Giải đáp thắc mắc: Sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC?

Chứng chỉ tiếng Anh ngày nay là đầu ra bắt buộc của hầu hết các trường Đại học tại Việt Nam. Đối với riêng ngành kinh tế, bằng tiếng Anh lại càng quan trọng hơn, giúp người học tự tin ứng tuyển tìm việc cũng như giao tiếp với đồng nghiệp, đối tác. IELTS và TOEIC là hai chứng chỉ quen thuộc ở Việt Nam, đều được quốc tế công nhận. Sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC còn tùy vào mục đích, yêu cầu của mỗi trường để lựa chọn chứng chỉ phù hợp và đáp ứng nhu cầu của bản thân.
ZIM Academy
12/01/2023
giai dap thac mac sinh vien kinh te nen hoc ielts hay toeic

Sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC?

Đáp ứng nhu cầu nghiên cứu tài liệu chuyên ngành

Đối với sinh viên học ngành kinh tế, làm luận văn, báo cáo hay đề tài nghiên cứu khoa học là việc khó tránh khỏi. Vì thế, khi có năng lực ngoại ngữ sẽ dễ đọc hiểu và sử dụng tài liệu một cách hiệu quả. Từ đó, giúp sinh viên tận dụng tối đa tài liệu và làm bài tốt hơn.

Nếu chỉ cần đọc hiểu thì chứng chỉ IELTS hay TOEIC đều có thể đáp ứng tốt và giúp sinh viên một phần trong việc học của mình, chứ không hoàn toàn quyết định kết quả.

Đáp ứng điều kiện tốt nghiệp

Để đạt điều kiện tốt nghiệp, sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC là thắc mắc chung của nhiều tân sinh viên khi mới bước vào ngưỡng cửa Đại học.

Thực tế cho thấy chứng chỉ ngoại ngữ là điều kiện tiên quyết để sinh viên tốt nghiệp ở hầu hết các trường Đại học. Ở mỗi trường, mỗi khoa sẽ có band điểm khác nhau. Chẳng hạn đối với các khoa kinh tế ở một số trường, band điểm TOEIC dao động trung bình từ 450 đến 650, còn đối với band điểm IELTS sẽ dao động trung bình từ 4.5 đến 6.5.

Có thể thấy để đạt được những band điểm trên, người học cần có một mục tiêu và lộ trình học tập cụ thể và kiên trì ôn luyện. Vì mức độ năng lực của mỗi loại chứng chỉ ngày càng được nâng cấp và hình thức thi cũng có những thay đổi, nếu không nắm bắt kịp và chủ quan sẽ dẫn đến ra trường trễ hạn.

Để hiểu rõ hơn thông tin về IELTS và TOEIC, đọc thêm bài viết:

Đáp ứng điều kiện tốt nghiệpChứng chỉ IELTS hay TOEIC là điều kiện tiên quyết để sinh viên tốt nghiệp ra trường.

Điều kiện để vươn tới ước mơ du học

Một trong những điều kiện tiên quyết để hiện thực hoá ước mơ du học là IELTS. Vốn từ vựng liên quan đến IELTS nói riêng hay Anh ngữ học thuật nói chung sẽ là bước đệm giúp du học sinh hòa nhập với môi trường quốc tế dễ dàng hơn.

Trong đó, IELTS Academic là dạng được các du học sinh lựa chọn để thi nhiều nhất vì nó đánh giá khả năng sử dụng Tiếng Anh của sinh viên có phù hợp để theo học chương trình giảng dạy tại trường Đại học hoặc Hệ sau Đại học.

Tùy theo yêu cầu của mỗi nước, mỗi trường mà tiêu chuẩn về band điểm IELTS sẽ khác nhau, nhưng ít nhất từ 5.0 trở lên. Chẳng hạn đối với Đại học và sau đại học: IELTS cần từ 6.0 – 6.5, đối với hệ Cao đẳng và dự bị đại học: IELTS từ 5.5 – 6.0.

Ngoài ra, việc có trong tay chứng chỉ IELTS cũng giúp sinh viên giành được lợi thế khi phỏng vấn xin học bổng, visa,...

Định cư nước ngoài thuận lợi

Định cư là ước mơ của một số sinh viên kinh tế với mong muốn được tiếp cận với đời sống tiên tiến và trải nghiệm với nền văn hóa đa quốc gia. Vậy sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC?

Câu trả lời là chứng chỉ IELTS, cụ thể là IELTS General thích hợp cho những ai có mong muốn làm việc hoặc định cư tại nước ngoài bởi chứng chỉ này giúp người học thành thạo các kỹ năng tiếng Anh tổng quát, dễ hòa nhập và mở rộng cơ hội việc làm ở những nước chuyên sử dụng tiếng Anh.

Điểm thi IELTS tối thiểu để định cư tại nước ngoài thường dao động từ 5.5 đến 7.0. Tùy thuộc mỗi quốc gia hay loại visa khác nhau sẽ có mức điểm IELTS khác nhau. Điểm ngoại ngữ càng cao, sinh viên sẽ có lợi thế hơn nhờ vào điểm cộng ngôn ngữ trong hồ sơ định cư.

Định cư nước ngoài thuận lợiĐịnh cư nước ngoài band điểm IELTS thường dao động từ 5.5 đến 7.0.

Xem thêm:

Một vài lưu ý cho sinh viên kinh tế khi lựa chọn giữa IELTS và TOEIC

Một số lưu ý mà sinh viên kinh tế cần biết trước khi lựa chọn nên học IELTS hay TOEIC:

  • Chứng chỉ IELTS và TOEIC đều chỉ có thời hạn 2 năm, nên người học cần xác định rõ mục đích thi phù hợp để sử dụng trong thời hạn 2 năm trước khi phải thi lại. Tuy nhiên trên thực tế, nếu chỉ sử dụng để tìm việc thì đa số công ty trong nước sẽ không yêu cầu quá khắt khe về thời hạn chứng chỉ. Còn đối với tìm việc ở công ty nước ngoài hay du học thì nên lưu ý đến thời hạn sử dụng.

  • Chủ động tìm hiểu yêu cầu loại chứng chỉ, band điểm đáp ứng nhu cầu để lên kế hoạch, lộ trình ôn tập phù hợp. Vì với loại chứng chỉ nào cũng cần thời gian học tập, nghiên cứu thì mới có được kết quả tốt.

  • Lựa chọn các trung tâm dạy IELTS uy tín để “chọn mặt gửi vàng” bởi nó quyết định khá quan trọng trong kết quả đạt được của người học. Hoặc sinh viên có thể tự học tại nhà bằng các tài liệu chất lượng từ Cambridge nếu đã có nền tảng cơ bản.

Tại Anh Ngữ ZIM, người học có thể tham khảo các chương trình luyện thi:

  • Luyện thi TOEIC từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm 2 kỹ năng và 4 kỹ năng.

  • Luyện thi IELTS cam kết đầu ra 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking.

Có thể thấy, sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như yêu cầu đầu ra, sở thích, tính chất công việc, mục đích cá nhân du học hay định cư,... Vì thế sinh viên nên xác định rõ nguyện vọng, mục tiêu ngay từ đầu để có kế hoạch ôn luyện phù hợp và đạt thang điểm cao sẽ thuận lợi cho quá trình xin việc hay du học, định cư.

Xem thêm: Học phí IELTS bao nhiêu tiền 1 khóa? Thông tin học phí IELTS tại ZIM

Người học cần làm quen với các thao tác và làm bài thi IELTS trên máy tính để giúp tự tin hơn trước ngày thi chính thức. Đăng ký tham gia thi thử IELTS trên máy tính tại ZIM có ngay kết quả.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu