Review và hướng dẫn sử dụng Common mistakes at CAE and how to avoid them

Bài viết giới thiệu và hướng dẫn bạn đọc sử dụng sách Common mistakes at CAE and how to avoid them sao cho hiệu quả nhất trong việc hạn chế mắc phải các lỗi sai khi sử dụng tiếng Anh.
Trương Nguyễn Hà Giang
15/10/2021
review va huong dan su dung common mistakes at cae and how to avoid them

Đối với người học tiếng Anh, nhầm lẫn trong cách sử dụng ngữ pháp/từ vựng là điều không thể tránh khỏi. Điều này vẫn xảy ra ngay cả với người học ở trình độ Advanced - đã có nền tảng tiếng Anh khá vững - nếu như họ không hiểu kỹ về kiến thức đã học, cũng như không được hướng dẫn khắc phục lỗi sai cụ thể. Nhằm giúp bạn đọc giải quyết vấn đề nêu trên, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu và hướng dẫn bạn đọc sử dụng sách "Common mistakes at CAE and how to avoid them" sao cho hiệu quả nhất trong việc hạn chế mắc phải các lỗi sai khi sử dụng tiếng Anh.

Key takeaways:

 1. Sách "Common mistakes at CAE and how to avoid them" là quyển sách giúp người học nhận ra và khắc phục những lỗi thường mắc phải khi sử dụng tiếng Anh.

 2. Sách này tập trung vào người học tiếng Anh đã có nền tảng vững, cụ thể là bạn đọc ở trình độ C1 (tương đương với IELTS band 7.0+).

 3. 3 điều bạn đọc cần lưu ý khi sử dụng sách, nhằm đạt kết quả như mong đợi

Giới thiệu tổng quan sách “Common mistakes at CAE and how to avoid them”

Nội dung tổng quan

 1. Tên sách: "Common mistakes at CAE and how to avoid them" (Tạm dịch: Những lỗi thường gặp trong bài thi CAE và cách để tránh các lỗi này)

 2. Tác giả: Debra Powell

 3. Nhà xuất bản: Cambridge

 4. Độ dài: 64 trang

Đúng với tên gọi của sách, "Common mistakes at CAE and how to avoid them" tổng hợp các lỗi sai phổ biến ở chứng chỉ CAE (Certificate in Advanced English) - một chứng chỉ của Đại học Cambridge được cấp cho người học tiếng Anh đạt trình độ C1 (tương đướng với IELTS band 7.0+) sau khi trải qua bài kiểm tra cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bên cạnh việc cung cấp lý thuyết, sách còn có các bài tập cũng như bài kiểm tra giúp bạn đọc hiểu cũng như khắc phục được các lỗi sai này.

Đối tượng sử dụng sách

Bạn đọc cần lưu ý, "Common mistakes at CAE and how to avoid them" không phải là cuốn sách học từ vựng/ngữ pháp tiếng Anh từ cơ bản và hoàn toàn không phù hợp với những độc giả mất gốc tiếng Anh hoặc vừa mới làm quen với ngôn ngữ này. Thay vào đó, đây là một cuốn sách dành cho người học đã có nền tảng tiếng Anh khá tốt, nhưng đôi khi vẫn còn mắc các lỗi sử dụng thì động từ hoặc các từ vựng dễ nhầm lẫn. Cụ thể, "Common mistakes at CAE and how to avoid them" là quyển sách giúp các bạn đang ở trình độ C1 (tương đương với IELTS band 7.0+) có thể khắc phục những các lỗi ngữ pháp/từ vựng thông qua các nội dung hướng dẫn cách dùng và bài tập củng cố kiến thức.

Chính vì những lý do trên, bạn đọc nên chuẩn bị cho bản thân một nền tảng tiếng Anh vững trước khi bước vào học và làm các bài tập từ quyển sách này.

Chi tiết về sách “Common mistakes at CAE and how to avoid them”

Bố cục chung

"Common mistakes at CAE and how to avoid them" có tổng cộng 30 unit và 10 bài test. Các bài của sách có bố cục chung như sau:

 1. Phần 1: Bài tập kiểm tra kiến thức và lý thuyết.

 2. Phần 2: Sửa lỗi sai dựa vào lý thuyết đã học

 3. Phần 3: Bài tập ứng dụng

Bạn đọc có thể tìm thấy nội dung của từng unit trong mục lục sách dưới đây:

 review-va-huong-dan-su-dung-sach-common-mistakes-at-cae-and-how-to-avoid-them-muc-luc-1

 review-va-huong-dan-su-dung-sach-common-mistakes-at-cae-and-how-to-avoid-them-muc-luc-2

 review-va-huong-dan-su-dung-sach-common-mistakes-at-cae-and-how-to-avoid-them-muc-luc-3

Bố cục chi tiết từng unit

Nhằm giúp người đọc dễ hình dung, tác giả sẽ lấy Unit 3 về việc phân biệt cách sử dụng "Give" và "Have" để giới thiệu bố cục chi tiết của một unit. Tất cả các unit còn lại đề có bố cục tương tự, chỉ thay đổi nội dung bài học.

 1. Phần 1: Bài tập kiểm tra kiến thức và lý thuyết.

Mỗi unit sẽ mở đầu bằng một bài tập kiểm tra kiến thức người học. Cụ thể, trong phần 1, người học được yêu cầu chọn câu đúng trong 2 cặp câu cho trước. Nội dung trong cả 2 cặp câu sẽ liên quan đến các bài học trong unit. Ví dụ ở phần 1 của unit 3, người học sẽ chọn giữa "gave an excellent perfomance" hay "had an excellent perfomance" và "give a great effect" hay "have a great effect" như hình bên dưới. (Đáp án: 1a, 2b)

 review-va-huong-dan-su-dung-sach-common-mistakes-at-cae-and-how-to-avoid-them-give-have

Tiếp theo đó, sách sẽ đưa ra lý thuyết về chủ đề của unit. Cụ thể trong unit 3, người học sẽ được cung cấp kiến thức về các trường hợp sử dụng động từ "give" và "have", không chỉ qua những thông tin lý thuyết khô khan, mà còn có ví dụ minh họa để người học dễ hình dung được.

 review-va-huong-dan-su-dung-sach-common-mistakes-at-cae-and-how-to-avoid-them-5

 1. Phần 2: Sửa lỗi sai dựa vào lý thuyết đã học

Phần 2 của các unit đều đi kèm với hình minh họa, trong đó người học sẽ phát hiện và sửa lỗi sai trong câu nói của các nhân vật trong trang. Ví dụ unit 3 có phần sửa lỗi như hình bên dưới, với lý thuyết phân biệt giữa "give" và "have", người học có thể sửa lại câu nói bằng "We're having a barbecue."

 review-va-huong-dan-su-dung-sach-common-mistakes-at-cae-and-how-to-avoid-them-minh-hoa

Phần 3: Bài tập ứng dụng

Phần cuối cùng của mỗi unit sẽ bao gồm bài tập ứng dụng cho lý thuyết vừa học. Cụ thể ở unit 3, người học sẽ sửa lại 8 câu cho trước bằng cách sử dụng "give" và "have" sao cho phù hợp. Bạn đọc tham khảo hình bên dưới.

 review-va-huong-dan-su-dung-sach-common-mistakes-at-cae-and-how-to-avoid-them-6

(Đáp án: 1. Have you had breakfast yet?/ 2. We had a great time at the party./ 3. Maria gives a great party, don't you think?/ 4. The lectures were given bya series of experts./ 5. The book has had a great impact on public opinion./ 6. Are we having a break?/ 7. Not everyone can have a good career./ 8/ I'll give you another example.)

 review-va-huong-dan-su-dung-sach-common-mistakes-at-cae-and-how-to-avoid-them-7


Sau mỗi 3 unit, người học sẽ được làm một bài kiểm tra, mỗi bài test gồm 5 bài tập nhỏ, giúp người học ôn tập và tổng hợp lại các kiến thức đã học được trong 3 bài học vừa qua. Các bài tập này sẽ đa dạng, có thể là dạng điền vào chỗ trống, sửa lỗi sai, chia động từ, hoặc chọn từ thích hợp trong các từ cho trước. Hình dưới đây minh họa cho 2 bài tập thuộc test 1, kiểm tra lại kiến thức 3 unit gồm unit 1, unit 2, và unit 3.

Ưu điểm của sách

Với các thông tin được trình bày ở phần trên, có thể thấy sách "Common mistakes at CAE and how to avoid them" có những ưu điểm sau:

 1. Thông tin được trình bày theo bố cục rõ ràng, giúp người học dễ dàng nắm được tổng thể bài học và làm bài tập hiệu quả. Chủ đề của mỗi bài đúng trọng tâm và nêu bật được các lỗi mà người học có thể mắc phải.

 2. Mỗi phần lý thuyết đều đi kèm với ví dụ, giúp người học nắm rõ hơn về trọng tâm kiến thức của từng bài.

 3. Bài tập được thiết kế đa dạng, vận dụng đúng kiến thức đã học trong từng unit. Điều này giúp người học dễ dàng củng cố kiến thức không chỉ qua các bài tập mà còn qua các bài kiểm tra ở sau mỗi 3 unit.

Nhược điểm của sách

Sách có nhược điểm về phần đáp án như sau:

 1. Mặc dù sách cung cấp đáp án đầy đủ cho các bài tập ở từng unit cũng như từng bài test, nhưng đây chỉ là đáp án suông, không giải thích chi tiết cho từng đáp án được đưa ra. Điều này sẽ gây khó khăn cho người học trong trường hợp họ chưa hiểu lý do vì sao đáp án của mình sai. Chính vì thế, song song với việc sử dụng quyển sách này, người học cũng cần cố gắng đọc thêm về chủ điểm được nêu ra trong unit, hoặc tham khảo ý kiến giáo viên/bạn bè để hiểu hơn về đáp án được đưa ra.

Hướng dẫn sử dụng Common mistakes at CAE and how to avoid them

Để đạt hiệu quả như mong đợi, khi sử dụng sách "Common mistakes at CAE and how to avoid them", bạn đọc cần lưu ý các điều sau:

 1. Các unit trong sách có thể được học theo bất kì thứ tự nào. Tuy nhiên bạn đọc cần lưu ý cần học theo cụm các unit liền kề nhau. Ví dụ học theo thứ tự unit 1,2,3 hoặc unit 4,5,6 để có thể hoàn thiện bài test sau mỗi 3 unit một cách hoàn chỉnh, giúp bạn đọc củng cố kiến thức một cách tối ưu.

 2. Khi học mỗi unit, bạn đọc cần hoàn thành bài tập theo thứ tự. Cụ thể, bạn đọc tự kiểm tra kiến thức của mình trong bài tập 1, tiếp đến sẽ học lý thuyết của unit đó. Đọc thật kỹ nội dung và vi dụ trong phần kiến thức lý thuyết, sau đó kiểm tra lại câu trả lời của mình trong bài tập 1 và tiếp tục với bài tập 2 và 3. Bạn đọc kiểm tra lại đáp án ở phần cuối của sách sau khi đã hoàn thành tất cả các phần trong 1 unit. Bạn đọc thực hiện tương tự các bước trên cho từng unit.

 3. Trước khi bước vào bài test sau mỗi 3 unit, bạn đọc cần xem qua các kiến thức đã học, phần kiến thức nào chưa nắm rõ thì cần đọc thật kỹ, đọc đi đọc lại nhiều lần, có thể tham khảo thêm các nguồn khác hoặc tham khảo ý kiến giáo viên. Sau khi đã ôn tập lại kiến thức, bạn đọc bắt đầu làm bài test và kiểm tra lại đáp án sau khi đã hoàn thành toàn bộ bài tập trong test.

Đọc thêm: Bộ sách English Vocabulary In Use: Những lưu ý khi sử dụng

Tổng kết

Như vậy, bài viết hôm nay đã trình bày nội dung, ưu điểm, nhược điểm cũng như hướng dẫn chi tiết cho bạn đọc cách sử dụng cuốn "Common mistakes at CAE and how to avoid them" để cải thiện những lỗi phổ biến về từ vựng/ngữ pháp trong tiếng Anh. Với các thông tin và hình minh họa có trong bài, tác giả hy vọng bạn đọc đã tìm được riêng cho bản thân một cuốn "cẩm nang" để nâng cấp vốn tiếng Anh của mình, không chỉ ở các bài tập mà còn trong cả những ngữ cảnh sử dụng thông thường.

Tham khảo thêm lớp tiếng anh giao tiếp tại ZIM, giúp học viên nâng cao khả năng giao tiếp tự tin và trôi chảy trong tình huống thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu