IELTS Advantage Writing Skills: Review và hướng dẫn sử dụng sách

Cuốn sách IELTS Advantage: Writing Skills là một trong số những tài liệu luyện thi IELTS Writing phổ biến và uy tín, đã được nhiều thí sinh sử dụng để nâng cao band điểm IELTS Writing. Vì vậy, bài viết này sẽ giới thiệu với người đọc tổng quan về cuốn sách, phân tích những phần nội dung trọng tâm để đưa ra hướng dẫn sử dụng cuốn sách tối ưu nhất cho người học.
Bùi Hoàng Phương Uyên
28/01/2024
ielts advantage writing skills review va huong dan su dung sach

Tổng quan về IELTS Advantage Writing Skills

 • Tên sách: IELTS Advantage

  Writing Skills

 • Loại bìa: Bìa mềm

 • Ngày xuất bản: 2013

 • Số trang: 129

 • Tác giả: Richard Brown, Lewis Richards

 • Nhà xuất bản: Delta Publishing

 • Nội dung: Một nguồn tài liệu toàn diện để vượt qua phần viết của kỳ thi IELTS với điểm 6.5 - 7.0 trở lên. Sách hướng dẫn học viên từng bước thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trong bài thi viết.

 • ISBN:

  9781905085620, 1905085621

IELTS Advantage: Writing Skills là một trong bộ 3 tài liệu luyện thi IELTS - IELTS Advantage Skills, được đồng sáng tác bởi 2 tác giả Richard Brown - cựu giáo viên dày dặn kinh nghiệm tại LSI Portsmouth (Viên ngôn ngữ học Anh quốc) và Lewis Richards - Trợ lý Giám đốc Nghiên cứu tiếng Anh tổng quát tại LSI Portsmouth. Cuốn sách lần đầu được xuất bản vào năm 2012 và được công ty TNHH Nhân Trí Việt mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam từ năm 2013.

IELTS Advantage: Writing Skills được mô tả như một tài liệu luyện thi IELTS toàn diện, trợ giúp thí sinh vượt qua phần thi IELTS Writing Academic với band điểm từ 6.5-7.0 trở lên. Cấu trúc của cuốn sách được thiết kế để phù hợp cho việc giảng dạy trong lớp học với sự hướng dẫn của giáo viên.

Bên cạnh đó, người học cũng có thể sử dụng cuốn sách này để tự luyện tập khả năng Writing của mình vì các bài học trong cuốn sách được thiết kế chi tiết và logic, giúp người dễ dàng nắm được các nội dung trọng tâm.

Khác với những cuốn sách có cùng chủ đề, IELTS Advantage: Writing Skills tập trung phân tích phần thi IELTS Writing Task 2 trước khi phân tích IELTS Writing Task 1.

Các nội dung trọng tâm trong IELTS Advantage: Writing Skills

Các vấn đề được tập trung giải thích trong cuốn sách

Cuốn sách sẽ giúp thí sinh cải thiện 4 vấn đề thường gặp phải trong Writing dựa theo band descriptors (tiêu chí chấm điểm) của IELTS Writing, gồm có:

 • Vocabulary (từ vựng): cung cấp cho thí sinh lượng lớn từ vựng và cụm từ học thuật (academic words), có thể được ứng dụng vào nhiều chủ đề thường gặp trong IELTS.

 • Grammar (ngữ pháp): giới thiệu và giải thích cách sử dụng của những mẫu câu phổ biến trong tiếng Anh (câu đơn, câu ghép, câu phức); cách để tránh mắc những lỗi sai ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao.

 • Organization (trình bày): đưa ra những phương pháp xây dựng các đoạn văn, cách sử dụng các từ nối/ liên từ (cohesive devices), cách trình bày đoạn văn hợp lý.

 • Ideas and arguments (ý tưởng và luận điểm): giải thích phương pháp xây dựng luận điểm và cách hình thành nên ý tưởng từ các đề thi IELTS Writing mẫu.

Nội dung chính được phân bổ trong cuốn sách

Nội dung của IELTS Advantage: Writing Skills được chia thành 9 Unit: 6 Unit đầu cung cấp cho thí sinh chiến lược xử lý các dạng bài luận trong IELTS Writing Task 2 và 3 Unit sau tập trung cách phân tích từng dạng biểu đồ trong IELTS Writing Task 1) cụ thể như sau:

 • Unit 1 và Unit 4: phân tích bài luận Advantages and Disadvantages (Lợi ích và Tác hại). Đối với dạng bài luận này, thí sinh cần bàn luận về mặt tích cực và tiêu cực của một vấn đề và đưa ra quan điểm của bản thân về vấn đề đó.

 • Unit 2 và Unit 5: phân tích bài luận Problem and Solution (Vấn đề và Hướng giải quyết). Ở dạng bài luận này, thí sinh phải giải thích nguyên nhân gây ra một vấn đề phổ biến trong xã hội và đưa ra những gợi ý để giải quyết vấn đề đó.

 • Unit 3 và Unit 6:

  phân tích bài luận Opinion (Đưa ra ý kiến). Với dạng bài luận này, thí sinh được yêu cầu nêu quan điểm của bản thân về một chủ đề cụ thể, và sử dụng lập luận để củng cố quan điểm của mình.

Mỗi bài học trong 6 Unit đầu chủ yếu được xây dựng quanh hai văn bản chính: Văn bản Introductory sẽ giới thiệu các cấu trúc ngữ pháp, từ vựng, dàn ý cần thiết để thí sinh phát triển kiến thức của mình. Văn bản Model Essay (bài biết mẫu), giúp thí sinh định hướng được cách trình bày, cách cấu tạo nên một bài viết hoàn chỉnh.  

 • Unit 7: hướng dẫn thí sinh viết về dạng biểu đồ xu hướng trong IELTS Writing Task 1

 • Unit 8: hướng dẫn thí sinh mô tả bản biểu và so sánh các dữ liệu từ các bản biểu này

 • Unit 9: hướng dẫn cách viết về dạng bài Processes (Quá trình) và Maps (Bản đồ)

Cấu trúc của mỗi bài học trong cuốn sách

Mỗi Unit trong cuốn sách sẽ có những phần sau, mỗi phần đóng một vai trò khác nhau trong việc xây dựng kỹ năng Writing của thí sinh:

Phần 1 - Try it first! (Hãy thử nó đầu tiên!): Trước khi bắt đầu mỗi Unit, phần này khuyến khích người học trả lời câu hỏi được đặt ra trước khi tiến hành phân tích câu hỏi đó sâu hơn trong nội dung bài học. Điều này còn giúp người học tự ghi nhận những điểm mạnh và điểm yếu trong bài viết của mình, từ đó tìm ra hướng cải thiện đúng đắn.


image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần Try it first! trong một Unit


Phần 2 - Interesting texts (Bài đọc thú vị): Các văn bản trong cuốn sách được trình bày theo nhiều phong cách khác nhau (bài báo, phỏng vấn, bình luận trên mạng xã hội, … ), được biên soạn dành riêng cho IELTS Writing. Mục đích của những văn bản này là cung cấp cho thí sinh lượng từ vựng cần thiết cho IELTS Writing.

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần Interesting texts! trong một Unit

Phần 3 - IELTS Grammar exercises (Bài tập ngữ pháp IELTS): Mỗi bài học đều có những bài tập ngữ pháp nhằm trợ giúp thí sinh trong quá trình thành thạo các cấu trúc ngữ pháp. Những điểm ngữ pháp được giới thiệu trong sách đều có liên quan đến phần thi IELTS Writing Task 1 & 2.

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần IELTS Grammar exercises trong một Unit

Phần 4 - Academic vocabulary for writing (Từ vựng học thuật cho kỹ năng viết): Nhận thấy được sự khác biệt lớn giữa từ vựng được sử dụng trong IELTS Speaking và IELTS Writing, cuốn sách sẽ hướng dẫn thí sinh cách sử dụng những từ vựng học thuật hợp lý trong phần thi IELTS Writing.


image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần Academic vocabulary for writing trong một Unit

Phần 5 - Collocation and chunks (Cụm từ và bài tập về cụm từ): Ngoài cung cấp cho người học lượng lớn các cụm từ khác nhau, cuốn sách còn đưa ra những bài tập giúp thí sinh ghi nhớ và rèn luyện khả năng sử dụng Collocation trong IELTS Writing.

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần Collocation and chunks trong một Unit

Phần 6 - Model essay/answers (Bài viết mẫu): Với mỗi bài học, thí sinh sẽ được cung cấp một bài viết mẫu cùng chủ đề với nội dung được phân tích trong bài học đó. Dựa vào bài viết mẫu này, thí sinh sẽ phần nào định hướng được những gì giám khảo muốn thí sinh thể hiện trong bài viết của mình.

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần Model essay/answers trong một Unit

Phần 7 - Structure and linking (Cấu trúc và từ nối): Rất nhiều thí sinh gặp vấn đề trong cách cấu trúc bài viết và sử dụng từ nối bất hợp lý trong bài viết của mình. Để giải quyết vấn đề này, cuốn sách sẽ cung cấp những bài tập giúp thí sinh cải thiện các lỗi có liên quan đến cấu trúc và từ nối thường gặp.

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần Structure and linking trong một Unit

Phần 8 - Sample students answers (Bài viết mẫu từ học sinh): Ngoài ra, mỗi bài học còn cung cấp ít nhất một bài viết được viết bởi những thí sinh tham gia kì thi IELTS thực tế. Các bài viết này có thể ở những trình độ khác nhau và cuốn sách sẽ nêu rõ lý do tại sao bài viết lại đạt được số điểm như vậy và cách để bài viết đó có thể cải thiện để đạt được band điểm cao hơn.

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần Sample student answers trong một Unit

Phần 9 - Check and challenge (Kiểm tra và thử thách): Vào phần cuối của mỗi bài học, cuốn sách sẽ yêu cầu người học làm một bài kiểm tra nhỏ để ôn tập lại tất cả những kiến thức được học trong bài học đó.image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần Check and challenge trong một Unit

Phần 10 - Practice questions (Câu hỏi ôn tập): Ở cuối trang sách về Check and Challenge, đây là những câu hỏi giúp thí sinh vận dụng kiến thức đã học trong từng Unit vào thực tế.

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần Practice questions trong một Unit

Phân tích các ưu điểm và nhược điểm của IELTS Advantage Writing Skills

Ưu điểm

Đây là tài liệu luyện thi IELTS phù hợp với các đối tượng người học IELTS có nguyện vọng muốn đạt được band điểm IELTS từ 6.5 đến 7.0 trở lên.

Được thiết kế khá logic, nội dung kiến thức và lượng bài tập trong sách vô cùng phong phú, tạo cho người đọc hứng thú khi học tập và cung cấp cho người học những kiến thức cần thiết về bài thi IELTS Writing.

Có khá nhiều các bài viết mẫu cho từng chủ đề khác nhau, được viết khá chỉnh chu và có nhiều từ vựng cũng như cấu trúc phong phú để người học học hỏi.

Phần đánh giá và sửa cho các bài viết mẫu của thí sinh rất chi tiết, giúp người học rút ra được những kinh nghiệm từ các bài viết này.

Khuyết điểm

Phần mục lục được trình bày khá sơ sài, chỉ ghi chú đề mục của từng phần và số trang mà không ghi tóm tắt cụ thể nội dung sẽ được trình bày trong từng mục. Điều này khiến thí sinh khó có thể theo dõi kiến thức qua mục lục.

Cuốn sách không hướng dẫn cách viết dạng bài luận Two Questions (hai câu hỏi) phần trong IELTS Writing Task 2.

Hướng dẫn sử dụng IELTS Advantage Writing Skills

Để sử dụng IELTS Advantage: Writing Skills một cách hiệu quả nhất, đầu tiên người học cần chuẩn bị cho mình một cuốn sổ ghi chép để ghi chép lại toàn bộ các điểm ngữ pháp, cấu trúc, từ vựng hay được cuốn sách giới thiệu.

Vì các bài học trong cuốn sách đi theo tuần tự và có liên quan với nhau nên người học nên học từ Unit đầu đến Unit cuối. Bên cạnh đó, người học cũng không nên viết đáp án của các bài tập vào trong sách mà nên làm các bài tập nào vào sổ ghi chép để có thể ôn lại các bài tập này nhiều lần. Để khai thác tốt nhất các bài viết mẫu, người học nên sử dụng bút highlight hoặc bút nhiều màu để gạch chân hoặc làm dấu các cụm từ/ cấu trúc câu/ cách diễn đạt hay có trong bài mẫu và ghi chú chúng vào sổ ghi chép.

Một trong những việc quan trọng nhất thí sinh cần thực hiện chính là luyện tập viết các câu hỏi trong phần Practice Question thường xuyên và trong khoảng thời gian cho phép nhất định (khoảng thời gian lý tưởng là 40 phút).

Sau khi hoàn thành xong một bài luận hoàn chỉnh, người học nên so sánh bài viết của bản thân và bài viết của những thí sinh IELTS được cung cấp trong sách để nhận định xem mình có mắc những lỗi tương tự như các thí sinh đó không. Bên cạnh đó, người học có thể tham khảo các dịch vụ chấm bài Writing ở các trung tâm Anh ngữ uy tín như ZIM.

Nơi mua sách IELTS Advantage Writing Skills chính hãng

Để mua sách "IELTS Advantage Writing Skills" tại Việt Nam, bạn có thể thực hiện một số bước sau:

Trực tiếp tại các cửa hàng sách uy tín:

 • Ghé thăm các cửa hàng sách lớn, cửa hàng sách ngoại văn, hoặc các cửa hàng sách trực tuyến tại Việt Nam.

 • Các nhà sách lớn uy tín như Fahasa Nhân Văn, Nguyễn Văn Cừ.

Mua trực tuyến:

 • Link mua trực tuyến tại nhà sách Fahasa: IELTS Advantage Writing Skills

 • Truy cập trang web của các cửa hàng sách trực tuyến như Tiki, Lazada, Shopee, hoặc các trang web chuyên về sách và giáo trình IELTS.

 • Tìm kiếm sách "The Official Cambridge Guide to IELTS" và chọn đối tác bán hàng phù hợp.

Liên hệ với đại lý phân phối sách ngoại văn:

 • Nếu bạn có thông tin về các đại lý phân phối sách ngoại văn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với họ để đặt hàng.

Nhớ kiểm tra giá cả và đánh giá của người dùng trước khi quyết định mua để đảm bảo bạn nhận được sản phẩm chất lượng và giá hợp lý.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp cho thí sinh cái nhìn tổng quan về nội dung cũng như hướng dẫn sử dụng cho tài liệu luyện thi IELTS Writing Skills thuộc bộ sách IELTS Advantage. Sách cung cấ p cho thí sinh một lượng từ vựng học thuật lớn theo chủ đề, các cấu trúc ngữ pháp hữu dụng, cùng với các bài mẫu được viết bởi giám khảo IELTS thực tế.

Lưu ý rằng, để sử dụng cuốn sách hiệu quả nhất, người học cần luyện tập thực hành viết nhiều dạng bài luận thuộc nhiều chủ đề khác nhau để trau dồi khả năng xây dựng bài viết của mình thay vì chỉ viết bài luận cho các câu hỏi trong sách. Ngoài kỹ năng Writing, sách hướng dẫn các kỹ năng khác của bộ sách IELTS Advantage có thể được tìm mua ở các hiệu sách lớn tại các thành phố lớn.

Để đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS, việc ôn luyện đúng và hiệu quả là vô cùng quan trọng. Tham khảo khóa học IELTS để đẩy nhanh quá trình học hiệu quả nhất.

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu