Idea for IELTS Writing Task 2: Topic Music - Phân tích ý tưởng, từ vựng và bài mẫu theo chủ đề

Tác giả sẽ cung cấp cho người đọc những Idea for IELTS Writing Task 2: Topic Music, từ vựng cần lưu ý, dàn bài mẫu về chủ đề Music để thí sinh có thể áp dụng vào bài thi IELTS Writing Task 2.
ZIM Academy
16/01/2024
idea for ielts writing task 2 topic music phan tich y tuong tu vung va bai mau theo chu de

Âm nhạc từ lâu đã trở thành công cụ giải trí quen thuộc của mỗi người. Sự ảnh hưởng của âm nhạc đến các thế hệ, cũng như sự xuất hiện của nhiều loại âm nhạc đã khiến chủ đề Music (âm nhạc) trở thành chủ đề tạo ra nhiều tác động trong đời sống. Vì vậy, chủ đề này cũng đã nhiều lần xuất hiện trong đề thi IELTS Writing Task 2, thí sinh được hỏi về quan điểm của họ trong những khía cạnh: Tác động của âm nhạc đến thói quen giải trí của người nghe; Sự so sánh giữa âm nhạc cổ điển và âm nhạc hiện đại; Xu hướng/thể loại âm nhạc phổ biến ngày nay;... Mặc dù đây không phải chủ đề có thể quá xa lạ đối với thí sinh do sự quen thuộc của loại hình nghệ thuật này, thí sinh không nên chủ quan và nên tập trung khai thác các ý tưởng trước khi bước vào kỳ thi IELTS để có được sự chuẩn bị tốt nhất. Trong bài viết này, tác giả sẽ cung cấp cho người đọc những Idea for IELTS Writing Task 2: Topic Music, từ vựng cần lưu ý, dàn bài mẫu về chủ đề Music để thí sinh có thể áp dụng vào bài thi IELTS Writing Task 2.

Key takeaways

1. Ý tưởng về sự ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của âm nhạc hiện đại đến giới trẻ

 • Ảnh hưởng tích cực: là hình thức giải trí giúp giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi sau lịch làm việc và học tập bận rộn; quảng bá văn hoá của quốc gia cũng như xây dựng tình bạn với những người có chung đam mê và sở thích về nhạc hiện đại tại quốc gia khác

 • Ảnh hưởng tiêu cực: lời bài hát không có ý nghĩa hoặc chứa những nội dung độc hại như bạo lực, chống đối xã hội ảnh hưởng xấu đến hành vi và suy nghĩ của giới trẻ; cha mẹ và gia đình ngăn cấm trẻ nghe loại nhạc hiện đại có thể khiến chúng tránh xa gia đình và trở nên cô lập

2. Ý tưởng về chỉ một lượng ít người trẻ tham gia buổi trình diễn hoặc chơi loại nhạc cổ điển 

 • Nguyên nhân: giới trẻ tập trung vào những thể loại nhạc với giai điệu và lời bài hát nhộn nhịp, bắt tai; âm nhạc cổ điển thường khó nghe và đòi hỏi người nghe phải có trải nghiệm hoặc có sự cảm quan nhạy bén với âm nhạc

 • Giải pháp: âm nhạc cổ điển nên được kết hợp với những thể loại âm nhạc hiện đại để thu hút giới trẻ; âm nhạc cổ điển nên trở thành môn học lựa chọn trong trường học vì khoa học chứng minh nó có thể giúp tăng sự tập trung và sự sáng tạo của người học

3. Ý tưởng về quan điểm ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của âm nhạc đến con người và xã hội

 • Ảnh hưởng tích cực: âm nhạc là hình thức giải trí giúp giải tỏa căng thẳng; âm nhạc có ảnh hưởng tích cực đến trí tuệ; âm nhạc truyền cảm hứng và củng cố ý thức dân tộc cho cộng đồng

 • Ảnh hưởng tiêu cực: ngôn ngữ trong nhiều bài hát vô nghĩa hoặc mang những lời lẽ kích động; nhiều bài hát có giai điệu ồn ào gây ra ô nhiễm tiếng ồn và gây căng thẳng cho con người

Giới thiệu về chủ đề Music

Một số những đề bài liên quan đến chủ đề Music

 • Đề bài 1: There are many different types of music in the world today. Why do we need music? Is the traditional music of a country more important than the international music that is heard everywhere nowadays?

 • Đề bài 2: In some countries, only a few young people go to classical music concerts or play classical music. Why? Should young people be encouraged to attend and learn more?

 • Đề bài 3: Many people believe that modern music can have a negative impact on the young. Others believe the effect of modern music is positive. Discuss both these views and give your opinion.

 • Đề bài 4: Some people say that music is a good way of bringing people of different cultures and ages together. To what extent do you agree or disagree with this opinion?

 • Đề bài 5: Music is played in every society and culture in the world today. Some people think that music brings only benefits to individuals and societies. Others, however, think that music can have a negative influence on both. Discuss both these views and give your own opinion.

Một số vấn đề trong chủ đề Music

 • Vấn đề 1: Quan điểm về ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của âm nhạc hiện đại đối với thế hệ trẻ 

 • Vấn đề 2: Quan điểm về chỉ một lượng ít người trẻ tham gia buổi trình diễn hoặc chơi loại nhạc cổ điển 

 • Vấn đề 3: Quan điểm về ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của âm nhạc đến con người và xã hội

Các từ vựng cần lưu ý trong chủ đề Music

 • Modern music = Contemporary music (n): âm nhạc hiện đại

 • A symphony (n): một bản giao hưởng

 • Instrument (n): nhạc cụ

 • Compose (v): sáng tác (nhạc)

 • Concert (n): buổi hoà nhạc

 • Musician (n): nhạc sĩ

 • Singer (n): ca sĩ

 • Music genre/type/style (n): thể loại nhạc

 • The song lyric (n): lời bài hát

 • Classical performance (n): màn trình diễn nhạc cổ điển

 • Melody (n): giai điệu


Idea for IELTS Writing Task 2 topic Music

Vấn đề 1: Quan điểm về ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của âm nhạc hiện đại đối với thế hệ trẻ

View 1 (Positive - Ảnh hưởng tích cực)

idea-for-ielts-writing-task-2-topic-music-positive

 • Music helps young people relieve stress and fatigue after a busy work and study schedule because it is a form of entertainment for young people in their free time. (Âm nhạc giúp các bạn trẻ giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau lịch trình làm việc và học tập bận rộn vì đây là hình thức giải trí của giới trẻ những lúc rảnh rỗi.)

 • Some of the genres and songs of modern music composed by young people reflect the social culture of a country, so these songs can help young people promote their culture. Music can blur the boundaries between different cultures, so young people playing modern music with similar interests can share experiences and build friendships between countries. (Một số những thể loại và bài hát thuộc thể loại âm nhạc hiện đại do những người trẻ sáng tác phản ánh văn hoá xã hội của một quốc gia, vì vậy những bài hát này có thể giúp người trẻ quảng bá văn hoá của họ cũng như làm giảm ranh giới giữa những nền văn hoá khác nhau, đồng thời những thanh niên chơi nhạc hiện đại có cùng sở thích hoặc quan tâm đến thể loại này có thể chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng tình bạn giữa các quốc gia.)

View 2 (Negative - Ảnh hưởng tiêu cực)

 • People from previous generations feel that today's modern music, such as rap, can be a bad influence as the lyrics often refer to dangerous issues such as gang violence or often express anti-social views, which would cause the behavior and attitudes of young people to be negatively affected. (Những người ở các thế hệ trước cảm thấy âm nhạc hiện đại ngày nay, chẳng hạn như nhạc rap, có thể được xem là ảnh hưởng xấu vì lời bài hát của âm nhạc hiện đại thường đề cập đến các vấn đề nguy hiểm như bạo lực băng đảng hoặc thường bày tỏ quan điểm chống đối xã hội, điều này sẽ khiến cho hành vi và thái độ của giới trẻ bị ảnh hưởng tiêu cực.)

 • Many parents and families forbid their children from listening to modern music because of its lyrics and melodies, which can lead children to lie and hide listening to music and stay away from their family and become isolated. (Nhiều cha mẹ và gia đình ngăn cấm con cái của họ nghe những thể loại nhạc hiện đại vì lời bài hát và giai điệu của thể loại này, việc này có thể khiến con trẻ nói dối và giấu diếm việc nghe nhạc cũng như tránh xa gia đình và trở nên cô lập.)

Vấn đề 2: Quan điểm về chỉ một lượng ít người trẻ tham gia buổi trình diễn hoặc chơi loại nhạc cổ điển 

Reasons (Nguyên nhân):

 • Today's music is diverse in genres, most young people are focusing their attention on genres such as rock, pop, hip hop, etc. due to the catchy and bustling melody. (Âm nhạc ngày nay rất đa dạng và nhiều thể loại, phần lớn giới trẻ đang tập trung sự chú ý đến các thể loại như rock, pop, hip hop,... do sự bắt tai và giai điệu nhộn nhịp, khuấy động.)

 • Young people are not familiar with classical music because its melody or lyrics are complicated, requiring listeners to have a keen sense of music or have had many experiences in life like older people. (Người trẻ không quen với âm nhạc cổ điển vì giai điệu hoặc lời bài hát của nó phức tạp, đòi hỏi người nghe phải có cảm nhận âm nhạc nhạy bén hoặc đã có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống như những người lớn tuổi.)

Giải pháp (Solutions):

idea-for-ielts-writing-task-2-topic-music-schools

 • Classical songs can be remixed or combined with popular music genres such as R&B or pop to attract young people's interest in classical music. (Những bài nhạc cổ điển có thể được phối khí lại hoặc kết hợp với các thể loại nhạc được giới trẻ yêu thích như R&B hoặc pop để có thể thu hút sự quan tâm của giới trẻ cho thể loại nhạc cổ điển.)

 • Classical music should become an optional subject in schools because classical music has been shown to help increase creativity and concentration, which can aid the learning skills of young people. (Âm nhạc cổ điển nên trở thành môn học lựa chọn tại trường học vì âm nhạc cổ điển đã được chứng minh có thể giúp con người tăng sự sáng tạo và sự tập trung, điều này có thể giúp kỹ năng học tập của những người trẻ.)

Vấn đề 3: Quan điểm về ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của âm nhạc đến con người và xã hội

View 1 (Positive impact - ảnh hưởng tích cực):

 • Music is the most popular form of entertainment for millions of people around the world, by helping them to calm down and clear their minds. (Âm nhạc là một hình thức giải trí phổ biến nhất của hàng triệu người trên thế giới, giúp con người tĩnh tâm và giải toả đầu óc.)

 • Music is scientifically proven to have a positive effect on human intelligence such as increasing concentration or creativity. (Âm nhạc được khoa học chứng minh rằng có thể mang lại ảnh hưởng tích cực đến trí tuệ của con người như gia tăng sự tập trung hoặc sự sáng tạo.)

 • Many genres of music represent a country's culture and history, it can be passed down from generation to generation to inspire and strengthen a sense of community and ethnicity in every citizen. (Nhiều thể loại âm nhạc thể hiện văn hoá và lịch sử của một quốc gia, nó có thể được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác nhằm truyền cảm hứng và củng cố ý thức cộng đồng và dân tộc trong mỗi người dân.)

View 2 (Negative impact - ảnh hưởng tiêu cực):

 • Today, the language used in lyrics is meaningless or carries negative incitements, creating low-quality songs that negatively affect listeners. (Ngày nay, ngôn ngữ được sử dụng trong lời bài hát vô nghĩa hoặc mang những lời lẽ kích động tiêu cực, tạo ra những bài hát chất lượng thấp, gây ảnh hưởng tiêu cực đến người nghe.)

 • In recent years, the song's melody has become louder than the old-fashioned soft and classical music genre, it increases noise pollution in society and causes stress to people. (Trong những năm gần đây, giai điệu bài hát đã trở nên ồn ào hơn so với thể loại âm nhạc nhẹ nhàng và cổ điển như thời xưa, nó làm tăng ô nhiễm tiếng ồn trong xã hội và gây căng thẳng cho con người.)

Phân tích, dàn bài áp dụng vào Writing Task 2 chủ đề Music

Đề bài: There are many different types of music in the world today. Why do we need music? Is the traditional music of a country more important than the international music that is heard everywhere nowadays?

 idea-for-ielts-writing-task-2-topic-music-traditional-music

Phân tích

 • Chủ đề: Music

 • Keywords: different types; need; traditional music; important; international music

 • Dạng bài: Two-part question - dạng bài yêu cầu thí sinh nêu câu trả lời của mình về 2 câu hỏi được đưa ra trong đề bài và giải thích 

 • Hướng dẫn tiếp cận: Đối với dạng bài này, tại phần mở bài, thí sinh cần giới thiệu vấn đề được nêu trên đề bài đồng thời đưa ra câu trả lời của mình: âm nhạc là một phần quan trọng của cuộc sống; âm nhạc truyền thống quan trọng hơn âm nhạc hiện đại. Ở phần 2 phần thân bài, thí sinh cần nêu những lý do vì sao chúng ta lại cần âm nhạc; lý do âm nhạc truyền thống quan trọng hơn âm nhạc hiện đại và giải thích cho ý kiến của mình. Tại phần kết, thí sinh khẳng định lại ý kiến của mình với vấn đề cho trước

Dàn bài gợi ý

Introduction - phần mở bài: Giới thiệu vấn đề được nêu ra trong đề bài và trả lời trực tiếp của hỏi của đề bài. Lưu ý, người viết nên viết lại (paraphrase) những từ khoá quan trọng theo các diễn đạt khác, tránh sao chép y nguyên đề bài viết được chất lượng hơn

Body 1:

 • Topic Sentence (Câu chủ đề): Giới thiệu nội dung của Body 1: Lý do chúng ta cần âm nhạc vì âm nhạc là công cụ đồng hành với mỗi người chúng ta xuyên suốt cả cuộc đời giúp chúng ta khơi dậy cảm xúc của con người và gắn kết mọi người với nhau

 • Main ideas (các luận điểm): Khi còn nhỏ, trẻ em được cha mẹ và thầy cô giáo dạy các bài hát như một phương tiện để học ngôn ngữ hoặc được coi là một hình thức giải trí; Âm nhạc giúp khơi dậy cảm xúc của con người

 • Supporting ideas (các luận cứ): Khi trẻ em nghe nhạc, chúng có thể thích hát với những bạn đồng trang lứa hoặc người lớn, hành động này sẽ tạo ra sự gắn kết giữa mọi người; Những bài hát có lời bài hát cảm động, sâu sắc sẽ tác động đến cảm xúc của người nghe 

Body 2:

 • Topic sentence (câu chủ đề): Nêu ra khẳng định của bản thân về quan điểm âm nhạc truyền thống nên được đánh giá cao hơn âm nhạc hiện đại và âm nhạc quốc tế

 • Main ideas (các luận cứ): Âm nhạc truyền thống là biểu tượng và công cụ truyền đạt văn hoá, lịch sử, truyền thống của một quốc gia; Âm nhạc hiện đại hoặc âm nhạc quốc tế thường là những sản phẩm thương mại nhằm mục đích kinh tế

 • Supporting ideas (các luận cứ): Âm nhạc truyền thống như thể loại Classical giúp chúng ta nhớ về quá khứ và những thế hệ trước cũng như là một thành phần quan trọng cấu thành nên bản sắc văn hoá của một quốc gia; Nếu âm nhạc quốc tế được coi trọng hơn thì bản sắc văn hoá của quốc gia địa phương sẽ bị mai một

Conclusion - Kết bài: Tóm tắt đại ý chung của 2 câu trả lời của người viết với câu hỏi trên đề bài và khẳng định lại quan điểm

IELTS Writing Sample

It is true that a wide range of musical styles can be found all over the world. For a variety of reasons, music is an essential aspect of all human societies, and I would say that traditional music is more significant than contemporary, worldwide music.

Music is something that we all have with us throughout our lives that helps us arouse human emotions, and bring people together. Songs are taught to us as kids by our parents and teachers as a way of learning a language or simply for enjoyment. Children enjoy singing with others, and it seems that the act of singing in a group develops a connection between individuals of all ages. Later in life, people's musical tastes change, and we grow to see our favorite songs as a part of our identity. Music can express and stimulate emotions in ways that words cannot which touching and profound lyrics will affect listeners' emotions. To put it more simply, it is difficult to imagine life without it.

Traditional music, in my opinion, should be appreciated more than popular foreign music. International pop music is frequently catchy and enjoyable, but it is mostly a commercial product that is marketed and sold by business people. Traditional music, on the other hand, conveys a country's culture, customs, and history. Traditional styles, such as classical music link us to the past and are an important component of our cultural identity. It would be terrible if contemporary music grew so popular that these national styles faded away.

In conclusion, music is an essential aspect of human society, and I feel that traditional music should be prioritized above foreign music.

(266 words)

Từ vựng:

 • Traditional music (n): âm nhạc truyền thống

 • Contemporary music = Modern music (n): âm nhạc hiện đại

 • Worldwide music = International music = Foreign music (n): âm nhạc quốc tế

 • Music taste (n): sở thích/thị hiếu về âm nhạc

 • Stimulate (v): kích thích, khuấy động

 • (be) appreciated (adj): được đánh giá cao/thưởng thức

 • Catchy (adj): lôi cuốn, dễ nhớ, dễ thuộc (lời bài hát)

 • Commercial product (n): sản phẩm thương mại

 • Classical music (n): âm nhạc cổ điển

Tổng kết

Chủ đề Music là một chủ đề đã từng xuất hiện trong bài thi IELTS Writing Task 2, vì vậy người học cần lưu ý trong về việc chuẩn bị từ vựng và các ý tưởng cho chủ đề này. Bài viết trên đã cung cấp cho người học những ý tưởng cho chủ đề  IELTS Writing Topic Music cần thiết cho một số khía cạnh có thể gặp phải, kèm theo IELTS Writing Sample. Qua đó, người học có thể thực hành phân tích bài mẫu và áp dụng các kiến thức đã học được trong bài để phân tích và viết các đề luyện tập khác về chủ đề này.

Vũ Khánh Linh

Bạn cần gấp chứng chỉ IELTS để du học, định cư, tốt nghiệp, hay thăng tiến trong sự nghiệp nhanh chóng? Đạt điểm cao trong thời gian ngắn với khóa học luyện thi IELTS cấp tốc hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833