Bài mẫu IELTS Speaking Part 1 chủ đề Tidiness kèm từ vựng

Tidiness (sự ngăn nắp) là một chủ đề thường xuất hiện trong phần thi IELTS Speaking Part 1 trong khoảng thời gian gần đây. Trong bài viết này, tác giả sẽ cung cấp các từ vựng, mẫu câu và các câu trả lời mẫu tham khảo cho thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất.
bai mau ielts speaking part 1 chu de tidiness kem tu vung

Key takeaways:

Một vài cấu trúc áp dụng cho chủ đề Tidiness:

  • To keep something + tính từ,

  • It is important to do something,

  • in the middle of the project/tasks.

Từ vựng chủ đề “Tidiness”

Từ vựng về sự ngăn nắp

Từ vựng

Loại từ

Phiên âm

Ý nghĩa

clean

(v)

/clean /

dọn dẹp, lau chùi

de-clutter

(v)

/de-clutter /

dọn dẹp

free of clutter

/free of clutter /

gọn gàng sạch sẽ

neat

(a)

/neat /

gọn gàng

organize

(v)

/organize /

sắp xếp

tidy

(a)

/tidy /

gọn gàng

tidy up

(v)

/tidy up /

dọn dẹp

Từ vựng về sự bề bộn

Từ vựng

Loại từ

Phiên âm

Ý nghĩa

clutter

(n)

/clutter /

đống hỗn tạp

disorganized

(a)

/disorganized /

bề bộn

dust

(n)

/dust /

bụi bặm

mess

(n)

/mess /

đống lộn xộn

miscellaneous

(n)

/miscellaneous /

những thứ linh tinh

never-ending task

(n)

/never-ending task /

việc không bao giờ hết

piled up tasks

(n)

/piled up tasks /

công việc chất đống

Cấu trúc áp dụng cho chủ đề Tidiness

To keep something + tính từ

Ví dụ: I find that keeping my house clean and tidy helps me stay focused. (Tôi cảm thấy việc tôi giữ gìn nhà cửa sạch sẽ khiến tôi tập trung hơn.)

It is important to do something

Ví dụ: It is important to clean and tidy up your workspace everyday. (Việc dọn dẹp góc làm việc hàng ngày khá quan trọng.)

in the middle of the project/tasks

Ví dụ: It is quite difficult to always stay organized when you are in the middle of the projects. (Rất khó để bạn ngăn nắp và gọn gàng khi đang ngổn ngang trong công việc.)

Xem thêm:

Bài mẫu IELTS Speaking Part 1 chủ đề Tidiness

image-alt

1. Are you a tidy person?

Sample 1: Yes, I would say that I'm generally a tidy person. I like to keep my living and working spaces clean and organized, and I find that it helps me to feel more productive and focused. I try to make a habit of putting things away after I use them. Of course, I'm not perfect, and there are times when things can get a bit cluttered or messy, but overall I think I do a pretty good job of maintaining a tidy living space.

(Tôi có thể khẳng định mình là một người khá gọn gàng và sạch sẽ. Tôi thích giữ không gian sống và làm việc của mình sạch sẽ nhất có thể, tôi cảm thấy việc làm như vậy khiến mình trở nên năng suất cũng như tập trung hơn. Tôi đang cố gắng thói quen rằng mỗi lần không dùng thứ gì đó mình sẽ bỏ chúng đi nơi khác. Tất nhiên cũng có vài lúc tôi cũng bề bộn một chút nhưng nhìn chung tôi nghĩ mình có không gian sống khá gọn gàng.)

Sample 2: No, not really. I often find it difficult to motivate myself to tidy up, and sometimes it feels like a never-ending task. However, I do recognize the benefits of being tidy, and I'm trying to work on improving in this area. I've started setting small goals for myself, like spending 10 minutes a day tidying up, and I'm slowly seeing some progress. 

(Tôi không nghĩ mình gọn gàng lắm vì tôi cảm thấy việc giữ gìn nơi sống sạch sẽ khá khó khăn. Nó dường như là một công việc không hồi kết đối với tôi vậy. Tuy nhiên tôi cũng đang cố gắng để giữ gìn nơi ở sạch sẽ hơn bằng cách xây dựng những mục tiêu nhỏ như dọn dẹp 10 phút mỗi ngày).
image-alt

2. Do you think that it is necessary to be tidy?

Yes, definitely. I think keeping a clean and organized living and working space can have a positive impact on both physical and mental well-being. For example, it can reduce stress and anxiety, and create a sense of calm and order. In addition, being tidy can help to improve productivity and efficiency, as it makes it easier to find things and stay focused on tasks.

(Đương nhiên rồi, tôi nghĩ việc giữ cho chỗ ở của mình gọn gàng khá quan trọng. Việc này ảnh hưởng về cả mặt không gian vật lý lẫn tâm trí. Ví dụ là nó có thể giúp tôi giảm áp lực và lo âu cũng như khiến mình cảm thấy ngăn nắp hơn. Thêm vào đó thì việc dọn dẹp khiến tôi năng suất và làm việc hiệu quả hơn, tôi cũng thấy mình có thể tập trung tốt hơn khi sạch sẽ.)

3. Do you think people should be tidy all the time?

It would be ideal if people could be tidy all the time, but I don't think it's always practical or necessary. There are times when it's acceptable to let things get a bit messy or disorganized, such as when you're in the middle of a project or when you're just relaxing and unwinding. 

(Tôi nghĩ sẽ rất tốt và lý tưởng nếu có người luôn luôn sạch sẽ ở mọi thời điểm. Tuy nhiên thì thực tế mà nói nó không quá cần thiết. Có những lúc không sạch sẽ lắm như đang vùi đầu trong công việc hoặc bạn chỉ đang nghỉ ngơi thì không cần gọn gàng lắm).

4. Do you keep your workplace tidy?

Yes, I make a lot of effort to keep my workplace clean. As someone who works from home, I find that it's important to have a clean and organized environment in order to stay focused and productive. I have a small workspace so I try to keep it free of clutter, and I make sure to put away any materials or equipment that I'm not using.

(Vâng, tôi cố gắng khá nhiều để giữ nơi làm việc của mình được gọn gàng và sạch sẽ. Là một người làm việc tại nhà thì tôi thấy nó khá quan trọng. Bởi vì nó cũng giúp đầu óc tôi tập trung hơn, làm việc năng suất hơn. Tôi chỉ có một góc làm việc nho nhỏ nên tôi cố gắng giữ nó không có đồ vật bề bộn và cố gắng bỏ những thứ không dùng đi khi đang làm việc khác.)

Tổng kết

Trên đây là bài viết tổng hợp những cách trả lời mẫu cho IELTS Speaking Part 1 Tidiness. Hy vọng người học có thể tham khảo và áp dụng những từ vựng cũng như cách trả lời cho trên. Đọc thêm các bài viết tương tự tại

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Kiểm tra trình độ
Học thử trải nghiệm