Cách khắc phục 4 tình huống khó xử lý trong TOEIC Listening

Trong quá trình luyện thi TOEIC, có rất nhiều trường hợp “bí bách” khiến nhiều bạn dù đã giải đề rất nhiều lần nhưng vẫn không đạt được kết quả cao. Bài viết dưới đây, ZIM TOEIC sẽ chỉ ra cho bạn 5 tình huống khó thường gặp nhất khi làm bài nghe TOEIC, đồng thời đưa ra cách ứng biến và giải pháp để giúp bạn nghe tốt hơn. 
Published on
author
ZIM Academy

Tác giả

cach-khac-phuc-4-tinh-huong-kho-xu-ly-trong-toeic-listening

Trong quá trình luyện thi TOEIC, có rất nhiều trường hợp khó xử lý khiến nhiều bạn dù đã giải đề rất nhiều lần nhưng vẫn không đạt được kết quả cao. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 5 tình huống khó thường gặp nhất khi làm TOEIC Listening, đồng thời đưa ra cách ứng biến và giải pháp để giúp bạn nghe tốt hơn. 

Tình huống 1: Nhiều từ vựng bạn nghe trong bài thi hoàn toàn lạ hoắc

 • Giải pháp 1: “Tắm” mình trong Tiếng Anh càng nhiều càng tốt

“Tắm” ở đây tức là bạn cần phải tiếp cận mọi thông tin xung quanh mình bằng Tiếng Anh. Hãy bắt đầu đơn giản từ việc nghe nhạc, đọc báo hay xem phim song ngữ hay học từ vựng qua app. Đây là những cách học từ vựng vô cùng hiệu quả bởi nó được lặp đi lặp lại nhiều lần, trong ngữ cảnh phù hợp cũng như kết hợp các yếu tố giải trí khác. Ngoài ra, bạn có thể nghe Radio Tiếng Anh như một cách để cập nhật tin tức và học từ vựng theo chủ đề

Đọc thêm: Học từ vựng tiếng Anh qua phương pháp hình thành các mối liên kết với từ vựng

 • Giải pháp 2: Học từ vựng theo các chủ đề phổ biến trong bài TOEIC

Các topic của TOEIC vô cùng gần gũi với đời sống, ví dụ như kinh doanh, du lịch, ngân hàng, Marketing, nhà hàng,…Vì vậy, việc học từ vựng theo chủ đề không những giúp bạn nhớ từ tốt hơn khi làm bài thi mà còn áp dụng được trong cuộc sống thực tế . Phương pháp này vô cùng đơn giản, bạn khoanh vùng trọng tâm những chủ điểm hay ra trong đề thi, từ đó phân chia những cụm từ vựng liên quan kết hợp với thực hành đặt câu. 

 • Giải pháp 3: Đừng cố hiểu hết tất cả các từ đã nghe

Bí quyết ăn trọn điểm trong TOEIC Listening không phải nằm ở việc bạn nghe được hết tất cả các câu mà ở việc bạn có nghe được keyword chính trong bài hay không. Hãy cố gắng kết hợp kĩ năng liên kết thông tin, cảm nhận ngữ cảnh để nắm bắt được keyword chính trong bài nghe để hiểu được nội dung tổng quát. Đây chính là bí quyết cốt lõi giúp bạn xử lí được TOEIC Listening  khi không biết quá nhiều từ mới. 

Đọc thêm: Giải pháp cho vấn đề quên từ vựng đã học

 • Giải pháp 4: Phân biệt từ đồng âm

Nhân diện được rõ ràng những từ đồng âm (những từ viết khác, nghĩa khác nhau nhưng phát âm thì giống)  là 1 trong những bí quyết để xác định được đáp án  chính  xác.

Tình huống 2: Chẳng biết chọn đáp án nào vì đáp án nào cũng có vẻ đúng

 • Giải pháp 1: Nhận diện được đáp án được viết lại

Những đáp án chính xác thường được diễn đạt hoặc tóm tắt lại bằng các từ đồng nghĩa. Bằng cách nắm được keyword/ý cốt lõi và những từ vựng chủ đề liên quan, bạn sẽ nhanh chóng khoanh vùng được đáp án đúng. 

 • Giải pháp 2: Loại đáp sai

Khi làm bài nhanh  chóng loại bỏ những đáp án mà bạn chắc chắn là sai. Từ đó chúng ta sẽ khoanh vùng được đáp án đúng trong những câu còn lại

Đọc thêm:

Tình huống 3: Càng về cuối càng thấy đuối, không xử lí được tốt như những câu đầu

Giải pháp 1: Giữ vững sự tập trung cao độ

Bài thi được thiết kế theo độ khó tăng dần, đòi hỏi sự tập trung cao độ của người thi. Với những câu dễ, bạn không nên chần chừ mà cần trả lời nhanh để dành thời gian đọc đề cho các câu khó tiếp theo. 

Giải pháp 2: Không “chạy đuổi”, luôn theo kịp bài nghe trong từng câu hỏi

Nếu bạn không nghe hoặc không tìm được đáp án, hãy mạnh dạn “đoán đại” rồi chuyển tận dụng thời gian đọc đề của câu hỏi tiếp theo. Điều quan trọng nhất là bạn phải theo kịp bài nghe để giữ được sự tập trung nhất quán. 

Hãy nhớ: nếu vì 1 câu đúng mà xao lãng, bạn có thể phải đánh đổi bằng 10 câu sai. 

Tình huống 4: Đến lúc khoanh đáp án thì lại quên mất câu hỏi

Giải pháp 1: Tập trung nghe một mạch, không nhìn vào đáp án 

Có rất nhiều bạn xử lí bài nghe bằng cách kết hợp vừa nghe vừa nhìn vào đáp án. Tuy nhiên cách làm này đôi khi sẽ khiến người học bị phân tâm, cuối cùng lại chẳng hiểu được nội dung câu hỏi để trả lời được đáp án. Dưới đây là 3 tips nhỏ xử lí vấn đề này

 • Tranh thủ 10s speaker đọc đáp án câu trước để đọc đề bài + đáp án ở câu hỏi kế tiếp
 • Tập trung hoàn toàn vào bài nghe, đừng phân tâm nhìn hoặc tìm đáp án trong lúc nghe 
 • Đọc và nhớ những từ khóa của câu hỏi trong đầu, tìm câu trả lời thích hợp trong các thông tin nghe được

Xem thêm: Phương pháp học tiếng Anh giúp nâng cao vốn từ

Giải pháp 2: Chú ý ngữ cảnh, xâu chuỗi thông tin khi nghe

Mỗi một cuộc hội thoại, mỗi một bài nói đều có ý mục đích,  nói lên câu chuyện nào đó.  Để có thể bóc tách được ngữ cảnh một cách hiệu quả,  khi nghe luôn phải để ý trả lời xem ai là người đang nói? Họ đang nói về chủ đề gì và tại sao? Họ đang ở đâu và muốn gì?

Nghe và hiểu được ngữ cảnh sẽ giúp cho bạn ghi nhớ được nhiều thông tin của cuộc hội thoại hơn.

Giải pháp 3: Sử dụng phương pháp bút chì

Khi thi TOEIC, bạn sẽ không được gạch chân hay đánh dấu vào đề, do đó sẽ rất khó để theo dõi câu hỏi và câu trả lời. Phương pháp bút chì sẽ giúp bạn xử lí vấn đề này bằng 3 bước

 • Đặt đầu bút chì lên câu A trong tờ đáp án
 • Nghe câu A: Nếu câu A có vẻ đúng thì vẫn giữ đầu bút chì ở Câu A
 • Nghe câu B: Nếu câu B đúng hơn thì duy chuyển bút chì sang câu B, nếu không thì vẫn giữ đầu bút chì ở câu A
 • Làm tương tự như vậy với câu B và C
 • Chọn đáp án hợp lý nhất trong A, B, C

Với mục đích đạt được điểm tối đa khi nghe TOEIC, người học cần chú ý trau dồi thêm kĩ năng nghe và cần phải liên tục luyện tập để có sự nhuần nhuyễn khi đi thi. Anh Ngữ ZIM hy vọng, qua bài viết trên, người học đã nắm được các phương pháp cần thiết cũng như hướng xử lý thời gian khi làm bài nghe TOEIC, để từ đó luyện thi TOEIC đạt kết quả cao nhất. 

0 Bình luận
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.