Kế hoạch luyện tập IELTS Speaking 6.5 cho người học bận rộn

Những người thường bận rộn với công việc, hoặc các kế hoạch riêng nên không thể đầu từ nhiều thời gian để ôn tập rèn luyện IELTS Speaking. Vì thế người học bận rộn cần phải có một chế độ luyện tập đặc thù hơn, khác biệt hơn so với đa số người học. Hiểu được khó khăn đó, bài viết này sẽ phân tích và giúp người học bận rộn lặp nên một kế hoạch học tập để cải thiện IELTS Speaking, nhắm đến band điểm 6.5.
ke hoach luyen tap ielts speaking 65 cho nguoi hoc ban ron

Key takeaways

Khái quát về IELTS Speaking:

 • Bài kiểm tra đánh giá khả năng nói tiếng Anh.

 • Gồm 3 phần, kéo dài từ 10-14 phút.

 • Phần 1: Trả lời câu hỏi về các chủ đề hàng ngày.

 • Phần 2: Nói trong 120 giây về một chủ đề nhất định.

 • Phần 3: Trả lời câu hỏi liên quan đến chủ đề của Phần 2.

 • Được đánh giá dựa trên sự trôi chảy, nguồn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và cách phát âm.

Thách thức đối với Người học Bận rộn:

 • Người học bận rộn, thường là những chuyên viên làm việc, gặp khó khăn về thời gian.

 • Khó khăn trong việc xếp lịch học do công việc bận rộn.

Kế hoạch Học tập tại ZIM Academy cho Người học Bận rộn:

 1. Chương trình Học trọng tâm:

  • Chương trình học tập được tập trung vào IELTS Speaking.

 2. Nguồn Tài nguyên Học đa dạng và Hướng mục tiêu:

  • Tài liệu học đa dạng và phù hợp với mục tiêu học tập.

 3. Hỗ trợ Học tập Linh hoạt và Liên tục:

  • Linh hoạt trong hỗ trợ học tập để đáp ứng với lịch trình bận rộn.

 4. Kế hoạch Học tập:

  • Chia thành bốn giai đoạn: Nắm vững lý thuyết, Luyện tập, Tổng hợp lỗi và khắc phục, Thi thử.

 5. Tận dụng Nguồn lực Trực tuyến:

  • Sử dụng mạng xã hội, YouTube và ứng dụng AI như ChatGPT để cải thiện vốn từ vựng và cách phát âm.

 6. Buổi Thi Thử:

  • Thi thử định kỳ để đánh giá tiến triển, với phản hồi chi tiết từ giáo viên có kinh nghiệm.

Ghi chú:

 • Người học bận rộn có thể sử dụng các nguồn tài nguyên dễ tiếp cận như mạng xã hội, YouTube và ứng dụng AI để chuẩn bị IELTS Speaking một cách hiệu quả.

Khái quát về IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking nhằm kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh của người học khi nói. 

Bài thi này bao gồm 03 phần và kéo dài khoảng từ 10 đến 14 phút. 

Cụ thể, ở phần 01, thí sinh sẽ phải trả lời các câu hỏi liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Giám khảo sẽ hỏi từ 3 đến 4 chủ đề. Các chủ đề có thể kể đến như Âm nhạc, Phim ảnh, Sở thích, … 

Sau đó, thí sinh sẽ đến phần thi thứ 2. Ở phần thi này, thí sinh được yêu cầu thực hiện bài nói với tối đa 120 giây. Thông thường, thí sinh sẽ được yêu cầu kể về 1 kỉ niệm, mô tả một món đồ vật, hoặc mô tả một người, hoặc có thể là một địa điểm. Thí sinh sẽ được cho 60 giây để chuẩn bị bài nói của mình.

Cuối cùng, thí sinh sẽ tham gia phần thi thứ 3. Các câu hỏi liên quan đến chủ đề ở Phần thi thứ 2 sẽ được hỏi ở phần thi này. Ví dụ nếu ở phần thi thứ 2, thí sinh được yêu cầu nói về một thiết bị điện tử, thì ở phần thi thứ 3, thí sinh có thể sẽ được hỏi về các câu hỏi về thiết bị điện tử hoặc công nghệ.

Bài nói của thí sinh sẽ được chấm theo 04 tiêu chí, bao gồm:

 • Độ trôi chảy và Tính mạch lạc. (Fluency and Coherence)

 • Từ vựng. (Lexical Resource)

 • Ngữ pháp. (Grammatical Range)

 • Phát âm. (Pronunciation)

Điểm nói IELTS Speaking của người học sẽ được tính trung bình từ điểm của bốn tiêu chí trên.

Khó khăn của người học bận rộn khi luyện IELTS Speaking

Người học bận rộn thường là các học viên đã có việc làm nhưng vẫn cần phải cải thiện tiếng Anh vì các mục đích khác nhau như: thăng tiến trong công việc, định cư nước ngoài, chuyển việc,... Vì phải đi làm nên quỹ thời gian của các học viên này thường ít, hoặc một số học viên không thể sắp xếp lịch học cố định vì tính chất công việc của mình.

Với quỹ thời gian giới hạn và không thể sắp xếp lịch học cố định, người học thường gặp khó khăn trong việc học IELTS Speaking vì việc học thường yêu cầu người học phải sắp xếp lịch học cố định và dành nhiều thời gian để luyện tập. Từ đó, việc sắp xếp và phân bổ thời gian cho kỹ năng này trở nên khó khăn cho người học bận rộn.

Kế hoạch học tập dành cho người học bận rộn tại ZIM Academy

Để có một kế hoạch học tập tối ưu cho người học bận rộn tại ZIM Academy, cần đảm bảo các yếu tố sau:

Chương trình học trọng tâm, tinh gọn

Lộ trình và thời gian đạt được cần tin gọn, đúng trọng tâm của bài thi. Việc này giúp người học tránh được việc học các kiến thức không liên quan đến bài thi IELTS Speaking. Để thiết kế được lộ trình tinh gọn và đúng trọng tâm cần phải xác định được mục tiêu học tập và quỹ thời gian của người học.

Tài nguyên học tập đa dạng, phù hợp với mục tiêu học tập

Học liệu cần phải phong phú và đa dạng, phù hợp với mục tiêu học tập của người học. Việc này cũng có thể giúp cá nhân hóa trải nghiệm học tại của người học tại học viên. Người học có nhiều sự chủ động trong việc lựa chọn học liệu phù hợp với bản thân, hoặc giáo viên sẽ dựa vào đặc tính người học để đưa ra các phướng án hoặc các học liệu phù hợp nhất với người học. Việc này giúp tối ưu hiệu quả học tập và tiết kiệm thời gian học tập. 

Hỗ trợ học tập liên tục và linh hoạt về giờ giấc

Như đã đề cập ở trên, người học bận rộn thường gặp khó khăn trong việc sắp xếp lịch học cố định vì tính chất công việc của mình. Vì thế việc hỗ trợ học tập cần phải được diễn ra một cách linh hoạt, tạo điều kiện tối đa để người học được hỗ trợ ở thời gian rảnh của mình mà không phải lo lắng khi không sắp xếp được lịch cố định.

Kế hoạch học tập

Kế hoạch học tập có thể được chia thành 04 giai đoạn, bao gồm:

 1. Nắm vững lý thuyết và chuẩn bị

 2. Luyện tập 

 3. Tổng hợp các lỗi và khắc phục

 4. Thi thử (Mock test)

Kế hoạch học tập này sẽ được thiết kế cho người học bận rộn. Học viên chỉ có thể có 45 phút học tập tiếng Anh mỗi ngày.

Giai đoạn #1: Nắm vững lý thuyết và chuẩn bị

Ở giai đoạn này người học nên dành thời gian để tìm hiểu các tiêu chí chấm điểm trong IELTS Speaking. Đọc kỹ bảng tiêu chí chấm điểm ở 04 tiêu chí, và các điều kiện để đạt được IELTS Speaking 6.5.

Ngoài ra, người học cũng cần phải tìm hiểu các chiến lược, phương pháp cần có để bổ trợ trong quá trình học tập. Ví dụ, ở IELTS Speaking Part 1, người học cần trang bị cho bản thân các chiến lược mở rộng câu trả lời như 5W1H, hoặc P.I.C, v.v. Các chiến lược trả lời Part 2, và cách khai triển ý ở Part 3.

Bên cạnh đó, các phương pháp bổ trợ về phát âm, ngữ pháp, từ vựng, và độ chôi trảy cũng cần được cân nhắc kỹ. Vì không có nhiều thời gian nên người học cần cân nhắc kỹ để chọn các phương pháp bổ trợ phù hợp. Trong trường hợp này, người học nên xem xét lại các điểm mạnh - yếu của bạn thân, từ đó lựa chọn chiến lược phù hợp với bản thân mình.

Ví dụ:

 • Nếu người học cần bổ trợ nhiều về sự lưu loát : Cân nhắc lựa chọn áp dụng phương pháp 4/3/2 vào giai đoạn luyện tập.

 • Nếu người học cần bổ trợ nhiều về phát âm: Cân nhắc lựa chọn áp dụng phương pháp Shadowing vào giai đoạn luyện tập.

Cần phải lưu ý, ở giai đoạn này là giai đoạn nắm vững lý thuyết và tìm kiếm phương pháp cho bản thân để chuẩn bị cho giai đoạn sau.

Người học bận rộn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi học tập tại ZIM Academy vì trong giai đoạn này học viên sẽ không cần phải tự mình phân tích và tìm kiếm phương pháp phù hợp. Thay vào đó, với hệ sinh thái học tập đa dạng và phong phú, đáp ứng được mọi nhu cầu về sự khác biệt của học viên, người học sẽ được các cố vấn học tập, thầy cô hỗ trợ về việc phân tích điểm mạnh - yếu của mình. Từ đó đưa ra các chiến lược/ phương pháp học tập phù hợp cho từng đối tượng người học. Bên cạnh đó, nguồn học liệu đa dạng giúp việc chọn lựa phương pháp phù hợp trở nên dễ dàng hơn. Cuối cùng, các Giáo viên hoặc Chuyên viên tại phòng khảo thí sẽ giúp người học phân tích được tiêu chí chấm điểm và các yêu cầu để đạt được 6.5 IELTS Speaking.

Giai đoạn #2: Luyện tập 

Với tính chất bận rộn của người học, thời gian biểu học tập để thuyết kế theo cường độ mỗi ngày, nhưng một ngày chỉ kéo dài 45 phút học tập. Trong đó, sẽ có 3 ngày học tập, 3 ngày bổ trợ, và 1 ngày ôn tập. Từ đó ta có thời gian biểu học tập như sau:

Study Plan

Mon

Tues

Weds

Thurs

Fri

Sat

Sun

Học từ vựng và luyện tập theo chủ đề

Bổ trợ: Luyện phát âm bằng Shadowing

Học từ vựng và luyện tập theo chủ đề

Bổ trợ: Luyện độ trôi chảy bằng phương pháp 4/3/2

Học từ vựng và luyện tập theo chủ đề

Bổ trợ: Học thêm một số fillers, từ nối trong IELTS Speaking

Ôn tập

Có thể thấy, người học có thể dành thứ 2, 4, và 6 để luyện tập IELTS Speaking bằng cách học từ vựng theo chủ đề và áp dụng luyện tập vào các chủ đề đó theo 3 phần thi trong IELTS Speaking.

Tuy nhiên, để cải thiện đáng kể kỹ năng nói, người học nên dành thời gian bổ trợ thêm về Phát âm và Sự lưu loát, và học thêm các từ nối và fillers để tăng tính tự nhiên bài nói. Cần phải lưu ý rằng các buổi bổ trợ này là kết quả của giai đoạn 1 khi người học xác định điểm cần cải thiện của mình là gì. Trong trường hợp này ở giai đoạn 1, người học xác định mình còn cần cải thiện phát âm và sự lưu loát khi nói nên các buổi bổ trợ ở giai đoạn 2 này nhằm giải quyết các điểm cần cải thiện này.

Với học viên ở ZIM Academy, ở các ngày bổ trợ người học có thể lên phòng từ học để được hỗ trợ trực tiếp bởi giáo viên. Nhưng nếu người học bị hạn chế về thời gian, trung tâm có thể cung cáp cho học viên ngân hàng bài tập, các đầu sách để có thể tự bổ trợ cho mình.

Vì tính chất bận rộn của mình, người học có thể tận dụng các trang mạng xã hội cũng có thể là một nguồn học liệu.

Ví dụ, người học có thể đọc các bài đăng tiếng Anh trên trang Facebook, hoặc Instragram vì trong các bài đăng này sẽ có các từ vựng hay và hữu ích. Hoặc người học cũng có thể áp dụng phương pháp shadowing qua các Reels, hoặc Facebook Watch của các người bản xứ.

Các từ vựng có thể được học ngay trên điện thoại qua các bài mẫu, hoặc bài viết được trình bày trên trang web, có thể kể đến web zim.vn nơi người học có thể tìm thấy được các bài giảng phong phú.

Tóm lại, quá trình là này quá trình người học luyện tập và ứng dụng các phương pháp, học liệu đã chọn từ giai đoạn 1. Tuy nhiên, xuyên suốt quá trình người học cần theo dõi tiến độ và đánh giá thường xuyên về điểm mạnh - yếu của mình, và từ đó đưa ra thêm các phương pháp bổ trợ. Học viên sẽ được hỗ trợ kỹ càng về các việc này tại ZIM Academy, giúp tiếp kiệm hơn về thời gian cho học viên bận rộn.

Giai đoạn #3: Tổng hợp các lỗi và khắc phục

Ở giai đoạn này người học tập trung vào các điểm chưa đạt được yêu cầu theo thang điểm mục tiêu sau khi luyện tập ở giai đoạn trên. Ví dụ người học nhận thấy bài nói mình còn chưa tốt ở khía cạnh từ vựng, thiếu các collocations và phrasal verbs theo chủ đề. Người học có thể tập trung học thêm các collocations và phrasal verbs và áp dụng chúng vào bài nói.

Giai đoạn này rất quan trọng, đặc biệt là với học viên bận rộn, có quỹ thời gian ít. Vì người học sẽ có thể tập trung dành thời gian cho các tiêu chí có sự ưu tiên cao hơn, và tránh phí thời gian cho các tiêu chí ít sự ưu tiên. 

Bên cạnh đó, tính linh hoạt của rất quan trọng với người học bận rộn khi người học hạn chế về mặt thời gian và không thể sắp xếp thời gian cố định thì cần phải tìm một nguồn học liệu cho phép học ở mọi lúc mọi nơi. Vì thế cần ưu tiên các học liệu điện tử vì nó cho phép người học học trên điện thoại hoặc máy tính bảng.

Học viên tại ZIM Academy có thể được hỗ trợ tối đa về sự linh hoạt khi người học sẽ được tiếp cận đến Ngân hàng Bài tập. Đây là loại hình học liệu điện tử tích hợp cách công nghệ giúp người học có thể học tại bất cứ đâu. Bên cạnh đó, nó có thể cung câp một lượng lớn giải pháp để khắc phục các điểm chưa tốt của người học ở giai đoạn này.

Nhìn chung, ở giai đoạn này người học nên thiết kế lại thời gian biểu học tập của mình. Thay thế một số buổi học từ vựng theo chủ đề và giải đề thành các buổi bổ trợ cho điểm chưa tốt của mình. Bên cạnh đó cần phải chọn các học liệu cho phép tính linh hoạt cao để tiết kiệm thời gian.

Giai đoạn #4: Thi thử (Mock test)

Sau khi đã nắm toàn bộ lý thuyết, luyện tập, và khắc phục các điểm chưa hoàn thiện, người học tiến hành kiểm tra năng lực của mình trước khi thật qua các buổi thi thử (Mock test). Người học bận rộn vẫn có thể thực hiện các buổi thi thử này vì nó chỉ chiếm khoảng 15 phút và tần suất một lần một tuần.

Tuy nhiên, người học cần lưu ý sau mỗi lần thi thử cần phải xem kỹ điểm thành phần và ghi chú lại các lời khuyên của giám khảo. Từ đó tiếp tục điều chỉnh và bổ trợ để hoàn thiện hơn.

Tại ZIM Academy, người học sẽ được thi thử miễn phí mỗi cuối tuần, các bài thi thử được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia và được thực hiện và chấm bởi các giáo viên giàu kinh nghiệm.

Sau giai đoạn này, người học có thể tự tin tham gia các kì thi chính thức.

Xem thêm:

Một số ghi chú

Vì tính chất bận rộn của mình, học viên có thể tận dung các học liệu có sẵn và dễ truy cập để học IELTS Speaking như:

 • Trang mạng xã hội: Facebook, Instragram, … - các trang mạng này có thể làm nguồn đọc, học từ vựng cho người học.

 • Youtube: Các video clips có thể giúp người học luyện nghe và phát âm.

 • ChatGPT: Ứng dụng AI này có thể được truy cập ngay trên điện thoại, cho phép người dùng soạn từ vựng cho bài n ói.

Tổng kết

Nhìn chung, có rất nhiều cách tiếp cận và xây dựng kế hoạch học tập nói chung, và kế hoạch học tập IELTS Speaking cho người học bận rộn nói riêng. Với việc hạn chế về mặt thời gian, người học bận rộn nên tận dụng tối đã các cơ hội có thể luyện tập IELTS Speaking. Điều kiện quan trong hơn hết là cố gắng duy trì cường độ luyện tập mỗi ngày.

Chinh phục IELTS Speaking với khóa học IELTS tại ZIM Academy! Học cùng giáo viên chuyên nghiệp, lộ trình đào tạo hiệu quả. Phương pháp giảng dạy sáng tạo, tập trung rèn kỹ năng thực hành, nâng cao tự tin giao tiếp. Đăng ký ngay để đạt điểm cao và mở cửa tương lai mới!

Nếu có thắc mắc về khóa học, người học có thể truy cập trang web zim.vn để tham khảo các khóa học hiện hành. Bên cạnh đó, diễn đàn ZIM Helper cho phép người học đặt ra các câu hỏi và sẽ được giải đáp bởi các giảng viên tại ZIM.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity