Bài mẫu IELTS Speaking chủ đề: Describe a special toy you had in your childhood

Bài viết chia sẻ về cách mô tả những món đồ chơi từ tuổi thơ, bao gồm gấu bông, máy chơi game và búp bê, cho phần thi Nói Part 2 trong IELTS.
Nguyễn Dương Minh
05/08/2022
bai mau ielts speaking chu de describe a special toy you had in your childhood

Đối với những dạng đề thi Nói yêu câu mô tả một món đồ vật mà thí sinh yêu thích hoặc có nhiều kỉ niệm, các câu trả lời bàn về những món đồ chơi thời thơ ấu vẫn luôn sẽ là một trong những câu trả lời có thể đa dạng biến hóa và phù hợp nhất. Trong bài viết dưới đây, tác giả gợi ý 3 món đồ chơi phổ biến với các bạn thí sinh ở mọi độ lứa tuổi khi được hỏi về món đồ chơi tuổi thơ của mình, bao gồm máy chơi game cầm tay, búp bê và gấu bông.

 Key Takeaway:

 • Để mô tả những món đồ vật trong bài thi Nói phần 2, thí sinh đầu tiên cần phải giới thiệu sơ lược về món đồ đó là gì và món đó thí sinh có được vào một dịp như thế nào.

 • Tiếp theo đó, thí sinh cần mô tả về hình dáng bên ngoài của những món đồ này trước khi đi sâu vào mô tả từng đặc điểm cụ thể. Ngoài ra, thí sinh cần đưa ra những trường hợp mà có thể sử dụng những món đồ chơi này và đặc biệt kèm theo lợi ích của nó.

 • Cuối cùng, thí sinh cần đưa ra những giá trị tinh thần gắn liền với những món đồ vật và giải thích vì sao thí sinh lại chọn chia sẻ về món đồ này.

 • Thí sinh nên ghi chú kĩ lại những từ vựng mới được giới thiệu trong bài để có thể áp dụng dễ dàng vào bài nói riêng của mình và tự sáng tạo theo phong cách và sở thích cá nhân.

Câu mở đầu giới thiệu sơ lược

Câu mở đầu luôn là một câu chủ chốt không thể thiếu trong một bài thi Nói IELTS SpeakingPart 2 hoàn chỉnh. Sau đây sẽ là một số câu giới thiệu về các món đồ vật khác nhau được vận dụng các cấu trúc ngữ pháp đa dạng để thí sinh có thể lưu lại làm tài liệu.

Ví dụ 1 (Mở bài trực tiếp-máy chơi game cầm tay): Among several childhood objects that harbors great sentimental value to me, the one, in particular, that I cherish the most is my old hand-held game console. This game console was gifted to me by my deceased grandpa on my eleventh/11th birthday.

Nghĩa là: Trong số nhiều đồ vật thời thơ ấu chứa đựng giá trị tình cảm to lớn đối với tôi, vật mà tôi, đặc biệt, trân trọng nhất đó chính là chiếc máy chơi game cầm tay cũ của tôi. Máy chơi game này được tặng cho tôi bởi người ông đã khuất của tôi vào ngày sinh nhật 11 của mình.

Ví dụ 2 (Mở bài trực tiếp-gấu bông): Walking down the memory lane, I do admit that there are multiple objects that have a special place in my heart growing up. However, if I have to pick one, it must be my dearest friend Teddy bear, who I refer to lovingly as Timmy. He was a present from my mother many moons ago and has been my trusted guardian ever since.

Nghĩa là: Nhớ lại những kỉ niệm xưa, tôi thừa nhận rằng có rất nhiều đồ vật có vị trí đặc biệt trong trái tim tôi khi tôi lớn lên. Tuy nhiên, nếu tôi phải chọn một món, đó phải là người bạn thân yêu nhất của tôi, gấu Teddy, món đồ chơi mà tôi hay gọi yêu là Timmy. Con gấu bông ấy là món quà từ mẹ tôi cách đây lâu lắm rồi và nó cũng là vị thần hộ mệnh đáng tin cậy của tôi kể từ đó.

Ví dụ 3 (mở bài gián tiếp – búp bê): To start off, I wholeheartedly believe that each and every one of us has at least a hobby that we find therapeutic and really enjoy doing; and I am no exception. In detail, I have a burning passion for collecting barbie dolls and there is a huge collection of them at my parents’ house. However, I sure have a favorite out of all the dolls I have accumulated and it is the classic barbie doll gifted to me as a reward from my mom when I graduated from my kindergarten.

Nghĩa là:  Để bắt đầu, tôi tuyệt đối tin rằng mỗi người trong chúng ta đều có ít nhất một sở thích mà chúng ta thấy rất thư giãn và thực sự thích làm; và tôi cũng không ngoại lệ. Cụ thể, tôi có niềm đam mê cháy bỏng với việc sưu tập búp bê barbie và có một bộ sưu tập khổng lồ về chúng ở nhà của bố mẹ tôi. Tuy nhiên, tôi chắc chắn có một búp bê yêu thích trong số tất cả những con mà tôi đã tích lũy được và đó là con búp bê barbie cổ điển mà tôi được tặng như một phần thưởng của mẹ khi tôi tốt nghiệp mẫu giáo.

Một số từ vựng & cấu trúc hay ở ví dụ trên:

 • (An object) is gifted to me by (phrase): Một món đồ được tặng cho tôi bởi.

 • Hand-held game console (n): máy chơi game cầm tay.

 • A deceased (person) (n): Một người đã khuất.

 • (An object/thing) that harbours great sentimental value to me (phrase): Một món đồ/vật chứa đựng nhiều giá trị tình cảm đối với mình.

 • Cherish (v): trân trọng.

 • Walking down the memory lane,_____ (phrase): Nhớ về những kỉ niệm xưa,_____ (dùng để mở đầu câu trả lời về một kỉ niệm xưa cũ).

 • (An object) that has a special place in my heart is _______ (phrase): Món đồ có vị trí đặt biệt trong tim tôi là_____.

 • Refer to (lovingly) as _____(v): nhắc đến một ai đó một cách yêu quý như là ______. 

 • Many moons ago (idiom): đã từ rất lâu rồi (có thể sử dụng như một trạng từ chỉ thời gian).

 • Trusted guardian (n): người bảo hộ tin cậy.

 • Accumulate (v): tích trữ/gom góp.

 Ở đây, tác giả giới thiệu 2 loại mở bài khác nhau, bao gồm gián tiếp và trực tiếp. Đối với các loại mở bài gián tiếp, thí sinh sẽ vào câu trả lời từ góc phân tích bao quát và nói chung về sở thích của bản thân. Sau đó, thí mới dẫn vào câu trả lời chính để trả lời cho câu hỏi của đề bài về một món đồ chơi hoặc đồ vật cụ thể. Cách dẫn vào bài gián tiếp phù hợp với thí sinh có tốc độ trả lời nhanh, lưu loát và có thể vận dụng nhiều cấu trúc phức tạp để giúp câu trả lời không bị thừa thãi. Ngoài ra, đối với dạng này, thí sinh rất dễ đi lạc khỏi trọng tâm câu hỏi, dẫn đến lạc đề và off-topic (trừ điểm nặng và giám khảo khó sẽ không chấm điểm cho phần thi Nói đó). Do đó, thí sinh cần luyện tập nhiều nếu muốn vận dụng những câu dẫn từ chung chung rồi mới đi vào trọng tâm, thay vì là giới thiệu trực tiếp. Tuy vậy, nếu thí sinh có khả năng vận dụng tốt được hướng đi gián tiếp và áp dụng được nhiều cấu trúc phức tạp ăn điểm thì cấu trúc gián tiếp sẽ giúp thí sinh đạt điểm cao hơn cấu trúc dẫn trực tiếp rất nhiều.

Mô tả khái quát vẻ bề ngoài của món đồ chơi

Ví dụ 1a (máy chơi game cầm tay): Talking about the device’s appearance, it is in the shape of a rectangular that fits perfectly in your hand. This is very convenient and portable if you wish to bring it along with you to play outside at anytime you want.

Nghĩa là: Nói về ngoại hình của thiết bị, nó có dạng hình chữ nhật, vừa vặn trong tay bạn. Điều này rất thuận tiện và tiện di chuyển nếu bạn muốn mang nó theo bên mình để chơi bên ngoài bất cứ lúc nào bạn muốn.

Ví dụ 1b (máy chơi game cầm tay): Besides, the design of this game console features a wide range of colors for kids to choose from. Not only that, there are limited editions of unique designs inspired by American and Japanese animation movies.

Nghĩa là: Bên cạnh đó, thiết kế của máy chơi game này nổi bật với nhiều màu sắc cho các bé lựa chọn. Không chỉ vậy, có những phiên bản giới hạn với thiết kế độc đáo lấy cảm hứng từ các bộ phim hoạt hình của Mỹ và Nhật Bản.

Ví dụ 2a (gấu bông): Regarding its appearance, the teddy bear is astoundingly fluffy to the touch thanks to all the artificial fur swathing it. Besides, the teddy bear flaunts a brown chocolaty fur which makes it look even more adorable.

Nghĩa là: Về vẻ ngoài của nó, con gấu bông mềm mại một cách đáng kinh ngạc khi chạm vào nhờ toàn bộ lớp lông nhân tạo bao phủ xung quanh nó. Bên cạnh đó, chú gấu bông còn khoe được bộ lông màu nâu sôcôla khiến nó trông càng đáng yêu hơn.

Ví dụ 2b (gấu bông): What’s more, its beaded eyes are pitch black, therefore, seeming surprisingly hypnotizing when you gaze at it for a long time. The bear can be dressed in different kinds of outfits depending on the taste and preference of the owner.  

Nghĩa là: Hơn nữa, đôi mắt hạt cườm của nó đen tuyền, do đó, trông có vẻ như thôi miên một cách đáng ngạc nhiên khi bạn nhìn nó trong một thời gian dài. Chú gấu có thể được khoác lên mình nhiều loại trang phục khác nhau tùy theo sở thích và gu của chủ nhân.

Ví dụ 3a (búp bê): As soon as your eyes are laid on the barbie doll, you will find it incredibly hard to avert your eyes elsewhere. The doll is in a perfect shape of an hourglass and will look stunning in any handmade outfit that it is dressed in.  

Nghĩa là: Ngay khi nhìn thấy búp bê barbie, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn để chuyển hướng mắt sang chỗ khác. Con búp bê có hình dạng hoàn hảo của một chiếc đồng hồ cát và sẽ trông tuyệt đẹp trong bất kỳ bộ trang phục thủ công nào mà nó mặc.

Ví dụ 3b (búp bê): Besides, all parts of the doll are customizable and detachable, including all parts of its body, if the owner wants to jazz things up a little. Not only that, the hair can be dyed in different colors and styled or coiffed creatively.  

Nghĩa là: Bên cạnh đó, tất cả các bộ phận của con búp bê đều có thể tùy chỉnh và có thể tháo rời, bao gồm tất cả các bộ phận trên cơ thể của nó, nếu chủ nhân muốn biến tấu mọi thứ một chút. Không chỉ vậy, tóc còn có thể được nhuộm nhiều màu khác nhau và tạo kiểu hoặc đánh rối một cách sáng tạo.

Giới thiệu từng đặc điểm và tính năng cụ thể

Ví dụ 1a (máy game cầm tay hiện đại): Even though this handheld device doesn’t boast as many bells and whistles compared to its modern counterpart, it surely owns enough basic features to entertain me thoroughly.

Speaking of its main feature, there are several basic games that come with the gadget, including block building and ball bouncing, which allows new owners to play right away upon purchase. However, if you wish to enjoy more games than the provided set, you have to buy an additional card game to insert into the console to enjoy.  

Nghĩa là: Mặc dù thiết bị cầm tay này không có nhiều tính năng so với các thiết bị chơi game hiện đại khác, nó chắc chắn sở hữu đủ các tính năng cơ bản để giúp cho tôi giải trí một cách trọn vẹn.

Nói về tính năng chính của nó, máy có một số trò chơi cơ bản đi kèm với tiện ích, bao gồm xây khối và ném bóng, cho phép chủ sở hữu mới chơi ngay khi mua. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức nhiều game hơn bộ game có sẵn, bạn phải mua thêm một thẻ game để lắp vào console mới có thể chơi được.

Ví dụ 1b (máy game cầm tay hiện đại): Besides, certain modern devices feature a decent wifi connection that allows multiple players to join the same game while using different consoles. This not only helps strengthen the friendship concord but also induces a friendly competition and much fun between close-knit fellows.

Nghĩa là: Bên cạnh đó, một số thiết bị hiện đại có kết nối wifi, cho phép nhiều người chơi tham gia cùng một trò chơi trong khi sử dụng các bảng điều khiển khác nhau. Điều này không chỉ giúp củng cố mối quan hệ bạn bè mà còn tạo ra một cuộc cạnh tranh thân thiện và nhiều niềm vui giữa những người bạn thân thiết.

Ví dụ 2 (máy game cầm tay cổ điển 1 trò chơi): Specifically, this is a brick game console that was highly popular among youngsters back in the day. Even though you can only play one game and nothing else, the device proved highly entertaining after a strenuous day at school.

Of the game, there will be a slow hail of bricks of different sizes falling everywhere from the top of the screen. To win it, you have to direct the falling bricks to suitable spots to fit as many bricks and as perfectly as you can before the mass reaches the top of the screen.

Nghĩa là: Cụ thể, đây là một máy chơi game xếp gạch rất được giới trẻ ưa chuộng vào thời đó. Mặc dù bạn chỉ có thể chơi một trò chơi và không chơi gì khác, nhưng thiết bị này đã phát huy công dụng và trở nên rất thú vị sau một ngày học căng thẳng ở trường.

Trong trò chơi, sẽ có một trận mưa đá chậm với các cục gạch kích thước khác nhau rơi xuống khắp nơi từ trên cùng của màn hình. Để thắng được nó, bạn phải hướng những viên gạch rơi xuống những điểm thích hợp để xếp được nhiều viên gạch và hoàn hảo nhất có thể trước khi khối lượng chạm đến đỉnh màn hình.

Ví dụ 3 (máy game cầm tay cổ điển 1 trò chơi): To give you more details about the device, it is a very basic non-electric game console that features the water (ring) game. While this game console seems lackluster at first sight, it definitely grows on you after a few rounds of getting used to it and surely requires heaps of determination to finish the game off.

Of the game, you have to push the button to create a force inside the water screen to push the many strings strewn at the bottom upwards. To win it, you have to direct all the rings laying at the bottom onto all the sticks hanging above.

Nghĩa là: Để cung cấp cho bạn thêm thông tin chi tiết về thiết bị, đây là một máy chơi game không dùng điện rất cơ bản dùng để chơi trò ném vòng dưới nước. Mặc dù bảng điều khiển trò chơi này có vẻ mờ nhạt trong lần nhìn đầu tiên, nhưng điều này sẽ sớm thay đổi sau một vài vòng làm quen với nó và chắc chắn đòi hỏi rất nhiều quyết tâm để hoàn thành trò chơi.

Trong trò chơi, bạn phải nhấn nút để tạo ra một lực bên trong màn hình nước để đẩy nhiều dây xếp ở phía dưới lên trên. Để giành chiến thắng, bạn phải hướng tất cả các vòng ở phía dưới lên tất cả các que treo ở trên.

Ví dụ 4a (gấu nhồi bông): This teddy bear is considered my guardian angel for a host of different reasons. Firstly, I used to believe in, therefore, was very afraid of all my imaginary ghosts and spirits. Therefore, my Teddy bear comes at the perfect time and to my rescue when I need it the most.

What I used to do was I would tuck it beside me every night before I went to sleep. This is because I believed that when I was sound asleep, the teddy bear would come to life and guard me from all the bad spirits all night long.       

Nghĩa là: Chú gấu bông này được coi là thần hộ mệnh của tôi vì nhiều lý do khác nhau. Thứ nhất, tôi đã từng tin vào, do đó, tôi rất sợ tất cả những hồn ma và linh hồn trong trí tưởng tượng của mình. Vì vậy, chú gấu Teddy của tôi đến vào thời điểm hoàn hảo và là cứu cánh cho tôi khi tôi cần nó nhất.

Những gì tôi thường làm là tôi sẽ đặt nó bên cạnh tôi mỗi đêm trước khi tôi đi ngủ. Đó là vì tôi tin rằng khi tôi ngủ say, con gấu bông sẽ sống lại và bảo vệ tôi khỏi những linh hồn tồi tệ suốt đêm dài.

Ví dụ 4b (gấu nhồi bông): Secondly, I used to feel lonely and very needy as a kid from time to time. Unfortunately, my parents were occupied with different responsibilities around the time I needed their presence the most. Therefore, teddy bear came into my life at the perfect timing and became my alter ego ever since.

Whenever I was down in the dump, teddy bear would be the trusted friend I always came back to and confided in it with all of my stories and secrets. When teddy bear was around, I never felt anywhere near desolate and gloomy.

Nghĩa là: Thứ hai, tôi đã từng cảm thấy cô đơn và rất thiếu thốn khi còn nhỏ. Thật không may, cha mẹ tôi đã bận rộn với những trách nhiệm khác nhau vào khoảng thời gian tôi cần sự hiện diện của họ nhất. Vì vậy, gấu bông đi vào cuộc sống của tôi vào thời điểm hoàn hảo và trở thành bạn thân của tôi kể từ đó.

Mỗi khi tôi gục ngã, gấu bông sẽ là người bạn đáng tin cậy mà tôi luôn tìm về và tâm sự cùng nó mọi câu chuyện và bí mật của mình. Khi có gấu bông, tôi chưa bao giờ cảm thấy mình quá buồn bã hay ảm đạm.

Ví dụ 5a (búp bê): When I was knee high to a grasshopper, playing will barbie dolls was always the only leisure activity I looked forward to whenever I had any downtime, either alone or with friends and family members.

Truth be told, I spent even more time with my dolls than with all my beloved ones combined together. However, dolls are very versatile and can be played with either alone or shared among a group of friends.

Nghĩa là: Khi tôi còn bé xíu, chơi búp bê barbie sẽ luôn là hoạt động giải trí duy nhất mà tôi mong đợi bất cứ khi nào tôi có thời gian rảnh, dù ở một mình hoặc với bạn bè và các thành viên trong gia đình.

Sự thật mà nói, tôi đã dành nhiều thời gian cho những con búp bê của mình hơn là thời gian với tất cả những người thân yêu của tôi cộng lại với nhau. Tuy nhiên, búp bê rất dễ chơi và có thể chơi một mình hoặc dùng chung cho một nhóm bạn.

Ví dụ 5b (búp bê): Besides, there are various fun activities you can enjoy with a set of dolls on hand, ranging from dressing them up to hosting a tea party with them and many other friends. Also, they can also be your guardian angel who lays beside you every night to protect you from unwanted spirits when you go to bed.

Nghĩa là: Bên cạnh đó, có rất nhiều hoạt động thú vị mà bạn có thể tận hưởng với một bộ búp bê trên tay, từ việc trang điểm cho chúng đến tổ chức một bữa tiệc trà với chúng và nhiều bạn bè khác. Ngoài ra, chúng cũng có thể là thiên thần hộ mệnh của bạn luôn bên cạnh bạn mỗi đêm để bảo vệ bạn khỏi những linh hồn không mong muốn khi bạn đi ngủ.

Lợi ích và ý nghĩa của những món đồ chơi/đồ vật này

Ví dụ 1a (lợi ích của búp bê): After you play with dolls for a while, you will notice that it helps you become more creative as you are prodded to come up with different outfits to dress them up. Truth be told, many famous fashion designers reportedly share a mutual passion for dolls at an early age and they believe that it helps shape and nurture them into the ones they are today.

Nghĩa là: Sau khi bạn chơi với búp bê một lúc, bạn sẽ nhận thấy rằng việc này giúp bạn trở nên sáng tạo hơn khi bạn bị đặt vào tình thế phải nghĩ ra những bộ trang phục khác nhau để mặc cho chúng. Sự thật mà nói, nhiều nhà thiết kế thời trang nổi tiếng được cho là có chung niềm đam mê với búp bê khi còn nhỏ và họ tin rằng điều đó giúp hình thành và nuôi dưỡng họ trở thành được con người như bây giờ.

Ví dụ 1b (lợi ích của búp bê): What’s more, playing tea time and cooking with dolls teach you, especially young girls, all the appropriate codes of etiquette and manners in different settings and occasions. Such activities prove highly educational to young girls when such knowledge is rarely mentioned either in class or among family members across different cultures.

Nghĩa là: Hơn thế nữa, chơi uống trà và nấu ăn với búp bê dạy cho bạn, đặc biệt là các bé gái, tất cả các quy tắc nghi thức và cách cư xử phù hợp trong các bối cảnh và dịp khác nhau. Những hoạt động như vậy chứng tỏ tính giáo dục cao đối với các cô gái trẻ khi những kiến ​​thức đó hiếm khi được đề cập trong lớp học hoặc giữa các thành viên trong gia đình ở các nền văn hóa khác nhau.

Ví dụ 2a (lợi ích của máy chơi game cầm tay): Although the adults often view game consoles as pointless and a waste of time, these devices do offer ample benefits to the children while allowing them to kick up their heels when feeling mentally and physically depleted.

Firstly, playing with game consoles allow children to develop their cognitive ability to a certain extent, depending on how difficult the game is. In detail, they have to utilize their intelligence to devise strategies and maneuvers to win the game.

Nghĩa là: Mặc dù người lớn thường coi máy chơi game là vô nghĩa và lãng phí thời gian, nhưng những thiết bị này mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ em cũng như là cho phép chúng thư giãn khi cảm thấy suy kiệt về tinh thần và thể chất.

Thứ nhất, chơi với máy chơi game cho phép trẻ phát triển khả năng nhận thức của mình ở một mức độ nhất định, tùy thuộc vào độ khó của trò chơi. Cụ thể, những đứa trẻ phải sử dụng trí thông minh của mình để đưa ra các chiến lược và cách di chuyển để giành chiến thắng trong trò chơi.

Ví dụ 2b (lợi ích của máy chơi game cầm tay): Besides, this helps juveniles cultivate a sense of sportsmanship when playing with friends. This is especially beneficial as a soft skill and can be employed when participating in group work or applying for jobs in the future.    

Nghĩa là: Bên cạnh đó, điều này giúp những đứa trẻ trau dồi tinh thần thể thao khi chơi cùng bạn bè. Điều này đặc biệt có lợi như một kỹ năng mềm và có thể được sử dụng khi tham gia làm việc nhóm hoặc xin việc trong tương lai.

Ví dụ 2c (lợi ích của máy chơi game cầm tay): Lastly, playing games helps elevate their creativity and imagination. This is due to the fact that most games are designed with different graphics, therefore, exposing children to creative and diverse designs from all aspects of life.  

Nghĩa là: Cuối cùng, chơi trò chơi giúp nâng cao khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ. Điều này là do hầu hết các trò chơi được thiết kế với đồ họa khác nhau, do đó, trẻ em sẽ cho trẻ tiếp xúc với các thiết kế đa dạng và sáng tạo từ mọi khía cạnh của cuộc sống.

Ví dụ 3a (lợi ích của gấu bông): One of the most evident benefits of having a teddy bear at an early age is that you will never be afraid to be left alone in a room by yourself when everyone else is busy. Besides, it can be your bedtime buddy who will ease any rocky nightmare that you may experience.  

Nghĩa là: Một trong những lợi ích rõ ràng nhất từ ​​việc sở hữu một chú gấu bông khi còn nhỏ là bạn sẽ không bao giờ sợ bị bỏ một mình trong phòng khi mọi người đều bận rộn. Bên cạnh đó, gấu bông cũng có thể là người bạn trước khi đi ngủ của bạn, người sẽ xoa dịu mọi cơn ác mộng mà bạn có thể gặp phải.

Ví dụ 3b (lợi ích của gấu bông): Moreover, teddy bear can be used as an embellishment to any place, from an elegant dining room to a child’s bedroom. I am 100% sure that the presence of a teddy bear will lighten up any space right away and make it feel cozier and more homely.

Nghĩa là: Hơn nữa, gấu bông có thể được sử dụng như một vật tô điểm cho bất kỳ nơi nào, từ phòng ăn sang trọng đến phòng ngủ của trẻ nhỏ. Tôi chắc chắn 100% rằng sự hiện diện của một chú gấu bông sẽ làm bừng sáng mọi không gian ngay lập tức và khiến nó trở nên gần gũi và bình dị hơn.

Tại sao đây là món đồ chơi yêu thích?

Dưới đây là một những ví dụ mà thí sinh có thể dễ dàng áp dụng cho các dạng câu hỏi bên ngoài về các món đồ/kỉ vật (có ý nghĩa đối với thí sinh). Do đó, thí sinh nên ghi chú lại những ý tưởng hay tác giả đã chia sẻ bên dưới mà thí sinh cho rằng dễ sử dụng, dễ nhớ và đặc biệt phù hợp với trường hợp của bản thân để có thể dễ dàng vận dụng trong phòng thi dưới áp lực lớn.   

Ví dụ 1: This toy is my favorite since it bears a lot of my childhood memories and has been a sounding board for me during my difficult times. Besides, it has given me strength and has always been there for me when my parents were away or up to ears with other more important tasks. 

Nghĩa là: Món đồ chơi này là món đồ chơi yêu thích của tôi vì nó mang rất nhiều kỷ niệm thời thơ ấu của tôi và là chỗ dựa cho tôi khi tôi trải qua những khoảng thời gian khó khăn. Bên cạnh đó, nó đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi và luôn ở bên tôi khi bố mẹ tôi đi vắng hoặc bận rộn với những công việc khác quan trọng hơn.

Ví dụ 2: This toy/device has a special place in my heart since it is a present gifted to me by my deceased grandparents. So, even when I no longer play with it as much as I did in the past, I still keep it as a memento to remind me of their love and support for me.

Nghĩa là: Đồ chơi / thiết bị này có một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi vì nó là món quà mà ông bà đã khuất của tôi tặng cho tôi. Vì vậy, ngay cả khi tôi không còn chơi với nó nhiều như trước đây, tôi vẫn giữ nó như một kỷ vật để nhắc nhở tôi về tình yêu và sự ủng hộ của họ dành cho tôi.

Ví dụ 3: This toy/device is different from other toys/devices I have because it marked an important milestone in my teenage life that I would never forget. It was a reward from my family when I graduated in the first place from my secondary school.

Nghĩa là: Đồ chơi / thiết bị này khác với những đồ chơi / thiết bị khác mà tôi có vì nó đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc đời thiếu niên của tôi mà tôi không bao giờ quên. Đó là phần thưởng của gia đình tôi khi tôi tốt nghiệp hạng nhất cấp hai.

Ví dụ 4: All the other toys/devices I possess can never hold a candle to this particular toy/device. This is because this toy/device was the first ever item that I purchased out of my own pocket with my hard-earned money.  

Nghĩa là: Tất cả các đồ chơi / thiết bị khác mà tôi sở hữu không bao giờ có thể sánh với đồ chơi / thiết bị cụ thể này. Đó là vì đồ chơi / thiết bị này là món đồ đầu tiên tôi tự bỏ tiền túi ra mua.

Ví dụ 5: Another reason why this toy/doll is special to me as it represents a part of me. It is a reminder of a carefree child residing deep within me that is sometimes forgotten or neglected when things become too overwhelming.

Frankly, whenever I feel the pressure of life heavily placed upon me, gazing silently at this toy/doll can bring back a smile to my face and remind me that life is not that serious sometimes.

Nghĩa là: Một lý do khác khiến món đồ chơi/búp bê này đặc biệt với tôi vì nó là một phần con người tôi. Nó như là một lời nhắc nhở về một đứa trẻ vô tư nằm sâu trong tôi mà đôi khi bị lãng quên hoặc bỏ mặc khi mọi thứ trở nên quá mệt mỏi.

Thành thật mà nói, bất cứ khi nào tôi cảm thấy áp lực cuộc sống đè nặng lên mình, việc im lặng nhìn món đồ chơi/con búp bê này luôn mang lại nụ cười trên khuôn mặt tôi và nhắc nhở tôi rằng đôi khi cuộc sống không nghiêm trọng đến như vậy.

Câu trả lời hoàn chỉnh

Đối với một câu hỏi mẫu sau, thí sinh có thể vận dụng toàn bộ ý tưởng mẫu ở phía trên để trả lời. Tuy vậy, câu trả lời mẫu hoàn chỉnh sẽ thay đổi một số cách dùng từ để phù hợp với phiếu câu hỏi được đặt ra. Do đó, thí sinh cần linh hoạt trong việc áp dụng ý tưởng tùy vào từng loại câu hỏi và tránh áp dụng quá nhiều ý tưởng cho một câu hỏi dẫn đến việc không kịp thời gian trả lời.

Describe a special toy you had in your childhood

You should say:

 • What is was

 • Who gave it to you

 • What it looked like

Explain why it was a special toy for you

Walking down the memory lane, I do admit that there are multiple objects that have a special place in my heart growing up. However, if I have to pick one, it must be my dearest friend Teddy bear, who I refer to lovingly as Timmy. He was a present from my mother many moons ago and has been my trusted guardian ever since.

Regarding its appearance, the teddy bear is astoundingly fluffy to the touch thanks to all the artificial fur swathing it. Besides, the teddy bear flaunts a brown chocolaty fur which makes it look even more adorable.

What’s more, its beaded eyes are pitch black, therefore, seeming surprisingly hypnotizing when you gaze at it for a long time. The bear can be dressed in different kinds of outfits depending on the taste and preference of the owner.  

There are several reasons why this teddy bear has a special meaning to me.

Firstly, this toy is my favorite since it bears a lot of my childhood memories and has been a sounding board for me during my difficult times. Furthermore, it has given me strength and has always been there for me when my parents were away or up to ears with other more important tasks. 

Besides, whenever I was down in the dump, teddy bear would be the trusted friend I always came back to and confided in it with all of my stories and secrets. When teddy bear was around, I never felt anywhere near desolate and gloomy.

Finally, teddy bear is considered my guardian angel who will protect me from all the bad spirits all night long.

Nghĩa là: Nhớ lại những kỉ niệm xưa, tôi thừa nhận rằng có rất nhiều đồ vật có vị trí đặc biệt trong trái tim tôi khi tôi lớn lên. Tuy nhiên, nếu tôi phải chọn một món, đó phải là người bạn thân yêu nhất của tôi, gấu Teddy, món đồ chơi mà tôi hay gọi yêu là Timmy. Con gấu bông ấy là món quà từ mẹ tôi cách đây lâu lắm rồi và nó cũng là vị thần hộ mệnh đáng tin cậy của tôi kể từ đó.

Về vẻ ngoài của nó, con gấu bông mềm mại một cách đáng kinh ngạc khi chạm vào nhờ toàn bộ lớp lông nhân tạo bao phủ xung quanh nó. Bên cạnh đó, chú gấu bông còn khoe được bộ lông màu nâu sôcôla khiến nó trông càng đáng yêu hơn.

Hơn nữa, đôi mắt hạt cườm của nó đen tuyền, do đó, trông có vẻ như thôi miên một cách đáng ngạc nhiên khi bạn nhìn nó trong một thời gian dài. Chú gấu có thể được khoác lên mình nhiều loại trang phục khác nhau tùy theo sở thích và gu của chủ nhân.

Có một số lý do tại sao con gấu bông này có một ý nghĩa đặc biệt đối với tôi.

Thứ nhất, món đồ chơi này là món tôi yêu thích nhất vì nó mang rất nhiều kỷ niệm thời thơ ấu của tôi và là chỗ dựa vững chắc mỗi khi tôi trải qua những khoảng thời gian khó khăn. Hơn thế nữa, nó đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi và luôn ở bên tôi khi bố mẹ tôi đi vắng hoặc bận rộn với những công việc khác quan trọng hơn.

Bên cạnh đó, bất cứ khi nào tôi buồn, gấu bông sẽ là người bạn đáng tin cậy mà tôi luôn tìm về và tâm sự cùng nó mọi câu chuyện và bí mật của mình. Khi có gấu bông, tôi chưa bao giờ cảm thấy cô đơn và ảm đạm.

Cuối cùng, gấu bông được coi là thiên thần hộ mệnh của tôi, người bảo vệ tôi khỏi tất cả những linh hồn xấu suốt đêm dài.

Bài tập làm thêm

Describe an object you own that is important to you

You should say:

 • What it is and who gave it to you

 • Where you use it

 • When you use it

Explain why it is important to you

Gợi ý hướng trả lời:

What it is and who gave it to you: Among several objects from my childhood that harbor great sentimental value to me, the one, in particular, that I cherish the most is my old hand-held game console. This game console was gifted to me by my deceased grandpa on my eleventh birthday.

(Trong số nhiều đồ vật từ thời thơ ấu chứa đựng giá trị tình cảm to lớn đối với tôi, vật mà tôi trân trọng nhất chính là chiếc máy chơi game cầm tay cũ của tôi. Máy chơi game này được tặng cho tôi bởi người ông đã khuất của tôi vào sinh nhật lần thứ mười một của tôi).

Where & When you use it:

(Đối với dạng câu hỏi Where & When, thí sinh hoàn toàn có thể kết hợp cả hai để trả lời cùng lúc nhưng trong những gợi ý nêu phía dưới).

Talking about when and where I played with this game console, I used it at any time and anywhere I wanted. This is partly because it is in the shape of a rectangular that fits perfectly in my hand. This was very convenient and portable if I wished to bring it along with me to play outside.

Besides, I often played with it with friends as well and would definitely bring it to any party I was asked to be a part of.

(Nói về thời gian và địa điểm tôi chơi với máy chơi game này, tôi đã sử dụng nó bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào tôi muốn. Điều này một phần là do nó có dạng hình chữ nhật nằm gọn trong tay tôi. Điều này rất tiện lợi và dễ di chuyển nếu tôi muốn mang nó đi chơi bên ngoài.

Ngoài ra, tôi cũng thường chơi nó với bạn bè và chắc chắn sẽ luôn mang nó đến bất kỳ bữa tiệc nào mà tôi được mời tham gia).

Explain why it is important to you:

(Câu hỏi cuối cùng luôn là câu hỏi quan trọng nhất và thí sinh nên cố gắng đưa ít nhất 2 ý cho phần trả lời này để đạt điểm cao cho phần 2 của bài Nói).

There are several reasons why this game console has a special meaning to me.

Firstly, it is a present gifted to me by my deceased grandparents. So, even when I no longer play with it as much as I did in the past, I still keep it as a memento to remind me of their love and support for me.

Another reason why this device is special to me as it represents a part of me and who I truly am. It is a reminder of a carefree child residing deep within me that is sometimes forgotten or neglected when things become too overwhelming.

Frankly, whenever I feel the pressure of life heavily placed upon me, playing with this game console can bring back a smile to my face and remind me that life is not that serious sometimes.

(Có một số lý do tại sao máy chơi game này có một ý nghĩa đặc biệt đối với tôi.

Thứ nhất, nó là một món quà mà ông bà đã khuất của tôi tặng cho tôi. Vì vậy, ngay cả khi tôi không còn chơi với nó nhiều như trước đây, tôi vẫn giữ nó như một kỷ vật để nhắc nhở tôi về tình yêu và sự ủng hộ của họ dành cho tôi.

Một lý do khác khiến thiết bị này đặc biệt đối với tôi vì nó thể hiện một phần con người tôi và con người thật của tôi. Đó là lời nhắc nhở về một đứa trẻ vô tư nằm sâu trong tôi mà đôi khi bị lãng quên hoặc bỏ mặc khi mọi thứ trở nên quá sức.

Thành thật mà nói, bất cứ khi nào tôi cảm thấy áp lực cuộc sống đè nặng lên mình, việc chơi với máy chơi game này có thể mang lại nụ cười trên khuôn mặt của tôi và nhắc nhở tôi rằng cuộc sống đôi khi không nghiêm trọng như vậy).

Tổng Kết

Khi mô tả những món đồ vật đơn thuần, thí sinh cần chuẩn bị những ý tưởng từ vẻ bề ngoài của món đồ đến các tính năng quan trọng. Bên cạnh đó, phần quan trọng nhất chính là những giá trị ý nghĩa tinh thần đi cùng với món đồ. Những ý tưởng cho phần trả lời về giá trị tinh thần sẽ là phần quan trọng nhất vì thì sinh có thể phân tích chi tiết để nâng điểm bài Nói cũng như là có nhiều thông tin để nói cho phần câu hỏi quan trọng nhất cuối cùng (thường sẽ yêu cầu giải thích vì sao món đồ này lại quan trọng với thí sinh).

Bạn cần gấp chứng chỉ IELTS để du học, định cư, tốt nghiệp, hay thăng tiến trong sự nghiệp nhanh chóng? Đạt điểm cao trong thời gian ngắn với khóa học luyện thi IELTS cấp tốc hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833