Lộ trình học IELTS Reading 6.0 chi tiết cho người mới bắt đầu

Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho người đọc lộ trình học IELTS Reading 6.0 cho người mới bắt đầu học tiếng Anh một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Việc học cũng như cách ôn luyện cho kì thi có thể gây khó khăn nếu người học không có cho mình một lộ trình phù hợp.
Nguyễn Thùy Dương
20/07/2023
lo trinh hoc ielts reading 60 chi tiet cho nguoi moi bat dau

Khi bước vào hành trình ôn luyện IELTS Reading 6.0, những người mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh có thể gặp phải nhiều thách thức và bỡ ngỡ. Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh việc chăm chỉ ôn luyện, người học cũng cần có cho mình một lộ trình học IELTS Reading 6.0 hợp lý.

Trong bài viết dưới đây, tác giả sẽ gợi ý cho người đọc một lộ trình tham khảo, kèm theo đó là nội dung và tài liệu ôn tập ở từng giai đoạn.

Key takeaways:

 1. Các bước cần làm trước khi lên lộ trình học IELTS Reading 6.0:

 • Thi thử để xác định trình độ

 • Nắm rõ cấu trúc bài thi và tiêu chí để đạt IELTS Reading 6.0

 • Lập mục tiêu và thời gian cụ thể

  2. Để xây dựng lộ trình học IELTS Reading 6.0, người học có thể luyện tập theo nhiều giai đoạn: 0 - 3.0, 3.0 - 4.0, 4.0 - 5.0, 5.0 - 6.0.

Các bước cần làm trước khi lên lộ trình học IELTS Reading 6.0

Thi thử để xác định trình độ

Đánh giá trình độ hiện tại là bước quan trọng, giúp người học có cái nhìn rõ ràng về khả năng đọc hiểu của mình. Vì thế, trước khi lên lộ trình, người học hãy thử làm một bài kiểm tra IELTS Reading mô phỏng để xác định trình độ đọc hiện tại của mình. Điều này giúp người học biết được điểm mạnh và điểm yếu của mình và đặt mục tiêu hợp lý cho việc cải thiện.

Tác giả gợi ý sử dụng bộ sách IELTS Cambridge bởi nó được xuất bản từ Cambridge English Language Assessment - nơi sáng lập bài thi IELTS, cung cấp cho người học nguồn luyện thi sát với thực tế.

Theo nghiên cứu của đại học Cambridge, mỗi band điểm IELTS tương đương với khoảng 200 giờ học. Điều này có nghĩa là để tiến lên 1.0 band điểm mới, người học cần phải ôn luyện chăm chỉ ít nhất 200 giờ. Mức quy đổi này thích hợp cho lực học trung bình - khá. Thời gian học sẽ kéo dài hơn nếu người học bắt đầu từ con số 0 và muốn đạt được band điểm 6.0.

Người học có thể đăng ký làm bài thi thử IELTS tại ZIM để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh thông qua 4 phần thi kỹ năng với cấu trúc bài thi giống 100% đề thi thật với độ khó tương đương được biên soạn từ hội đồng chuyên môn của ZIM.

image-alt

Cấu trúc bài thi và tiêu chí để đạt IELTS Reading 6.0

Thí sinh sẽ có 60 phút để hoàn thành 40 câu hỏi trong phần IELTS Reading, được chia thành 3 phần khác nhau (3 bài đọc). Các bài đọc thường được lấy từ các nguồn như báo chí, tạp chí với đa dạng từ vựng và nhiều chủ đề khác nhau. Do đó, ngôn ngữ trong các bài đọc IELTS Reading không được giới hạn trong một mức độ nhất định, mà phân bố ở các mức độ thông hiểu khác nhau.

Dạng câu hỏi trong ba bài đọc của phần thi này không được cố định mà có thể ngẫu nhiên rơi vào các dạng sau đây:

 • True, false, not given: Xem xét nhận định của câu hỏi là đúng, sai hay không đủ thông tin từ bài đọc.

 • Matching headings: Chọn tiêu đề phù hợp cho từng đoạn văn trong bài đọc.

 • Matching paragraph information: Chọn đoạn văn thể hiện nội dung được đề cập trong câu hỏi.

 • Summary completion: Hoàn thành đoạn tóm tắt bài đọc sử dụng các từ, cụm từ cho trước.

 • Sentence completion: Hoàn thành câu nhận định bằng từ ngữ lấy từ bài đọc.

 • List selection: Chọn các ý kiến phù hợp với câu hỏi chính từ một danh sách đã cho.

 • Multiple choice: Chọn đáp án đúng cho câu hỏi từ 3-4 đáp án cho trước.

 • Choosing a title: Chọn tiêu đề đúng nhất từ danh sách được cho.

 • Matching sentence endings: Nối nửa đầu của câu với các phần sau thích hợp để hoàn thành câu đúng với thông tin ngữ liệu cho.

 • Classification questions: Phân loại các thông tin đề cho phù hợp với mục nào của câu hỏi.

 • Table/flow chart/digram completion: Điền các từ thích hợp trong bài đọc vào bảng/sơ đồ/biểu đồ.

 • Short answer questions: Trả lời câu hỏi ngắn gọn dựa vào thông tin bài đọc.

Tham khảo thêm: Những lỗi thường gặp trong bài thi IELTS Reading

Dựa vào số câu trả lời đúng trên tổng số 40 câu hỏi trong bài thi kỹ năng đọc hiểu, tiêu chí chấm điểm IELTS Reading như sau:

Reading (Academic)

Reading (General Training)

Số câu đúng

Mức điểm

Số câu đúng

Mức điểm

39 - 40

9.0

40

9.0

37 - 38

8.5

39

8.5

35 - 36

8.0

38

8.0

33 - 34

7.5

36 - 37

7.5

30 - 32

7.0

34 - 35

7.0

27 - 29

6.5

32 - 33

6.5

23 - 26

6.0

30 - 31

6.0

20 - 22

5.5

27 - 29

5.5

16 - 19

5.0

23 - 26

5.0

13 - 15

4.5

19 - 22

4.5

10 - 12

4.0

15 - 18

4.0

7 - 9

3.5

12 - 14

3.5

5 - 6

3.0

8 - 11

3.0

3 - 4

2.5

5 - 7

2.5

Từ bảng trên, có thể thấy, nếu muốn đạt IELTS Reading 6.0, người học cần đáp ứng các tiêu chí

 • Trả lời đúng 23 - 26 câu (IELTS Academic) hoặc 30 - 31 câu (IELTS General Training) trên 40 câu tổng.

 • Không viết sai chính tả hoặc quá số từ quy định trong phần trả lời.

Người học xem thêm thông tin về bài thi và các dạng câu hỏi tại đây: IELTS Reading | Tổng quan về bài thi & lộ trình ôn tập tham khảo

Lập mục tiêu và thời gian cụ thể

Trước khi bắt đầu ôn luyện kỹ năng đọc hiểu, việc xác định một mức điểm mục tiêu là quan trọng. Điều này giúp học viên biết được số lượng câu hỏi cần trả lời đúng trong kỹ năng Reading và từ đó lên kế hoạch ôn luyện bám sát với mục tiêu đặt ra.

Ví dụ, với mục tiêu đạt mức điểm 6.0 IELTS Reading Academic, dựa vào thang điểm ở trên, người học phải làm đúng từ 23 đến 26 câu trả lời trong bài, vì thế học viên cần có kế hoạch ôn tập chú trọng vào các dạng câu hỏi đơn giản và luyện cách tránh các lỗi dễ mắc phải khi thực hiện bài thi IELTS Reading.

Ôn luyện là quá trình kéo dài và thời gian ôn luyện của mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào nhu cầu của từng người. Đối với người muốn cải thiện kỹ năng đọc hiểu trong thời gian ngắn, sự kiên trì và quyết tâm trong việc học và ôn luyện đóng vai trò quan trọng. Bên cạnh việc có một kế hoạch ôn luyện rõ ràng, việc duy trì sự kiên nhẫn và có hướng dẫn đúng đắn sẽ giúp học viên tiến bộ và đạt được mục tiêu của mình.

Lộ trình học IELTS Reading 6.0 cho người mới bắt đầu

Lộ trình học IELTS Reading 6.0 cho người mới bắt đầu có thể được chia thành các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: 0 - 3.0 (khoảng 2.5 tháng)

Đây là giai đoạn đầu tiên trong lộ trình học IELTS Reading 6.0 dành cho người mới bắt đầu hoặc đang mất gốc. Trong giai đoạn này, người học nên tập trung chủ yếu vào việc xây dựng kiến thức ngữ pháp và từ vựng.

Người học cần nắm vững các cấu trúc cơ bản để hình thành câu trong tiếng Anh, tập trung vào các thì cơ bản như hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn và hiện tại hoàn thành.

Một nguồn tài liệu hữu ích là cuốn sách Essential Grammar in Use do Nhà xuất bản Đại học Cambridge phát hành. Cuốn sách được phân chia thành các bài học nhỏ khác nhau, không gây quá tải cho người học mà cung cấp kiến thức một cách dễ hiểu.

image-alt

Bên cạnh các kiến thức cơ bản, người học còn được thực hành trực tiếp với các bài tập vận dụng. Một điểm hay của phần này là có đi kèm đáp án và giải nghĩa đến từng từ vựng một. Điều này giúp cho hành trình ôn tập ngữ pháp sẽ dễ dàng hơn nhiều khi không chỉ học với sách đơn thuần.

Trong giai đoạn 0 - 3.0 của lộ trình học IELTS Reading 6.0, người học nên tập trung vào từ vựng thông dụng hoặc các chủ đề liên quan đến bản thân để có thể tự tin trả lời các câu hỏi đơn giản như giới thiệu bản thân, gia đình, bạn bè, công việc, học tập...

Để đạt được mục tiêu này, người học nên sử dụng cuốn sách English Vocabulary in Use (Elementary). Đây là một cuốn sách khá phổ biến vì các chủ đề của nó khá toàn diện, từ vựng đơn giản, phù hợp cho người học ở trình độ sơ cấp.

image-alt

Giai đoạn 2: 3.0 - 4.0 (khoảng 3 tháng)

Ở giai đoạn này, việc tiếp tục nạp thêm kiến thức về ngữ pháp và từ vựng là rất quan trọng. Đồng thời, người học cũng nên bắt đầu ôn luyện kỹ năng Reading.

Luyện tập khả năng đọc hiểu là cơ hội để cải thiện ngữ pháp và tích lũy từ vựng. Trong lộ trình học IELTS 3.0 - 4.0, người học có thể thấy khó khăn nếu tập trung 100% vào các bài IELTS mà nên bắt đầu với những bài dễ trước.

Anh ngữ ZIM gợi ý người học tham khảo cuốn Reading Strategies For The IELTS Test. Cuốn sách này cung cấp những bài thi IELTS Reading được sưu tầm từ đề thi các năm hoặc các đề minh họa sát với đề thi thật. Người học cần dành thời gian để tìm hiểu và nắm rõ cấu trúc bài thi IELTS Reading sau đó tham khảo chi tiết, cẩn thận hướng dẫn cách làm từng dạng bài.

Điểm cộng của cuốn sách này là nó đưa ra những phân tích rất chi tiết, giúp người học có thể nhanh chóng xác định được câu trả lời cho từng dạng câu hỏi và các kỹ thuật hữu ích, có thể áp dụng khi làm bài thi. Sau khi tham khảo IELTS Strategies for Reading, người học có thể nắm được nhiều bí quyết quý giá để cải thiện thành tích IELTS Reading của mình. 

image-alt

Một ưu điểm nổi bật của cuốn sách này là nó cung cấp những phân tích rất chi tiết, giúp người học có khả năng xác định nhanh chóng câu trả lời cho từng dạng câu hỏi và áp dụng các kỹ thuật hữu ích khi làm bài thi. Điều này giúp người học nắm bắt được nhiều bí quyết quý giá để cải thiện kết quả IELTS Reading của mình.

Giai đoạn 3: 4.0 - 5.0 (khoảng 3.5 tháng)

Trong lộ trình học IELTS 4.0 - 5.0, học viên nên bắt đầu tiếp xúc với các dạng bài của IELTS Reading và các kỹ năng làm bài Reading như skimming và scanning.

Một số đầu sách mà người đọc có thể tham khảo cho kỹ năng Reading ở level này là:

 • Collins Reading for IELTS: Cuốn sách này dùng để rèn luyện khả năng Reading theo từng dạng bài và chủ đề thường gặp. Người học sẽ có được kho tài liệu bài đọc theo từng chủ đề, những dạng bài quen thuộc để tự học và thực hành. Bên cạnh bài học là những tips đi kèm giúp thí sinh ôn luyện Reading hiệu quả hơn.

 • Intensive IELTS Reading: Cuốn sách được chia làm 6 phần, được xây dựng một cách khoa học, từ đó người học có thể hiểu và nắm rõ cấu trúc những dạng bài của IELTS Reading.

Tại trang web của Anh ngữ ZIM, người học có thể tìm thấy các bài phương pháp luyện đọc, kèm theo các dạng bài tập để người học nắm được cách rèn luyện đọc hiểu và củng cố từ vựng.

image-alt

Giai đoạn 4: 5.0 - 6.0 (khoảng 4 tháng)

Đây là giai đoạn nước rút để người học về đích với con số 6.0. Vì vậy, người học phải thật sự quyết tâm và bỏ thời gian để tập trung ôn luyện một cách nghiêm túc.

 lộ trình học IELTS 5.0 - 6.0, người học cần biết cách làm tất cả các dạng bài của IELTS Reading và làm thật nhiều đề ôn tập để khả năng nghe và làm bài được nhuần nhuyễn. Một số đầu sách ZIM gợi ý sử dụng là:

 • IELTS Cambridge: Đây là bộ tài liệu do chính Cambridge phát hành để giúp thí sinh có thể định hướng ôn thi IELTS một cách tốt nhất. Có thể nói, cuốn sách này có thể coi là bộ tài liệu "IELTS must-have" mà tất cả các thí sinh tự học đều sử dụng. Nó giúp cải thiện các kỹ năng IELTS cần thiết, bám sát với các đề thi thực tế, và giúp người học đạt được band điểm của mình.

 • IELTS Test Builder: Các đề thi đều được lựa chọn từ bài thi thực tế hoặc xây dựng dựa trên dạng bài có trong đề thi IELTS. Do đó, khi thực hành với những bài tập trong IELTS Test builder, thí sinh sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi, đồng thời tổng hợp lại kiến thức IELTS đã học.

Lưu ý: Lộ trình trên chỉ mang tính chất tham khảo. Người học có thể điều chỉnh thời gian của từng giai đoạn tùy theo nhu cầu và năng lực cá nhân. Quan trọng nhất là người học cần có một kế hoạch ôn luyện cụ thể và duy trì sự kiên nhẫn trong việc thực hiện lộ trình học của mình.

image-alt

Ngoài ra, Anh ngữ ZIM hiện đang tổ chức khoá học IELTS cam kết đầu ra Zero-Risk, hệ thống học tập cá nhân hóa giúp học viên đạt kết quả mong muốn và tiết kiệm tới 80% thời gian tự học. Nếu người học có nhu cầu tìm hiểu thêm về các khóa học, có thể tham khảo thêm về mức học phí IELTS tại ZIM hoặc liên hệ ngay với ZIM qua Hotline 1900-2833 nhánh số 1 để được tư vấn thông tin chi tiết.

Tham khảo thêm: Online IELTS Reading Practice Tests: Đề luyện tập miễn phí.

Tổng kết

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, người đọc sẽ đúc kết được cho mình lộ trình học IELTS Reading 6.0 hợp lý, đặt ra kế hoạch ôn tập rõ ràng để chinh phục được số điểm IELTS Reading đã đề ra.


Nguồn tham khảo:

 • IELTS. “IELTS Home of the IELTS English Language Test.” Ielts.org, 2019, www.ielts.org/.

Đinh Huỳnh Quế Dung

Đã kiểm duyệt nội dung

Trình độ tiếng Anh hiện tại. IELTS 8.5.

Tôi tên là Đinh Huỳnh Quế Dung. Tôi là một giáo viên tiếng anh với 2 năm kinh nghiệm tutor tại trường Daemen College (2/2019 - 3/2020), hơn 2 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và IELTS. Hiện tại, tôi đang theo học chương Trình Thạc sĩ ngôn ngữ học chuyên về phương pháp giảng dạy tiếng Anh với trường Đại học Benedictine, Hoa Kỳ. Tôi đã bắt đầu luyện và học IELTS từ khi tôi học cấp 3 và đạt 8.5 ở 2 lần thi gần đạy nhất: thi năm 8/2020 (Overall: 8.5, L,R: 8.5, S: 9, W: 7.5) và thi 8/2022 (Overall: 8.5, L: 9, R: 8.5, W: 7.5, S:8). Tôi hiện đang tham gia dự án viết đề IELTS cho các bài thi thử và sách, nghiên cứu và duyệt bài học thuật, cho trung tâm.

Tôi nghĩ tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ biến và có nhiều tính ứng dụng trong thế giới hiện nay. Ngoại trừ những lợi ích cho não bộ khi biết hai ngôn ngữ trở lên, tiếng Anh còn mở ra nhiều cánh cửa cho học sinh và người học, như cơ hội du học, đi du lịch nhiều nước, đọc được tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau, cơ hội đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài, làm việc cho công ty quốc tế, định cư, v.v. Vì vậy, tôi nghĩ sứ mệnh lâu dài của tôi là giúp được càng nhiều người giao tiếp thuần thục được bằng tiếng Anh càng tốt và có thể đạt được những cơ hội này.

"Education is the most powerful weapon which you can use to change the world” - Nelson Mandela

Tiếng Anh không đơn giản chỉ là một ngôn ngữ, mà nó còn có thể cho bạn chìa khoá dẫn đến tri thức và giáo dục, và còn là một công cụ mạnh mẽ có giúp bạn thay đổi thế giới.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833