Tự học TOEIC - Cẩm nang học và ôn từ vựng TOEIC hiệu quả nhất

Chứng chỉ TOEIC đang được nhiều người chọn để phục vụ cho học tập cũng như làm việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện và thời gian theo một khóa học tại các trung tâm luyện thi. Bởi vậy, họ chọn cách tự học TOEIC tại nhà để tiết kiệm chi phí và có thể sắp xếp thời gian linh hoạt. Bài viết dưới đây sẽ giúp các thí sinh có cái nhìn tổng quan về việc tự ôn TOEIC tại nhà.
Published on
tu-hoc-toeic-cam-nang-hoc-va-on-tu-vung-toeic-hieu-qua-nhat

Key takeaways

  • Học TOEIC tại nhà cần chuẩn bị giáo trình tự học phù hợp với trình độ, dụng cụ luyện thi và tâm lý vững vàng, ổn định để kiên trì với mục tiêu đặt ra.

  • Luyện thi TOEIC tại nhà cần tự học và nắm vững các phần như ngữ pháp và ngữ âm, luyện kỹ năng nghe qua giáo trình, bài diễn thuyết, học từ vựng.

  • Khi giải đề, người học cần làm trong khoảng thời gian như thi thật, tránh điền bừa câu không biết, xem lại câu sai sau khi đọ đáp án và bổ sung kiến thức còn hổng.

  • Tự học TOEIC giúp người học tiết kiệm chi phí, linh hoạt về thời gian, phương pháp học tập nhưng lại gây khó khăn khi tự tìm tài liệu, tìm hiểu kiến thức mới, không biết được lỗi sai.

Cần chuẩn bị gì để tự học TOEIC tại nhà?

Giáo trình tự học TOEIC hiệu quả

Chọn đúng giáo trình sẽ giúp người học tự ôn TOEIC hiệu quả, nhanh tiến bộ. Bộ giáo trình này cần phù hợp với trình độ của người học và có đầy đủ các phần như lý thuyết, bài tập và giải thích chi tiết. Như vậy, người ôn có thể tự học những kiến thức mới, sau khi làm bài tập có thể biết được lỗi sai của bản thân để rút kinh nghiệm. 

Dụng cụ luyện thi TOEIC

dụng cụ luyện tho toeic

Bên cạnh giáo trình, người ôn nên chuẩn bị các dụng cụ luyện thi như file nghe, loa, giấy trả lời câu hỏi…. Những dụng cụ này giúp người ôn làm quen với hình thức làm bài, khi thi thật sẽ tránh được những bỡ ngỡ gây mất thời gian và ảnh hưởng đến tâm lý. 

Tâm lý vững vàng, ổn định

Trong quá trình tự học, người ôn luyện cần kiên trì với mục tiêu và lộ trình đã đặt ra. Ngoài ra, việc tự học không thể tránh khỏi những lúc nản lòng, bởi vậy người học cần tự tạo động lực cho bản thân để không ngừng cố gắng.

Phải học gì để tự luyện TOEIC hiệu quả?

Học ngữ pháp và ngữ âm

Khi ôn ngữ pháp TOEIC, người học có thể tham khảo cuốn Ngữ pháp tiếng Anh của Nguyễn Thanh Loan và Mai Lan Hương. Hai cuốn sách này tổng hợp ngữ pháp tiếng anh cơ bản, giải thích chi tiết, dễ hiểu, có bài tập và đáp án đi kèm. 

Ngoài ra, người học có thể ôn luyện theo cuốn Grammar in use. Đây là cuốn giáo trình ngữ pháp tiếng Anh kinh điển. Trong sách có 145 đơn vị kiến thức, trang bị cho người học nền tảng vững vàng nhất, sẵn sàng cho mọi cuộc thi. 

Để chuẩn bị cho bài thi nghe và nói, người học nên ôn luyện ngữ âm ngay từ sớm để hiểu rõ cách phát âm của từng từ và tránh mắc những lỗi cơ bản. Bộ giáo trình nên tham khảo là English Pronunciation in use. Giáo trình này hướng dẫn cách phát âm chi tiết của từng âm đơn, âm đôi, trọng âm và có hình ảnh minh họa, file audio đi kèm.

Học kỹ năng nghe

Để luyện tập kỹ năng nghe, người học có thể tham khảo những bộ giáo trình như Listening in, Longman Intermediate 4th, Big Step TOEIC, Collins Skills for the TOEIC Test…. Ngoài ra, người học có thể luyện nghe thêm bằng cách xem các gameshow, nghe các mẩu chuyện bằng tiếng Anh hoặc các bài diễn thuyết trên Ted Talk. 

Học từ vựng

tự học từ vựng toeic

Học từ vựng là một phần quan trọng khi luyện thi TOEIC nói riêng và học ngoại ngữ nói chung. Tích lũy nhiều từ vựng giúp người học hiểu được nội dung của bài đọc, bài nghe một cách dễ dàng, từ đó nhanh chóng tìm ra đáp án chính xác. 

Khi luyện thi, người học có thể tham khảo cuốn giáo trình 600 Essential Words for the TOEIC, gồm 50 bài học với những từ vựng cơ bản nhất trong bài thi TOEIC. Ngoài ra, cuốn Check Your Vocabulary của Rawdon Wyatt cũng được nhiều người học gợi ý. Cuốn sách này cung cấp một khối lượng các từ vựng, collocations, phrasal verbs vô cùng phong phú. 

Khi nào thì giải đề thi thử TOEIC? Cần lưu ý gì khi giải đề?

Sau khi đã ôn luyện xong những trọng điểm kiến thức ngữ pháp, ngữ âm, từ vựng… cơ bản, người học có thể tiến hành giải đề thi thử TOEIC. Ngoài số lượng, người học nên quan tâm nhiều hơn đến chất lượng giải đề của mình. Cụ thể, sau khi giải xong mỗi đề, người học phải nắm được những lỗi sai của mình để tránh mắc lại sai lầm tương tự ở những đề thi tiếp theo.

tự làm đề thi thử toeic

Một số lưu ý khi giải đề thi TOEIC:

  • Làm bài thi trong vòng 2 tiếng giống như khi thi thật: Điều này giúp người học tập trung làm bài với tinh thần tập trung cao độ. Ngoài ra, người học cũng có thể biết được tốc độ giải đề của mình như thế nào để có thể cải thiện kịp thời. Việc giải đề nên được tiến hành trong một không gian yên tĩnh, không bị làm phiền bởi người ngoài hay âm thanh từ các thiết bị điện tử.

  • Không điền bừa khi làm đề thi thử: Thi thử có thể giúp thí sinh nhận biết chính xác năng lực của bản thân. Bởi vậy, người học không nên điền bừa, mà hãy để trống những câu mình không biết để tiện xem lại và bổ sung kiến thức.

  • Nhận ra những lỗi sai: Sau khi giải đề, điều quan trọng là người học có thể nhận ra những lỗi sai của bản thân, xem lại phần kiến thức mình còn thiếu sót để khắc phục và tiến bộ hơn ở những bài thi sau.

Ưu điểm và nhược điểm của việc tự học TOEIC tại nhà?

Hiện nay, ngày càng có nhiều người lựa chọn hình thức tự học TOEIC tại nhà. Không thể phủ nhận nó có rất nhiều lợi ích, ví dụ như người học có thể chủ động về thời gian, lộ trình và phương pháp học tập. Ngoài ra, so với đến trung tâm luyện thi, việc tự ôn luyện giúp người học tiết kiệm thêm một khoản chi phí. 

Tuy nhiên, để có thể tự học hiệu quả, người học cần phải đầu tư thời gian nghiên cứu để tìm được giáo trình và phương pháp học tập phù hợp. Bên cạnh đó, vì không có giáo viên hướng dẫn, nhiều người thường gặp khó khăn khi tự tìm hiểu những chủ điểm kiến thức, không biết được lỗi sai của mình ở đâu, cuối cùng là không thể đánh giá chính xác trình độ của bản thân. Nhìn chung, việc tự ôn TOEIC đòi hỏi người học phải có sự kiên trì, quyết tâm cao và không bỏ cuộc.

Zim.vn - Website hỗ trợ tự học TOEIC hiệu quả

Zim.vn - Website hỗ trợ tự học TOEIC hiệu quả

Trong quá trình tự học TOEIC, người học có thể tham khảo thêm những bài viết về chủ đề này trên website của Zim. Các bài học của Zim được thiết kế theo từng kỹ năng và chủ điểm kiến thức. Ngoài lý thuyết trọng tâm, các bài viết sẽ có phần ví dụ minh họa, bài tập và đáp án giải thích chi tiết.

Với những bài viết này, Zim hy vọng có thể hỗ trợ người học tự ôn TOEIC hiệu quả, đạt kết quả cao.

Tổng kết

Bài viết trên đây đã giới thiệu tới người học một số điểm cần lưu ý khi tự ôn TOEIC tại nhà, đồng thời phân tích những ưu điểm - nhược điểm của việc tự học. Nếu cảm thấy bản thân phù hợp với hình thức này, người học hoàn toàn có thể tự học TOEIC để tiết kiệm chi phí và chủ động về địa điểm, thời gian cũng như phương pháp học tập.

0 Bình luận
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...