Học TOEIC hay IELTS cái nào tốt hơn? Sự khác biệt từng loại chứng chỉ

Sinh viên và người đi làm nên học IELTS hay TOEIC? Bài viết sẽ cung cấp thông tin và so sánh về hai bài thi tiếng Anh chuẩn hóa phổ biến nhất và thường được các trường đại học và nhà tuyển dụng yêu cầu.
ZIM Academy
26/08/2022
hoc toeic hay ielts cai nao tot hon su khac biet tung loai chung chi

Chứng chỉ tiếng anh sẽ giúp ích cho người học rất nhiều trong công việc và học tập. Vì thế người đọc nên sở hữu cho mình ít nhất một chứng chỉ tiếng Anh. Vấn đề là nên học IELTS hay TOEIC? Ưu, nhược điểm của từng chứng chỉ ra sao? Hãy cùng Anh Ngữ ZIM tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

ielts-hay-toeic-dinh-nghiaNên học IELTS hay TOEIC?

Giới thiệu về bài thi TOEIC và IELTS

Cả hai bài thi TOEIC và IELTS đều nhằm kiểm tra trình độ ngoại ngữ của thí sinh. Hai chứng chỉ này đều được các tổ chức uy tín trên thế giới cấp bằng và cả hai đều được thế giới công nhận. Trước khi giải đáp thắc mắc “nên học TOEIC hay IELTS?”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tổng quát về hai bài thi này dưới đây.

TOEIC là gì?

TOEIC (viết tắt của từ Test of English International Communication) là bài kiểm tra tiếng Anh trong môi trường quốc tế, được tổ chức bởi ETS–Educational Testing Service (Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ). Năng lực ngoại ngữ trong môi trường quốc tế khi giao tiếp được đánh giá bằng chứng chỉ này.

Chứng chỉ quốc tế TOEIC dành cho người sử dụng tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ và được phần lớn các quốc gia trên toàn thế giới công nhận. Các nhà tuyển dụng sẽ sử dụng bài kiểm tra TOEIC để xác định ai có thể giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh và hiểu biết nền văn hóa với đồng nghiệp và khách hàng.

chung-chi-toeic Nên học IELTS hay TOEIC - Tìm hiểu về chứng chỉ TOEIC

Tiền thân của bài thi TOEIC chỉ bao gồm 2 kỹ năng: Listening và Reading.

Từ năm 2006, ETS bổ sung thêm 2 kỹ năng Writing và Speaking vào bài thi TOEIC (Donald and Jonathan, 2018). Khi đăng ký thi TOEIC, thí sinh không bắt buộc phải đăng ký Writing và Speaking. Tuy nhiên, ETS khuyến cáo nếu thí sinh có tổng điểm Listening và Reading trên 500 điểm nên tham gia bài thi Writing và Speaking để được đánh giá toàn diện 4 kỹ năng.

Giới thiệu bài thi TOEIC

Xem thêm: Khóa học luyện thi TOEIC 4 kỹ năng tại Anh ngữ ZIM

IELTS là gì?

IELTS (viết tắt của từ International English Language Testing System) là hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế. IELTS bao gồm IELTS General và IELTS Academic. Chứng chỉ IELTS giúp đánh giá khả năng tiếng Anh của học viên một cách tổng quát và chính xác thông qua 4 kỹ năng Nghe, nói, đọc, viết.

IELTS là bài kiểm tra ngôn ngữ được công nhận cho việc di cư trên khắp Úc, Canada, New Zealand và Vương quốc Anh. Với trọng tâm là các đoạn hội thoại giữa 2 người, IELTS là chứng chỉ tiên phong trong việc thi tiếng Anh 4 kỹ năng hơn 30 năm trước. IELTS sẽ tiếp tục thiết lập các tiêu chuẩn này cho kỳ thi tiếng Anh ngày nay.

chung-chi-ieltsNên học TOEIC hay IELTS - Tìm hiểu về chứng chỉ IELTS

IELTS cũng được chia thành 2 dạng:

 • IELTS Academic (IELTS học thuật): dành cho những người học Đại học và sau Đại học tại nước ngoài có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh.

 • IELTS General Training (IELTS tổng quát): dành cho những người học theo học các chương trình trung học, trường nghề hoặc định cư ở các nước nói tiếng Anh. 

Chứng chỉ này được công nhận tại nhiều nơi trên thế giới, có thể nói được xem như là điều kiện cần có để du học và định cư nước ngoài.

Tham khảo thêm: Nên thi IELTS Academic hay General Training?

IELTS là gì?

Điểm giống nhau giữa IELTS và TOEIC

Để đưa ra lựa chọn nên học IELTS hay TOEIC người học cần biết những điểm giống nhau của 2 chứng chỉ này, rồi đối chiếu với mục đích thi chứng chỉ tiếng Anh của người học là gì? Sau đó xét xem loại chứng chỉ nào phù hợp với mục đích đó.

 • Cả 2 chứng chỉ TOEIC và IELTS đều được quốc tế công nhận, nhằm kiểm tra đánh giá khả năng tiếng Anh của học viên.

 • Cả hai đều mang tính khách quan và trung lập vì được cấp bởi tổ chức hàng đầu của thế giới.

 • Thí sinh sẽ biết được trình độ tiếng Anh của mình thông qua thang điểm của bài thi.

 • Với điểm số đủ yêu cầu thí sinh sẽ có cơ hội đi du học, định cư và làm việc tại nước ngoài.

 • Thời hạn của 2 chứng chỉ TOEIC và IELTS đều là 2 năm.

vay-nen-hoc-toeic-hay-ieltsHọc TOEIC hay IELTS - Nên chọn cái nào?

Với những điểm giống nhau của chứng chỉ IELTS và TOEIC chúng ta thấy 2 chứng chỉ đều có giá trị tương đương nhau. Nhưng việc sử dụng bằng nào học viên cùng cần lưu ý điều kiện của từng quốc gia và trường học nữa nhé.

TOEIC và IELTS khác nhau ở đâu?

Nếu giá trị 2 bằng tương đương nhau như vậy thì có điểm gì khác để có thể quyết định sinh viên nên học TOEIC hay IELTS? Anh Ngữ ZIM sẽ sẽ giải đáp điều này ngay sau đây.

Cấu trúc bài thi

TOEIC sẽ chia làm hai dạng Listening - Reading và Listening - Speaking - Reading - Writing. Mặc dù trong bài thi sẽ có cả 4 phần Listening - Speaking - Reading - Writing nhưng sẽ dựa vào tiêu chí đánh giá riêng để tính điểm 2 dạng đề.

cau-truc-bai-thi-toeic-listening-readingCấu trúc đề thi TOEIC dạng Listening - Reading

Một bài thi IELTS sẽ bao gồm 4 kỹ năng Listening - Speaking - Reading - Writing. Nhưng sẽ chia ra 2 hình thức để thí sinh lựa chọn là Academic - Chuyên về học thuật và General - Tổng quát. Với 2 hình thức này đề sẽ khác nhau về nội dung ở phần Reading và Writing. 

Thang điểm bài thi

Bài thi TOEIC có thang điểm tối đa là 990 điểm. Đây là tổng điểm của 2 phần thi Listening và Reading, mỗi kỹ năng tối đa là 495 điểm. Nếu các học viên thi thêm kỹ năng Writing và Speaking thì mỗi kĩ năng sẽ có số điểm cao nhất là 200 điểm.

thang-diem-bai-thi-toeicThang điểm tối đa của TOEIC là 990 với 2 skills (Listening, Reading)

Còn với bài thi IELTS sẽ tính theo thang điểm từ 0 đến 9 cho mỗi kỹ năng và điểm trung bình cộng cho 4 kỹ năng. Mỗi thang điểm sẽ tương ứng với trình độ từ không biết gì đến trình độ thông thạo.

Thi IELTS hay thi TOEIC khó hơn?

Nội dung học thuật của IELTS mang tính chuyên môn cao hơn. Riêng đề thi viết của IELTS cần có ngữ pháp, từ vựng chuyên môn và cần phải trình bày quan điểm bằng tiếng Anh. Còn TOEIC thì sẽ nghiêng về việc giao tiếp trong môi trường sống nên sẽ có phần nhẹ nhàng hơn. Do đó, đề thi TOEIC sẽ dễ hơn so với đề thi IELTS.

toeic-hay-ielts-kho-honBài thi 4 kỹ năng là bắt buộc với IELTS trong khi TOEIC thì không như thế.

Đến đây người đọc đã đưa ra quyết định nên học TOEIC hay IELTS hay chưa? Anh Ngữ ZIM nghĩ là mỗi học viên đã đưa ra quyết định cho bản thân là học TOEIC hay IELTS. Nhưng đừng thấy IELTS khó hơn mà chọn TOEIC nhé. Chúng ta cần phải dựa vào mục đích lấy chứng chỉ tiếng Anh của người học là gì để lựa chọn cho phù hợp. Vì vậy phần tiếp theo sẽ giúp người học làm điều này.

Ưu và nhược điểm của TOEIC và IELTS

TOEIC

IELTS

Ưu điểm

 • Thông dụng, được công nhận ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

 • Đề thi tương đối dễ, chỉ cần 2 kỹ năng Listening và Reading, Phần Writing và Speaking không bắt buộc.

 • Lệ phí thi thấp 880.000 đồng.

 • IELTS thông dụng hơn so với TOEIC .

 • Các trường Đại học và nhà tuyển dụng thường yêu cầu IELTS hơn. 

 • Người học có thể dùng chứng chỉ IELTS để xin học bổng, du học, định cư nước ngoài.

 • Bài thi sẽ kiểm tra được 4 kỹ năng.

Nhược điểm 

 • Chứng chỉ này khá dễ và thông dụng nên cũng không gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

 • TOEIC 4 skills không có nhiều trường Đại học và nhà tuyển dụng yêu cầu.

 • Không thể hiện hết trình độ tiếng Anh của Người học vì đa phần chỉ đánh giá được 2 kỹ năng.

 • Mức độ khó hơn TOEIC nên cần đầu tư thời gian chuẩn bị trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm.

 • Cần nắm bắt các dạng câu hỏi vì yêu cầu vốn từ vựng lớn.

 • Lệ phí thi IELTS cao: 4.750.000 đồng. 

Tìm hiểu thêm: Học phí IELTS bao nhiêu tiền một khóa?

So sánh TOEIC 4 kỹ năng và IELTS Academic (Paper-based)

Listening

Điểm giống

 • Thí sinh sẽ tham gia phần thi Listening đầu tiên, chỉ được nghe 1 lần duy nhất.

 • Phần thi này được chia ra thành 4 phần nhỏ, được xếp theo thứ tự từ dễ đến khó.

Điểm khác

listening-toeic-va-ielts-so-sanhSo sánh toeic listening và ielts listening

TOEIC

 • Phần thi kéo dài trong vòng 45 phút. Thí sinh sẽ có khoảng 5 – 8 giây để tô đáp án mình chọn trong answer sheet.

 • Thí sinh phải trả lời tất cả 100 câu hỏi dưới hình thức trắc nghiệm.

 • Các câu hỏi trong bài thi được lấy tư liệu từ các câu miêu tả ngắn, đoạn hội thoại thường ngày, truyện ngắn, các đoạn hội thoại mang bối cảnh ở môi trường công sở.

 • Mục đích phần thi: Đánh giá khả năng nghe và thấu hiểu những tình huống thường ngày và trong bối cảnh làm việc.

 • Tổng số điểm tối đa cho phần này là 495 điểm. Thí sinh sẽ được đánh giá từ thang điểm 5-495 tùy vào số câu đúng.

IELTS

 • Thí sinh sẽ được nghe trong thời lượng khoảng 30 phút và có thêm 10 phút để điền đáp án vào Answer sheet khi chọn thi trên giấy.

 • Bao gồm 40 câu hỏi, xoay quanh 6 dạng câu hỏi .

 • Đề thi được thường các đoạn hội thoại qua điện thoại, cuộc trò chuyện bàn luận về một vấn đề trong cuộc sống, một bài độc thoại về một vấn đề học thuật.

 • Mục đích phần thi: Bối cảnh diễn ra những cuộc hội thoại trong IELTS Academic rất rộng, nhằm mục đích kiểm tra khả năng nghe – hiểu của thí sinh không chỉ ở các tình huống thường ngày mà ở cả những tình huống mang tính học thuật.

 • Thí sinh được tính điểm cho mỗi câu đúng và không bị trừ điểm khi trả lời sai. Tổng số câu đúng tối đa là 40, từ số câu đúng sẽ quy đổi ra điểm số trên thang 1.0-9.0

Reading

Điểm giống

Là kỹ năng thứ 2 được kiểm tra trong cả hai bài thi. Đều được chia thành 3 phần nhỏ.

Điểm khác

reading-toeic-va-ielts-so-sanhSo sánh toeic listening và ielts listening

TOEIC

 • Thời gian cho phần thi này là 75 phút. Không có thời thêm thời gian nghỉ để tô câu trả lời trong Answer sheet.

 • 100 câu hỏi dưới hình thức trắc nghiệm. 3 Part trong bài thi được đánh số từ 5-7 liền kề với Part 1-4 trong bài thi Listening trước đó.

 • Đề thi chủ yếu được lấy từ các ngữ liệu có bối cảnh xã hội, ví dụ như nhà hàng – khách sạn, thông báo trong nội bộ công ty, các tờ rơi quảng cáo, chuyên mục việc làm của các công ty.

 • Mục đích phần thi: Các dạng bài trong TOEIC Reading kiểm tra khả năng sử dụng ngữ pháp, các từ vựng thường gặp trong bối cảnh công việc, và cách thí sinh xử lý các tình huống giả định được đưa ra.

 • Tổng số điểm tối đa cho phần này là 495 điểm. Thí sinh sẽ được đánh giá từ thang điểm 5-495 tùy vào số câu đúng.

IELTS

 • Thời gian cho phần thi này là 60 phút, đã bao gồm thời gian viết đáp án vào answer sheet.

 • 40 câu hỏi được thiết kế dưới 11 dạng câu hỏi khác nhau.

 • Đề thi được lấy từ các bài báo học thuật, chủ đề khoa học – xã hội, sách báo, tạp chí dành cho những người có kiến thức không chuyên về những lĩnh vực đó. Thường có độ dài khoảng 1500-2000 từ trong 1 bài đọc.

 • Mục đích phần thi: Đánh giá mức độ hiểu, thành thạo từ vựng và cấu trúc câu, kĩ năng đọc-xử lý-chuyển hóa thông tin của thí sinh.

 • Thí sinh được tính điểm cho mỗi câu đúng và không bị trừ điểm khi trả lời sai. Tổng số câu đúng tối đa là 40, từ số câu đúng sẽ quy đổi ra điểm số trên thang 1.0-9.0.

Writing

Điểm giống

Thời gian làm bài 60 phút, hình thức tự luận 100%.

Điểm khác

writing-toeic-va-ielts-so-sanhSo sánh TOEIC Writing và IELTS Writing

TOEIC

 • Bao gồm 8 câu hỏi và được chia thành 3 Tasks.

 • Mục đích bài thi: Kiểm tra khả năng viết miêu tả hình ảnh xuất hiện trong các bối cảnh hằng ngày như tại nơi làm việc, tại các điểm công cộng như công viên, đường phố hay tại sân bay; và khả năng viết thư cũng như lập luận về các vấn đề trong bối cảnh công việc và xã hội.

 • Điểm số tối đa của phần thi này 200 điểm. Điểm số tối đa cho mỗi câu hỏi từ 1-5 là 3 điểm; từ 6-7 là 4 điểm; 5 điểm cho câu số 8.

IELTS

 • Bao gồm 2 câu hỏi và được chia thành 2 Tasks.

 • Mục đích phần thi: Thí sinh được kiểm tra khả năng viết bài tóm tắt và so sánh số liệu, miêu tả biểu đồ/bản đồ/quy trình trong Task 1 và khả năng lập luận cũng như nêu ý kiến về những chủ đề xã hội trong Task 2.

 • Thí sinh được đánh giá trên thang điểm từ 1-9. Task 1 chiếm ⅓ số điểm và Task 2 chiếm ⅔ số điểm còn lại. Điểm số được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí Task Achievement (đối với Task 1)/ Task Response (đối với Task 2), Coherence and Cohesion, Lexical Resource, Grammatical Range and Accuracy.

Speaking

Điểm giống

 • Thời gian thi Speaking sẽ không cùng với buổi dự thi Listening và Reading.

 • Tuy nhiên, đối với bài thi TOEIC 4 kĩ năng, Writing và Speaking sẽ thi cùng 1 buổi và buổi đó có thể khác hoặc cùng ngày thi Listening và Reading, tùy thí sinh đăng kí.

 • Đối với bài thi IELTS, thí sinh không được phép chọn ngày thi Speaking, có thể khác hoặc cùng ngày thi 3 kĩ năng còn lại.

Điểm khác

speaking-toeic-va-ielts-so-sanhSo sánh TOEIC Speaking và IELTS Speaking

TOEIC

 • Thời gian cho phần thi này khoảng 20 phút. Được chia thành 6 phần nhỏ với 11 câu hỏi. Thay vì giao tiếp trực tiếp với giám khảo, thí sinh sẽ làm theo hiệu lệnh của máy tính, câu trả lời của thí sinh sẽ được ghi âm để chấm điểm.

 • Mục đích phần thi: Kiểm tra khả năng phát âm, giao tiếp, xử lý tình huống, sắp xếp ý kiến rõ ràng – mạch lạc của thí sinh.

 • Điểm số tối đa cho phần thi này là 200. Từ câu 1 đến câu 9, điểm số tối đa cho mỗi câu là 3 điểm. Từ câu 10 đến câu 11, điểm số tối đa cho mỗi câu là 5 điểm.

IELTS

 • Thời gian cho phần thi này trong khoảng từ 11 đến 14 phút. Được chia thành 3 Parts. Thí sinh sẽ được nhận câu hỏi, giao tiếp và chấm điểm bởi một giám khảo người bản xứ.

 • Mục đích phần thi: Kiểm tra khả năng giao tiếp của thí sinh đối với các tình huống thực tế, khả năng xử lý tình huống, lập luận của thí sinh.

 • Thí sinh được phân loại trên thang điểm từ 1 đến 9 dựa vào 4 tiêu chí: Fluency and Coherence, Lexical Resource, Grammatical range and Accuracy, Pronunciation.

 • So sánh về dạng đề Speaking TOEIC và IELTS.

Thang điểm, cách tính điểm TOEIC và IELTS

TOEIC

toeic-thang-diem-quy-doiThang điểm TOEIC

Khác với bài thi IELTS. Thang điểm của TOEIC 4 kỹ năng được đánh giá trên 3 số điểm riêng lẻ: tổng điểm của phần thi TOEIC Reading and Listening, điểm phần thi TOEIC Speaking và điểm TOEIC Writing.

Ví dụ: Bạn A thi IELTS 2 kĩ năng Reading và Listening. Điểm mỗi kĩ năng của bạn A lần lượt là 175(Reading) và 125 (Listening). Vậy điểm TOEIC của bạn A sẽ là: 175 + 125 = 300

IELTS

Điểm của bài thi IELTS là trung bình cộng điểm của 4 bài thi kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, có trọng số như nhau, không phần nào chiếm nhiềm điểm hơn phần nào. Điểm được tính trên thang điểm từ 1.0 (Không có khả năng tiếng Anh) đến 9.0 (Thành thạo tiếng Anh).

Ví dụ: bạn A có điểm thành phần như sau: Listening 6.5, Reading 7.0, Writing 6.0 và Speaking 6.0. Điểm trung bình (overall score) của bạn A là: ( 6.5 + 7.0 + 6.0 + 6.0)/4 = 25.5/4=6.375= 6.5

ielts-thang-diem-quy-doi Thang điểm đánh giá IELTS

Quy đổi điểm TOEIC sang IELTS

Điểm và trình độ bài kiểm tra tiếng Anh rất khó để so sánh giữa các bài kiểm tra và điểm cấp độ bởi vì mỗi hệ thống có quy chuẩn riêng biệt. Bảng dưới đây cung cấp cho bạn một bảng quy đổi tương đối điểm TOEIC sang IELTS.

Thực tế, không có cách nào để chuyển đổi điểm của bài kiểm tra này sang điểm số khác hoặc điểm của bài kiểm tra sang hệ thống cấp độ, vì vậy nếu bạn cần điểm IELTS 8.5, bạn sẽ phải thi IELTS.

TOEIC

IELTS

0-250

0-1.0

255-400

2.0-2.5

3.0-3.5

405-600

4.0

4.5-5.0

605-780

5.5-6.0

6.5-7.0

785-990

7.5-9.0

Bảng quy đổi điểm TOEIC sang IELTS

Xem thêm: TOP 10 trung tâm luyện thi IELTS chất lượng tại TPHCM.

Lệ phí thi TOEIC và IELTS

Lệ phí thi cho IELTS Academic và IELTS General trên giấy và trên máy tính là 4.750.000 Việt Nam đồng. Thí sinh có thể yêu cầu xuất thêm bảng điểm sau khi đã có kết quả với mức phí 200.000 Việt Nam đồng. Phí đổi ngày thi là 450.000 Việt Nam đồng và phí chấm phúc khảo là 2.310.000 Việt Nam đồng. Thí sinh sẽ được hoàn lại phí chấm phúc khảo nếu kĩ năng thí sinh yêu cầu phúc khảo được tăng điểm.

Tại Việt Nam, thí sinh có thể đăng ký tham gia bài thi này tại British Council (Hội đồng Anh) hoặc IDP (Tổ chức giáo dục của Úc). 

Lệ phí thi TOEIC 4 kỹ năng cho người đi làm là 2.780.000 Việt Nam đồng và 1.980.000 Việt Nam đồng cho đối tượng học sinh-sinh viên. Thí sinh đăng ký thi TOEIC tại IIG Việt Nam, tổ chức giáo dục được ủy quyền bởi ETS. Thí sinh được khuyên không nên phúc khảo bài thi TOEIC vì TOEIC được chấm điểm bằng máy tính và hoàn toàn bằng trắc nghiệm. Nếu có nhu cầu phúc khảo, thí sinh cần đáp ứng được các điều kiện ETS đưa ra cho mỗi lần thi khác nhau.

Nên học IELTS hay TOEIC?

Để quyết định nên học IELTS hay TOEIC, bạn cần thiết lập một hướng đi cụ thể trong tương lai. Bạn sử dụng chứng chỉ vào mục đích gì? Trình độ ngoại ngữ hiện tại đang ở mức nào? Bạn sẽ đầu tư bao nhiêu thời gian để ôn luyện và thành thạo các kỹ năng? Nếu trả lời được các câu hỏi đó có nghĩa là bạn đã xác định bản thân cần học TOEIC hay IELTS rồi.

Đi du học, định cư

Nếu bạn đi du học hoặc định cư ở nước ngoài, đặc biệt là các bạn sinh viên đang phân vân nên học TOEIC hay IELTS cho ước mơ du học? IELTS sẽ là lựa chọn thích hợp hơn cho các bạn ở trường hợp này.

 • IELTS General: nếu bạn có ý định du học bậc trung học, học nghề hay định cư thì loại chứng chỉ này là phù hợp vì không yêu cầu chuyên môn cao, IELTS General sẽ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong đời sống thường ngày.

 • IELTS Academic: chứng chỉ IELTS loại này là điều kiện cần có để theo học bậc Đại học và sau Đại học. Nếu bạn học tập, nghiên cứu chuyên sâu thì chứng chỉ IELTS Academic là điều tất nhiên.

thi-toeic-hay-ielts-de-dinh-cuIELTS sẽ giúp giấc mơ du học và định cư dễ dàng hơn

Nộp đơn vào trường Đại học xin học bổng

Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS để nộp đơn vào các trường đại học xin học bổng? Câu trả lời là cả 2 chứng chỉ đều được. Tùy thuộc vào một số trường Đại học sẽ có yêu cầu khác nhau. Nếu có chứng chỉ TOEIC và IELTS thì được miễn học tiếng Anh ở một số trường. Nếu điểm TOEIC và IELTS càng cao cơ hội nhận học bổng càng lớn.

Làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia

Người đi làm có chứng chỉ IELTS và TOEIC cao sẽ là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. Với các nhà tuyển dụng trong nước có thể chỉ cần TOEIC, nhưng nếu ứng tuyển ở các tập đoàn đa quốc gia thì nên lựa chọn IELTS.

Nên học IELTS hay TOEIC hay luyện Listening

Sau khi đọc xong bài viết này Anh ngữ ZIM chắc chắn các bạn đã đưa ra được quyết định nên học TOEIC hay IELTS cho mục tiêu sắp tới của bản thân rồi phải không nào? Vậy thì đừng chần chừ nữa hãy vẽ cho mình một lộ trình để chinh phục chứng chỉ tiếng Anh của bạn ngay thôi. Anh ngữ ZIM xin chúc các bạn học tốt và đạt được kết quả như mong muốn nhé.

Nếu người học có nhu cầu tìm hiểu thêm về các khóa học IELTS, có thể tham khảo thêm về mức học phí IELTS hoặc liên hệ ngay với ZIM qua Hotline 1900-2833 nhánh số 1 để được tư vấn thông tin chi tiết.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (3 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833