Từ vựng chủ đề Childhood (Tuổi thơ) và ứng dụng trong IELTS Speaking

Bài viết sẽ giới thiệu một IELTS Speaking Vocabulary Topic Childhood và cách ứng dụng trong từng phần của bài thi IELTS Speaking. 
ZIM Academy
10/01/2022
tu vung chu de childhood tuoi tho va ung dung trong ielts speaking

Chủ đề Tuổi thơ (Childhood) là một trong những chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS Speaking, đặc biệt là phần 2 và 3 của bài thi với nhiều dạng câu hỏi khác nhau có liên quan. Để có thể làm tốt ở chủ đề này, ngoài việc trang bị cho bản thân các ý tưởng và cách sắp xếp linh hoạt, việc “bỏ túi” một vài cụm từ hay sẽ giúp bài nói của thí sinh trở nên sinh động và tự nhiên hơn. Bài viết sẽ giới thiệu một Từ vựng chủ đề Childhood và cách ứng dụng trong từng phần của bài thi IELTS Speaking. 

Tổng quan về chủ đề

Từ vựng chủ đề Childhood là một chủ đề mang tính cá nhân và xuất phát từ trải nghiệm bản thân do các câu hỏi thường yêu cầu thí sinh chia sẻ về những câu chuyện của bản thân khi còn nhỏ. Bên cạnh đó, tuổi thơ cũng là một khái niệm rộng, trừu tượng và bao hàm quá nhiều khía cạnh, do vậy các câu hỏi thường xoay quanh những yếu tố có liên quan như: một kỉ niệm trong quá khứ, một người bạn tuổi thơ, một địa điểm hoặc một đồ vật từng có ý nghĩa đối với bản thân. 

Dưới đây là một số câu hỏi có liên quan có thể xuất hiện trong chủ đề:

Part 1: 

 • What is your most vivid childhood memory?

 • Are you still in touch with your childhood friends?

 • What was your favourite toy when you were a child?

Part 2:

Describe a happy childhood memory.

You should say:

 • when and where the incident you remember happened

 • who you were with

 • what happened exactly

and explain why it is a happy memory.

Describe a special toy you had in your childhood.

You should say:

 • what it was

 • who gave it to you

 • what it looked like

and explain why it was a special toy for you.

Describe your childhood friend 

 • You should say:

 • Who he/she was

 • When you met him/her

 • Where you met him/her

And explain how you became friends

Part 3:

 • Is it important to have pleasant childhood memories? Why?

 • Nowadays many parents try to make their children happy by buying them many toys. How do you feel about this?

 • Is it important for a child to have toys in order to be happy?

 • What is more important for a child’s happiness, many toys or many friends?

Do chủ đề có đưa ra các câu hỏi từ nhiều khía cạnh khác nhau nên ngoài việc nói trôi chảy kết hợp thì hiện tại và quá khứ, sở hữu vốn từ vựng tả người, tả vật và các trải nghiệm cá nhân đều đóng vai trò quan trọng trong bài nói của thí sinh. 

Từ vựng chủ đề Childhood

Reminisce about (v)

Nói hoặc viết về những trải nghiệm trong quá khứ mà bạn nhớ một cách hạnh phúc. Từ thường được dùng với nghĩa tích cực khi nói về những chuyện xảy ra trong quá khứ. 

reminisce-aboutReminisce about

Áp dụng trong IELTS Speaking Part 1:

Q: “What is your most vivid childhood memory?”

A: “Well, I often reminisce about my years with my grandmother, who is one of the most warm-hearted people I have met in my life.”  (Tôi thường hoài niệm lại những năm tháng ở bên bà, một trong số những người ấm áp nhất tôi gặp trong cuộc đời này)

 • Nostalgic (a): cảm giác hạnh phúc xen lẫn nỗi buồn man mác khi nghĩ lại những chuyện quá khứ. 

Áp dụng trong IELTS Speaking Part 2:

Q: “Describe your childhood friend”

A: “… we have lost touch for ages, so it was incredibly great to meet her again, even on Facebook. Talking to her about our childhood memories and petty things really rendered me nostalgic and I felt that I was taken back to this innocent time again…” (Chúng tôi đã mất liên lạc quá lâu rồi nên thật tuyệt vời khi có thể gặp lại cô ấy một lần nữa dù chỉ là trên Facebook. Nói chuyện với bạn về những kí ức tuổi thơ và những điều vụn vặt thật sự đã khiến tôi hoài niệm và tôi có cảm giác như được trở lại những tháng ngày vô tư ấy một lần nữa).

 • Made-up games/ pretend games: trò chơi đóng vai. Từ thường được dùng để diễn tả trò chơi nhập vai – một trong số những trò chơi phổ biến của trẻ em. 

Áp dụng trong IELTS Speaking Part 3:

Q: “Describe a special toy you had in your childhood”

A: “… I was delighted when my mom bought me a mini-kitchen set as a gift for my birthday. With these miniature kitchen appliances, I often invited my friends to play made-up games together after school…” (Tôi rất vui khi mẹ mua cho tôi bộ đồ chơi nấu ăn làm quà sinh nhật. Với những dụng cụ nhà bếp thu nhỏ này, tôi thường mời bạn bè đến chơi đóng vai cùng nhau sau giờ học).

Resilience (n):

Sự phục hồi sau khi trải qua khó khăn. Từ này được dùng để diễn tả một trong số những phẩm chất cần có của một đứa trẻ khi lớn lên. 

Áp dụng trong IELTS Speaking Part 1

Q: “Is it important to have pleasant childhood memories? Why?”

A: “I think experiences in early days can have a significant impact on children’s development. As their intellectual perception is gradually shaped, having a meaningful time with friends and family in supportive environment can help them build resilience to reach their full potential” (Tôi nghĩ những trải nghiệm thời thơ ấu có một ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của trẻ em. Bởi nhận thức của chúng đang dần hình thành tại thời điểm này, việc có những khoảng thời gian đáng nhớ cùng với bạn vè và gia đình trong môi trường tốt có thể giúp chúng rèn luyện sự kiên cường để có thể phát triển những tiềm năng của bản thân).

Be green with envy:

Xanh mặt vì ghen tỵ. Từ có thể được dùng diễn tả cảm xúc của trẻ với những thứ chúng không có.

ielts-speaking-vocabulary-topic-childhood-green-with-envyBe green with envy

Áp dụng trong IELTS Speaking Part 1

Q: “What was your favourite toy when you were a child?”

A: “When I turned 5, my mom bought me a small plush toy when we went back home from my school. It was everything to me at that time and I even showed it to my friends to make them green with envy”. (Khi tôi 5 tuổi, mẹ đã mua cho tôi một con thú nhồi bông nhỏ trên đường đi học về. Món đồ chơi đó là tất cả mọi thứ đối với tôi vào lúc đó và thậm chí tôi còn mang khoe với bạn bè và khiến chúng xanh mặt vì ghen tỵ).

Tổng kết

Chủ đề tuổi thơ (Childhood) là một trong những chủ đề phổ biến trong bài thi IELT Speaking với phạm vi rộng và bao gồm nhiều nhóm câu hỏi liên quan. Mong rằng những từ vựng chủ đề tuổi thơ đưa ra trong bài viết cùng những ví dụ áp dụng, thí sinh có thể cải thiện độ linh hoạt cũng như đưa ra bài nói tự nhiên với chủ đề trên. 

Nguyễn Thị Mai Minh

Đọc thêm: Giải đề và bài mẫu IELTS Speaking cho chủ đề Describe a school you went to in your childhood

Để chinh phục mục tiêu IELTS, cần có một lộ trình học tập phù hợp, ôn luyện hiệu quả sẽ giúp tối ưu quá trình và thời gian học. Đăng ký học IELTS với Anh ngữ ZIM để đạt mục tiêu của bạn.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833