Phương pháp thi TOEIC Part 4 hữu dụng mà thí sinh cần phải biết

Part 4 của bài thi TOEIC có thể coi là khó nhằn hơn hẳn đối với thí sinh khi họ phải gặp các câu hỏi ngụ ý và các câu hỏi với bảng, biểu đồ. Để giúp thí sinh hoàn thiện và chiếm trọn phần điểm của bài thi TOEIC Part 4, tác giả cung cấp cho bạn đọc mẹo thi TOEIC Part 4 để làm phần này vừa nhanh, vừa chính xác.
Trần Linh Giang
25/11/2022
phuong phap thi toeic part 4 huu dung ma thi sinh can phai biet

Key takeaways

 • Trong TOEIC Listening Part 4, thí sinh sẽ được nghe những bài nói ngắn, khác với các đoạn hội thoại dài ở Part 3. Ngoài ra, ở phần này, chỉ có duy nhất đúng 1 người nói xuyên suốt phần thi. Thí sinh sau khi nghe audio cần trả lời 3 câu hỏi trắc nghiệm.

 • Các dạng câu hỏi thường gặp: tình huống chung, chi tiết, hành động tiếp theo, bảng biểu đồ, ngụ ý.

 • Mẹo thi Part 4 TOEIC:

  • Đọc và suy luận nội dung với những dữ kiện có sẵn.

  • Nghe và hiểu các đoạn hội thoại ngắn và khớp các đáp án ngay trong khi nghe.

  • Cẩn thận với từ đồng nghĩa.

Sơ lược về Part 4 bài thi TOEIC

Trong TOEIC Listening Part 4, thí sinh sẽ được nghe những bài nói ngắn, khác với các đoạn hội thoại dài ở Part 3. Ngoài ra, ở phần này, chỉ có duy nhất đúng 1 người nói xuyên suốt phần thi. Thí sinh sau khi nghe audio cần trả lời 3 câu hỏi trắc nghiệm.

mẹo thi TOEIC part 4

Một số chủ đề phổ biến ở phần thi TOEIC Part 4 gồm: các bài thông báo, báo cáo, bài quảng cáo, tin nhắn ghi âm, các bài nói, thuyết trình hội nghị, hội thảo, hướng dẫn du lịch,...

Một số dạng câu hỏi thường gặp bao gồm:

 • Câu hỏi về tình huống chung.

 • Câu hỏi về những chi tiết cụ thể.

 • Câu hỏi về các hành động tiếp theo.

 • Câu hỏi với bảng, biểu đồ.

 • Câu hỏi về ngụ ý.

Một số lưu ý cho phần thi TOEIC Part 4:

 • Thí sinh chỉ được nghe một lần duy nhất từ audio và lời thoại bài nghe không được in ra đề.

 • Mỗi bài thường kéo dài từ 30-40s. Ngay sau khí kết thúc bài nghe, các câu hỏi lần lượt sẽ được đọc lên (Trung bình có 8s nghỉ giữa các câu).

 • Thí sinh khi đi thi hoàn toàn không được chép lên đề bài.

Trong thời gian gần đây, hình thức mới của TOEIC Listening Part 4 được thay đổi: Số lượng câu hỏi giữ nguyên, nhưng dạng câu hỏi được nâng cấp với 2 hình thức câu hỏi liên quan đến bảng/ biểu đồ và dạng câu hỏi liên quan đến ngụ ý của người nói.

Đọc thêm: Cách khắc phục 4 tình huống khó xử lý trong TOEIC Listening.

Chiến lược thi TOEIC part 4

Ví cách làm cơ bản của Part 4 khá giống với Part 3 nên những mẹo cho phần thi này có phần tương đồng với mẹo của Part 3.

Đọc và suy luận nội dung với những dữ kiện có sẵn

Lưu ý, tại phần này, thí sinh nên tranh thủ thời gian đọc hiểu nhanh các câu hỏi và đáp án trước khi bài nói bắt đầu.

 • Tận dụng khoảng thời gian audio đang đọc hướng dẫn làm bài để đọc câu hỏi

 • Tận dụng thời gian đọc câu hỏi cho bài tiếp theo trong lúc audio đang đọc câu hỏi cuối mỗi bài nói. Tuy nhiên, 1 điểm khó của tips này là thí sinh cần phải trả lời được từng câu hỏi ngay trong lúc nghe.

Đọc, hiểu và suy luận là kỹ năng cần phải có không chỉ tại TOEIC Listening Part 4. Thí sinh nên luyện tập đọc hiểu, không nên đọc hết toàn bộ mà tập trung vào những từ chính để nắm được nội dung một cách nhanh nhất.

mẹo làm bài thi toeic part 4

Đọc thêm: Phương pháp làm bài và cách nghe tránh bẫy trong TOEIC Listening Part 1 – Phần 1

Nghe và hiểu các đoạn hội thoại ngắn và khớp các đáp án ngay trong khi nghe

Với phần 4, thí sinh hãy cố gắng trả lời từng câu hỏi ngay trong lúc nghe được. Với từng loại câu hỏi, hãy chú ý hơn vào đúng phần mở bài, thân bài, kết bai khi nghe và so sánh các thông tin với câu hỏi, đáp án để lựa chọn đáp án chính xác nhất. Một lưu ý cho người nghe là đáp án ở phần này thường sẽ xuất hiện ngay trước hoặc sau từ khóa trong câu hỏi.

Tại phần thi này, thí sinh phải thực sự tập trung, nếu không sẽ bị bỏ lại và không thể bắt kịp nội dung đoạn Short Talk. Ngoài ra, ngay sau khi xác định được đáp án, thí sinh nên điền ngay vào answer sheet và tiếp tục làm các câu tiếp theo.

Cẩn thận với từ đồng nghĩa

cẩn thận với từ đồng nghĩa

Các đáp án đúng trong phần thi TOIEC Part 4 rất có thể sẽ không giống hoàn toàn với đáp án bạn nghe được. Vì vậy, không nên quá dựa dẫm vào keyword mà hãy nhớ và thực sự hiểu các từ trong audio.

Trong phần thi này thường sẽ không có bẫy, thí sinh hãy lưu ý những từ vựng, cách diễn đạt nào giống với đáp án thường sẽ là đáp án chính xác.

Để ứng dụng được mẹo TOEIC part 4 này, thí sinh hãy cố gắng cải thiện được ngữ pháp, vốn từ vựng của bản thân.

Xem thêm: Mẹo thi TOEIC đủ 7 phần.

Tổng kết

Trên đây là một số mẹo thi TOEIC Part 4 cho các thí sinh giúp bạn đạt trọn phần điểm trong Part 4. Dù phần thi có khó nhằn đến đâu, để đạt được mức điểm tối đa, thí sinh cần luyện tập và tuân thủ đúng các mẹo phía trên. Hãy kết hợp các mẹo trong bài thi và luyện tập để mau chóng cải thiện điểm số của bản thân và đặc biệt là hãy làm nhiều đề TOEIC Listening có format mới để làm quen dần với các dạng đề nhé!

Tham khảo thêm khóa học ôn thi TOEIC tại ZIM, học viên được luyện tập sát đề thi, sửa lỗi sai, giải thích chi tiết. Giáo viên theo sát tiến độ và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu