ và cụm từ dựa trên ngữ cảnh – Context Exploring

Học từ và cụm từ dựa vào ngữ cảnh
Học từ và cụm từ dựa vào ngữ cảnh

Theo GS. Paul Nation, ông chỉ ra rằng để hiểu sâu về một từ thì chúng ta cần phải nắm được 8 khía cạnh của từ vựng đó, hay còn gọi là Kiến thức từ vựng (word knowledge):

 • The meaning(s) of the word (nghĩa)
 • The written form of the word (cách viết)
 • The spoken form of the word (cách phát âm)
 • The grammatical behavior of the word (đặc điểm ngữ pháp)
 • The collocations of the word (collocation)
 • The register of the word (phong cách phù hợp với hoàn cảnh sử dụng)
 • The associations of the word (các mối liên kết khác)
 • The frequency of the word (tần suất sử dụng)
Tuy vậy, với mục đích học IELTS thì người học không nhất thiết phải làm chủ cả 8 khía cạnh trên. Cuốn Understanding Vocab for IELTS Writing & Speaking tập trung vào 3 khía cạnh được coi là quan trọng và thực tế nhất đối với mục tiêu luyện thi IELTS, bao gồm:
 • Words in context: từ vựng mục tiêu được chọn lọc và đặt trong nhiều văn cảnh sử dụng khác nhau để người học có thể hiểu sâu, nhớ lâu về nghĩa của từ cũng như cách sử dụng từ phù hợp, linh hoạt và hiệu quả.
 • Collocation: sách không tập trung vào việc học từng từ đơn lẻ mà hướng dẫn người học sử dụng cụm từ (collocation – là những từ thường xuyên đi cùng nhau theo truyền thống sử dụng từ của người bản ngữ; ví dụ chúng ta nói “encounter a problem” chứ không nói “meet a problem” khi muốn diễn đạt rằng “chúng ta đang gặp một vấn đề”). Chính vì lý do trên, việc học từ vựng theo collocation sẽ giúp người học xây dựng kiến thức dùng từ một cách tự nhiên và từ đó nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình.
 • Grammatical characteristics: mỗi từ trong tiếng Anh sẽ có đặc điểm ngữ pháp riêng; ví dụ “contribute to something / V-ing” chứ không phải “contribute for something” hay “contribute to V”. Nếu chỉ học nghĩa của từ mà không hiểu rõ đặc điểm ngữ pháp của từ đó thì người học không thể sử dụng từ chính xác được, đặc biệt là trong văn viết.
Để giúp người học hiểu sâu về những khía cạnh trên cũng như đạt hiệu quả học tập tối ưu, phương pháp Học từ trong văn cảnh (Context exploring) được sử dụng xuyên suốt trong tất cả 16 chương.

3 bước thực hiện phương pháp học từ vựng dựa vào văn cảnh

Học từ và cụm từ theo chủ đề
Học từ vựng của 18 chủ đề trong bài thi IELTS

Cung cấp từ vựng mục tiêu trong văn cảnh

Từ vựng sẽ được chọn lọc, tổng hợp và sắp xếp theo 16 chủ đề hay xuất hiện trong bài thi IELTS: Education, Technology, Work, Business, Animals, The environment, Tourism, Culture, Travel, Transport, Personality, Relationships, Decisions, History, Advertising, Government. Với mỗi chủ đề, những từ thuộc chủ đề đó sẽ được trình bày trong một bài đọc trộn ngôn ngữ nhằm cung cấp văn cảnh sử dụng cũng như để người học có sự hình dung ban đầu về cách sử dụng những từ vựng đó.

Khám phá các văn cảnh khác nhau sử dụng từ vựng mục tiêu

Tiếp theo, người học sẽ tiếp tục được tiếp xúc với nhiều văn cảnh sử dụng từ khác nhau với văn phong phù hợp với văn viết hoặc nói trong bài thi IELTS. Điều này nhằm củng cố và mở rộng kiến thức từ vựng cũng như giúp người đọc có thể làm quen với phong cách ngôn từ phù hợp với văn nói hoặc văn viết.

Luyện tập để hiểu sâu và áp dụng linh hoạt từ vựng mục tiêu

Phần luyện tập được sắp xếp từ dễ đến khó: Viết câu → Viết đoạn → Viết bài. Điều này giúp người đọc thích nghi dần với việc sử dụng từ vựng mục tiêu để diễn đạt các ý tưởng khác nhau một cách linh hoạt hơn. Các đề bài luyện tập cũng được lấy từ đề thi thật trong các năm gần đây để người học có cái nhìn thực tế nhất về độ khó của bài thi cũng như có cơ hội thực hành như trong phòng thi.

XEM CHI TIẾT + ĐẶT MUA SÁCH TẠI ĐÂY

 

Người học muốn biết mình đang ở trình độ nào trong thang điểm IELTS. Đăng ký thi thử IELTS tại ZIM với format bài thi chuẩn thi thật biết điểm ngay.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833