0

Review và hướng dẫn cách dùng sách Intensive IELTS Writing

Bài viết này sẽ chia sẻ với người đọc tựa sách Intensive IELTS Writing giúp xây kiến thức và kỹ năng viết cho thí sinh thuộc trình IELTS 5.0+.   
Published on
review-va-huong-dan-cach-dung-sach-intensive-ielts-writing

Intensive IELTS Writing là một trong những tài liệu giúp người học bổ sung kiến thức về kì thi IELTS và kỹ năng viết từ cơ bản lên trung cấp. Sách tập trung khai thác góc độ lý thuyết và kiến thức, phù hợp với các thí sinh còn cảm thấy chưa tự tin về độ hiểu biết của mình về kỹ năng Writing trong kỳ thi IELTS.

Key Takeaways

 • Intensive IELTS Writing thiết kế theo trình tự khoa học, cung cấp cơ bản đầy đủ về tiêu chí chấm điểm, kiến thức và kỹ năng làm bài Writing.

 • Sách có nhiều bài mẫu hay cho task 1, task 2 để người học có thể tham khảo và nghiên cứu.

 • Sách dành cho đối tượng từ 5.0 trở lên.

Giới thiệu tổng quan về Intensive IELTS Writing

Intensive IELTS Writing (2013) là một đầu sách về kỹ năng Writing, thuộc series Intensive IELTS gồm 4 cuốn cho đủ 4 kỹ năng trong kỳ thi IELTS: Listening, Speaking, Writing, và Reading. Bộ sách được biên soạn bởi New Oriental Education & Technology Group và xuất bản bởi công ty Nhân Trí Việt tại Việt Nam.

Bố cục sách được thiết kế một cách logic: tác giả sắp xếp nội dung kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Đầu tiên, người học sẽ được trang bị kỹ càng những thông tin cơ bản về kỳ thi, tiêu chí chấm điểm lẫn cách hành văn và các kiến thức bổ ích khác, cho tới unit 5 sách mới đưa ra bài tập để thực hành.

Điểm đặc biệt ở Intensive IELTS Writing là sách không quá nặng về mặt bài tập. Ngược lại, sách được biên soạn khá tỉ mỉ về để người đọc hiểu rõ bài thi Writing. Sách tập trung vào quá trình chuẩn bị, cách hành văn một cách học thuật lẫn các lỗi sai thường gặp.

Giới thiệu tổng quan về Intensive IELTS Writing

Đối tượng sử dụng

Sách dành cho những ai đã nắm vững tiếng Anh cơ bản (Band 5.0+). Lý do là vì lượng lớn kiến thức được trình bày bằng tiếng Anh, dưới dạng liệt kê, đòi hỏi kỹ năng đọc hiểu ở mức tương đối ổn trở lên. Thí sinh ở band thấp hơn có thể sẽ không khai thác được tốt nhất hiệu quả của sách và dễ nản khi đọc.

Ngoài ra, đây cũng là tài liệu tham khảo hữu ích về cho những thí sinh IELTS band cao hơn nhưng chưa có kiến thức về kỳ thi IELTS nói chung và kỹ năng IELTS Writing nói riêng

Nội dung sách

Điểm chung của các bộ sách thuộc series này là thông tin tổng quan về kỳ thi và các tiêu chí được cung cấp khá chi tiết và đầy đủ từ những trang đầu tiên. 

Intensive IELTS Writing được chia thành 5 unit và 2 phụ lục:

Unit 1: IELTS Writing Overview & Marking Criteria (Tổng quan về IELTS Writing và tiêu chí chấm điểm)

 • Giới thiệu Task 1 và Task 2 của bài thi IELTS Writing, các dạng đề, các quy định về số lượng chữ tối thiểu và thời gian làm bài.

 • Giới thiệu chi tiết các tiêu chí chấm điểm.

Unit 2: Preparation & Writing Process (Quá trình chuẩn bị và viết bài)

 • Lời khuyên cho quá trình chuẩn bị và ôn luyện.

 • Phân tích kỹ 3 bước để viết 1 bài IELTS Writing.

Unit 3: IELTS Writing Style & Some Common Writing Mistakes (Phong cách viết trong Writing IELTS và các lỗi thường gặp)

 • Phân tích tiêu chuẩn lối hành văn trong IELTS Writing.

 • Đề cập 9 lỗi mà thí sinh hay gặp nhất khi làm bài thi IELTS Writing.

Unit 4: Connective Devices & Example Sentence (Các từ nối và mẫu câu ví dụ)

 • Giới thiệu về các loại từ nối và chức năng của chúng, kèm theo ví dụ cho từng trường hợp cụ thể.

 • Bài tập củng cố kiến thức về từ nối.

Unit 5: IELTS Academic Writing (Bài viết học thuật trong IELTS)

Report Writing (Dạng viết báo cáo (cho biểu đồ))

 • Cung cấp từ vựng tương ứng với mỗi dạng đề của task 1 (dạng biểu đồ và hình ảnh)

 • Giới thiệu cách sử dụng từ nối, báo cáo về số liệu,... và những bài mẫu cụ thể

Essay Writing

 • Phân loại từng loại đề của Writing task 2, gồm một số loại đề thường gặp như:

  • Opinion (Bày tỏ ý kiến)

  • Discussion (Thảo luận)

  • Advantage - disadvantage (Ưu điểm - nhược điểm)

 • Chỉ ra đặc điểm của mỗi dạng, lưu ý khi viết bài, kèm theo  các bài viết tốt để tham khảo

Phụ lục 1: Sample Candidate Writing Scripts and Examiner Comments (Bài viết mẫu của thí sinh và nhận xét của người chấm)

Phụ lục 2: Writing Answer Sheet (Giấy bài viết)

Hướng dẫn cách sử dụng hiệu quả sách Intensive IELTS Writing

Nhìn chung, sách cung cấp khá đầy đủ chiến lược làm bài và được hệ thống hợp lý. Do đó, để tối ưu công dụng của sách, người học ở trình độ phù hợp với sách nên học một cách tuần tự theo sách, bắt đầu từ việc hiểu về các tiêu chí chấm điểm.

Khi học, người học không nên chỉ bám vào riêng cuốn sách này. Do sách nặng về lý thuyết và ít thực hành, người học nên bù trừ bằng cách tự giác tìm và viết các đề mẫu IELTS Writing. 

Ngoài ra, nếu có cơ hội, người học cũng nên tìm đến những người có trình độ tiếng Anh cao hơn để giúp đỡ mình như thầy cô, bạn bè, các hội nhóm chữa đề Writing trên Facebook để góp ý cho bài viết của mình. Đây là cách vô cùng hữu hiệu giúp cải thiện và nâng cao kỹ năng viết theo thời gian.

Hướng dẫn cách sử dụng hiệu quả sách Intensive IELTS Writing

Tham khảo thêm:

Ưu và nhược điểm sách Intensive IELTS Writing

Ưu điểm

 • Nội dung lý thuyết chi tiết, dễ hiểu, logic, đi từ dễ (cho những người chưa biết gì về IELTS) đến khó (viết được một bài hoàn chỉnh). 

 • Nhiều bài Writing mẫu chất lượng. Sách có rất nhiều bài mẫu được chọn lọc từ band trung bình đến khá kèm theo nhận xét của người chấm. Người học sẽ học hỏi được những điểm mạnh của bài viết điểm cao và tránh các lỗi ở bài viết chưa tốt.

Nhược điểm

 • Sách khá nặng về lý thuyết và trình bày theo dạng liệt kê. Lượng bài tập ít và không đa dạng. Mặc dù tác giả cung cấp khá nhiều đề mẫu nhưng toàn bộ đều có answer sample kèm theo, dễ khiến người học phụ thuộc, thiếu tính tự giác.

 • Dù khá đầy đủ về tổng quan kỳ thi, bản thân cuốn sách không bao quát được chi tiết tất cả các tiêu chí ăn điểm cao của bài thi IELTS Writing như về sự logic của ý tưởng. 

 • Sách được xuất bản năm 2013, còn sử dụng một số thuật ngữ cũ ít còn phổ biến như Pictorial information hay Enumerative Essay. Người học có thể thấy lạ tai và khó hiểu khi nghe tên như vậy.

 • Sách được viết bằng tiếng Anh. Người học ở trình độ thấp hơn có thể dễ nản chí khi đọc. 

Review Ưu, Nhược điểm sách Intensive IELTS Writing

Nơi mua sách Intensive IELTS Writing uy tín

Để tránh tình trạng mua phải sách giả, sách kém chất lượng, người học có thể chọn mua sách ở nguồn uy tín trên Shopee, Fahasa, Tiki.

Tổng kết

Intensive IELTS Writing là đầu sách giúp người học trang bị kiến thức cơ bản về IELTS Writing, phù hợp với đối tượng thuộc band trung bình. Tuy nhiên, tác giả đánh giá rằng với lượng lý thuyết nhiều, người học ở trình độ trung bình có thể thấy sách nhàm chán nếu không biết kết hợp thực hành từ các nguồn tham khảo khác. Do đó người học nên kết hợp tham khảo những nguồn tài liệu uy tín các và kiên trì trau dồi, luyện tập để nâng cao kỹ năng Viết - một kỹ năng vốn đòi hiểu nhiều nỗ lực.

0 Bình luận
(0)
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...