TOEIC, TOEFL, IELTS nên học cái nào? Sự khác biệt của các chứng chỉ

So sánh chi tiết cấu trúc bài thi, cách tính điểm và mục đích sử dụng từng loại chứng chỉ TOEIC TOEFL hay IELTS. Giải đáp thắc mắc TOIEC TOEFL IELTS nên học cái nào.
Contributor
09/02/2023
toeic toefl ielts nen hoc cai nao su khac biet cua cac chung chi

Nên học TOEIC TOEFL hay IELTS là thắc mắc của rất nhiều thí sinh khi bắt đầu học tiếng Anh. Để giải đáp được thắc mắc này, thí sinh cần biết những thông tin cơ bản về từng kì thi và đối chiếu với mục đích tiếng Anh của bản thân để đưa ra lựa chọn chính xác nhất. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về các kì thi cho thí sinh và giúp thí sinh trả lời câu hỏi TOEIC, TOEFL, IELTS nên học cái nào? Cái nào khó nhất?

Nên học TOEIC TOEFL hay IELTSNên học TOEIC TOEFL hay IELTS?

Điểm giống nhau của chứng chỉ TOEIC, TOEFL hay IELTS

Các chứng chỉ như TOEIC, IELTS hay TOEFL đều là các chứng chỉ ngoại ngữ dùng để kiểm tra và đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh với các tiêu chí đánh giá và nội dung đề thi khác nhau. 

Các chứng chỉ này đều do các tổ chức có uy tín trên thế giới tổ chức thi nên đạt được sự trung lập và khách quan cao nhất.

Đây là các bài thi để đánh giá khả năng tiếng Anh của thí sinh nên không có khái niệm đậu hay rớt khi có kết quả bài thi của các chứng chỉ này. Khi đạt được điểm số cao của một trong ba kì thi này, thí sinh có cơ hội ứng tuyển hay làm việc ở các công ty nước ngoài, đi du học,…Các chứng chỉ này hầu như đều được công nhận ở tất cả các quốc gia.

Thời hạn của các chứng chỉ ngoại ngữ như TOEIC, TOEFL hay IELTS là 2 năm.

nên học toeic toefl hay ielts - điểm giống nhauTOEIC TOEFL IELTS nên học cái nào - Điểm giống nhau giữa các chứng chỉ

Điểm khác nhau của chứng chỉ TOEIC, TOEFL hay IELTS

Đặc điểm kỳ thi

Kỳ thi IELTS kiểm tra các kỹ năng học thuật và ngôn ngữ chung. Bài thi TOEFL kiểm tra tiếng Anh được sử dụng trong lớp học. Bài thi TOEIC kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh thương mại tại nơi làm việc quốc tế.

Nên học toeic toefl hay ielts? Sự khác nhau của các chứng chỉSự khác nhau của chứng chỉ TOEIC, TOEFL hay IELTS

Xem thêm: Quy đổi điểm TOEIC sang IELTS, TOEFL và CEFR

Mục đích sử dụng

Điểm khác biệt giữa các chứng chỉ tiếng Anh là mục đích sử dụng chúng. Phần dưới đây sẽ cung cấp thông tin về các yêu cầu về từng loại chứng chỉ với những mục đích khác nhau để thí sinh biết nên học TOEIC TOEFL hay IELTS?

Làm việc trong công ty nước ngoài

Nếu muốn làm việc trong các công ty nước ngoài, điều cần thiết là thí sinh phải có kỹ năng sử dụng tiếng Anh thành thạo trong môi trường làm việc để trao đổi thông tin và làm việc. Đối với các tiêu chuẩn nêu trên, thí sinh chỉ cần chứng chỉ TOEIC là đã phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng.

nên học toeic toefl hay ielts - điểm khác nhau TOEIC TOEFL IELTS nên học cái nào - Điểm khác nhau các chứng chỉ

TOEIC hiện nay có 2 loại:

  1. TOEIC 2 kỹ năng: Nghe và đọc

  2. TOEIC 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết

Theo các sĩ tử đã luyện thi TOEIC, việc luyện thi không mất quá nhiều thời gian, công sức mà vẫn đem lại những phần kiến thức cần thiết cho bài thi. Bên cạnh đó, chi phí thi TOEIC rẻ hơn so với 2 chứng chỉ còn lại. Như vậy, để tiết kiệm chi phí và nhận được chứng chỉ tiếng Anh đánh giá trình độ, thí sinh có thể lựa chọn TOEIC.

Với điểm số tương đối trong kì thi TOEIC, thí sinh có thể nghe hiểu được tiếng Anh cơ bản. Ngoài ra, thí sinh có thể soạn thảo văn bản văn phòng hay email công việc để đáp ứng các nhu cầu công việc trong môi trường làm việc quốc tế.

toeic toefl ielts nên học cái nào - TOEIC 4 kỹ năngTOEIC 4 kỹ năng chính là sự lựa chọn hợp lý nếu muốn làm việc tại môi trường quốc tế

Từ vựng và ngữ pháp của kỳ thi TOEIC được đánh giá không quá khó và đi sâu vào các chủ đề nổi bật như: kinh doanh, môi trường sống, xây dựng,v.v. Các kiến thức này được đánh giá là thiết thực, gần gũi và có thể áp dụng trong đời sống và công việc hàng ngày.

Đi du học hoặc làm việc ở Anh, Australia, New Zealand

TOEIC TOEFL IELTS nên học cái nào để đi du học? Nếu muốn đi du học tại một trong ba quốc gia trên thì chứng chỉ IELTS hay TOEFL là chứng chỉ bắt buộc phải có. Trong đó, chứng chỉ IELTS phổ biến với các nước ở Anh, Australia và New Zealand hơn cả.

Bài thi IELTS đánh giá tiếng Anh ở 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc và viết. Nội dung bài thi đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Thí sinh có thể lựa chọn 1 trong hai hình thức thi là IELTS Academic và IELTS General Training. Chi phí để thi IELTS khá cao - 4.750.000 VND với cả 2 hình thức trên giấy và máy tính.

Nếu mục tiêu của thí sinh là đi du học thì nên lựa chọn IELTS Academic . Bởi vì để đáp ứng nhu cầu học tập ở môi trường giáo dục sử dụng 100% tiếng Anh, các phần thi trong bài thi IELTS Academic đã đánh giá được bao quát.

Nếu thí sinh muốn xin việc tại một trong ba quốc gia trên thi IELTS General Training là sự lựa chọn ưu tiên. Nội dung của bài thi IELTS General chú trọng vào môi trường làm việc công sở và cuộc sống xung quanh.

các dạng bài thi IELTS - nên học toeic toefl hay ieltsBài thi IELTS cũng được chia thành 2 dạng để phục vụ từng mục đích khác nhau

Ngoài những mục đích phía trên, IELTS cũng là chứng chỉ ngoại ngữ để xem xét việc cấp visa khi lưu trú tại các nước.

Đi du học ở khu vực Bắc Mỹ

Hầu hết các trường đại học, các đăng ở Mỹ hay Canada đều yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh TOEFL. Các trường đại học, cao đẳng thường yêu cầu mức điểm tối thiểu là 550 với kỳ thi trên giấy hoặc 80 đối với kỳ thi qua Internet. Tuy nhiên, thí sinh nên tìm hiểu yêu cầu cụ thể tại trang web của các trường đại học.

Lệ phí thi của TOEFL khác nhau, dao động ở nhiều thời gian khác nhau. Để biết chính xác lệ phí thi thì thí sinh nên tìm hiểu kĩ tại các tổ chức trước khi thi.

TOEFL đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh qua 4 thí sinh Nghe, nói, đọc, viết theo trình độ Đại học. Bài thi TOEFL được đánh giá dành cho mục đích học thuật nên có tính hàn lâm cao. Từ đó, bạn có thể xác định được TOEIC TOEFL IELTS nên học cái nào để đi du học ở Bắc Mỹ.

Kiểm tra trình độ tiếng Anh

Nên học TOEIC TOEFL hay IELTS để kiểm tra trình độ tiếng Anh của bản thân? Nếu thí sinh muốn kiểm tra toàn diện trình độ tiếng Anh của mình, thí sinh có thể cần nhắc đăng ký dự thi kỳ thi IELTS vì chứng chỉ IELTS có thể dùng được cho cả mục đích du học (IELTS Academic) hoặc đủ nhập cư (IELTS General Training)

Nếu đạt điểm số cao trong bài thi IELTS, thí sinh có thể sử dụng tiếng Anh cho mục đích học tập và cả sinh sống tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh phổ biến.

Tuy nhiên, lệ phí thi là điều thí sinh cần nhắc. Nếu muốn lựa chọn một kỳ thi với chi phí phải chăng hơn, thí sinh có thể lựa chọn kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng. Vì TOEIC 4 kỹ năng bao gồm nghe, nói, đọc, viết trong môi trường công sở và sinh sống hàng ngày tại quốc tế ở mức độ đơn giản hơn IELTS.

Xem thêm: Cách xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả

Mức độ khó của từng bài thi

IELTS, TOEFL, TOEIC cái nào khó nhất?

Theo đánh giá, thang điểm độ khó của các chứng chỉ được đánh giá như sau: TOEFL > IELTS > TOEIC.

Nội dung bài thi TOEIC được đánh giá là dễ hơn hai kỳ thi còn lại. Bởi vì phạm vi từ vựng được sử dụng trong bài thi TOEIC mang tính thực tế và áp dụng vào giao tiếng tiếng Anh hàng ngày. Nên TOEIC thông dụng và có phần dễ hiểu hơn hai bài thi mang nặng tính học thuật còn lại. Ngoài ra, TOEIC 2 kỹ năng Nghe và Đọc là hình thức chỉ bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm, do đó độ khó ít và được đông đảo thí sinh lựa chọn.

Nội dung bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết nên thí sinh phải nắm vững khả năng tiếng Anh ở nhiều mặt như: từ vựng, ngữ pháp, kiến thức ở nhiều chủ đề. Vì vậy, thí sinh cần nhiều thời gian ôn luyện và trau dồi khả năng tiếng Anh ở nhiều kỹ năng khác nhau. Do đó, kỳ thi này được đánh giá là khó hơn bài thi TOEIC.

Bài thi TOEFL cũng bao gồm 4 kỹ năng như IELTS. Bên cạnh yêu cầu về khả năng tiếng Anh như IELTS đã đề cập ở trên, TOEFL còn đòi hỏi thí sinh có kiến thức sâu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là lý do khiến cho độ khó của bài thi này cao hơn IELTS.

Lệ phí thi

Lệ phí được cập nhật năm 2023 của từng bài thi như sau:

  • Lệ phí thi IELTS (trên giấy hoặc trên máy tính): 4.750.000 VND

  • Lệ phí TOEFL iBT: 3.980.000VND

  • Lệ phí thi TOEIC:

Bảng phí thi TOEIC chi tiết từng kỹ năng

Loại bài thi

Đối tượng

Lệ phí thi

TOEIC 2 kỹ năng Listening & Reading

Sinh viên, học sinh

1,200,000 đồng

Người đi làm

1,500,000 đồng

TOEIC Speaking & Writing

Tất cả các đối tượng

2,125,000 đồng

TOEIC Speaking

Tất cả các đối tượng

1,750,000 đồng

TOEIC 4 kỹ năng

Sinh viên, học sinh

3,325,000 đồng

Người đi làm

3,625,000 đồng

Địa điểm thi IELTS, TOEIC, TOEFL

Địa điểm thi IELTS

Đối với kỳ thi IELTS, thí sinh có thể tin tưởng chọn hai tổ chức khảo thí British Council (BC) và IDP Việt Nam. Hiện IELTS là một chứng chỉ phổ biến được nhiều thí sinh lựa chọn để đánh giá năng lực nên hầu như không có giới hạn trong địa điểm tổ chức. Thí sinh có thể tìm địa điểm thi ngay trong tỉnh thành mình đang sinh sống:

  • Tham khảo địa điểm thi do IDP tổ chức: Tại đây

  • Tham khảo địa điểm thi do British Council tổ chức: Tại đây

Địa điểm thi TOEIC VÀ TOEFL

Hiện tại TOEIC và TOEFL là hai kỳ thi được tổ chức bởi IIG Việt Nam. Địa điểm thi có mặt ở tất cả các thành phố và tỉnh thành trên cả nước. Thí sinh có thể tham khảo địa điểm thi tại “Thi TOEIC ở đâu” trên website Zim.vn

Bảng ước lượng quy đổi điểm TOEIC - TOEFL và IELTS

toeic toefl ielts nên học cái nào - bảng quy đổi điểmBảng quy đổi điểm TOEIC - TOEFL - IELTS

Nên học TOEIC TOEFL hay IELTS?

Để tìm được đáp án cho câu hỏi nên học TOEIC TOEFL hay IELTS, thí sinh hãy căn cứ như vào nhu cầu của mình. Nếu chưa xác định được mục tiêu của bản thân, thí sinh hãy tìm hiểu thêm về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Khi đã tìm ra đáp án cho mình, thí sinh hãy nhanh chóng đạt được mục đích để dành nhiều thời gian phấn đấu đạt được trình độ mong muốn.

Nên học TOEIC TOEFL hay IELTS

Để tìm được một trung tâm luyện thi TOEIC, TOEFL hay IELTS để ôn thi, thí sinh có thể tham khảo các khóa học tại Anh ngữ ZIM phù hợp với mọi trình độ mà thí sinh mong muốn đạt được.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (4 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Chat nhanh
Chat Messenger
Đăng ký tư vấn
1900 2833