Chiến thuật làm bài Reading Multiple Choice trong PTE hiệu quả

Bài viết sẽ giới thiệu một số chiến thuật để giúp tối ưu điểm số trong bài thi Reading Multiple Choice Single Answer của PTE Reading.
Bùi Minh Trâm
01/03/2023
chien thuat lam bai reading multiple choice trong pte hieu qua

Key takeaways

Đầu tiên, tác giả sẽ giới thiệu nội dung dạng bài Reading Multiple Choice Single Answer, số lượng câu và cách thức làm bài.

Sau đó, tác giả sẽ tổng hợp và chia sẻ 11 chiến thuật người học nên áp dụng khi làm dạng bài này để tối ưu hóa điểm số của mình.

Sau đó, tác giả sẽ cung cấp cho người học 7 lưu ý người học cần chú ý khi làm dạng bài này để tránh những lỗi sai thường gặp.

Trong phần thi Reading Multiple Choice Single Answer của PTE Reading (Academic), người học sẽ cần nhiều kỹ năng tiếng Anh để đạt điểm mong đợi. Do đó, điều quan trọng là người học cần chuẩn bị tốt và xem xét các cách người học có thể tối đa hóa điểm số của mình.

Vì vậy, trong bài viết này, tác giả đã tổng hợp một số chiến thuật của phần thi này để giúp người học có thể tối ưu điểm số của mình.

Giới thiệu dạng bài Reading Multiple Choice Single Answer trong PTE

Giới thiệu dạng bài Reading Multiple Choice Single Answer trong PTE

Đối với dạng bài Reading Multiple Choice Single Answer của PTE Reading, người học sẽ thấy hiển thị trên màn hình văn bản kèm theo một câu hỏi. Sau khi đọc, người học sẽ chọn một đáp án chính xác cho mỗi một câu hỏi.

Điều người học cần ghi nhớ là phần đọc của PTE chỉ có giới hạn thời gian tối đa đối với phần nội dung. Vì vậy, người học có thể dành bao nhiêu thời gian tuỳ ý trả lời bất cứ câu hỏi riêng lẻ nào.

Người học có thể dành phần lớn thời gian của mình trả lời một câu hỏi khó hoặc người học sẽ tách thời gian phù hợp cho mỗi câu hỏi khi cần thiết. Tuy nhiên, người học chú ý không dành thời gian nhiều hơn 3 phút đối với mỗi câu hỏi.

Điều tiếp theo người học cần chú ý là các câu hỏi mà có đáp án sai thì người học sẽ có một điểm trừ! Điều đó có nghĩa là nếu người học chọn một lựa chọn không đúng, người học sẽ nhận những điểm trừ vì điều đó. Vì vậy, người học nên hạn chế lựa chọn tùy thích và không đọc kỹ đoạn văn, người học cần lựa chọn một cách khôn ngoan.

Phương pháp làm bài của người học cho mỗi dạng câu hỏi này tương tự với những câu hỏi thông thường ở các bài đọc.

Điều quan trọng nhất người học nên làm và ngay từ đầu khi người học có thể đọc văn bản trên máy tính là đọc câu hỏi rồi sau đó đọc những lựa chọn. Điều này sẽ cho phép người học hiểu được những gì mình phải làm với văn bản.

Ví dụ, câu hỏi muốn người học tìm một thông tin cụ thể trên bài hoặc câu hỏi yêu cầu người học phải hiểu nội dung chính của văn bản hoặc ý nghĩa mà tác giả muốn truyền đạt.

Sau khi biết được dạng câu hỏi, người học có thể có phương án làm bài phù hợp như người học có cần đọc kĩ khi tìm kiếm một thông tin hay là người ta chỉ cần đọc sơ qua văn bản để hiểu nội dung chính.

Nhưng có một điểm khó khăn nhất là trong lựa chọn là người học không quá vội vàng và chọn những lựa chọn cảm thấy chính xác ngay từ khi mới đọc. Người học cũng nên cân nhắc những lựa chọn khác và kiểm tra lại trên văn bản nếu chúng sai.

Những câu hỏi như vậy trong bài đọc không cần bất cứ hiểu biết chuyên ngành khác ngoài khả năng tìm kiếm chính xác thông tin và đối chiếu thông tin ấy với câu hỏi được đưa ra để xác định đáp án chính xác. Khả năng này của người học có thể được cải thiện bởi việc tập đọc liên tục.

Tham khảo thêm: Cách làm bài Multiple Choice dạng thông tin tổng quan trong IELTS Reading

Chiến thuật làm dạng bài Multiple Choice Single Answer trong PTE Reading

 • Người học cần đọc câu hỏi và những lựa chọn ngay trước người học đọc hết văn bản

Người học đừng cố gắng đọc văn bản trước. Thay vào đó, người học nên dành vài giây để hiểu câu hỏi và những lựa chọn được liệt kê vì nó sẽ gợi ý với người học về nội dung hoặc ngữ cảnh của văn bản trước khi đọc.

 • Người học cần đọc lướt văn bản để hiểu chủ đề

Người học cần đọc lướt văn bản nhằm hiểu chủ đề trước khi dành thời gian xem nội dung. Người học cần nhanh chóng đọc lướt vào văn bản để hiểu chủ đề tổng thể trước khi làm bài. Vì điều này cũng sẽ cho người học biết phần nào của văn bản chứa đựng những thông tin nào.

 • Người học cần cố gắng chú ý tìm kiếm những thông tin khi đọc câu hỏi và sự lựa chọn

Người học chỉ cần đọc lướt văn bản để hiểu chủ đề và sau đó chỉ tập trung vào những đoạn văn có chứa thông tin liên quan đến câu hỏi vì người học sẽ không có đủ thời gian để đọc kỹ nội dung từng đoạn văn trong bài đọc.

 • Người học hãy chọn khôn ngoan nếu câu hỏi về một phần của văn bản người học không hiểu nội dung

Nếu người học không thể hiểu ý nghĩa của một chữ hay một câu, thì phần đó nên được hiểu dựa trên nội dung. Thông thường, nếu người học hiểu một vài phần của nội dung văn bản, người học cũng có thể đoán văn bản đó đang nói đến điều gì.

 • Người học không sử dụng hiểu biết cá nhân của người học liên quan tới câu trả lời

Nói một cách khác, không có câu trả lời nào dựa trên kiến thức hay kinh nghiệm của người học. Việc người học đã nghe nói đến kiến thức hay thông tin trước kia là không quan trọng, người học cần đọc và xác định thông tin qua bài viết rồi căn cứ theo đó trả lời.

Người học cũng nên chú ý những nội dung cần thiết hoặc thông tin còn thiếu trong khi đọc lướt văn bản. Người học cần đảm bảo rằng người học lướt qua nó một cách nhanh chóng và chỉ để ý vào những thông tin có liên quan.

 • Người học cần đọc văn bản dựa trên câu hỏi nhằm tìm thông tin cụ thể

Người học cần đọc quét văn bản nhằm tìm thông tin có liên quan với câu hỏi được hỏi. Từ đó, người học sẽ biết phần nào của văn bản phải đọc là những thông tin nào. Người học sẽ sử dụng điều này nhằm xác nhận đoạn văn chức các sự lựa chọn và tìm câu trả lời về bất cứ điều gì liên quan đến câu hỏi.

 • Người học cần xem xét tất cả những sự lựa chọn lần lượt trước khi hoàn thành câu trả lời

Ngay cả khi người học tin vào lựa chọn đầu tiên là chính xác, người học nên kiểm tra lại những lựa chọn tiếp theo. Người học đừng vội vàng chuyển qua câu hỏi khác trước khi xác định đúng dẫn chứng.

 • Người học cần không dành quá nhiều thời gian trả lời bất cứ câu hỏi nào

Mặc dù người học không được vội vã và phạm các sai lầm nghiêm trọng, tuy nhiên người học cũng không thể dành quá nhiều thời gian trả lời cùng một câu hỏi. Người học cần có một kế hoạch quản lí thời gian và tuân theo điều đó suốt bài kiểm tra.

 • Người học cần kiểm tra kỹ lưỡng từng lựa chọn

Người học cần đọc kĩ từng lựa chọn và không dành hơn 3 phút nhằm tìm câu trả lời chính xác. Người học cần cố gắng tìm bất cứ sự trùng lặp nào của các lựa chọn và thông tin người học tìm được trên văn bản.

 • Người học cần áp dụng chiến thuật loại bỏ

Người học sẽ dễ dàng hơn khi chọn câu trả lời chính xác nhất bởi việc loại bỏ những lựa chọn không liên quan như thông tin sai lệch hay thông tin không được sử dụng trong bài.

 • Người học cần thận trọng với các điểm trừ

Nếu người học chọn một đáp án sai, người học sẽ bị một điểm trừ vì điều đó. Tuy nhiên, tổng số điểm cho các câu hỏi của dạng bài này không thể dưới 0. Nên nếu người học chọn quá nhiều đáp án sai sẽ dẫn đến việc người học không có điểm cho phần thi này.

Vì vậy, nếu người học thực sự chỉ chắc chắc với một đáp án, thì chỉ cần chọn một đáp án đó. Còn nếu người học chỉ tin tưởng ở một phương án, nhưng hoài nghi các đáp án khác nhau, thì hãy chọn cái nào mình chắc chắn. Cuối cùng, nếu người học không rõ ràng và không chắc chắn với bất cứ đáp án nào, thì tìm phương án chính xác nhất mà bản thân tin tưởng.

 • Người học cần luyện tập việc đọc hàng ngày

Người học cần để việc đọc trở thành một phần trong quá trình luyện tập mỗi ngày của người học và không dừng ngay trong những ngày đầu tiên trước khi tham gia kỳ thi PTE. Ngay cả nếu người học chỉ có 20 phút mỗi ngày cho việc đọc một bài báo ngắn thì tốc độ đọc của người học cũng sẽ nâng dần theo thời gian.

Những lưu ý khi làm dạng bài Reading Multiple Choice Single Answer

 • Để cải thiện khả năng đọc của người học, người học cần phải nâng cao tốc độ đọc và hiểu bài văn của người học cùng một thời điểm. Nhờ vậy người học cũng sẽ có thể cải thiện khả năng diễn đạt, ngôn ngữ và các cấu trúc ngữ pháp của mình.

 • Để hoàn thành được phần này trong bài kiểm tra, người học cần rèn luyện các kỹ năng đọc hiểu cơ bản, sử dụng những phương pháp đọc phù hợp với các dạng bài khác nhau, và luyện tập đúng với thời gian cho phép.

 • Người học cũng cần đặt ra mục tiêu và thực hiện nhiệm vụ đọc tốc độ mỗi ngày để góp phần cải thiện tốc độ đọc của người học bằng cách:

+ Đặt ra mức đọc tối thiểu 220 từ mỗi phút

+ Đọc những bài văn nhỏ hơn 300 từ

+ Đọc liên tục suốt thời gian học

 • Khi người học cảm thấy đã nâng cao khả năng đọc và tốc độ của mình, người học nên chú trọng đến những cụm từ (collocation) thay vì từng từ đơn lẻ thì sẽ hiểu được nội dung bài đọc nhanh hơn.

 • Một số người học bị lỗi đọc quá nhanh cũng như so sánh và tổng hợp các từ của văn bản với những từ trong câu trả lời. Điều đó là phương pháp chưa chính xác vì những từ của văn bản thường không bao giờ sử dụng làm câu trả lời đúng, do vậy, việc cần thiết là cần học các từ đồng nghĩa để nhận diện được câu trả lời đúng.

 • Người học cần đọc từng lựa chọn một cách rõ ràng và liên kết nội dung của lựa chọn với văn bản ở trên. Sau đó người học đặt các lựa chọn vào văn bản xem đúng ngữ cảnh và có ý nghĩa chưa.

 • Người học cũng nên chắc chắn không lựa chọn tất cả mọi lựa chọn bởi vì người học sẽ bị trừ một điểm với các lựa chọn sai. Tuy nhiên, theo quy định thì người học cũng không thể có điểm số dưới 0.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến người học tổng quan về bài thi Reading Multiple Choice Single Answer trong PTE Reading (Academic) và những chiến thuật để cải thiện điểm số người học cho dạng bài này. Tác giả cũng tổng hợp những lưu ý người học cần chú ý khi làm dạng bài này.

Qua bài viết này, tác giả mong muốn người học có thể áp dụng những tips về phần thi này trong bài viết khi luyện tập và khi tham gia kỳ thi PTE để đạt điểm số mình mong muốn.


Tài liệu tham khảo

Bạn cần chứng chỉ PTE để xin visa du học, tạm trú, hay định cư và lao động tại nước ngoài? Bạn muốn học cấp tốc hoặc online phù hợp với lịch trình bận rộn của mình, chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi PTE ngay hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833