Review và hướng dẫn sử dụng sách New Insights into IELTS

Nhiều học viên vẫn gặp khó khăn trong quá trình ôn tập bởi chưa tìm được một đầu sách khái quát và hệ thống hoá kiến thức cho cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết theo hướng trực quan và cô đọng. Vì vậy tác giả mong muốn giới thiệu đến người học quyển sách New Insights into IELTS, một đầu sách cung cấp thông tin đầy đủ và dễ hiểu về từng kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong bài thi IELTS dành cho người học trình độ band 5.5 trở lên.
Nguyễn Đức Quyền
08/12/2023
review va huong dan su dung sach new insights into ielts

Bài viết này sẽ mang đến thông tin sơ bộ, bố cục, nội dung, điểm mạnh và điểm yếu của quyển sách New Insights into IELTS, đồng thời hướng dẫn người học sử dụng sách một cách hiệu quả. Với cuốn sách này, học viên sẽ có thêm sự lựa chọn trong quá trình luyện thi IELTS, từ đó trau dồi các kiến thức, kỹ thuật làm bài, cần thiết nhằm đạt được điểm số mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Key takeaways

 • Sách New Insights Into IELTS phù hợp với học viên có trình độ từ band 5.5 trở lên.

 • Sách cung cấp kiến thức và kỹ thuật làm bài cho cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong IELTS

 • Sách hướng đến xây dựng kiến thức một cách hệ thống và trực quan thông qua các bài tập ứng dụng 

 • Đặc biệt, sách lồng ghép lý thuyết xen kẽ các bài tập, chú trọng tính thực tế thay vì chỉ cung cấp kiến thức một cách khô khan.

Thông tin sơ bộ về sách New Insights into IELTS

Đầu sách Insights into IELTS được phát hành bởi nhà xuất bản Cambridge University Press, một đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tài liệu tham khảo dành cho kỳ thi IELTS.

Sách được biên soạn bởi tác giả người Úc Clare McDowell, một cái tên uy tín trong mảng viết sách ôn luyện IELTS. Tốt nghiệp Đại học South Wales vào năm 1979, bà hiện tại là Tiến nghĩ ngành Ngôn ngữ học Ứng dụng tại Đại học Sydney. Bà hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực khảo thí ngôn ngữ, thiết kế đề thi và biên soạn sách học ngoại ngữ. (“Clare MCDowell).

Bà là đồng tác giả của hàng loạt đầu sách giảng dạy và ôn luyện IELTS. Những tựa sách này đều được đánh giá cao và bán rất chạy trên toàn thế giới, do hai nhà xuất bản Cambridge University Press và Longman phát hành. Một số quyển sách nổi tiếng của bà gồm có: IELTS Practice Test 1, Step Up to IELTS, Practice Tests Plus, Action Plan for IELTS, New Insights into IELTS, Step Forward.

Sách New Insights into IELTS có hai bản là Student’s book Workbook, trong đó Student’s book là sách chính, còn Workbook là sách bài tập bổ sung. Sách đưa ra những kiến thức chi tiết kèm theo bài tập ứng dụng cho từng dạng bài, trang bị cho người học đầy đủ các kỹ thuật để xử lý bài thi IELTS tốt nhất có thể. Do đó, sách phù hợp cho cả quá trình tự học lẫn học tập trên lớp.

Nội dung sách New Insights into IELTS

Đối tượng của sách New Insights into IELTS

Sách phù hợp với người học trình độ band 5.5 trở lên, đã nắm rõ cấu trúc bài thi IELTS và có thể hoàn thành trọn vẹn một đề thi nhưng vẫn mắc một số lỗi sai cũng như còn những điểm chưa rõ ở từng kỹ năng. Đồng thời, do sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên đòi hỏi người học cần có vốn từ căn bản nhất định.

Bố cục của sách New Insights into IELTS

Sách New Insights into IELTS được chia làm 4 phần (modules) dựa trên 4 kỹ năng: 

 • Listening (gồm 8 bài)

 • Reading (gồm 7 bài)

 • Writing (gồm 10 bài)

 • Speaking (gồm 6 bài)

Phần

Nội dung

Listening

Bài 1

Orientating yourself to the text

Bài 2

Listening for specific information

Bài 3

Identifying detail

Bài 4

Following a description: diagrams, maps, and plans

Bài 5

Identifying main ideas

Bài 6

Seeing beyond the surface meaning

Bài 7

Following signpost words

Bài 8

Following a talk

Summary of IELTS Listening Strategies

Reading

Reading: The Academic Module

Bài 1

Orientating yourself to the text

Bài 2

Scanning for specific detail and skimming for general understanding

Bài 3

Identifying main and supporting ideas

Bài 4

Improving global reading skills

Bài 5

Summarising

Bài 6

Understanding Argument

Bài 7

Identifying the writer’s views and claims

Reading: The General Training Module

Bài 8

General Training Section 1

Bài 9

General Training Section 2

Bài 10

General Training Section 3

Summary of IELTS Reading Strategies

Writing

Writing Task 1: The Academic Module

Bài 1

Interpreting charts, tables, graphs, and diagrams

Bài 2

Describing trends

Bài 3

Summarising information

Bài 4

Comparing and grouping information

Writing Task 1: The General Training Module

Bài 5

Planning your letter

Bài 6

Communicating your message

Writing Task 2

Bài 7

Approaching the task

Bài 8

Planning your essay

Bài 9

Turning your ideas into written arguments

Bài 10

Linking your ideas

Summary of IELTS Writing Strategies

Speaking

Bài 1

Responding to personal questions

Bài 2

Becoming more fluent

Bài 3

Preparing your talk

Bài 4

Giving your talk

Bài 5

Understanding abstract and analytical questions

Bài 6

Giving a reasoned response

Summary of IELTS Speaking Strategies

Ở đầu mỗi phần, tác giả sẽ giải thích sơ lược về phần thi của kỹ năng đó trong IELTS (dạng bài, thời gian,…). Trong từng phần, người học sẽ được tìm hiểu về các kỹ thuật và chiến lược làm bài cho những dạng bài cụ thể, kèm theo bài tập ứng dụng.

Riêng với kĩ năng IELTS Writing và Reading, sẽ có hai phần riêng biệt tương ứng với hai dạng của kỳ thi IELTS là IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Tổng quát).

Đặc biệt, ở cuối mỗi phần sẽ có một mục tóm tắt chiến lược làm bài cho từng kỹ năng, giúp người học củng cố kiến thức đã học hiệu quả nhất. Ví dụ, đối với kỹ năng Speaking, sách cung cấp kiến thức về kỹ thuật mở rộng câu trả lời, sau đó đưa ra các bài tập thực hành gồm câu hỏi Speaking Part 1.

Ngoài ra, ở cuối sách tác giả còn cung cấp một số phần như:

 • Recording scripts

 • Answer key

 • The IELTS Test Format

 • Sample answer sheets

 • Acknowledgement

Tiếp theo, bài viết sẽ đi vào giải thích chi tiết từng phần của quyển sách New Insights into IELTS.

Xem thêm các sách khác:

Nội dung chi tiết của sách New Insights into IELTS

Phần 1: Listening (kỹ năng Nghe)

 • Phần 1 gồm 8 bài.

image-alt

 • Trong phần này, tác giả cung cấp các chiến lược làm bài Listening như dự đoán ngữ cảnh, từ loại, nghe dấu nhấn và ngữ điệu,... Đồng thời, kèm theo đó sẽ là các bài tập được phân loại theo dạng đề như form-filling (hoàn thành mẫu đơn), note-completion (hoàn thành ghi chú), multiple choice (trắc nghiệm),...

 • Ở lề trái của mỗi bài luyện tập, sách cung cấp các mẹo cụ thể dành cho mỗi dạng bài, giúp người đọc đạt được điểm số cao hơn. Các mẹo này được trình bày trong một khung màu xanh, cho phép người học dễ dàng chú ý và tra cứu trong quá trình luyện tập.

  image-alt

Phần 2: Reading (kỹ năng Đọc)

 • Phần 2 có 7 bài.

image-altimage-alt

 • Ở phần này, tác giả đưa ra kỹ thuật và chiến lược làm bài đọc hiểu trong IELTS như đoán nội dung dựa trên tiêu đề chính và tiêu đề phụ, đọc hiểu ý chính, đọc lướt (skimming), đọc quét (scanning),...

 • Song song đó, người đọc có thể làm các bài luyện tập được phân loại theo dạng câu hỏi (True/False/Not Given, trắc nghiệm, chọn tiêu đề cho các đoạn, hoàn tất nội dung tóm tắt, hoàn tất câu,...)

image-alt

 • Ở phần tips (mẹo) bên lề trái mỗi bài, sách giải thích một số trường hợp đặc biệt hoặc những chủ đề phổ biến trong bài thi IELTS Reading.

Phần 3: Writing (kỹ năng Viết)

 • Phần 3 gồm 10 bài.

image-altimage-alt

 • Phần này tập trung vào các kĩ thuật và chiến thuật làm bài thi IELTS Writing. Trong đó, trọng tâm của 6 bài đầu Writing Task 1 còn 4 bài sau là Writing Task 2.

 • Đối với Writing Task 1, tác giả hướng dẫn cách tiếp cận và xử lý các dạng biểu đồ khác nhau , đồng thời đưa ra các cụm từ để miêu tả và phân tích loại thông tin trên biểu đồ,...

 • 4 bài về Writing Task 2 cung cấp cho người đọc các kỹ thuật phân tích đề, lên ý tưởng và tổ chức ý tưởng kèm theo những từ vựng cần thiết để thực hiện các thao tác lập luận khác nhau.

 • Mục tips ở lề trái trang sách chia sẻ một số cách dùng từ và các ngoại lệ của biểu đồ.

Phần 4: Speaking (kỹ năng Nói)

 • Phần 4 có 6 bài.

image-alt

 • Ở phần này, học viên sẽ được tìm hiểu về các kỹ thuật chuẩn bị và tổ chức ý tưởng cho bài nói, đồng thời trình bày câu trả lời một cách hợp lý. Ngoài ra, tác giả cũng dành riêng bài thứ 5 để phân biệt giữa câu hỏi trừu tượng (abstract questions) và câu hỏi có tính phân tích (analytical questions).

 • Đặc biệt, phần 4 này nhấn mạnh việc thực hành nói, vì vậy sẽ có rất nhiều bài tập để người học áp dụng các kỹ thuật vừa học để trả lời một câu hỏi hoàn chỉnh, từ đó tự đánh giá điểm tốt và chưa tốt trong kỹ năng nói của mình.

Ưu - nhược điểm của sách New Insights into IELTS

Ưu điểm

 • Sách New Insights into IELTS được trình bày rõ ràng, hợp lý theo 4 kỹ năng trong IELTS, giúp người học nắm bắt thông một cách dễ dàng, nhanh chóng. Với mỗi kỹ năng, nội dung bài học sẽ đi từng bước, từ dễ đến khó, từ căn bản đến nâng cao. Nhờ vậy, người học sẽ tiếp thu kiến thức hiệu quả mà không bị choáng ngợp hay quá tải.

 • Có nhiều hình minh hoạ, màu sắc sinh động, phong phú.

 • Với cấu trúc dựa trên 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết tách bạch với nhau, sách giúp người học lựa chọn ôn chuyên sâu từng kỹ năng theo nhu cầu và mục đích của mình. Đồng thời, từng chương trong các phần đều nêu rõ kỹ thuật và chiến lược trọng tâm, cho phép người học tự do lựa chọn.

 • Bên cạnh đó, ưu điểm nổi bật của sách là có các mẹo (tips) kèm theo mỗi bài tập. Đây là sự hỗ trợ rất lớn, nhất là đối với người tự học. Đồng thời, cách cung cấp kiến thức này cũng kích thích sự tò mò của người học, giúp bài học không quá khô khan, nhàm chán.

 • Qua mỗi bài học, ngoài các kỹ thuật và chiến lược làm bài, người học còn có thể mở rộng vốn từ vựng, collocation và phrasal verb của mình nhờ những bài tập ứng dụng đa dạng trong sách.

 • Ở cuối mỗi phần của một kỹ năng có mục tóm tắt các kỹ thuật và chiến lược làm bài quan trọng giúp người học ôn tập dễ dàng hơn.

 • Sách chú trọng tính thực tiễn, tạo cơ hội cho người học vận dụng kiến thức, từ đó nâng cao kỹ năng nhanh chóng.

 • Tuy xuất bản đã lâu nhưng nội dung sách New Insights into IELTS vẫn rất sát với đề thi thật, giúp người đọc làm quen với đề và luyện tập quản lý thời gian làm bài hợp lý.

Nhược điểm

 • Sách không có bản dịch Việt ngữ, trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh nên có thể gây khó khăn cho người mới tiếp xúc lần đầu, đồng thời đòi hỏi nỗ lực cao khi sử dụng.

 • Vì sách thiên về tính ứng dụng nên ở một số bài còn ít nội dung lý thuyết, có thể gây khó khăn cho người học cần được giải thích cặn kẽ, đặc biệt là người tự học

 • Do sách tập trung nhiều vào bài tập nên đòi hỏi học viên phải có sự kiên trì, nỗ lực cao để hoàn thành các bài học

 • Số lượng bài tập lớn có thể khiến người tự học cảm thấy khó khăn và không nắm rõ lý do mình mắc các lỗi sai, từ đó giảm hiệu quả của quá trình ôn luyện.

 • Tuy sách phù hợp với trình độ 5.5 nhưng các bài học được chia nhỏ vài những bài tập ngắn khiến cho mạch sách tương đối chậm, vì vậy yêu cầu người học cần có sự kiên nhẫn. Điều này có thể tạo cảm giác nhàm chán cho những học viên có tốc độ học nhanh.

 • Sách không có nhiều để luyện thi. Bởi nhấn mạnh việc hướng dẫn kỹ thuật và chiến lược làm bài nên các bài tập trong sách được chia nhỏ, không thực sự phù hợp với những học viên muốn luyện tập làm một đề thi hoàn chỉnh hoặc luyện đề chuyên sâu theo từng dạng bài riêng biệt.

 • Có một số hoạt động thực hiện theo nhóm, vì vậy dễ gây khó khăn cho người tự học cá nhân.

 • Do kiến thức được cung cấp trải dài qua các bài học, sách yêu cầu người học phải tự hệ thống các kỹ thuật và chiến lược làm bài cũng như các từ vựng cần thiết để dùng trong việc ôn tập.

Hướng dẫn sử dụng sách New Insights into IELTS

Như đã đề cập, sách New Insights into IELTS không phải là tài liệu dành cho người mới bắt đầu, bởi nó đòi hỏi một vốn từ cơ bản nhất định để đọc hiểu nội dung được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh và thực hiện các hoạt động trong sách. Vì vậy, học viên cần đạt trình độ IELTS 5.5. trở lên để sử dụng tài liệu này một cách hiệu quả trong việc trau dồi kỹ thuật và chiến lược làm bài thi IELTS.

Cần lưu ý rằng đây chỉ là một tài liệu bổ trợ kỹ thuật và chiến lược làm bài thi IELTS chứ hoàn toàn không bao quát trọn vẹn mọi kiến thức cho việc học IELTS. Do đó người học không nên chỉ dựa vào quyển sách này mà phải trau dồi thêm thông qua nhiều tài liệu về từ vựng uy tín khác.

Ngoài ra, tốt nhất học viên vẫn nên nhờ đến sự hỗ trợ, tư vấn từ những giáo viên và trung tâm đáng tin cậy, nhất là trong việc sửa lỗi sai cũng như giải thích những điểm tốt và chưa tốt ở phần bài làm của mình. Bởi lẽ, đáp án trong sách tuy đầy đủ nhưng vai trò của thầy cô vẫn rất quan trọng trong việc chỉ ra và giải thích các mặt cần cải thiện, gợi ý hướng sửa lỗi thích hợp.

Phần mẹo trong sách chỉ để tham khảo và chưa phải là tất cả những lưu ý đối với bài thi IELTS. Do đó, người học không nên học thuộc lòng các mẹo này hoặc quá tập trung vào mẹo mà bỏ qua chiến lược cũng như kỹ thuật làm bài, vì phương pháp học như thế giới hạn khả năng tư duy chủ động của học viên, khiến học viên dễ bị bối rối trước những dạng đề mới mà chưa được đề cập trong các mẹo mình đã học.

Đối với kỹ năng Writing và Speaking, học viên cần tránh học thuộc lòng những câu trả lời mẫu trong sách. Điều đó sẽ khiến học viên không rèn luyện được kỹ năng tư duy và tổ chức ý tưởng, gây hại về lâu về dài. Đồng thời, nội dung đề thi IELTS luôn liên tục cập nhật và đổi mới nên việc học thuộc lòng câu trả lời không phải là một cách làm hiệu quả.

Thay vào đó, cách học tối ưu nhất đối với quyển sách này là kiên nhẫn tích luỹ và hệ thống hoá kỹ thuật và chiến lược làm bài, từ vựng và các cụm từ dùng cho những dạng bài khác nhau để học và sử dụng theo thời gian. Khi làm bài luyện tập, cần chú ý gạch chân và tra cứu thêm các từ lạ bởi người học có thể bắt gặp chúng trong các bài thi thật sau này. 

Đặc biệt, người học nên ghi chú kỹ càng các lỗi sai, những điểm còn chưa đạt để khắc phục và nâng cao kỹ năng của mình. Đối với bài tập nói, học viên có thể ghi âm và tự nghe lại câu trả lời của mình để rút ra kinh nghiệm cần thiết. Nếu có thể, học viên cần nhờ giáo viên sửa bài để chỉ ra lỗi sai mà bản thân học viên không nhận biết được.

Sách được chia thành 4 phần dựa trên 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tuy nhiên, học viên không nhất thiết phải học theo đúng trình tự hoặc cả 4 kĩ năng cùng lúc. Thay vào đó, có thể lựa chọn kỹ năng mình cần tập trung nhất hoặc ôn luyện theo các cặp kỹ năng, tuỳ theo trình độ và mục đích của mình.

Học viên nên đọc phần tóm tắt ở cuối mỗi phần bởi nó giúp củng cố kiến thức đã học và nâng cao khả năng ghi nhớ để áp dụng cho bài thi thật sau này.

Sau khi làm xong bài tập mỗi bài, học viên nên ôn lại lý thuyết và xem qua các lỗi sai đã mắc trước khi bước sang bài mới. Với cách học theo lối “cuốn chiếu” như thế, học viên sẽ vừa hệ thống hoá được kiến thức, vừa tránh tình trạng học bài mới quên bài cũ, từ đó giúp quá trình ôn luyện trở nên hiệu quả hơn.

Tổng kết

Bài viết đã giới thiệu với người học quyển sách New Insights into IELTS, một tài liệu cung cấp kỹ thuật và chiến lược làm bài 4 kỹ năng IELTS dành cho người học trình độ band 5.5 trở lên muốn trau dồi khả năng xử lý bài thi IELTS hiệu quả. Qua bài viết, người học có thể nắm được thông tin sơ bộ, bố cục, nội dung chi tiết từng phần, ưu-nhược điểm cũng như cách sử dụng sách hiệu quả nhất.

Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích cho học viên trong quá trình ôn luyện IELTS nói riêng và học tiếng Anh nói chung.


Tư liệu tham khảo

Clare McDowell”. ICALTEFL, Clare McDowell • ICAL TEFL.

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833