Tránh bẫy TOEIC part 3 cực kỳ hữu dụng thí sinh nên biết để đạt điểm cao

Qua phần 1 và phần 2 có vẻ dễ dàng hơn thì Part 3 của bài thi TOEIC có thể coi là khó nhằn hơn đối với thí sinh khi họ phải gặp các đoạn hội thoại dài với nhiều người trong cuộc trò chuyện. Để giúp thí sinh hoàn thiện và chiếm trọn phần điểm của bài thi TOEIC Part 3, tác giả cung cấp cho bạn mẹo thi TOEIC part 3 để làm phần này vừa nhanh, vừa chính xác.
Trần Linh Giang
24/11/2022
tranh bay toeic part 3 cuc ky huu dung thi sinh nen biet de dat diem cao

Key takeaways

 • Với bài thi TOEIC Part 3, đây là phần cuộc đối thoại (Conversations). TOEIC Listening Part 3 chiếm 39/100 câu hỏi nghe hiểu. Tại đây, thí sinh phải nghe 13 đoạn hội thoại ngắn diễn ra giữa nhiều người.

 • Các chủ đề phổ biến: hoạt động công việc, mua bán sản phẩm/dịch vụ, hoạt động về du lịch, giải trí.

 • Các dạng câu hỏi: thông tin chung, thông tin chi tiết, hành động tiếp theo, ngụ ý, kết hợp bản đồ, biểu đồ.

- Hiểu nội dung toàn cảnh.

- Theo dõi nội dung nói của từng nhân vật trong đoạn hội thoại.

- Tránh các bẫy phổ thông: Dùng từ lặp lại nhưng trong các ngữ cảnh khác nhau, Khó phân biệt được ý định của người nói là đang từ chối hay đồng ý.

Sơ lược về Part 3 bài thi TOEIC

Với bài thi TOEIC Part 3, đây là phần cuộc đối thoại (Conversations). TOEIC Listening Part 3 chiếm 39/100 câu hỏi nghe hiểu. Tại đây, thí sinh phải nghe 13 đoạn hội thoại ngắn diễn ra giữa nhiều người.

Cụ thể, tại mỗi câu có 3 câu hỏi liên quan được đặt ra và thí sinh có nhiệm vụ phải lắng nghe thật kĩ và tìm ra đáp án chính xác nhất trong 4 lựa chọn A, B, C, D và điền đáp án vào tờ kiểm tra. Lưu ý, tại phần này, thí sinh chi được nghe 1 lần duy nhất.

mẹo TOEIC part 3

Một số chủ đề phổ biến thường gặp trong bài thi TOEIC Part 3 gồm:

 • Các hoạt động trong công việc: họp, báo cáo, thuyết trình,...

 • Các hoạt động mua bán sản phẩm dịch vụ: thanh toán, vận chuyển, hoàn trả,...

 • Các hoạt động về du lịch, giải trí: sân bay, nhà hàng, khách sạn,...

Các dạng câu hỏi trong TOEIC Listening Part 3:

 • Câu hỏi về thông tin chung: nguyên nhân, mục đích cuộc hội thoại, địa điểm, nghề nghiệp của các đối tượng.

 • Câu hỏi về thông tin chi tiết.

 • Câu hỏi về hành động tiếp theo.

 • Câu hỏi ngụ ý.

 • Câu hỏi kết hợp bản đồ, biểu đồ.

Mẹo thi TOEIC part 3

Hiểu nội dung toàn cảnh

Đọc câu hỏi, nắm keyword, hiểu được nội dung toàn cảnh là bước cực kỳ quan trọng trước khi bắt tay làm bài thi TOEIC và đây là tất cả những thứ mà đề bài TOEIC cung cấp cho thí sinh ngay trên giấy thi.

Trước khi bắt đầu làm, thí sinh nên nhanh chóng đọc lướt qua về chủ đề của đoạn nói, lưu nhớ các keyword quan trọng (tên riêng, địa điểm, thời gian, nơi chốn).

Ngoài ra, thí sinh còn có thể khai thác nội dung của 4 đáp án xem chúng khác nhau ở đâu, giống nhau chỗ nào và phát hiện những điều cần lưu ý trong đáp án.

Thế nhưng câu hỏi là làm thế nào để phát hiện keyword? Đọc lướt đáp án lúc nào? Đọc ở đâu? Đọc sao cho hợp lý?

Trước khi làm bài, hãy nhìn tổng quát tất cả các câu và phán đoán từ cần điền là danh từ, động từ, hay tính từ. Trong bài thi, thí sinh sẽ có 1’35s để được nghe, hướng dẫn bài thi TOEIC.

Hãy tận dụng khoảng thời gian này để nhìn trước đáp án và hiểu nội dung toàn cảnh bài thi TOEIC Part 3. Nếu làm bước này, khi nghe, thí sinh sẽ có sự chủ động, nắm chắc được từ cần gì.

Thí sinh có thể tham khảo 3 bước sau để vừa đọc câu hỏi, xác định nội dung và vừa sử dụng thời gian khi thi một cách hiệu quả:

 • Bước 1: Khi audio bật cách làm bài Part 3, thí sinh hãy đọc 3 câu hỏi của đoạn hội thoại đầu.

 • Bước 2: Khi đoạn hội thoại thứ nhất phát, thí sinh nên tập trung nghe lại đoạn hội thoại và đánh dấu đáp án vào Answer sheet.

 • Bước 3: Khi Audio phát từng câu hỏi trắc nghiệm, thí sinh nên đọc 3 câu hỏi trắc nghiệm của đoạn tiếp theo.

Sau đó, thí sinh có thể lặp lại chu trình này đến hết part 3.

mẹo làm bài thi TOEIC part 3

Theo dõi nội dung nói của từng nhân vật trong đoạn hội thoại

Cuộc hội thoại tại phần thi này sẽ thường có từ 2-3 nhân vật, người làm bài thi cần nhớ thông tin về từng người để hiểu về vai trò, địa vị, độ tuổi, từ đó bạn có thể suy luận đáp án trong một vài trường hợp. Nắm được thông tin khái quát của hai nhân vật giúp những câu hỏi về cuộc hội thoại ở đầu sẽ trở nên dễ dàng hơn trong việc lựa chọn đáp án.

Ngoài ra, đối với các đoạn hội thoại có 3 nhân vật, người nghe cũng nên sử dụng mẹo giống như trên. Tuy nhiên sẽ có lúc 2 nhân vật nói 2 câu liên tiếp nhau, thí sinh cần chú ý và luyện tập nghe từ trước để phân biệt 2 giọng khác nhau, cùng giới tính. Thông thường 2 giọng liên tiếp này sẽ có chất giọng khác nhau, thí sinh nên chú ý.

mẹo thi TOEIC part 3

Đọc thêm: Kỹ năng nghe tránh bẫy trong TOEIC Listening Part 2

Tránh các bẫy phổ thông

Các bẫy thường xuất hiện trong bài thi TOEIC Part 3

Bẫy

Mẹo tránh bẫy

Dùng từ lặp lại nhưng trong các ngữ cảnh khác nhau

 • Chú ý lắng nghe các liên từ dự đoán hướng đi như: “but”, “in contrast”, “however”; “and”, “plus”, “as well as”,…

 • Chú ý lắng nghe và nắm bắt từ khóa, ngữ cảnh cả câu văn, tránh bị lừa bởi từ khóa.

Khó phân biệt được ý định của người nói là đang từ chối hay đồng ý

 • Không nên mới chỉ nghe 1 vài từ mà đã vội lựa chọn đáp án, mà cần nghe các câu xung quanh nhằm hiểu nghĩa và tránh bị lừa.

Xem thêm các mẹo thi TOIEC đủ 7 phần

Tổng kết

Trên đây là một số mẹo thi TOEIC part 3 cho các thí sinh giúp bạn đạt trọn phần điểm trong Part 3. Dù phần thi có khó nhằn đến đâu, để đạt được mức điểm tối đa, thí sinh cần luyện tập và tuân thủ đúng các mẹo phía trên. Hãy kết hợp các mẹo thi TOEIC part 3 trong bài thi và luyện tập để mau chóng cải thiện điểm số của bản thân và đặc biệt là hãy làm nhiều đề TOEIC Listening có format mới để làm quen dần với các dạng đề nhé!

Tham khảo thêm chương trình ôn thi TOEIC cấp tốc tại ZIM, giúp học viên tập trung vào các kỹ năng cần thiết qua các bài tập có độ khó sát với đề thi.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu