Gợi ý 6 cách tự luyện Speaking IELTS tại nhà hiệu quả

Bài viết sau sẽ đưa ra một số phương pháp giải quyết các khó khăn thí sinh thường gặp để có thể tự luyện IELTS Speaking tại nhà một cách hiệu quả.
Võ Thị Thu Vân
17/04/2024
goi y 6 cach tu luyen speaking ielts tai nha hieu qua

Hiện nay, nhu cầu sở hữu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS của người Việt đang ngày càng trở nên phổ biến. Do đó, việc tìm hiểu và ôn luyện các kỹ năng cần thiết như nghe-nói-đọc-viết để sẵn sàng cho kỳ thi là một trong những giai đoạn quan trọng. Bài thi IELTS đòi hỏi sự luyện tập không ngừng nghỉ, vì vậy ngoài việc tham dự các lớp học, dành thời gian luyện tập tại nhà là một điều không thể thiếu.

Trong đó, phần lớn người học đang gặp phải khó khăn trong việc luyện tập kỹ năng IELTS Speaking do một số yếu tố khách quan như không có bạn luyện tập hoặc không có người hướng dẫn tại nhà. Vì vậy, bài viết sau sẽ đưa ra một số phương pháp tự luyện IELTS Speaking tại nhà để giúp người học cải thiện kỹ năng này một cách có hiệu quả.

Key takeaways

Người học IELTS Speaking tại nhà có thể gặp những khó khăn như không có bạn cùng luyện tập, không có giáo viên hướng dẫn, nhận xét hoặc không thể lựa chọn được tài liệu phù hợp.

6 cách tự luyện IELTS Speaking tại nhà hiệu quả:

 • Tham gia các dịch vụ thi thử

 • Sử dụng nguồn tài liệu, sách luyện thi IELTS uy tín

 • Sử dụng các tiện ích, ứng dụng luyện tập Speaking

 • Sử dụng thiết bị ghi âm

 • Tự nói chuyện với bản thân

 • Luyện tập IELTS Speaking theo chủ đề

Giới thiệu chung về nội dung và và yêu cầu của phần thi IELTS Speaking

Bài thi IELTS đánh giá khả năng ngôn ngữ của thí sinh thông qua bốn kỹ năng: Nghe, nói, đọc và viết, bao gồm hai hình thức thi là IELTS Academic và General Training. Trong đó, phần thi Speaking cho cả hai hình thức trên đều yêu cầu thí sinh tương tác trực tiếp, trả lời câu hỏi đưa ra từ giám khảo trong khoảng thời gian là 15 phút.

Bài thi Speaking được chấm dựa trên 4 tiêu chí sau:

 • Fluency and Coherence (Độ trôi chảy và tính mạch lạc): đánh giá khả năng nói câu dài, không có sự ngập ngừng hoặc tự sửa lỗi, khả năng truyền tải nội dung có thể hiểu được và sử dụng công cụ kết nối trong câu nói.

 • Lexical resources (Từ vựng): đánh giá khả năng sử dụng từ vựng linh hoạt, sử dụng từ kết hợp hoặc các từ vựng ít phổ biến, tránh lỗi sai.

 • Grammar Range and Accuracy (Độ chính xác về ngữ pháp): đánh giả khả năng sử dụng linh hoạt các cấu trúc ngữ pháp khác nhau, sử dụng thì và tránh lỗi sai.

 • Pronunciation (Phát âm): đánh giá khả năng truyền tải thông tin có thể hiểu được mà không bị ảnh hưởng bởi cách phát âm hoặc giọng địa phương, có khả năng nhấn âm và phát âm chính xác từ/ âm.

Xem chi tiết: IELTS Speaking Band Descriptors: 4 tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking.

Những khó khăn khi tự luyện IELTS Speaking tại nhà

Thông qua các tiêu chí chấm điểm đã đề cập ở phần trên có thể thấy IELTS Speaking là kỹ năng đòi hỏi người học cần có sự luyện tập chăm chỉ, và lâu dài để đáp ứng được những tiêu chí đưa ra. Tuy nhiên, việc luyện tập tại nhà dường như lại gây ra nhiều trở ngại đối với người học hiện nay. Một số vấn đề có thể kể tên như sau:

Không biết nên sử dụng tài liệu nào cho phù hợp

Có thể thấy trên thị trường hiện nay có khá nhiều nguồn tài liệu ôn luyện IELTS Speaking miễn phí. Người học có thể dễ dàng tải hoặc truy cập thông qua các trang web của các trung tâm luyện thi hoặc thậm chí trên các trang mạng xã hội như Facebook trong các nhóm luyện thi IELTS.

Điều này có thể xem là điều kiện tạo thuận lợi cho người học tiết kiệm thời gian tìm kiếm cũng như chi phí mua tài liệu học tập. Tuy nhiên, do số lượng tài liệu quá nhiều nhưng lại có khá ít thông tin đánh giá hoặc kiểm định chất lượng của tài liệu, gây ra tình trạng hoang mang cho người học, không biết nên sử dụng tài liệu nào phù hợp với trình độ, cũng như nhu cầu của bản thân.

Không có bạn cùng luyện tập

Khi luyện tập Speaking, môi trường có thể được xem là một trong những yếu tố quan trọng góp phần hình thành phản xạ cũng như làm tăng tính tự nhiên khi nói. Tuy nhiên, đối với người học là người Việt, một vấn đề có thể dễ dàng nhận thấy khi luyện tập IELTS Speaking tại nhà là không có bạn để nói chuyện hoặc luyện tập tiếng Anh cùng.

Vấn đề trên có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như lịch học và làm việc của các thành viên trong gia đình khác nhau, người thân không có khả năng về ngôn ngữ hoặc người học cảm thấy ngại hoặc xấu hổ khi nói chuyện bằng tiếng Anh với gia đình hoặc bạn bè của mình.

Không có người chỉnh sửa bài nói

Trong quá trình tự luyện Speaking IELTS, để khắc phục được lỗi sai hoặc đạt được sự tiến bộ trong khả năng ngôn ngữ, người học cần nắm được lỗi sai hoặc điểm yếu của mình sau đó tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, khi luyện tập tại nhà, phần lớn thí sinh cảm thấy việc luyện tập sẽ trở nên vô nghĩa khi không có giáo viên hoặc người có kinh nghiệm chuyên môn chỉ ra các lỗi sai cho mình, và nếu tiếp tục luyện mà không được hướng dẫn sẽ dẫn đến hiệu quả không cao. Do đó, nếu tình trạng trên kéo dài, nhiều người học rơi vào tình trạng chán nản và không có động lực để ôn luyện.

Sự tổng hợp của các vấn đề nêu trên có thể sẽ gây ra cản trở lớn cho người học khi tự học kỹ năng IELTS Speaking tại nhà. Do đó, ở phần tiếp theo, tác giả sẽ gợi ý một số biện pháp nhằm hỗ trợ người học khắc phục những khó khăn và tìm ra phương pháp luyện tập có hiệu quả.

6 cách tự luyện IELTS Speaking tại nhà hiệu quả

1. Tham gia các dịch vụ thi thử

Đầu tiên, khi người học lựa chọn phương thức tự học tại nhà, người học cần đảm bảo đã xác định được trình độ ngôn ngữ của bản thân, liệu rằng mình đang ở mức cơ bản, trung cấp hay nâng cao, từ đó mới có thể xây dựng được kế hoạch học tập, lựa chọn tài liệu hoặc phương pháp ôn tập phù hợp.

Dịch vụ thi thử IELTS đang dần trở nên phổ biến và được xem là một phương thức đánh giá hiệu quả, chính xác trình độ của các thí sinh đang có nhu cầu sở hữu chứng chỉ IELTS. Khi tham gia làm bài thi thử, người học có thể đánh giá được kỹ năng nói của mình đang ở band điểm nào, từ đó có thể tìm kiếm được tài liệu phù hợp với nhu cầu và trình độ của mình.

Hiện tại Anh ngữ ZIM đang tổ chức các buổi thi thử IELTS 4 kỹ năng ở cả hai hình thức Online và Paper-Based với ngân hàng đề thi độc quyền và lớn nhất. Đặc biệt, đối với kỹ năng Speaking, thí sinh được chấm điểm và nhận xét chi tiết bởi đội ngũ chuyên môn đã được đào tạo và có kinh nghiệm trong việc đánh giá năng lực thí sinh.

2. Sử dụng nguồn tài liệu, sách luyện thi IELTS uy tín

Sau khi đã xác định được khả năng speaking của bản thân, người học có thể lựa chọn tài liệu ôn luyện phù hợp với trình độ và nhu cầu của mình. Người học nên sử dụng các nguồn tài liệu được xuất bản bởi các nhà xuất bản uy tín hoặc các nguồn tài liệu đã qua kiểm định chất lượng, tránh sử dụng các nguồn tài liệu xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội và không rõ nguồn gốc. Một số nguồn tài liệu ôn luyện cho kỹ năng Speaking mà người học có thể tham khảo như sau:

 • Sách Collins Speaking for IELTS: được xuất bản bởi Harpercollins UK. Sách phù hợp cho đối tượng người học đang ở band điểm 5.0 - 5.5 và đang có mục tiêu nâng lên band điểm 6.0.

 • Sách Improve your IELTS Listening and Speaking: được xuất bản bởi Macmillan. Sách được chia ra hai cuốn phù hợp với hai trình độ khác nhau, trình độ từ 4.5-6 và trình độ 6-7.5.

 • Sách Understanding Vocab for IELTS Speaking - 2nd Edition - xuất bản bởi Anh ngữ ZIM. Sách phù hợp cho đối tượng người học đang có mong muốn cải thiện vốn từ sử dụng trong kỹ năng Speaking.

Understanding Vocab for IELTS Speaking - 2nd Edition

3. Sử dụng các tiện ích, ứng dụng luyện tập Speaking

Để khắc phục tránh tình trạng không có động lực do không có bạn cùng luyện tập hoặc không có giáo viên hướng dẫn nhận xét, người học nên kết hợp sử dụng các ứng dụng luyện tập Speaking để tạo sự hứng thú cũng như trải nghiệm niềm vui trong học tập. Một số ứng dụng hiện nay còn cho phép người dùng tương tác trực tuyến với người bản xứ, do đó người học có thể dễ dàng trao đổi và thực hiện trả lời các câu hỏi trong phần thi IELTS Speaking.

Một số ứng dụng được đánh giá cao hiện nay như:

 • Cambly: Người học khi đăng ký sử dụng Cambly có thể giao tiếp trực tuyến với người bản xứ và thực hành trả lời câu hỏi tương tự như phần thi IELTS Speaking thật. Khi trao đổi với người bản xứ, người học có thể yêu cầu nhận xét dựa trên các tiêu chí của phần thi Speaking. Nếu luyện tập nói chuyện trong một thời gian dài, người học có thể sẽ giảm bớt áp lực khi tham gia thi thật và tăng tính phản xạ tự nhiên khi trả lời câu hỏi.

 • Elsa Speak: Ưu điểm của ứng dụng là sử dụng công nghệ AI chấm điểm. Khi người học đăng ký sử dụng Elsa Speak, người học có thể thực hành luyện tập chủ yếu về phát âm ví dụ trọng âm, âm nối,... Ứng dụng sẽ đưa ra một lộ trình nhất định cho người sử dụng, bên cạnh đó sau mỗi bài học người học sẽ được chấm điểm dựa trên khả năng hoàn thành bài. Dựa vào số điểm được chấm, người học sẽ nhận biết được điểm yếu và dần cải thiện để đạt điểm số cao hơn. Cách chấm điểm này có thể tạo động lực học cho người sử dụng.

4. Sử dụng thiết bị ghi âm

Thiết bị ghi âm được xem là một công cụ hữu ích dành cho đối tượng người học tại nhà. Khi luyện tập Speaking, đầu tiên người học nên chuẩn bị một bộ các câu hỏi trong phần thi IELTS Speaking, người học có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin về câu hỏi thường gặp trên các website của các cơ sở giáo dục hoặc luyện thi IELTS.

Sau đó, sử dụng thiết bị ghi âm để ghi lại câu trả lời của mình, người học nên chú ý đến giới hạn thời gian khi trả lời câu hỏi, ví dụ ở part 2, người học cài đặt thời gian tối đa là 2 phút. Sau khi hoàn thành trả lời câu hỏi, người học có thể tự nghe lại phần trả lời của mình, từ đó có thể nhận ra các lỗi sai và chỉnh sửa.

Bên cạnh đó, người học có thể đối chiếu câu trả lời của mình và câu trả lời mẫu, sau đó có thể rút ra được bài học về ngữ pháp hoặc từ vựng. Khi đã hoàn thành chỉnh sửa câu trả lời, người học tiếp tục thực hiện ghi âm câu trả lời của mình xem đã hợp lý và chính xác hay chưa.

5. Tự nói chuyện với bản thân

Khi nghe đến phương pháp tự nói chuyện với bản thân, một số người sẽ còn ngần ngại khi sử dụng phương pháp này vì cho rằng sẽ không hiệu quả và cảm thấy ngại khi tự nói chuyện. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ mang lại một số lợi ích nhất định cho người học Speaking như sau:

 • Thứ nhất, khi người học sẽ xây dựng được tính phản xạ nhanh khi tự nói chuyện với bản thân bằng tiếng Anh. Không nhất thiết phải có sẵn bộ câu hỏi, người học có thể nói chuyện bất cứ ở đâu và khi nào về những việc xảy ra trong cuộc sống hằng ngày, thậm chí là những việc đơn giản nhất, ví dụ: “I need to clean my room. It’s getting dirty” (Mình phải dọn phòng thôi, đầy bụi rồi). Có thể thấy trong phần thi IELTS speaking, các chủ đề đều xoay quanh cuộc sống hằng ngày, do đó khi người học tự nói về các việc đơn giản trong ngày cũng có thể giúp nâng cao vốn từ và ý tưởng về những chủ đề này.

 • Thứ hai, sử dụng phương pháp tự nói có thể giúp người học hình thành thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh. Một vấn đề thường gặp của người Việt khi nói tiếng Anh là mất một khoảng thời gian dài để dịch từ nghĩa tiếng Việt sang tiếng Anh sau đó mới đưa ra lời nói, điều này sẽ gây ra nhiều cản trở nếu như người học không tìm ra được từ vựng hoặc ngữ pháp tương ứng để dịch nghĩa. Vì vậy, khi tự nói chuyện với bản thân, người học có thể dần thay đổi cách thức suy nghĩ, suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh và bỏ qua giai đoạn dịch nghĩa. Nếu luyện tập trong thời gian dài, thói quen này sẽ rất hữu dụng khi người học bước vào kỳ thi thật.

Đọc thêm: Cách ôn thi IELTS Speaking tối ưu thời gian.

6. Luyện tập IELTS Speaking theo chủ đề

Bài thi IELTS Speaking bao gồm nhiều câu hỏi về một chủ đề ngẫu nhiên. Vì vậy, việc luyện tập trước ở nhà những chủ đề thường gặp sẽ giúp thí sinh tập luyện sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh và giúp bài nói tự nhiên hơn.

Khi mới bắt đầu, thí sinh có thể lựa chọn những chủ đề gần gũi với bản thân, chẳng hạn như về gia đình hay sở thích, điều này sẽ mang lại hứng thú để rèn luyện mỗi ngày. Rồi dần dần hãy chuẩn bị những chủ đề khác để tích luỹ vốn từ và những kiến thức cần thiết.

Tham khảo thêm: Các chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS Speaking.

Tổng kết

Trong quá trình tự học và luyện Speaking IELTS tại nhà, người học có thể sẽ gặp phải những khó khăn do các yếu tố khách quan như không có bạn cùng luyện tập hoặc không có người nhận xét hoặc chỉnh sửa, tuy nhiên những khó khăn này có thể được khắc phục bằng nhiều cách thức khác nhau mà bài viết đã đề cập.

Luyện tập IELTS Speaking là một quá trình dài đòi hỏi sự chăm chỉ và kiên trì, vì thế người học tại nhà nên cố gắng rèn luyện hết mình, không nên vì các khó khăn trên mà nản lòng. Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại cho người học những phương thức học tập hữu ích và hiệu quả trong quá trình chinh phục bài thi IELTS.

Tìm hiểu thêm:

Tham khảo thêm khóa học luyện thi IELTS online tại ZIM Academy, học viên được hướng dẫn cụ thể, sửa lỗi sai chi tiết, theo sát tiến độ và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu