Kinh nghiệm tự học IELTS hiệu quả tại nhà

Những bí quyết học IELTS hiệu quả được Anh Ngữ ZIM tổng hợp dưới đây giúp thí sinh có lộ trình học tập đúng hướng và đạt được hiệu quả nhất.
Contributor
06/10/2021
kinh nghiem tu hoc ielts hieu qua tai nha

Học IELTS là một trong những quá trình bắt buộc phải trải qua nếu đang có ước mơ đi du học hay định cư tại nước ngoài. Thí sinh chưa có dự định luyện thi tại trung tâm mà muốn tự học IELTS tại nhà thì hãy tham khảo bài viết về kinh nghiệm học IELTS sau đây nhé! Bài viết sẻ chia sẻ các phương pháp học đúng đắn và những cách giúp rèn luyện các kỹ năng IELTS tại nhà.

Cấu trúc bài thi IELTSCấu trúc bài thi IELTS

Đánh giá đúng năng lực và đặt mục tiêu chuẩn xác

Khi mới bắt đầu học IELTS, việc lao vào học vội sẽ không mang lại hiệu quả cao. Lúc này, thí sinh nên thử đánh giá năng lực ngoại ngữ của mình. Đánh giá đúng khả năng bản thân sẽ giúp thí sinh xác định chuẩn xác mục tiêu học tập, tránh việc đặt mục tiêu quá cao hay quá thấp. Đồng thời, khi hiểu rõ bản thân thì thí sinh mới có thể lập ra một lộ trình học tập chi tiết và hiệu quả.

Thang điểm đánh giá IELTSThang điểm đánh giá IELTS

Thí sinh có thể làm thử các bài thi IELTS về 4 kỹ năng có trên mạng hoặc trong các cuốn sách luyện thi (ví dụ như bộ Cambridge IELTS) để tự đánh giá năng lực bản thân.

Về 2 kỹ năng Listening và Reading, chúng có đáp án cụ thể. Sau khi nghiêm túc làm xong bài thí sinh hoàn toàn có thể tự chấm điểm cho mình. Tuy nhiên, Writing và Speaking cần đòi hỏi khả năng chuyên môn cao hơn từ phía người đánh giá. Sau khi làm xong bài, thí sinh hãy nhờ những người đã có kinh nghiệm học IELTS và thi IELTS với kết quả cao để nhận xét. Hoặc đăng ký những kỳ thi thử IELTS tại ZIM hoặc thi thử IELTS online.

Khi đã có kết quả cụ thể từ việc tự làm bài thi. Hãy tổng hợp các điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Điểm nào làm chưa tốt và điểm nào cần tiếp tục phát huy thế mạnh. Ngoài ra, thí sinh cũng có thể hiểu rõ hơn về cấu trúc của bộ đề thi IELTS để có thể đề ra phương hướng ôn luyện trọng tâm. Điều này là cực kỳ quan trọng, nó là nền tảng cho mục tiêu học tập.

thi thử IELTSTham gia các kỳ thi thử IELTS tại Anh ngữ ZIM để nhận được kết quả nhanh nhất

Lên lộ trình rèn luyện 4 kỹ năng chi tiết

Lộ trình học tập của mỗi người sẽ không giống nhau tùy theo nhu cầu, hoàn cảnh và năng lực của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, thí sinh có thể tham khảo lộ trình học tập được Anh ngữ ZIM đúc kết từ kinh nghiệm học IELTS và luyện thi IELTS từ đội ngũ chuyên môn. Với những thí sinh đã đạt trình độ 6.5 hoặc có nền tảng tiếng Anh tốt khi áp dụng lộ trình này, thí sinh có thể đạt được band điểm 7.0 - 8.0 sau 2-3 tháng.

Theo kinh nghiệm học IELTS đội ngũ chuyên môn, lộ trình này sẽ bao quát việc rèn luyện cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết như sau:

 • Tuần thứ 1: Nhóm 2 kỹ năng Listening IELTS và Reading IELTS lại và tập trung học tập cả 2. Luyện tập chăm chỉ thường xuyên xuyên 2 kỹ năng này bằng hình thức luyện đề. Với 2 tiếng/ ngày thì mỗi kỹ năng sẽ tương ứng với việc làm 1 đề.

 • Tuần thứ 2: Bắt đầu học tập Writing phần Task 1 song song với việc thực hành 2 kỹ năng Listening và Reading.

 • Tuần thứ 3: Chuyển sang học tập Writing phần Task 2. Lúc này vẫn không ngừng ôn lại và thực hành các kỹ năng Listening Reading và Writing phần Task 1.

 • Tuần thứ 4: Học tập kỹ năng cuối cùng là Speaking. Như lộ trình 3 phần trên, hãy tiếp tục ôn luyện thực hành 3 kỹ năng Listening Reading, Writing cả Task 1 và Task 2.

Lộ trình học IELTS giúp đạt band điểm cao trong vòng 1 tháng chỉ với 2 tiếng mỗi ngàyLộ trình học IELTS giúp đạt band điểm cao trong vòng 1 tháng chỉ với 2 tiếng mỗi ngày

Lộ trình học trên đây sẽ hơi gấp rút, dành cho những thí sinh muốn có bằng IELTS sớm nhưng thời gian luyện thi lại hạn chế trong khoảng thời gian 1 tháng.

Nếu thí sinh chưa có những kiến thức nền tảng vững và có khoảng thời gian ôn thi thư thả hơn, thí sinh vẫn có thể học theo lộ trình trên. Tuy nhiên, hãy phân bố lại thời gian học tập các kỹ năng sao cho cho hợp lý theo tỉ lệ như trên.

Một kinh nghiệm học IELTS riêng mà ZIM muốn chia sẻ: hãy đầu tư vào những phần mình yếu, chứ đừng chỉ lo tập trung học những phần mình thích.

Kỹ năng Listening và Reading

So với Writing và Speaking là 2 kỹ năng được đánh giá khó hơn thì Listening và Reading có thể được xem là 2 kỹ năng “khó đào tạo”. Bởi vì để giỏi 2 kỹ năng này, thí sinh phải có một vốn từ rộng và đủ nhiều. Trong khi việc học dồn ép từ vựng trong khoảng thời gian ngắn sẽ không khiến thí sinh nhớ lâu chúng. Cách học hiệu quả nhất sẽ là trau dồi và ghi nhớ từ vựng qua quá trình ôn luyện hằng ngày.

listening và readingListening và Reading nên được ưu tiên học trước và học song song với nhau

Thí sinh có thể học đến 7 cấu trúc ngữ pháp trong 1 ngày nhưng chắc chắn không thể nhồi nhét đủ 100 từ vựng trong khoảng thời gian tương tự như vậy. Vì vậy, thí sinh hãy ưu tiên học tập 2 kỹ năng này trước. Rồi sau đó mới làm bài và dành thời gian để luyện tập, thực hành thường xuyên. Trong quá trình học cả 4 kỹ năng, thí sinh có thể bổ sung, nâng cao vốn từ của mình từ từ.

Listening và Reading là 2 kỹ năng mà người học có thể dễ dàng nâng cao trình độ. Do đó, việc đầu tư vào 2 kỹ năng này trước tiên sẽ là quyết định đúng đắn, giúp thí sinh tối đa hoá band điểm của bài thi IELTS.

Kỹ năng Writing

Các tiêu chí đánh giá từng phần thi IELTS Writing

Writing theo kinh nghiệm học IELTS của nhiều thí sinh sẽ được đánh giá là kỹ năng khó nhằn nhất. Vậy nên có vô số các bài blog, tài liệu luyện thi giúp học tập kỹ năng này trôi nổi trên mạng và trên thị trường. Thí sinh học nếu không có sự lựa chọn đúng đắn sẽ mất thời gian và công sức oan uổng vào những tài liệu luyện thi vô bổ.

Thí sinh hãy nhớ rằng, bài thi Writing là bài thi kiểm tra khả năng viết và cách viết, văn phong của mỗi người sẽ không giống nhau. Vì thế, các tài liệu ôn thi có các tác giả khác nhau cũng sẽ khó thể nào hoà hợp 100% với cách viết của thí sinh. Hãy tham khảo trước một vài nội dung trong sách, tài luyện thí sinh muốn sử dụng xem nó có thích hợp với khả năng của thí sinh không trước khi đưa chúng vào lộ trình học.

Có một vài trang web trên mạng có thể giúp thí sinh tự học IELTS tại nhà rất hiệu quả. Từ khảo sát, đánh giá và kinh nghiệm học IELTS của các thí sinh từng trải, thí sinh có thể lựa chọn 2 website sau đây để theo học. Đó là website thầy Simon và cô Liz. Họ là những giám khảo từng chấm thi trực tiếp kỳ thi IELTS nên có những kinh nghiệm học IELTS rất thiết thực. Thí sinh không nên bỏ qua 2 trang web bổ ích này.

IELTS writing by IELTS SimonBạn có thể mua thêm sách hướng dẫn của thầy Simon để việc ôn luyện có tác dụng tốt hơn

Cách viết Writing của 2 thầy cô này sẽ tương đối đơn giản, đúng trọng tâm và yêu cầu bài chứ không dài dòng. Như vậy có thể giúp thí sinh hạn chế các lỗi sai trong câu hơn. Thí sinh có thể xem bài mẫu của 2 thầy cô này rồi tự tổng hợp các công thức câu có trong bài mẫu đó. Sau đó thí sinh có thể biến tấu chúng thành của mình bằng việc thêm vào các từ vựng khác.

Ngoài ra thí sinh học có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn luyện thi kỹ năng writing trên chuyên mục bài viết hay tìm đọc các tài liệu của ZIM để có thể kiến thức và kỹ năng làm bài phần thi này.

image-altCác tài liệu luyện IELTS Writing

Quy trình học Writing hiệu quả:

 • Học nhận diện các dạng bài có trong đề thi và tập cách đánh giá, phân tích đề.

 • Học để hiểu rõ cấu trúc của một bài luận văn, viết như thế nào là hợp lý và cách thức phân bổ các phần có trong bài viết.

 • Học để biết cách vận dụng những câu “đắt giá” và “dễ sử dụng”.

 • Học tất cả các từ vựng có thể sẽ xuất hiện trong các chủ đề.

 • Học cách lên ý tưởng cho từng dạng chủ đề của thầy Simon.

 • Luyện tập thực hành cho từng dạng bài của từng chủ đề khác nhau.

 • Chọn một giám khảo và thực hành viết theo mẫu của người đó.

 • Có thể nhờ thầy cô hoặc người quen có kinh nghiệm trong việc học và dạy IELTS chấm điểm giúp những bài mà mình đã viết.

Đối với bài thi phần Writing, thí sinh không nên lạm dụng các từ vựng ít phổ biến, hoặc “paraphrase” mọi thứ. Thay vào đó, hãy sử dụng từ vựng đơn giản, hoặc các từ vựng mà thí sinh biết chắc rằng mình sử dụng đúng để tiết kiệm thời gian và tạo sự tự nhiên cho bài viết.

Các mẫu câu, cấu trúc câu dài và phức tạp cũng nên hạn chế bởi nó có thể gây khó đọc, hoặc hiểu nhầm cho giám khảo. Thí sinh nên sử dụng câu ngắn, bao gồm 1-3 mệnh đề để diễn đạt ý gãy gọn hơn. 

Cấu trúc bài viết tối ưu nhất bao gồm 2 đoạn thân bài, mỗi từ một đoạn. Nếu thí sinh cần diễn đạt nhiều ý có thể viết 3 đoạn thân bài ngắn.

Kỹ năng Speaking

Speaking là kỹ năng mà đa phần người Việt chúng ta yếu nhất. Bởi lẽ chúng ta không sống trong một môi trường sử dụng ngoại ngữ nhiều nên tư duy ngôn ngữ và cách phát âm sao cho chuẩn người bản xứ còn kém. Việc chúng ta không thể tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng Anh hằng ngày sẽ là một rào cản không nhỏ trong việc nâng cao kỹ năng Speaking.

Đọc thêm: Tổng hợp đề thi IELTS Speaking 2021 mới nhất

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm học IELTS và luyện thi IELTS từ những người đi trước thì mỗi quý/ năm Hội đồng IELTS sẽ ra đề trong khoảng từ 50 - 60 topics. Những câu hỏi trong đoạn đối thoại trực tiếp với giám khảo cũng chỉ xoay quanh những topics này. Thí sinh có thể viết dàn ý cho mỗi topics và học thuộc nó.

Đọc thêm tài liệu luyện thi IELTS Speaking tại link: tại đây

Cách học này với những thí sinh có thể tiếp thu và ghi nhớ nhanh các kiến thức thì sẽ cực kỳ hiệu quả. Trong vòng 1 - 2 tháng, thí sinh có thể có khả năng đạt 6.0 - 6.5 IELTS, thậm chí 7.5

Bảng mô tả các thang điểm của IELTS Speaking

Với những thí sinh không thích hợp với phương pháp học này, có thể thử áp dụng phương pháp học theo 1 khuôn mẫu. Về phương pháp chỉ cần quan tâm đến 6 topics chính là: a person, an object, a place, an event, an activity và your favourites. Xây dựng dàn ý mẫu về 6 topics này và phát triển, biến đổi nội dung của chúng thành các topics mà đề bài, giám khảo đưa ra.

Một số lưu ý dành khi làm bài thi Speaking:

 • Đối với phần thi Speaking Part 1, ưu tiên sử dụng một vài collocations và từ ngữ đơn giản hàng ngày. Cố lạm dụng từ vựng khó sẽ khiến bài nói mất tự nhiên, thậm chí gây khó hiểu cho giám khảo. 

 • Đối với phần thi Speaking Part 2, bài nói cần đảm bảo các tiêu chí: chính xác, đầy đủ thông tin và tự nhiên. 

 • Đối với phần thi Speaking Part 3, nếu gặp phải một câu hỏi hoặc chủ đề không quen thuộc, thí sinh có thể nói “I don’t know anything about this” thay vì ngồi im lặng. Bài thi IELTS không đánh giá phần kiến thức chuyên sâu, do đó thí sinh chỉ cần trình bày các suy nghĩ của mình.

12 Tips kinh nghiệm cho bài thi IELTS Speaking

Rèn luyện các kỹ năng thi IELTS

Các thí sinh thường hay tập trung quá nhiều vào kết quả cuối cùng (điểm IELTS của họ), một kết quả mà họ thực sự khó mà kiểm soát được. Nhưng bạn có thể kiểm soát thói quen học tập hàng ngày, quá trình học tập và những việc nhỏ có thể làm hàng ngày để giúp bạn thành công.

Kỹ Năng Làm Bài

Kỹ năng làm bài đầu tiên và quan trọng nhất chính là đưa ra câu trả lời đúng với trọng tâm câu hỏi và vấn đề mà đề bài đưa ra. Khi đã lạc đề thì dù phần sau thí sinh có đúng đến mức nào đi nữa, cách dùng từ hoa mỹ và cấu trúc câu đa dạng cũng sẽ không thay đổi được điểm 0.

Kỹ năng làm bài được biết đến và sử dụng khá nhiều trong phần thi Writing IELTS. Tuy nhiên, đối với 3 phần thi còn lại, kỹ năng làm bài cũng rất quan trọng. Nếu thí sinh áp dụng đúng các kỹ năng làm bài, thí sinh sẽ có thể sắp xếp được thời gian phân bổ các câu trả lời và gia tăng xác suất câu trả đúng.

Một số kỹ năng làm bài mà thí sinh cần rèn luyện trong quá trình ôn thi:

 • Kỹ năng phân tích đề thi

 • Kỹ năng lập luận ý kiến

 • Kỹ năng phân bổ thời gian,...

Kĩ năng làm bàiLạc đề khiến thí sinh mất điểm một cách uổng phí

Các kỹ năng này sẽ không mất quá nhiều thời gian ôn thi của thí sinh nhưng tác dụng mang lại là rất cao. Thử áp dụng các kỹ năng đã học vào các bài tập hằng ngày, thí sinh sẽ dần cảm thấy điểm số được cải thiện.

Kinh nghiệm quản lý và phân bổ thời gian trong bài thi IELTS

Vốn Từ

Khi học một ngôn ngữ mới, thứ đầu tiên chúng ta tiếp xúc chính là vốn từ. Vì đây chính là nền tảng cơ bản quyết định thí sinh có thể tiếp thu được ngôn ngữ đó hay không. Dù thí sinh có thể vận dụng tốt các cấu trúc câu và có một phát âm giỏi nhưng vốn từ lại hạn hẹp thì cũng sẽ hạn chế điểm thi của bài thi IELTS. Đặc biệt là trong phần thi Reading.

từ vựng ieltsTừ vựng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong bài thi IELTS, nên học càng nhiều càng tốt

Cách bổ sung vốn từ hiệu quả nhất như ZIM đã nói ở phần trên chính là tăng cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Từ vựng tiếng Anh ở khắp mọi nơi: trong câu chuyện, trong bài hát hoặc thậm chí là trong các hướng dẫn sử dụng. Thí sinh có thể học từ vựng mới mỗi ngày qua những điều thân thuộc của cuộc sống.

Học từ vựng từ những chủ đề quen thuộc trong đời sống có thể khiến thí sinh học cảm thấy thích thú với tiếng Anh hơn. Ngoài ra, không chỉ từ vựng, cấu trúc câu hay phát âm cũng có thể được tiếp thu theo cách này. Phương pháp này cũng sẽ giúp thí sinh học giải trí trong khi bài học vẫn có thể nhẹ nhàng đi vào tâm trí.

Đọc thêm: Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả qua việc đọc báo song ngữ

Thực Hành

Kinh nghiệm học IELTS hiệu quả cuối cùng chính là thực hành: “Practice makes Perfect” ( Tập luyện nhiều sẽ mang lại kết quả hoàn hảo hơn). Dù thí sinh có học hết tất cả lý thuyết nhưng khả năng thực hành, vận dụng lại không có thì thí sinh sẽ không thể nào đạt được điểm cao trong bài thi IELTS.

Rèn luyện thực hành tiếng Anh thường xuyên chính là cách hữu hiệu nhất để nâng cao khả năng của thí sinh trong cả việc tư duy, phản xạ hay về mặt kỹ năng, kiến thức. Quá trình tập luyện cần diễn ra bền bỉ và đều đặn thì mới có thể mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, ZIM tin rằng chỉ cần thí sinh học kiên trì, quyết tâm thì chắc chắn sẽ thành công.

Video chia sẻ kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu

Tổng kết

Bài viết về kinh nghiệm học IELTS của ZIM trên đây đã cung cấp cho thí sinh một lộ trình học tập giúp đạt band điểm cao trong một khoảng thời gian ngắn. Thí sinh chỉ cần chăm chỉ học tập và rèn luyện theo các chia sẻ trên thì ngày chinh phục được kỳ thi IELTS sẽ không còn xa. Chúc các thí sinh học tốt và có kết quả mỹ mãn trong kỳ thi nhé!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Kiểm tra trình độ
Học thử trải nghiệm