Cách dùng web Breaking News English cho việc học tiếng Anh

Với những lợi ích mà việc học qua tin tức đem lại, ở bài viết dưới đây, tác giả xin giới thiệu tới người đọc một website là BreakingNewsEnglish.com, giúp hỗ trợ cho người đọc trong quá trình học tiếng Anh của mình.
ZIM Academy
03/08/2022
cach dung web breaking news english cho viec hoc tieng anh

Hiện nay có rất nhiều cách để tự học tiếng Anh như học qua phim ảnh, đọc sách, nghe nhạc, nghe podcast. Một trong những cách phổ biến và được nhiều người sử dụng là học tiếng Anh qua tin tức (News). Cách học này đã chứng minh được tính hiệu quả của nó trong việc học tiếng Anh thông qua nhiều lợi ích mà nó đem lại.

Thứ nhất, thông qua việc học tiếng Anh qua tin tức, người đọc có thể học được những từ “authentic”. Theo Wallace, những từ “authentic” được định nghĩa là những từ dùng trong đời thường và phổ biến nhất, không mang tính sư phạm, khó hiểu. Đối tượng mà các báo hướng đến là số đông người đọc, bao gồm tất cả các trình độ học vấn nên ngôn ngữ được sử dụng khi truyền tải tin tức được đơn giản hoá và thân thuộc nhất để giúp người đọc có thể hiểu nội dung một cách dễ dàng. Vì vậy, học tiếng Anh qua tin tức cung cấp cho người đọc những từ vựng thường dùng nhất và có tính ứng dụng cao. Ngoài ra, việc này còn giúp người đọc biết cách sử dụng các từ này một cách chuẩn xác và hợp ngữ cảnh.

Thứ hai, tin tức luôn xoay quanh các chủ để phổ biến như chính trị, kinh tế, thể thao, giải trí, đời sống, sức khoẻ. Thông qua việc đọc tin tức, người đọc có thể tích luỹ nhiều kiến thức, ý tưởng và học cách các tác giả bài báo triển khai ý. Điều này có thể giúp những cá nhân thường xuyên phải viết các bài luận bằng tiếng Anh, ví dụ như IELTS Writing Task 2, tránh khỏi việc bí ý tưởng và biết cách phát triển ý trong quá trình viết bài.

Với những lợi ích mà việc học qua tin tức đem lại, ở bài viết dưới đây, tác giả xin giới thiệu tới người đọc một website là BreakingNewsEnglish.com, giúp hỗ trợ cho người đọc trong quá trình học tiếng Anh của mình.

Giới thiệu chung về website BreakingNewsEnglish.com

Đây là website giúp cho các cá nhân học tiếng Anh thông qua việc Nghe và Đọc các tin tức mới nhất trên thế giới với đa dạng chủ đề như tiếng Anh kinh doanh, môi trường, kinh tế, chính trị, xã hội, đời sống, công nghệ,…

Điểm khác biệt giữa BreakingNewsEnglish với các trang đọc báo thông thường khác là ở website này, mỗi tin tức đều được viết tương đối ngắn gọn và kèm theo giọng đọc của người bản xứ. Ngoài ra các tin tức đều được phân chia thành các cấp độ từ dễ cho tới khó ( Level 0 – Level 6) để phù hợp với tất cả những người học ở nhiều trình độ ( Beginner – Advanced). Nổi bật hơn, Website này còn cung cấp thêm cho người đọc đa dạng các bài tập về các kỹ năng Nghe, Đọc, Ngữ pháp,Từ vựng và Đánh vần.

breaking-news-english-giao-dienGiao diện trang web

Các tính năng của trang web

Reading

Trang web cung cấp những tin tức mới nhất cho người đọc về đa dạng các chủ đề phổ biến trên thế giới.  Mỗi bản tin đều được viết rõ ràng, ngắn gọn ( 100- 300 từ tuỳ vào từng trình độ).

Người đọc có thể tuỳ chỉnh việc đọc tin tức cho phù hợp với trình độ của mình bằng cách điều chỉnh Level bài đọc. Cụ thể là, cùng với một tin tức, nếu người đọc lựa chọn Level 0, bài đọc sẽ được viết rất ngắn gọn và chỉ sử dụng những từ vựng đơn giản, dễ hiểu nhất, phù hợp với những người mới tiếp xúc với tiếng Anh. Nếu người đọc lựa chọn các Level cao hơn, thì bài đọc sẽ dài hơn và có thêm nhiều từ vựng phức tạp hơn.

Ví dụ dưới đây cho thấy sự khác biệt trong hình thức và cách sử dụng từ vựng của cùng một tin tức với hai Level khác nhau.

Tiêu đề bài đọc: “73-year-old woman gives birth to twins”

breaking-news-english-readingTính năng Reading

Với Level 0, bài đọc có khoảng 100 chữ và sử dụng những từ vựng rất đơn giản, dễ hiểu. Ví dụ ở đoạn đầu tiên tác giả sử dụng từ những từ như “had twins”, “healthy”. Ngoài ra, bài viết sử dụng đa số là các câu đơn với các cấu trúc ngữ pháp đơn giản.       

breaking-news-english-reading-02Tính năng Reading

Với Level 3, bài đọc có khoảng 250 chữ và sử dụng các từ vựng phức tạp hơn. Ở đây tác giả đã thay cụm “ had twins” bằng “ given birth to twins”, “ healthy” bằng “ in good health”. Bài đọc đa số sử dụng các câu ghép, câu phép với đa dạng cấu trúc ngữ pháp.

Listening

Với mỗi bài đọc, tương ứng với từng Level sẽ có một đoạn nói của người bản xứ với giọng Anh-Mỹ hoặc Anh- Anh.  Mỗi đoạn nói này lại được phân ra làm 5 tốc độ nói từ Rất chậm cho tới Rất nhanh để phù hợp với trình độ của người nghe. Người nghe hoàn toàn có thể nghe trực tiếp hoặc download về một cách miễn phí.

breaking-news-english-listeningTính năng Listening

Bài tập

Dưới mỗi bản tin đều có rất nhiều bài tập tổng hợp kèm đáp án để Warm-ups ( khởi động) và Before Reading/ Listening ( trước khi Đọc/ Nghe) và các bài tập về các kỹ năng như Vocabulary, Gap-fill, Multiple Choice, Spelling, Writing….

breaking-news-english-bai-tapVí dụ về một số bài tập có trong bản tin

Ngoài ra người đọc có thể lựa chọn làm các dạng bài tập mà mình thích về một kỹ năng cụ thể như Listening, Reading, Grammar, Spelling, Words dựa theo phân loại của Website ở mỗi bài đọc.

breaking-news-english-bai-tap-02Bài tập theo tính năng

Đánh giá về trang web trong việc học tiếng Anh qua tin tức

Ưu điểm

 • BreakingNewsEnglish hoàn toàn miễn phí, người dùng có thể download các tài liệu như file nghe, bài tập thực hành mà không mất phí.

 • Trang web hoàn toàn không có quảng cáo làm gián đoạn quá trình học tập của người dùng.

 • Các tin tức đều là các tin tức mới và luôn được cập nhật thường xuyên.

 • Trang web có đa dạng các chủ đề, đặc biệt là các chủ đề phổ biến nhất như đời sống, xã hội, kinh tế, chính trị để người đọc có thể lựa chọn bài đọc phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình. Ngoài ra website có phân loại các bài đọc theo từng chủ đề để người đọc dễ dàng tìm kiếm.

 • Trang web phân loại các bản tin thành từng Level khác nhau, phù hợp với tất cả các trình độ của người đọc. Tất cả các đối tượng từ Beginner cho đến Advanced đều có thể dụng website này để hỗ trợ cho quá trình học tiếng Anh của mình.

 • Với mỗi bản tin, Website cung cấp nhiều bài tập kèm đáp án, đa dạng về thể loại và kỹ năng (Listening, Reading, Grammar, Spelling, Vocabulary) giúp người đọc áp dụng và củng cố những kiến thức vừa được đọc và nghe.

 • Các bài tập thay đổi theo Level, với những Level thấp bài tập sẽ dễ hơn những bài tập ở Level cao. Điều này giúp cho người học làm những bài tập phù hợp với trình độ của mình, không xảy ra tình trạng bài quá khó hoặc quá dễ.

 • Mỗi bản tin đều kèm theo phần đọc của người bản xứ, người dùng có thể tuỳ chỉnh giọng đọc (Anh- Anh hoặc Anh-Mỹ) và tuỳ chỉnh tốc độ của phần đọc ( từ Rất chậm cho tới Rất nhanh).

 • Với tính năng lựa chọn tốc độ khi nghe, cùng phát âm rõ ràng, chính xác, BreakingNewsEnglish còn là một trang web hữu hiệu giúp người dùng thực hành Nghe- Chép chính tả. Luyện nghe chép chính tả qua trang web này giúp tiết kiệm thời gian của người học bởi nó vừa cung cấp sẵn các bài transcript (các bài đọc) và vừa có các bài nghe với các tốc độ. Người dùng không cần phải dùng một phần mềm chuyên biệt để chỉnh tốc độ của các bài nghe.

Nhược điểm

 • Giao diện có phần rối mắt đối với những người lần đầu sử dụng, đặc biệt là trên điện thoại. Người dùng nên sử dụng Máy tính hoặc Laptop để truy cập trang Web.

 • Trang web không có phần “Tìm kiếm”. Do đó, người đọc không thể tìm đọc một bài báo dựa trên 1 từ khoá mà phải làm thủ công bằng cách rà soát hết tất cả các bài báo có trên website.

 • Trang web chưa có nhiều bài tập hỗ trợ kỹ năng Speaking.

Cách dùng web BreakingNewEnglish vào việc học tiếng Anh qua tin tức

Với các tính năng độc đáo cùng nhiều ưu điểm của BreakingNewsEnglish, người học có thể sử dụng trang Web này để hỗ trợ việc học tiếng Anh của mình, đặc biệt là hai kỹ năng Reading và Listening. Tác giả xin được gợi ý cho người học các bước sử dụng sau đây:

Bước 1: Lựa chọn chủ đề

Khi người dùng truy cập vào trang chủ BreakingNewsEnglish.com, người dùng có thể lựa chọn chủ đề mà mình quan tâm ở mục “ News Lessons on These Themes” nằm ở góc phải của trang Web. Ví dụ ở đây tác giả chọn chủ đề “ Lifestyle

breaking-news-english-lụa-chon-chu-deChọn chủ đề

Bước 2: Lựa chọn bản tin muốn đọc

Sau khi người dùng chọn được chủ đề mà mình quan tâm, người dùng truy cập vào link bản tin mà mình muốn đọc.

Ví dụ, sau khi người viết chọn chủ đề “Lifestyle”, trang web sẽ cho ra tất cả các bài báo liên quan tới chủ đề này. Chúng được sắp xếp theo thứ tự từ bản tin mới nhất cho tới cũ nhất. Ở đây người viết tiếp tục lựa chọn bản tin “Black Panther movie breaks box office records”

breaking-news-english-lua-chon-bang-tinChọn bảng tin

Bước 3: Lựa chọn level phù hợp với bản thân

Sau khi lựa chọn bản tin muốn đọc, người dùng lựa chọn Level phù hợp với khả năng của mình.

Ví dụ, sau khi tác giả chọn bản tin “Black Panther movie breaks box office records”, tác giả chọn Level 0 để đọc tin. Các Level khác nằm ngay bên dưới bản tin giúp người dùng dễ dàng lựa chọn.

breaking-news-english-lua-chon-level-phu-hopBài tập minh họa

Bước 4: Luyện đọc hoặc Nghe bản tin

Sau khi chọn xong Level, người dùng có thể đọc bản tin hoặc nghe bản tin. Để nghe bản tin, người dùng chọn bài nghe ở phần “Listen” ở góc trái trên cùng của bản tin. Tiếp theo, người dùng chọn tốc độ nói mà mình muốn nghe.

Ví dụ, tác giả ấn vào “Black Panther Level 0” ở mục Listen và lựa chọn tốc độ “Medium” để nghe.

Để sử dụng phần Nghe cho Nghe- Chép Chính tả, người dùng lựa chọn tốc độ nghe phù hợp với bản thân, có thể bắt đầu từ tốc độ chậm nhất (Slowest) rồi sau đó là tốc độ trung bình ( Medium). Người dùng lắng nghe, sau đó chép lại nội dung đã nghe được ra giấy và đối chiếu với bài đọc.

breaking-news-english-luyen-tapLuyện đọc hoặc Nghe bản tin

Bước 5: Làm bài tập

Sau khi nghe và đọc, người dùng có thể kéo chuột xuống bên dưới bài đọc để làm các bài tập tổng hợp tất cả các kỹ năng hoặc kéo chuột lên trên cùng để lựa chọn các bài tập cho từng kỹ năng mà mình muốn như Reading, Listening, Grammar, Word, Spell.

Ví dụ, tác giả kéo xuống bên dưới bài đọc để làm các bài tập tổng hợp. Trang web sẽ có giao diện như sau:

breaking-news-english-lam-bai-tapBài tập level 0

Tổng kết

Việc học qua tin tức đem lại nhiều lợi ích, do đó bài viết đã giới thiệu cho người đọc trang web BreakingNewEnglish.com, đồng thời cũng đưa ra những gợi ý về việc ứng dụng trang web này vào việc học tiếng Anh. Tuy vẫn còn một số nhược điểm nhưng Breaking News English có rất nhiều ưu điểm và phù hợp với số đông những người học ở nhiều trình độ.  Người đọc có thể cân nhắc sử dụng trang web này để có thể nâng cao trình độ ngôn ngữ của mình.

Hồ Thiên Trà

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833