Học từ vựng tiếng Anh thông qua các Website và tiện ích mở rộng của Google Chrome

Bài viết này gợi ý một số website và tiện ích mở rộng có thể giúp học sinh học từ vựng tiếng Anh bằng cách đào sâu thêm vào từng từ ngữ và mở rộng vốn từ vựng một cách chủ động. 
Phạm Đỗ Hải Đăng
12/11/2021
hoc tu vung tieng anh thong qua cac website va tien ich mo rong cua google chrome

Học từ vựng là quá trình thiết yếu trong việc tiếp cận một ngôn ngữ. Từ vựng là công cụ quan trọng để giao tiếp, thể hiện biểu cảm cũng như tiếp thu thông tin từ người khác. Vì thế nó là nền tảng giúp phát triển 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Học từ vựng không chỉ đòi hỏi sự tò mò và kiên nhẫn mà học sinh còn cần tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bản thân. Mỗi từ vựng đều mang sắc thái riêng. Bài viết này gợi ý một số website và tiện ích mở rộng có thể giúp học sinh học từ vựng tiếng Anh bằng cách đào sâu thêm vào từng từ ngữ và mở rộng vốn từ vựng một cách chủ động. 

Key Takeaways:
1. Sơ lược tầm quan trọng của việc học từ vựng.
2. Giới thiệu tính năng đa dạng của từng website và tiện ích mở rộng trên trình duyệt Chrome hỗ trợ học sinh trong quá trình học từ vựng, các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, thành ngữ, cụm từ. Bài viết đồng thời đánh giá ưu khuyết điểm cùng những lưu ý khi dùng.

Học từ vựng tiếng Anh thông qua các website và tiện ích mở rộng của Google Chrome

Trang web mở rộng vốn từ vựng 

Ozdic 

hoc-tu-vung-tieng-anh-ozdic

Truy cập vào đường link: https://ozdic.com/

Collocations (cụm từ) là sự kết hợp các từ theo tập quán, quy ước và dần hình thành theo thói quen sử dụng của người bản xứ. Vì thế collocations rất quan trọng trong việc học tiếng Anh vì nó giúp học sinh có thể diễn đạt tự nhiên hơn. Tuy nhiên vì chúng không có quy luật cụ thể, một từ có thể kết hợp với nhiều từ khác nhau mang sắc thái, ngữ nghĩa khác và đặc biệt khác nền văn hoá với học sinh nên việc học collocations gây rất nhiều khó khăn. 

Ozdic là từ điển trực tuyến vô cùng hữu dụng với các thí sinh muốn tìm hiểu, học thêm collocations. Khi tra một từ cụ thể, từ điển sẽ hiển thị tất cả các từ thường được sử dụng kết hợp với từ khóa vừa tìm theo danh từ, động từ, tính từ, trạng từ giới từ cũng như các cụm từ thông dụng. Bố cục trang rất rõ ràng với những ví dụ thực tiễn giúp học sinh dễ dàng hiểu được ngữ cảnh, cách dùng. Trong phần thi Speaking và Writing của IELTS có tiêu chí Lexical Resource bao gồm đánh giá cách dùng collocations của học sinh. Vì thế để đạt được band cao hơn đòi hỏi học sinh phải sử dụng collocations thuần thục, tự nhiên. Khi học từ vựng theo chủ đề, học sinh có thể tra những từ học sinh học được để tìm hiểu thêm những từ có thể kết hợp với chúng. Như thế học sinh có thể mở rộng vốn từ của từng chủ đề mình học và biết cách dùng chúng đúng đắn hơn.

Lưu ý: Ozdic là trang phù hợp cho học sinh muốn học thêm về collocations nên không thể cung cấp kĩ càng định nghĩa từ được tra vì thế không thể thay thế từ điển thông thường.

Ưu điểm

 • Bố cục trang rõ ràng, logic.

 • Cung cấp collocations đa dạng, phong phú.

Hạn chế

 • Không có định nghĩa với các từ kết hợp với từ tìm kiếm, học sinh cần kiểm tra lại trước khi dùng.

 • Không có phát âm từ.

Synonym và Wordhippo

Truy cập vào đường link:

Trong quá trình học từ vựng, từ đồng nghĩa, trái nghĩa không còn xa lạ với học sinh. Vốn từ đồng nghĩa tiếng Anh vô cùng phong phú do ảnh hưởng và vay mượn từ của những ngôn ngữ khác như Đức, Pháp, Latin, v.v. Trong kho từ đồng nghĩa ấy gồm có những từ đồng nghĩa hoàn toàn (partial synonyms) nghĩa là chúng đồng nghĩa ở mọi hoàn cảnh, hay những từ gần nghĩa nhau (near-synonyms) là những từ giống có nghĩa nhau chỉ một vài hoàn cảnh nhất định, mang sắc thái khác nhau.Vì thế rất nhiều học sinh trong quá trình tìm những từ đồng nghĩa, trái nghĩa do không để ý đến ngữ nghĩa và hoàn cảnh sử dụng chúng dẫn đến việc dùng sai chúng. Hai trang web có thể giúp học sinh là Synonym và Wordhippo. 

Trang web Synonym có tính năng giúp học sinh tìm những từ đồng nghĩa, trái nghĩa cùng ví dụ để học sinh dễ hiểu ngữ nghĩa và hoàn cảnh để áp dụng vào thực tế. Ngoài ra, Synonym còn cung cấp những tính năng thú vị như cho biết nguồn gốc từ vựng, học từ vựng bằng flashcard tạo sẵn và đoán từ vựng qua trò chơi câu đố ô chữ. 

hoc-tu-vung-tieng-anh-synonym

Với Wordhippo học sinh không chỉ có thể tra từ đồng nghĩa, trái nghĩa, mà còn có thể tìm từ theo đặc tính như từ số ít, số nhiều, danh từ, động từ, tính từ và trạng từ. Đặc biệt trang web này còn có tính năng tạo câu ví dụ bao gồm từ ngữ bạn cần. Việc đó giúp bạn có thể xem cách dùng, hoàn cảnh dùng từ vựng đó chuẩn xác nhất. 

hoc-tu-vung-tieng-anh-word-hippo

Cũng trong tiêu chí Lexical Resource nói trên, việc không dùng trùng lặp các từ và dùng lại những từ đã đề cập trong đề bài được đánh giá rất cao. Vì điều đó thể hiện rằng học sinh có vốn từ vựng phong phú, linh hoạt trong việc vận dụng vốn từ đã học. Vì thế học từ đồng nghĩa, trái nghĩa là vô cùng quan trọng.

Lưu ý: Học sinh nên tra cứu lại từ đồng nghĩa, trái nghĩa trước khi dùng để đảm bảo ngữ nghĩa và sắc thái từ phù hợp với câu.

Ưu điểm

 • Giao diện thiết kế đơn giản, dễ nhìn, bố cục logic.

 • Kho từ đồ sộ.

 • Đa dạng nét nghĩa, sắc thái từ.

Hạn chế

 • Không có ví dụ cho cả từ được tra và từ đồng nghĩa, trái nghĩa có thể gây nhầm lẫn khi dùng.

Cài đặt các tiện ích mở rộng trên trình duyệt Chrome 

eJoy English: 

hoc-tu-vung-tieng-anh-ejoy

Truy cập vào đường link: https://chrome.google.com/webstore/detail/ejoy-english-learn-with-m/amfojhdiedpdnlijjbhjnhokbnohfdfb

Đôi khi với người mới tiếp xúc với tiếng Anh, khi đọc một văn bản tiếng Anh khiến họ rất khó khăn và nản chí bởi có quá nhiều từ vựng mới cần phải tra. Tiện ích mở rộng eJoy giúp học sinh có nghĩa của từ cần tra ở cả tiếng Anh và tiếng Việt  kèm ví dụ nhanh chóng bằng cửa sổ pop-up ngay từ cần tra. Như thế, học sinh không cần phải di chuyển các trang để dịch từ vựng mà mất đi mạch đọc của mình.

 Ngoài ra eJoy English còn hỗ trợ trên các nền tảng xem phim như Youtube, Netflix với phụ đề song ngữ. Học tiếng anh qua phim ảnh là phương pháp học vô cùng phổ biến và được nhiều người gợi ý. Khi xem phim song ngữ, học sinh tiếp xúc tiếng anh bằng việc nghe lời thoại và nhìn mặt chữ. Việc đó giúp học sinh cảm nhận được sự gần gũi với ngôn ngữ và có thể hình dung được cách vận dụng tiếng Anh vào đời sống thật. Học sinh vừa có thể học lại những từ đã học và học thêm những từ mới. Cách học này giúp ích rất nhiều cho học sinh trong phần thi Speaking và Writing phần 2 của IELTS vì học sinh học được cách đối thoại, tư duy và cách xử lý một vấn đề bằng tiếng Anh.

Thế nhưng đừng quá đặt nặng việc xem song ngữ để học tiếng Anh vì khi đó học sinh sẽ nhanh chóng bị nản và không hứng thú xem phim nữa. Hãy xem phim với tâm trạng thoải mái, lắng nghe lời thoại và nhìn xen lẫn hai ngôn ngữ.Học sinh có thể ghi lại một số từ tâm đắc mình đã nghe được trong quá trình xem phim và tra từ điển để hiểu rõ thêm từ ấy. 

Lưu ý: eJoy là công cụ giúp học sinh tra nghĩa từ nhanh hơn, không gián đoạn việc đọc nhưng để hiểu rõ hơn bản chất của từ ngữ, học sinh được khuyến khích tra lại những từ mình đã xem trên eJoy trên những từ điển Anh-Anh trực tuyến chất lượng để khai thác được nhiều thông tin hơn. Việc tra lại cũng giúp học sinh học thêm một lần nữa giúp nhanh ghi nhớ hơn. 

Ưu điểm

 • Dịch từ nhanh chóng, tiện lợi khi đang sử dụng các trang trực tuyến, đang xem video.

 • Cung cấp định nghĩa cả Anh - Anh và Anh - Việt cùng ví dụ cụ thể.

 • Có thể lưu từ vựng mình đã tra tiện cho việc xem lại để học.

Hạn chế

 • Tiện ích mở rộng chỉ sử dụng trên trình duyệt Chrome.

 • Khi việc đọc văn bản tiếng Anh dễ dàng hơn, học sinh dễ bị phụ thuộc và không trau dồi vốn từ vựng của bản thân.


Idioms and Phrases và Magoosh vocabulary

hoc-tu-vung-tieng-anh-idioms-phrases

Truy cập vào đường link:

Học tiếng anh đòi hỏi sự rèn luyện mỗi ngày. Mỗi ngày khi lên mạng, học sinh có thể mở ra rất nhiều tab trên trình duyệt. Hai tiện ích mở rộng Idioms and Phrases và Magoosh vocabulary giúp học sinh được tiếp cận với 1 từ vựng hoặc 1 câu thành ngữ, cụm từ mỗi khi một tab mới được mở ra. Hai tiện ích mở rộng này cung cấp cho học sinh ngữ nghĩa và ví dụ để tiện cho việc học hơn. Như thế, mỗi ngày học sinh đều có cơ hội học được rất nhiều từ mới một cách tự nhiên không bị gò bó.

Lưu ý: học sinh chỉ có thể sử dụng 1 trong 2 tiện ích này. Tùy vào nhu cầu mà học sinh có thể chọn học từ vựng hay câu thành ngữ, cụm từ để cài đặt tiện ích mở rộng đó. 

Ưu điểm

 • Các từ vựng, thành ngữ, cụm từ được đưa ra một cách ngẫu nhiên giúp đa dạng vốn từ.

 • Với Magoosh vocabulary, từ vựng đưa ra còn cung cấp cả cách đọc.

image-alt

Hạn chế

 • Tiện ích mở rộng chỉ sử dụng trên trình duyệt Chrome.

 • Không thể lưu hay xem lại sau khi chuyển trang.

Tổng kết

Như đã nói ở trên, việc học từ vựng cần sự kiên nhẫn tập luyện và tò mò thích thú tìm hiểu chúng thì mới có thể tiến bộ. Hi vọng với những gợi ý trên, học sinh sẽ tự mình tìm hiểu, trải nghiệm những trang web đó và áp dụng vào quy trình học tiếng Anh để nâng cao khả năng của bản thân. 

Đọc thêm: 4 sai lầm thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh và phương pháp học hiệu quả

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833