Cách ứng dụng AI vào việc hỗ trợ luyện tập IELTS Speaking

Bài viết giới thiệu và hướng dẫn các cách để người học tiếng Anh sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc luyện tập IELT Speaking.
author
Nguyễn Thanh Thúy
24/06/2024
cach ung dung ai vao viec ho tro luyen tap ielts speaking

Bài viết giới thiệu và hướng dẫn các cách để người học tiếng Anh sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc luyện tập IELT Speaking. Bài viết còn cung cấp những ví dụ cụ thể cho từng ứng dụng, bao gồm đưa ra các câu hỏi luyện tập, xây dựng vốn từ vựng, đưa ra các gợi ý triển khai vấn đề, tạo ra các đáp án mẫu và đánh giá, chấm điểm các câu trả lời của người đọc. Ngoài ta, bài viết gợi ý một vài công cụ AI phổ biến để người học có thể tham khảo sử dụng trong quá trình tự học.

Key takeaways

 • AI như một công cụ hữu ích giúp người học từ đánh giá và hỗ trợ cải thiện năng lực ngôn ngữ.

 • AI có thể được vận dung trong các quá trình như: Trước khi nói, Trong khi nói, và Sau khi nói.

 • Trước khi nói, AI có thể sáng tạo chủ đề, gợi ý từ vựng, và gợi ý cách diễn đạt.

 • Sau khi nói , AI có thể kiểm tra phát âm, chấm điểm, và gợi ý cải thiện.

 • Mốt công cụ AI miễn phía như Elsa, Speechify, Pronunciation Coach.

 • Công cụ đưa ra gợi ý đề bài, mẫu đáp án và đánh giá, chấm điểm:ChatGPT, Notion AI, Gemini, ...

 • Công cụ thay đổi ngữ pháp: Copy.ai, Grammarly

 • Giao tiếp với nước ngoài: Tandem, Hello Talk, Speaky.

 • Công cụ AI có trả phí: ChatGPT Plus, IELTS Speaking Simulator by BEIQIAO HU, ...

 • Nhược điểm của AI có thể bao gồm: Hạn chế trong khả năng đánh giá phát âm và ngữ điệu , hạn chế trong IELTS Speaking Part 3, thiếu tương tác thực tế, kết quả chưa chính xác, khiến người học hạn chế khả năng sáng tạo và tư duy độc lập

Công dụng của AI trong việc hỗ trợ người học luyện nói và cách ứng dụng

Đối với người học tiếng anh, AI như một công cụ hữu ích giúp đánh giá và hỗ trợ ôn tập nâng cao khả năng ngôn ngữ, đặc biệt là với những ai đang tự học một mình. Trước đây, Zim Academy đã có một vài bài đăng về cách ứng dụng các công cụ AI trong luyện IELTS Writing, bài viết này sẽ chia sẻ cách sử dụng chúng trong IELTS Speaking. 

AI cung cấp nhiều ứng dụng có thể hỗ trợ người học cải thiện nhiều khía cạnh khác nhau của việc luyện nói, từ xây dựng vốn từ vựng đến đánh giá phát âm, ngữ pháp và giúp phát triển ý cho câu trả lời. Ngoài ra, khả năng phân tích và đánh giá tương đối chính xác điểm số giúp người học nhận thức rõ về trình độ, khả năng của mình, từ đó người dùng có thể tập trung vào những điểm yếu của bản thân, hỗ trợ trong quá trình tự học, nâng cao điểm số.

Công dụng của AI trong việc hỗ trợ người học luyện nói và cách ứng dụng

Hiện nay, có nhiều công cụ AI miễn phí để tất cả người học ở mọi hoàn cảnh đều có thể nâng cao khả năng tiếng Anh, không bị giới hạn bởi thời gian, địa điểm hay tốn kém quá nhiều chi phí cho người dùng. Dưới đây chúng ta sẽ đi sâu vào các cách để cải thiện khả năng nói với AI, một vài ví dụ cụ thể và kể tên một vài công cụ các bạn có thể chọn lựa để sử dụng.

Trước khi nói

1. Sáng tạo chủ đề và câu hỏi

Trong quá trình chuẩn bị cho bài kiểm tra IELTS nói, một trong những thách thức lớn nhất mà người học thường gặp phải là việc tìm kiếm các chủ đề và câu hỏi phù hợp để luyện tập thêm ngoài những nguồn có sẵn như bộ sách Cambridge. Các thuật toán AI hiện nay có thể hỗ trợ trong việc đó. Những công cụ như ChatGPT hay Perplexity.ai có khả năng tạo ra một kho tàng các chủ đề và câu hỏi tương tự như những gì có thể xuất hiện trong bài thi IELTS thực tế, cho phép người học dễ dàng khám phá và thực hành trên nhiều chủ đề khác nhau, từ đó nâng cao khả năng hình thành câu trả lời một cách tự nhiên và linh hoạt.

Ví dụ 1: Bạn có thể yêu cầu Perplexity đề xuất gợi ý một đề IELTS Speaking hoàn chỉnh 

Prompt 1: Generate mock test questions for Part 3 of IELTS Speaking, based on the most current IELTS topic pool 

Perplexity answer:

Perplexity answer

Ví dụ 2: Yêu cầu Notion AI đề xuất các câu hỏi khác nhau cho IELTS Speaking Part 2

Prompt 2: Generate 3 questions for IELTS Speaking Part 2, based on latest IELTS topic pool 

NotionAI answer:

NotionAI answer

2. Xây dựng từ vựng

Việc sử dụng từ vựng phong phú và chính xác là một yếu tố quan trọng trong việc ghi điểm cao trong bài kiểm tra IELTS nói. Các công cụ AI là trợ thủ đắc lực cho những ai đang trên hành trình xây dựng vốn từ vựng tiếng Anh nhờ khả năng tạo ra danh sách các từ vựng liên quan đến các chủ đề nhất định, ngoài ra, còn hướng dẫn cách sử dụng từ đó trong câu, cách phát âm và cho người học xác định được từ vựng đó thuộc trình độ nào. Người học hoàn toàn có thể yêu cầu AI liệt kê từ vựng ở các cấp độ cao như C1 hoặc C2, nhờ vậy, người học có thể mở rộng vốn từ vựng của bản thân và vận dụng từ ngữ hiệu quả và đúng ngữ cảnh một cách linh hoạt trong các tình huống giao tiếp thực tế và khi đi thi. 

Ví dụ: Có thể dùng ChatGPT để gợi ý các từ vựng thuộc 1 chủ đề nhất định, kèm theo minh họa các dùng, cách phát âm và trình độ như sau:

Prompt: Generate some vocabulary for IELTS, topic Cafe / Restaurant, with columns for Vietnamese translation, definition, example in a sentence, IPA pronunciation and level (A1 to C2), at least 4-5 words in C1 or C2 level

ChatGPT answer:

ChatGPT answer

3. Gợi ý cách diễn đạt, đề xuất ý tưởng cho câu trả lời

AI còn có khả năng cung cấp cho người học các gợi ý về ý tưởng triển khai và câu trả lời mẫu cho từng câu hỏi cụ thể để tham khảo. Điều này giúp người học nâng cao khả năng phát triển ý tưởng một cách logic và mạch lạc, qua đó diễn đạt ý tưởng một cách tự tin và chính xác.

Ví dụ 1: Bạn có thể yêu cầu Notion AI hay bất cứ công cụ AI nào để phát triển cho những câu hỏi nhất định. Dưới đây là dàn ý cho 3 câu hỏi IELTS Speaking Part 2 được Notion AI đề xuất

Prompt 1: Generate key ideas for the three questions above

NotionAI answer:

NotionAI answer

Ví dụ 2: Yêu cầu Gemini đề xuất các câu trả lời cụ thể từ 1 vài ý tưởng có sẵn cho IELTS Speaking Part 2, dựa trên các câu hỏi AI đã đề xuất ở ví dụ phía trên

Prompt 2: Generate an answer for IELTS Speaking Part 2 with the below details - Topic: Describe a time when you were excited about a future event. What was the event? Why were you excited? What happened when the event finally came?

- Key ideas:

 • The event: Graduation ceremony

 • Reason for excitement: Completion of studies, celebration with friends

 • What happened: Memorable speeches, emotional farewells

Gemini answer:

Gemini answer

Sau khi nói

1. Kiểm tra phát âm bằng AI Pronunciation Checker

Một trong những cách ứng dụng AI là kiểm tra phát âm bằng công nghệ chuyển giọng thành văn bản. Nếu các công cụ AI có thể nhận diện chính xác từng từ bạn nói, thì điều đó cho thấy khả năng phát âm từng từ của người học khá tốt. Công cụ này giúp người học luyện tập, theo dõi và cải thiện cách phát âm của mình, đảm bảo bạn truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và dễ hiểu.

Ví dụ: có thể sử dụng trang thu Languageconfidence.ai để tạo một câu văn bất kỳ, người đọc sau đó đọc theo, thu âm lại và nhận về kết quả chi tiết về phát âm.

Giao diện:

AI Pronunciation CheckerKết quả phân tích phát âm nhận được:

AI Pronunciation Checker

2. Đánh giá và chấm điểm bài thi

Bên cạnh việc kiểm tra phát âm, AI hỗ trợ hiệu quả hơn trong việc đánh giá tính mạch lạc, nguồn từ vựng, phạm vi ngữ pháp và tính chính xác ngữ pháp thay vì phát âm. Bằng cách phân tích các câu trả lời, các thuật toán AI có thể cung cấp phản hồi chi tiết về tính liên kết tổng thể của ý tưởng, sự phong phú của việc sử dụng từ vựng và độ phức tạp ngữ pháp của câu. Dựa trên phân tích này, AI có thể cung cấp điểm số tương đối để bạn tham khảo về mức độ thành thạo kỹ năng nói của mình.

Ví dụ: Yêu cầu ChatGPT đánh giá phần trả lời theo từng khía cạnh trên thang điểm IELTS Speaking cho phần trả lời mẫu band 7.5 với mẫu đề như sau:

Đề: Describe a cafe or restaurant you visited recently.

You should say:

 • where this cafe is

 • when you went

 • who you went with

 • and say what you ate/drank and if you enjoyed it

You will have to talk about the topic for one to two minutes. You have one minute to think about what you are going to say. You can make some notes to help you if you wish.

Prompt: Mark the overall score of this answer and evaluate under each aspect of the IELTS Speaking Part 2 band score: - Question: Describe a cafe or restaurant you visited recently- Answer: “I ate in a restaurant called "Universal" yesterday in Lygon Street in Carlton, Melbourne. It was an Italian restaurant and it was amazing. I had some chips and garlic bread for the entreé and then for the main, I have Tuscan chicken with a Mushroom Risotto and it's delicious as well. For sweets, I got some brownies, and for drinks, I had coke and some white wines and I particularly love Moscato. I went to the restaurant after my opera class and with my friend, Wendy. We go there because it's the closest place after my opera class. I love Italian food and also some kind of European food, but normally I would also go to some other restaurants like Chinese and Japanese ones, but Italian food like pizza is the most comfortable for me after a long day having opera class. And what else? For Wendy, she got some pasta with seafood and garlic. She particularly hates garlic so we need to point at that, "Oh sorry I don't eat that", but it's alright, they are so friendly and nice because they could adjust the dish according to your preference. After that, we also have a little pizza with barbecue as well so that's not included in the main dish.”

ChatGPT answer:

image-alt

3. Các gợi ý từ AI để cải thiện ngữ pháp và diễn đạt

Ngoài đánh giá và chấm điểm, công cụ AI cũng vô cùng hữu dụng để giúp cải thiện ngữ pháp và diễn đạt. Bằng cách phân tích bài nói của bạn, AI có thể đề xuất các cấu trúc câu khác nhau (paraphrase) giúp câu nói trở nên phong phú và đa dạng hơn. Ngoài ra, AI cũng có thể nhận diện các lỗi ngữ pháp thường gặp và gợi ý cách sửa chữa phù hợp. Nhờ đó, bạn có thể nâng cao tính chính xác và trôi chảy trong bài nói của mình.

Ví dụ 1: Sử dụng công cụ copy.ai để kiểm tra lỗi sai của ví dụ phần 2

Prompt 1: Please help improve this IELTS Speaking Part 2 answer by paraphrasing or generating more ideas

Copy.ai answer:

image-alt

Ví dụ 2: Sử dụng Google Gemini để đề xuất câu trả lời trôi chảy hơn cho cùng ví dụ phần 2

Prompt 2: List out all the flaws of this answer for IELTS Speaking Part 2

Gemini answer:

Gemini answer

Một số công cụ AI miễn phí giúp cải thiện IELTS Speaking

1. Công cụ kiểm tra và luyện tập phát âm

 • Elsa Speaking: Elsa là một ứng dụng giúp người học tiếng Anh cải thiện phát âm một cách hiệu quả. Với công nghệ trí tuệ nhân tạo, Elsa nhận diện và đánh giá phát âm của người dùng thông qua các bài tập luyện tập và trò chơi, cung cấp phản hồi tức thì và gợi ý để người dùng có thể điều chỉnh và hoàn thiện phát âm của mình.

 • Speechify: Speechify là một công cụ cho phép người dùng nói vào microphone của điện thoại và sau đó tự động chuyển thành văn bản. Điều này giúp người học IELTS có thể tự tin luyện tập nói và kiểm tra phát âm của mình mà không cần sự hỗ trợ của người khác.

 • Pronunciation Coach: Pronunciation Coach là một ứng dụng miễn phí cho phép người dùng ghi âm chính họ và sau đó so sánh với các mẫu âm thanh chuẩn. Nó cung cấp phản hồi chi tiết về các lỗi phát âm và cung cấp gợi ý để cải thiện.

2. Công cụ đưa ra gợi ý đề bài, mẫu đáp án và đánh giá, chấm điểm

 • ChatGPT

 • Notion AI

 • Gemini

 • Perplexity.ai 

 • EngNovate

Các công cụ ChatGPT, Notion AI, Gemini, Perplexity.ai đều là các công cụ AI miễn phí để giúp người dùng tạo ra ý tưởng thông qua việc đưa ra gợi ý cho đề bài và cung cấp các mẫu đáp án cũng như bổ sung vốn từ vựng. Chúng còn có khả năng phân tích và đánh giá chất lượng văn bản, cung cấp phản hồi cụ thể để cải thiện kỹ năng nói. Với EngNovate, người học có thể nhận kết quả chấm điểm ngay lập tức cho IELTS Speaking và Writing với đánh giá chi tiết cho câu trả lời miễn phí 5 lần/tháng.

3. Công cụ thay đổi cấu trúc ngữ pháp và sửa lỗi văn bản

 • Copy.ai

 • Grammarly

Các công cụ này có khả năng tạo ra văn bản với ngữ điệu tự nhiên và chất lượng cao dựa trên các mẫu và thuật toán AI. Ngoài ra, Copy.ai và Grammarly đều giúp người dùng kiểm tra và sửa lỗi ngữ pháp, chính tả và cấu trúc văn bản, cung cấp phản hồi và gợi ý để cải thiện chất lượng đoạn văn.

4. Một số nền tảng giúp luyện giao tiếp với người nước ngoài

 • Tandem

 • Hello Talk

 • Speaky

Những ứng dụng kể trên là nền tảng trò chuyện miễn phí kết nối người học tiếng Anh với hàng triệu người bản xứ khác nhau. Hello Talk còn cung cấp các công cụ hữu ích như dịch tự động và phản hồi từ cộng đồng để người dùng có thể tiến bộ trong kỹ năng giao tiếp của mình. Với Speaky, bạn có thể tham gia các cuộc trò chuyện nhóm với cộng đồng người dùng khắp các nơi trên toàn thế giới.

5. Các công cụ AI có trả phí 

 • ChatGPT Plus: Hiện nay, có rất nhiều đơn vị tận dụng nguồn dữ liệu của ChatGPT để tạo nên những công cụ chuyên dụng giúp người học luyện tập IELTS Speaking. Khi sở hữu ChatGPT Plus, các bạn có thể tiếp cận nhưng công cụ này trong quá trình nâng cao khả năng nói của mình

  • IELTS Speaking Simulator by BEIQIAO HU: Công cụ này giúp hỗ trợ tạo ra các bài thi mô phỏng, bao gồm các chủ đề mới nhất gặp trong đề thi IELTS thật, cập nhật mới nhất cho bộ đề thi tháng 1 tới tháng 4 năm 2024.

  • IELTS Speaking Master by QUANTANIUM: Sử dụng phân tích dữ liệu sâu (deep data) để hỗ trợ các cá nhân đạt thành tích cao hơn. Công cụ còn giúp lập kế hoạch học tập riêng, các bài thi mô phỏng, cung cấp các mẹo và chiến lược làm bài hàng ngày cho người dùng.

  • IELTS Speaking Simulator with Score By Ajil T U: Làm bài thi mô phỏng và nhận kết quá nhanh chóng

 • SmallTalk2Me: Nền tảng mô phỏng để tự luyện tập bài kiểm tra nói IELTS, phỏng vấn xin việc và tiếng Anh đàm thoại hàng ngày

 • IELTSvarta: Ứng dụng luyện thi IELTS với phương pháp luyện tập bằng thẻ (cue-card) theo thời gian thực và phản hồi điểm số ngay lập tức với phân tích được cá nhân hóa

Nhược điểm của AI trong việc luyện nói

Mặc dù công nghệ AI mang đến nhiều lợi ích cho việc tự học ngôn ngữ, đặc biệt là luyện nói, nó vẫn còn một số hạn chế cần được lưu ý. 

1. Hạn chế trong khả năng đánh giá phát âm và ngữ điệu (pronunciation and intonation)

Một trong những nhược điểm lớn nhất của AI trong việc luyện nói là khả năng hạn chế trong việc đánh giá phát âm và ngữ điệu của người dùng. Trong quá trình tương tác, các công cụ AI hiện nay chủ yếu tập trung vào việc xử lý và hiểu nội dung của câu nói. Tuy nhiên, phát âm và ngữ điệu cũng đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp, ảnh hưởng đến khả năng truyền đạt thông tin và sự trôi chảy của bài nói. Việc thiếu khả năng đánh giá chính xác các yếu tố này có thể dẫn đến những hiểu lầm và khiến kết quả đánh giá, chấm điểm chưa thật sự phản ánh chính xác khả năng của người học.

2. Hạn chế trong IELTS Speaking Part 3

Trong kỳ thi IELTS Speaking, nơi mà các thí sinh thường phải đối mặt với các câu hỏi phức tạp và phải trả lời một cách tự nhiên và logic, AI vẫn còn gặp khó khăn. Hiện tại, các công cụ AI chỉ có thể hỗ trợ tốt nhất ở Part 1Part 2, trong khi chưa thực sự giúp ích nhiều trong Part 3. Part 3 đòi hỏi thí sinh phải trả lời các câu hỏi mở rộng ý, đàm thoại hai chiều với giám khảo. Hiện tại, AI chưa thể khả năng đề xuất những câu hỏi mở rộng ý phù hợp hoặc tham gia vào các cuộc trò chuyện một cách tự nhiên như giám khảo thực thụ.

3. Một số hạn chế khác

Ngoài những nhược điểm chính đã đề cập, AI cũng gặp phải một số hạn chế khác trong quá trình luyện nói.

 • Thiếu tương tác thực tế: Dù các công cụ AI có thể cung cấp phản hồi tức thì, nhưng chúng không thể thay thế hoàn toàn cho việc luyện tập với người bản ngữ hoặc tham gia các lớp học giao tiếp. Tương tác trực tiếp không chỉ cung cấp sự phản hồi chính xác hơn mà còn giúp người học thích nghi với các tình huống thực tế và cải thiện kỹ năng giao tiếp một cách tự nhiên.

 • Kết quả chưa chính xác: Chất lượng đánh giá và hỗ trợ của AI phụ thuộc vào lượng dữ liệu mà nó được đào tạo. Điều này có nghĩa là kết quả có thể không chính xác với người học nếu dữ liệu đào tạo không đủ đa dạng. Ngoài ra AI cũng không thể đánh giá được chính xác khả phát âm và độ trôi chảy khi nói của người học

 • Khả năng bị phụ thuộc: Việc sử dụng AI để luyện tập kỹ năng nói có thể dẫn đến một số nguy cơ phụ thuộc. Việc thường xuyên dựa vào AI để cung cấp các câu trả lời mẫu khiến người học hạn chế khả năng sáng tạo và tư duy độc lập trong việc sử dụng ngôn ngữ. Từ đó, gây ra sự khó khăn trong việc thích nghi với những tình huống giao tiếp thực tế và trở nên e dè và thiếu tự tin khi giao tiếp trực tiếp với người bản ngữ.

Nhìn chung, AI là một công cụ hỗ trợ hữu ích cho việc luyện tập kỹ năng nói tiếng Anh. Người học cần phải tự mình tìm hiểu và áp dụng các kỹ năng ngôn ngữ của họ, đồng thời sử dụng AI như một công cụ hỗ trợ và tham khảo, chứ không phải là nguồn tuyệt đối để sao chép, nhằm tránh nguy cơ phụ thuộc và đạt được hiệu quả luyện tập tốt nhất

Nguồn

 1. IELTS speaking: AI vs face-to-face speaking with an examiner. (2020, January 10). IDP IELTS Vietnam. https://ielts.idp.com/vietnam/prepare/article-ielts-speaking-ai-vs-face-to-face/en-gb

 2. Can ChatGPT help with IELTS? Vietnam. (2023, June 20). IDP IELTS Vietnam. https://ielts.idp.com/vietnam/about/news-and-articles/article-how-to-use-chatgpt-for-ielts-preparation/en-gb

 3. How ChatGPT can help improve your IELTS score. (n.d.). IELTS Online Tests. https://ieltsonlinetests.com/how-chatgpt-can-help-improve-your-ielts-score

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu