Tổng hợp các chiến lược thi TOEIC dễ dàng chinh phục 990 điểm

Hiện nay, TOEIC là một trong những bài thi đánh giá năng lực sử dụng ngoại ngữ vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, một bài thi hoàn chỉnh có đến 200 câu hỏi bao gồm 7 phần khác nhau sẽ gây không ít khó khăn cho thí sinh để lựa chọn ra nhiều đáp án đúng nhất trong thời gian quy định. Chính vì thế, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho thí sinh những mẹo thi TOEIC cho tất cả các phần hay và đầy đủ nhất.
Lê Thị Mỹ Duyên
23/11/2022
tong hop cac chien luoc thi toeic de dang chinh phuc 990 diem

Key takeaways

1. Mẹo làm TOEIC Part 1: quan sát sơ lược ảnh, nhận định trạng thái của bức ảnh và tránh bị lừa bởi các từ đồng nghĩa hoặc đồng âm.

2. Mẹo làm TOEIC Part 2: nghe kỹ từ hỏi đầu tiên, tránh bẫy từ đồng nghĩa và ưu tiên lựa chọn các câu trả lời gián tiếp.

3. Mẹo làm TOEIC Part 3: xem qua trước các câu hỏi ở mỗi đoạn và ghi nhớ giọng từng nhân vật để xác định vai trò hỏi-đáp.

4. Mẹo làm TOEIC Part 4: tranh thủ đọc trước các câu hỏi trong bài độc thoại, tập trung nghe và tô đáp án ngay lập tức, tránh bỏ lỡ đáp án cả bài độc thoại chỉ vì một câu không nghe được.

5. Mẹo làm TOEIC Part 5 - Điền vào chỗ trống: xác định xem đấy là câu hỏi về từ vựng hay ngữ pháp, trường hợp thí sinh không hề biết nghĩa của các từ có trong đáp án thì nên chọn một đáp án bất kỳ rồi nhanh chóng chuyển sang câu khác để tiết kiệm thời gian.

6. Mẹo làm TOEIC Part 5 - Loại câu hỏi về ngữ pháp: tìm các dấu hiệu gợi ý về thì; quan sát xem câu còn chứa động từ nào khác hay không và nó có ảnh hưởng như thế nào với động từ chứa trong đáp án.

7. Mẹo làm TOEIC Part 5- Loại câu hỏi về từ vựng: dùng phương pháp loại suy khi chỉ biết nghĩa 3 trên 4 đáp án; quan sát các từ trước và sau chỗ trống để tìm collocation.

8. Mẹo làm TOEIC Part 6: quan sát các từ trước và sau chỗ trống để xác định từ loại thích hợp cần điền, không nên đọc cả bài để tối ưu hóa thời gian làm bài.

9. Mẹo làm TOEIC Part 7: làm bài theo thứ tự là đọc tiêu đề trước, sau đó xem qua các câu hỏi rồi mới xác định và đọc những chỗ chứa thông tin cần tìm; câu hỏi thông tin nên làm trước câu hỏi suy luận.

Mẹo thi TOEIC Part 1: Mô Tả Hình Ảnh

Part 1 bài thi TOEIC sẽ bao gồm 6 câu hỏi liên quan đến Mô tả hình ảnh, nhiệm vụ của thí sinh là lắng nghe và chọn ra câu trả lời mô tả chính xác nhất nội dung của bức hình. Đối với phần thi này, thí sinh có thể tham khảo một số mẹo sau đây:

 • Mẹo thứ nhất: Trước khi các đoạn audio liên quan đến bức ảnh được bật lên, thí sinh cố gắng quan sát sơ lược qua các bức ảnh để phán đoán những tình huống, ngữ cảnh, thì và từ vựng có khả năng sẽ xuất hiện.

 • Mẹo thứ hai: Với mỗi bức ảnh, điều cần làm đầu tiên là nhận định trạng thái của bức ảnh đang ở dạng tĩnh (chỉ có sự xuất hiện của đồ vật) hay dạng động (chứa các cử chỉ và hành động) nhằm xác định câu chủ động hay câu bị động và đưa ra dự đoán về động từ chính trong câu trả lời đúng.

 • Mẹo thứ ba: Thỉnh thoảng thí sinh có thể bị đánh lừa bởi các từ đồng âm hoặc từ đồng nghĩa nên cần lắng nghe thật kĩ để hiểu rõ nội dung các câu trả lời trước khi chọn ra đáp án cuối cùng.

Xem thêm chi tiết: Mẹo làm bài thi TOEIC Part 1

mẹo làm bài thi toeic

Mẹo thi TOEIC Part 2: Hỏi Đáp

Part 2 bài thi TOEIC bao gồm 25 câu hỏi đáp, thí sinh sẽ nghe qua câu hỏi cùng 3 câu trả lời khác nhau và nhiệm vụ là chọn ra câu trả lời thích hợp nhất. Để đạt được số điểm cao, ở phần thi này có một số mẹo cần lưu ý như sau:

 • Mẹo thứ nhất: Các câu hỏi ở Part 2 TOEIC sẽ bao gồm 2 dạng là câu hỏi Wh-question và Yes-No question, tương ứng với mỗi loại sẽ có các câu trả lời đặc trưng riêng. Thế nên, thí sinh cần lắng nghe thật kỹ từ hỏi đầu tiên (What, When, Where, Why, How hay các trợ động từ Do, Did, Have…) nhằm xác định cách thức trả lời phù hợp nhất.

 • Mẹo thứ hai: Đây là phần thi có sự gài bẫy về từ đồng nghĩa và từ đồng âm nhiều nhất trong tất cả các part nên thí sinh cần nghe hiểu nội dung, hạn chế việc lựa chọn đáp án do nghe thấy có sự tương đồng về từ vựng có trong câu hỏi và câu trả lời vì rất có thể đó chỉ là bẫy của đề thi.

 • Mẹo thứ ba: Đôi lúc đáp án sẽ xuất hiện các câu trả lời gián tiếp (chẳng hạn như I don’t know, I have no idea, Let me think, I haven’t decided yet,…) tưởng chừng như không liên quan gì đến câu hỏi nhưng chúng lại là những câu trả lời đúng và phù hợp với ngữ cảnh nhất.

Mẹo thi TOEIC Part 3: Đoạn Hội Thoại

Part 3 bài thi TOEIC bao gồm 13 đoạn hội thoại ngắn, mỗi đoạn sẽ có 3 câu hỏi cùng 4 câu trả lời A,B,C,D và nhiệm vụ của thí sinh là chọn ra câu trả lời thích hợp nhất. Đối với part này, thí sinh lưu ý một số mẹo như sau:

 • Mẹo thứ nhất: Trước khi bắt đầu audio của mỗi đoạn sẽ có quãng nghỉ ngắn, thí sinh tranh thủ xem qua trước các câu hỏi của đoạn hội thoại tiếp theo để dự đoán chủ đề và các từ vựng liên quan.

 • Mẹo thứ hai: Vì các đoạn hội thoại trong part 3 sẽ có sự tham gia từ hai đến ba nhân vật nên thí sinh cần lưu ý và ghi nhớ giọng của các nhân vật để xác định đúng vai trò của từng người (ai là người hỏi và ai là người đáp) và tránh bị nhầm lẫn câu trả lời.

Xem chi tiết: Mẹo thi TOEIC Part 3

Mẹo thi TOEIC Part 4: Bài nói chuyện

Part 4 bài thi TOEIC bao gồm 10 bài độc thoại, mỗi bài độc thoại sẽ có 3 câu hỏi cùng 4 câu trả lời A,B,C,D và nhiệm vụ của thí sinh là chọn ra đáp án đúng nhất. Một số mẹo để đạt điểm cao cho part này như sau:

 • Mẹo thứ nhất: Tương tự như part 3, ở part 4 này thí sinh phải tranh thủ lúc audio phát hướng dẫn làm bài part 4 để đọc hiểu trước các câu hỏi của bài độc thoại nhằm dự đoán chủ đề và các từ vựng có khả năng xuất hiện.

 • Mẹo thứ hai: Vì bài độc thoại thường rất dài và chứa nhiều thông tin nên thí sinh cần tập trung lắng nghe thật kĩ và tô đáp án ngay lập tức.Trong trường hợp bị bỏ lỡ thông tin cần tìm cho bất kỳ câu hỏi nào thì mạnh dạn chọn một đáp án bất kỳ rồi nhanh chóng tập trung cho câu kế tiếp để tránh bỏ lỡ đáp án cả bài độc thoại chỉ vì một câu không nghe được.

Xem chi tiết: Mẹo thi TOEIC Part 4

Mẹo thi TOEIC Part 5: Điền vào chỗ trống

Part 5 là part đầu tiên trong phần thi TOEIC Reading với tổng cộng 30 câu hỏi điền vào chỗ trống liên quan đến các kiến thức về ngữ pháp và từ vựng. Để làm tốt phần này, thí sinh lưu ý những mẹo làm bài sau đây:

 • Mẹo thứ nhất: Khi đọc đề thì điều đầu tiên thí sinh cần làm là xác định xem đấy là câu hỏi về từ vựng hay ngữ pháp. Nếu là câu hỏi về ngữ pháp thì loại từ cần điền vào chỗ trống là gì, thì nào sẽ phù hợp nhất với ngữ cảnh và các dấu hiệu xuất hiện trong câu.

 • Mẹo thứ hai: Vì thời gian lý tưởng để giải quyết mỗi câu trong part 5 tối đa là 30 giây nên khi xác định được đấy là câu hỏi liên quan đến nghĩa của từ vựng và trong trường hợp thí sinh hoàn toàn không hề biết nghĩa của các từ có trong đáp án thì nên chọn một đáp án bất kỳ rồi nhanh chóng chuyển sang câu khác để tiết kiệm thời gian làm bài cho các phần còn lại.

các mẹo thi toeic

Mẹo thi TOEIC Part 5

Loại câu hỏi về ngữ pháp

Đi chi tiết hơn về loại câu hỏi liên quan đến ngữ pháp trong Part 5, thí sinh tham khảo một số mẹo sau đây:

 • Mẹo thứ nhất: Khi gặp câu hỏi yêu cầu xác định thì của động từ, thí sinh quan sát câu và tìm các dấu hiệu gợi ý về thì thường gặp để chọn đáp án (ví dụ thì hiện tại đơn thì có các trạng từ chỉ tần xuất như often, sometimes,…; thì quá khứ thì có yesterday, ago…)

 • Mẹo thứ hai: Khi câu hỏi yêu cầu xác định dạng của động từ (Vo, V2-ed, V3-ed, Ving hay to Vo) thì thí sinh quan sát xem câu còn chứa động từ nào khác hay không và nó có ảnh hưởng như thế nào với động từ chứa trong đáp án. Chẳng hạn như trước chỗ trống là động từ khiếm khuyết thì động từ cần điền sẽ ở dạng nguyên mẫu còn trước chỗ trống là các động từ như agree, want, hope…thì động từ cần tìm sẽ ở dạng to Vo.

 • Mẹo thứ ba: Khi câu hỏi liên quan đến việc chọn đại từ thích hợp để điền vào chỗ trống, thí sinh quan sát các từ trước và sau chỗ trống. Nếu sau chỗ trống là động từ thì chỗ trống có thể là chủ ngữ (he, she, it hoặc tên riêng); nếu trước chỗ trống là động từ thì chỗ trống khả năng cao sẽ là tân ngữ (me, us, him, her, them, it) hoặc nếu sau chỗ trống là danh từ thì chỗ trống cần điền sẽ là các tính từ sở hữu (his, her, their, our, its, your)

Loại câu hỏi về từ vựng

Đối với loại câu hỏi về từ vựng sẽ không có nhiều mẹo như các câu liên quan đến ngữ pháp vì chúng yêu cầu thí sinh phải sở hữu sẵn một vốn từ đủ rộng mới chọn được đáp án có nghĩa thích hợp. Tuy nhiên vẫn có một số mẹo có thể tham khảo như sau:

 • Mẹo thứ nhất: Đối với những câu hỏi mà các từ trong đáp án hoàn toàn khác nhau và thí sinh chỉ biết nghĩa của 3 trên 4 đáp án nhưng nghĩa của 3 từ đó lại không phù hợp với ngữ cảnh của câu thì hãy mạnh dạn chọn đáp án còn lại.

 • Mẹo thứ hai: Đối với những câu hỏi liên quan đến việc kết hợp từ (collocation), thí sinh cần quan sát các từ trước và sau chỗ trống xem chúng có thể kết hợp với từ nào trong 4 đáp án để tạo thành một collocation có nghĩa hay không.

Mẹo thi TOEIC Part 6: Điền vào đoạn văn

Part 6 bài thi TOEIC bao gồm hoàn thành 16 đoạn văn với các thể loại như tin nhắn, thông báo, email, quảng cáo… và nhiệm vụ của thí sinh là chọn ra đáp án phù hợp để điền vào chỗ trống. Các mẹo có thể tham khảo để làm tốt phần này như sau:

 • Mẹo thứ nhất: quan sát các từ trước và sau chỗ trống để xác định từ loại thích hợp cần điền, sau đó dùng phương pháp loại trừ để chọn ra đáp án đúng.

 • Mẹo thứ hai: chỉ cần đọc câu chứa chỗ trống và các câu lân cận, không nên đọc cả bài để tối ưu hóa thời gian làm bài.

mẹo thi toeic điền vào đoạn văn

Mẹo thi TOEIC Part 7: Đọc hiểu đoạn văn

Part 7 là part cuối cùng của bài thi TOEIC bao gồm 15 đoạn văn đọc hiểu và nhiệm vụ của thí sinh là chọn ra đáp án đúng nhất. Một số các mẹo mà người học cần lưu ý khi thực hiện phần thi này bao gồm:

 • Mẹo thứ nhất: Vì các đoạn trong part 7 thường rất dài nên để tối ưu hóa thời gian làm bài thì thí sinh cần thực hiện các bước theo thứ tự như sau: đọc tiêu đề để hình dung được nội dung đoạn văn, sau đó xem qua các câu hỏi rồi mới xác định và đọc những chỗ chứa thông tin cần tìm từ đoạn văn.

 • Mẹo thứ hai: Chọn những câu hỏi dễ làm trước (câu chứa từ hỏi Who, Where, When…) để nắm được khái quát nội dung bài đọc rồi mới đến những câu khó mang tính chất suy luận (câu chứa từ hỏi Why, How…)

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các mẹo thi TOEIC hay và đầy đủ nhất cho tất cả các phần trong bài thi. Tác giả hy vọng thí sinh có thể vận dụng tốt các mẹo này để đạt được số điểm như mong muốn.

Tham khảo thêm khóa học luyện thi TOEIC tại ZIM Academy, giúp học viên trang bị kiến thức cần thiết, rèn luyện kỹ năng làm bài, bài tập có độ khó sát với đề thi.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity