Kế hoạch ôn luyện tăng điểm Reading IELTS band 5.5 lên 6.5 trong vòng 2 tháng

Cách xây dựng kế hoạch ôn luyện cải thiện Reading IELTS band 5.5 lên 6.5 trong vòng 2 tháng, đang đi học, đi làm 8 tiếng một ngày.
ZIM Academy
07/09/2022
ke hoach on luyen tang diem reading ielts band 55 len 65 trong vong 2 thang

Hiện nay nhiều người học IELTS lựa chọn việc tự học kỹ năng Reading. Để tự học hiệu quả, người học cần có một định hướng và phương pháp học tập phù hợp với mục tiêu và nguồn lực của bản thân. Tuy nhiên, việc lên kế hoạch chưa bao giờ là dễ dàng đối với một số người học, đặc biệt là những người mới biết đến IELTS. Thế nên, trong bài viết này, tác giả sẽ gợi ý cách xây dựng kế hoạch ôn luyện và cách tăng điểm Reading IELTS band 5.5 lên 6.5 trong vòng 2 tháng, đang đi học/ đi làm 8 tiếng một ngày.

Xác định điểm mạnh - yếu

Trước khi bắt tay vào lập kế hoạch thì người học phải xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình trong kỹ năng Reading, từ đó mới có thể áp dụng phương pháp phù hợp và tối ưu thời gian luyện tập.

Sau đây, tác giả sẽ so sánh một số đặc điểm tiêu biểu giữa người đạt IELTS Reading band 5.5 và người đạt 6.5, đồng thời đề xuất định hướng khắc phục để giúp người học xác định được yếu tố nào cần nhiều thời gian cải thiện hơn các yếu tố còn lại:

xác định điểm mạnh điểm yếuNgười học có thể làm bài thi thử tại nhà qua kênh ieltsonlinetests.com, hoặc từ các bài test trong sách Cambridge IELTS bộ mới nhất và tự đánh giá dựa vào các tiêu chí trên. Tuy nhiên, để sự đánh giá được chính xác, người học phải trung thực với lỗi sai của mình, ngay cả những lỗi nhỏ như sai chính tả hoặc viết nhầm đáp án.

Ngoài ra, nếu mong muốn kiểm tra được cả 4 kỹ năng và có áp lực tương tự như thi thật, người học tốt nhất là nên đi thi thử để nhận góp ý trực tiếp từ giáo viên chuyên môn.

Người học có thể tham khảo đăng ký: thi thử IELTS nhận kết quả sau 24h với hai hình thức trên giấy và máy tính. 

Lập kế hoạch cải thiện Reading IELTS band 5.5 lên 6.5 trong vòng 2 tháng, đang đi học/ đi làm 8 tiếng một ngày.

Sau đây, tác giả xin đề xuất kế hoạch học tập cải thiện Reading IELTS band 5.5 trong vòng 2 tháng. Lưu ý đây chỉ là lộ trình tham khảo, người học cân nhắc điều chỉnh sao cho phù hợp với lịch cá nhân và điểm mạnh, điểm yếu của mình.

Ví dụ, nếu người học mắc nhiều lỗi sai ở dạng câu hỏi Multiple Choice trong IELTS Reading thì nên phân bổ thời gian nhiều hơn để luyện tập dạng câu hỏi này, và ngược lại, cắt bớt thời gian cho phần nào mà người học đã nhuần nhuyễn.

Tuần 1-4: Tập trung cải thiện khả năng đọc hiểu và phương pháp xử lý từng dạng câu hỏi

Hoạt động chủ yếu trong 4 tuần đầu luyện Reading là:

  • Thực hành theo từng dạng câu hỏi và từng đoạn văn (passage) trong bài thi Reading .

  • Ghi chú lại cấu trúc ngữ pháp và từ mới (đặc biệt là những từ được lặp đi lặp lại ở qua các bài đọc, không cần quan tâm nhiều đến những từ vựng chuyên ngành vì tỷ lệ xuất hiện thấp)

  • Ghi chú các lỗi thường gặp và tìm phương pháp khắc phục: Đây là công đoạn quan trọng, cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn để được kết quả

  • Đọc thêm sách, báo liên quan đến chủ đề học thuật hoặc chủ đề yêu thích (đọc thường thức để hiểu nội dung chính chứ không cần phải đi sâu vào chi tiết và từ vựng nếu không có nhiều thời gian). Tạo thói quen đọc mỗi ngày giúp tăng tốc độ đọc hiểu của người học.

Đọc thêm: IELTS Reading Academic: Những thông tin cơ bản cần biết

Tuần 1+2: Luyện tập 7 dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi Reading 

cách tăng điểm reading ielts

cách tăng điểm reading ielts

Tuần 3+4: Luyện tập theo từng đoạn văn (passage) của bài thi Reading

luyện tập bài thi reading

Tuần 5-8: Luyện tập kỹ năng Skimming & Scanning, kỹ năng quản lý thời gian   

Hoạt động chủ yếu trong 4 tuần cuối là: 

  • Áp dụng kỹ năng Skimming & Scanning: Sau khi đã bồi đắp được một lượng từ vựng phổ biến trong Reading và làm quen với các dạng câu từ 4 tuần trước, thì đây là lúc người học áp dụng kỹ năng đọc lướt, tìm từ khóa này để tối ưu thời gian làm bài. Người học không nên vội sử dụng kỹ năng Skimming & Scanning khi chưa có khả năng đọc hiểu cơ bản, vì tốc độ đọc còn chậm và hạn chế về từ vựng sẽ khiến người học gặp khó khăn trong việc xác định từ khóa và định vị câu chứa đáp án đúng trong bài đọc.

image-altGiới thiệu kĩ năng Skimming & Scanning

  • ·Làm bài thi thử dưới áp lực thời gian như thi thật, khoảng 2-3 bài/ tuần. Thay vì chỉ chăm làm test càng nhiều càng tốt, người học nên đầu tư thời gian vào chỉnh sửa các lỗi sai thường gặp. Vì nếu cứ làm bài liên tục mà không dừng lại đánh giá và thực sự hiểu mình sai chỗ nào thì khả năng cao lúc thi sẽ lại vấp ở những lỗi đó. Hơn nữa, quá trình nghiên cứu lại bài đọc cũng góp phần tăng số lần tiếp xúc với các cấu trúc, từ vựng quen thuộc, giúp người học ghi nhớ tốt hơn.

Đọc thêm: Phân biệt Skimming và Scanning và cách ứng dụng trong IELTS Reading

Tuần 5+6: Áp dụng kỹ năng Skimming & Scanning để làm trọn vẹn một bài thi Readingluyện tập bài thi readingTuần 7+8: Mock test và kỹ năng quản lý thời gianluyện tập bài thi readingThời gian biểu học tập tuần 7

Kinh nghiệm quản lý thời gian trong bài thi reading IELTS

luyện tập bài thi readingĐọc thêm: Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với việc học

Các phương pháp cải thiện điểm reading IELTS

Tổng kết

Reading tưởng chừng như là một kỹ năng “dễ luyện và dễ ăn điểm” trong bài thi IELTS, nhưng thực chất người học cần rất nhiều sự kiên nhẫn và đầu tư đúng, đủ thời gian thì mới thấy được sự tiến bộ. Trong khuôn khổ bài viết này, tác giả hy vọng người học sẽ có định hướng phù hợp và biết cách lập kế hoạch để cách xây dựng kế hoạch ôn luyện cải thiện điểm Reading IELTS band 5.5 lên 6.5 trong vòng 2 tháng. Đồng thời, người học cũng lưu ý phân bổ đều thời gian cho các kỹ năng khác để không kỹ năng nào bị mai một mà ảnh hưởng đến kết quả sau cùng.

Nguyễn Thanh Nhàn

Đọc thêm: Chiến lược cải thiện Speaking IELTS band 5.0 lên 6.0 trong 2 tháng

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Kiểm tra trình độ
Học thử trải nghiệm