Giải đáp chi tiết: Học sinh cấp 2, 3 có nên học IELTS không?

Tìm hiểu lý do tại sao nên học IELTS với học sinh cấp 2 và 3. Những lợi ích mà chứng chỉ IELTS đem lại cho quá trình học tập hiện tại và tương lai.
ZIM Academy
28/02/2024
giai dap chi tiet hoc sinh cap 2 3 co nen hoc ielts khong

Chứng chỉ IELTS với số điểm cao có lẽ là một cột mốc mà nhiều người học tiếng Anh đều muốn chinh phục được. Bởi lẽ bài thi IELTS này sẽ giúp con người ta đánh giá được tất cả các kỹ năng vận dụng tiếng Anh một cách chính xác nhất.

Có nhiều người thắc mắc học sinh cấp 2 và cấp 3 có nên học IELTS không? Có được lợi ích gì khi học IELTS từ sớm như vậy? Bài viết sau đây của Anh ngữ ZIM sẽ giúp phụ huynh và học sinh giải đáp mọi thắc mắc.

Cấp 2, 3 có phải thời gian tốt nhất để học IELTS?

Ngày nay, tiếng Anh được coi như một lợi thế rất lớn để nâng cao giá trị bản thân cũng như các cơ hội việc làm sẽ rất rộng mở. Là một trong những ngôn ngữ thông dụng và phổ biến, việc để các em học sinh tiếp xúc với tiếng Anh sớm sẽ là một trong những bước chuẩn bị cực kỳ tốt cho các em sau này.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiếp xúc và làm quen với một ngôn ngữ mới sẽ hiệu quả nhất là từ khi các em còn học ở cấp 1. Nhưng việc cho các em học IELTS ngay lúc này là thực sự chưa cần thiết bởi vì đây là lúc các em cần phải tập trung làm quen với các kiến thức cơ bản khác.

Khi các em lên cấp 2 thì đây được gọi là thời điểm chín muồi để bắt đầu việc học IELTS. Tại thời điểm này các em đã đủ khả năng để tiếp thu các kiến thức và giải quyết các vấn đề phức tạp hơn.

Học IELTS hiệu quả nhất theo nhiều chuyên gia nghiên cứu là vào khoảng lớp 7, lớp 8. Tại đây, câu trả lời cho câu hỏi “Học sinh cấp 2, 3 có nên học IELTS không?” cũng đã giải đáp được 1 nửa. Vì đây là thời điểm cực kỳ tốt để rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho tiếng Anh một cách toàn diện nhất.

Tại sao phải học IELTS từ cấp 2 3Cấp 2 là khoảng thời gian thích hợp nhất để theo học IELTS.

Nếu chưa được học IELTS ngay từ cấp 2 thì cũng đừng nên lo lắng. Bởi vì các em có thể ôn luyện IELTS từ đầu cấp 3 cụ thể ở đây là lớp 10 và lớp 11. Đây là thời điểm mà các em có sẵn những kiến thức cơ bản đã được học tại trường và dựa vào đó các em có thể bắt đầu luyện thi IELTS. Đây cũng là giai đoạn vàng trước khi bước vào lớp 12 khi phải tập trung ôn luyện và chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia.

Nhưng trước tiên, người đọc cần nắm rõ thông tin về: IELTS là gì

7 lợi ích của IELTS với học sinh cấp 2, 3

1. Nâng cao khả năng tiếng Anh

Hiện nay, tiếng Anh là bộ môn bắt buộc trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. Việc tiếp xúc với IELTS từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp cho các em học sinh học tốt môn học này. Vì các nội dung thi của IELTS đa phần đều có các kiến thức nền tảng, cơ bản của giáo trình cấp 2 và cấp 3, thậm chí đôi lúc sẽ còn khó hơn.

Lý do đầu tiên cho thắc mắc tại sao phải học IELTS từ cấp 2 3 chính là vì IELTS có thể giúp các em học sinh phát triển toàn diện hơn. Rèn luyện khả năng ngôn ngữ trong cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết sẽ có lợi hơn với tương lai của các em sau này. Ngoài ra, IELTS còn sẽ giúp các em nâng cao kết quả học tập trong bộ môn ngoại ngữ tại trường.

Học IELTS từ cấp 2 3 giúp học sinh nâng cao khả năng tiếng anhIELTS sẽ giúp học sinh trau dồi toàn diện hơn khả năng ngôn ngữ.

2. Rèn luyện tư duy ngôn ngữ

Một lợi ích khác cho câu hỏi tại sao phải học IELTS từ cấp 2 3 chính là vì IELTS sẽ giúp hỗ trợ nâng cao tư duy ngôn ngữ của các em. Độ tuổi này là độ tuổi thích hợp để rèn luyện trí tuệ và tư duy logic đặc biệt là tư duy phản biện cho học sinh. Nếu được bổ sung thêm các kiến thức IELTS tốt và đúng cách thì có thể khiến năng lực ngôn ngữ của trẻ phát triển vượt bậc và mạnh mẽ về sau.

Bên cạnh đó, các bài học trong IELTS sẽ có nội dung rộng mở hơn so với các bài giảng được đào tạo ở trên trường. Trong quá trình học, học sinh sẽ được tiếp xúc với các chủ đề đa dạng trong đời sống như công việc, ước mơ, y tế, giáo dục, gia đình,... Điều này sẽ làm tăng sự hiểu biết của các em và khiến các em nhanh chóng trưởng thành hơn.

3. “Làm đẹp” hồ sơ du học, săn học bổng

IELTS là bài kiểm tra duy nhất được chấp thuận bởi 4 quốc gia: Úc, Canada, Anh và New Zealand. Vì vậy, nếu bạn muốn chuyển đến một quốc gia nói tiếng Anh khác, rất có thể bạn cần xuất trình bằng chứng về trình độ sử dụng tiếng Anh. Có rất nhiều bài kiểm tra tiếng Anh có sẵn. Nhưng, chỉ IELTS được cả 4 cơ quan nhập cư Úc, Canada, Vương quốc Anh và New Zealand tin tưởng và chấp nhận.

Với nhiều bạn trẻ có định hướng du học và có mong muốn định cư tại nước ngoài thì học IELTS từ sớm sẽ là một lựa chọn sáng suốt. Chứng chỉ IELTS là một trong những điều kiện bắt buộc để bạn có thể sinh sống, học tập và làm việc tại các môi trường sử dụng tiếng Anh. 

Mức điểm IELTS các bạn cần đạt được sẽ khác nhau tùy theo yêu cầu của các trường Đại học và các nước trên thế giới. Vì mỗi quốc gia hay mỗi trường đều sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Không có chứng chỉ IELTS, hồ sơ du học hay định cư của bạn sẽ rất khó được hoàn thành.

Phụ huynh cần biết: Du học cần IELTS bao nhiêu điểm?

Cơ hội săn học bổng là một trong những câu trả lời tại sao phải học IELTS từ cấp 2 3Chứng chỉ IELTS là 1 trong những điều kiện cần thiết cho những ai có mong muốn đi du học.

Tuy nhiên, chứng chỉ IELTS có số điểm càng cao, bạn sẽ càng có nhiều cơ hội và quyền lợi. Khả năng các bạn có thể nhận được học bổng khi sở hữu tấm bằng IELTS điểm cao cũng sẽ nhiều hơn. Đây chính là một trong những lý do tại sao phải học IELTS từ cấp 2 3 mà phụ huynh và các em nên chú ý.

4. Nâng cao tỷ lệ đỗ vào trường THPT chuyên

Chứng chỉ IELTS rất quan trọng với những em học sinh đặt mục tiêu vào những trường chuyên, trường điểm. Môn tiếng Anh là một trong những môn thi bắt buộc và cũng là chuẩn điểm cho bất kỳ đề thi chuyên nào, đặc biệt là chuyên tiếng Anh.

Với việc đạt được chứng chỉ IELTS là cột mốc đánh dấu lớn vì nó sẽ giúp các em tự tin hơn khi bước vào môi trường chuyên tiếng Anh. Những kiến thức sâu rộng và các kỹ năng được rèn giũa xuất sắc sẽ giúp các em dễ đạt được nhiều thành tựu về học tập.

5. Được miễn thi tiếng Anh THPT

Bắt đầu từ năm 2015, Bộ Giáo dục đã đưa ra quyết định miễn thi môn tiếng Anh cho những học sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Đây là lợi thế cực kỳ to lớn cho những em đã có được chứng chỉ IELTS đạt được mốc 4.0 trở lên và đây là một mốc điểm không khó để các em đạt được. 

Đồng thời việc được miễn thi môn tiếng Anh sẽ giúp các em giảm bớt áp lực thi cử và dành nhiều thời gian để ôn luyện các môn thi khác hiệu quả hơn.

Đạt IELTS 4.0 từ cấp 2 3 được miễn thi đại họcIELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi môn Anh văn kỳ thi THPT Quốc gia.

Trường hợp nếu IELTS đạt từ 6.0 trở lên thì sẽ được quy điểm sang điểm đại học là 10 điểm. Một số trường Đại học danh tiếng ở nước ta chấp nhận việc này để các em học sinh có thể đậu vào trường một cách dễ dàng hơn.

Đây là lời giải thích rất thỏa đáng cho câu hỏi tại sao phải học IELTS từ cấp 2 3. Vì nó mang lại rất nhiều lợi ích và giúp các em củng cố con đường học vấn cũng như định hướng nghề nghiệp của mình sau này.

6. Có khả năng trúng tuyển vào các trường Đại học danh tiếng 

Có rất nhiều trường Đại học danh tiếng tại Việt Nam tạo cơ hội cho các em học sinh đạt chứng chỉ IELTS cao sẽ được tuyển thẳng vào trường. Điển hình nhất là trường Đại học Ngoại Thương nếu các em đạt được chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên. Đồng thời điểm thi tốt nghiệp của 2 môn đi kèm đạt được ngưỡng điểm cho phép của nhà trường thường là 15 điểm thì sẽ được tuyển thẳng vào trường.

Đặc biệt, khi sở hữu được chứng chỉ IELTS điểm cao thì các em sẽ được miễn học những môn Anh Văn cơ bản trong những năm đầu Đại học. Và một số trường Đại học hiện nay đã áp dụng chứng chỉ IELTS là chuẩn đầu ra của trường. Việc có được chứng chỉ IELTS là cực kỳ hữu ích và quan trọng cho việc ra trường sớm và đúng hạn.

Có khả năng đậu các trường đại học danh tiếng khi học IELTS từ cấp 2 3Đại học Ngoại thương là một trong những trường Đại học danh tiếng nhất Việt Nam.

Tìm hiểu thêm: Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học mới nhất 2023.

7. Nâng cao tính tự tin

Đây là lý do tại sao phải học IELTS từ cấp 2 3 lại đem lại nhiều lợi ích cho các em. Không chỉ mang đến sự tự tin cũng như niềm ham học hỏi ở môn tiếng Anh mà còn ở những môn học khác. Việc học IELTS từ sớm sẽ giúp các em tăng cường những khả năng sau đây:

  • Tăng khả năng nghe, phân tích tình huống và tìm ra câu trả lời nhanh chóng và chính xác nhất.

  • Việc tiếp xúc với các giám khảo là người nước ngoài từ sớm sẽ giúp các em phát triển một tư duy ngôn ngữ rất tốt. Cách phát âm, ngữ điệu một cách thoải mái, mạch lạc như người bản địa sẽ được cải thiện hiệu quả. Việc này sẽ giúp các em tự tin hơn khi giao tiếp, tăng khả năng hùng biện và thuyết trình trước đám đông.

  • Tăng khả năng đọc và chọn lọc thông tin chính xác. Việc học IELTS từ sớm sẽ giúp các em tiếp xúc được với rất nhiều chủ đề trong đời sống và việc đó cũng sẽ giúp các em tăng thêm lượng kiến thức phong phú cho mình.

  • Thúc đẩy tính sáng tạo, khả năng triển khai ý tưởng, cách xâu chuỗi các thông tin một cách logic. 

  • Khi bạn thông thạo được tiếng Anh thì sẽ có nhiều cơ hội đến với bạn hơn và bạn sẽ có thể chủ động đón tiếp chúng bằng vốn tiếng Anh sẵn có của mình. Từ đó giúp bạn cởi mở hơn trong giao tiếp và tiếp thu thêm nhiều kiến thức của thế giới.

Nên học IELTS ở đâu để có kết quả tốt nhất?

Từ những lý do tại sao phải học IELTS cấp 2 3 trên đây, bạn có thể thấy rằng việc học IELTS từ sớm sẽ chỉ có trăm lợi mà không hại. Thế nhưng không phải lúc nào học IELTS cũng sẽ mang lại cho bạn những hiệu quả tốt. Năng lực ngôn ngữ của bạn có cải thiện được hay không sẽ còn tùy thuộc vào nơi bạn lựa chọn để theo học IELTS.

Anh ngữ ZIM hiện nay là một trong những trung tâm ngoại ngữ được rất nhiều các bậc phụ huynh và học sinh tin chọn. Trung tâm sở hữu một cơ sở vật chất khang trang, hiện đại cùng đội ngũ giảng viên chuyên môn ưu tú, hứa hẹn sẽ mang đến cho học viên kết quả học tập tốt nhất.

Xem chi tiết: Chương trình luyện thi IELTS tại Anh Ngữ ZIM.

Tại trung tâm Anh ngữ ZIM có rất nhiều khóa học phù hợp với từng độ tuổi khác nhau. Với độ tuổi của học sinh cấp 2, cấp 3, khoá học IELTS của ZIM sẽ có những đặc điểm sau:

  • ZIM xem trọng sự phát triển của mỗi cá nhân, vậy nên phương pháp dạy học với mỗi học viên sẽ có những điểm riêng biệt phù hợp với đặc điểm của từng em. Có đa dạng các cấp độ học, phù hợp cho mọi loại trình độ từ cơ bản đến nâng cao.

  • Thời gian học tập của các khoá học sẽ tuỳ theo trình độ của mỗi học viên. Học viên sẽ được tư vấn để lựa chọn các khoá học theo năng lực và thời gian mong muốn của bản thân. Đảm bảo sao cho không ảnh hưởng đến thời gian học tập trên trường lớp và thời gian nghỉ ngơi.

  • Giáo trình đặc biệt được soạn riêng. Học viên được sử dụng hệ thống học liệu hoàn thiện tại Anh ngữ ZIM. Tài liệu được biên soạn độc quyền từ kinh nghiệm thực tiễn của đội ngũ giáo viên tại ZIM. Vậy nên lộ trình học sẽ theo sát với đề thi thực tế, giúp học viên nắm vững các kiến thức, mang lại hiệu quả cao nhất trong quá trình học.

  • Kiểm tra định kỳ tại ZIM khi học viên đã hoàn thành xong một level học nhằm đảm bảo học viên có thể hệ thống lại các kiến thức đã học. Đây cũng là cơ hội để học viên tìm ra các điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Điều này sẽ giúp các giáo viên tại ZIM điều chỉnh được phương pháp học thích hợp nhất với năng lực học viên.

Làm bài test tại Anh Ngữ ZIMBạn có thể tham gia thi thử IELTS tại ZIM để xác định năng lực bản thân trước khi lựa chọn chương trình học IELTS phù hợp.

Nếu phụ huynh và các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về khóa học này, có thể tham khảo thêm về mức Học phí IELTS tại ZIM hoặc liên hệ ngay với ZIM qua Hotline 1900-2833 nhánh số 1 để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Có rất nhiều lý do để bạn bắt đầu việc học IELTS từ sớm. Tuy nhiên những lý do tại sao phải học IELTS từ cấp 2 3 mà ZIM tổng hợp từ bài viết trên là những lý do nổi trội nhất. Học để lấy chứng chỉ IELTS không chỉ giúp các em tăng khả năng vận dụng tiếng Anh mà còn là hành trang vững chắc trên bước đường thành công.

Xem tiếp:

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (4 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833