100 mẫu câu hội thoại tiếng Anh giao tiếp hằng ngày – Phần 4

Cung cấp 100 câu hội thoại tiếng Anh thông dụng thường xuyên xuất hiện thường ngày cùng với giải thích rõ ràng về ngữ nghĩa, cách sử dụng.
ZIM Academy
31/08/2021
100 mau cau hoi thoai tieng anh giao tiep hang ngay phan 4

Trong các bài viết trước thuộc series cùng tên, tác giả đã cung cấp cho người đọc hơn 63 mẫu câu hội thoại tiếng Anh thông dụng thuộc 10 chủ đề khác nhau. Trong bài viết phần tiếp theo hôm nay, vẫn tiếp tục với mục đích cốt lõi ban đầu của series là để giúp độc giả có thể sử dụng tiếng anh giao tiếp thường ngày một cách tự nhiên và không bị máy móc, tác giả sẽ tiếp tục cung cấp cho người đọc thêm 22 mẫu câu được sử dụng trong 3 chủ đề tiếp theo thường xuất hiện trong những cuộc hội thoại thường ngày. Chúng là:

 1. Sự cho phép

 2. Đưa ra yêu cầu và lời hồi đáp

 3. Đưa ra lời mời / đề nghị giúp đỡ và lời đáp lại

Đọc thêm các mẫu câu hội thoại tiếng Anh thông dụng khác:

 1. 100 mẫu câu hội thoại tiếng Anh thông dụng – phần 1: chủ đề “những câu chào hỏi cơ bản”

 2. 100 mẫu câu hội thoại tiếng Anh thông dụng – phần 2: chủ đề: Yêu cầu lặp lại điều vừa nói, ý kiến cá nhân, tránh câu hỏi, Đồng ý/ không

 3. 100 mẫu câu hội thoại tiếng Anh thông dụng – phần 3: chủ đề: Ngắt lời 1 cách lịch sự, Đưa ra lời gợi ý và sự phản hồi, Lập kế hoạch đi đâu đó

Sự cho phép

Trong giao tiếp thường ngày, sẽ không thể tránh khỏi những tình huống mà trong đó, độc giả có thể phải xin phép sự chấp thuận từ một người nào đó (có thể là cấp trên tại công ty hoặc những người lớn tuổi hơn bản thân như cha mẹ hay ông bà) hoặc chỉ đơn giản là để hỏi ý kiến xem liệu họ có cảm thấy phiền không nếu như độc giả làm một vài hành động nhất định. Để có thể ngỏ lời xin phép cũng như đáp lại lời xin phép một cách lịch sự, độc giả có thể áp dụng những mẫu câu hội thoại tiếng Anh thông dụng sau.

Xin phép ai đó

image-alt

Độc giả có thể sử dụng mẫu câu (2) để xin phép một ai đó. Còn mẫu câu (1) chỉ cần sử dụng như một lời hỏi cảm phiền đơn giản.

Ví dụ, nếu như độc giả muốn hỏi xin phép cha hoặc mẹ về việc ngủ lại nhà bạn, độc giả có thể áp dụng mẫu câu (2) như sau

 1. Hey mom, would it be OK if I sleep over at Alex house?

Hoặc chỉ đơn giản để hỏi xem liệu bạn cùng phòng của mình có phiền nếu như mình mở cửa sổ phòng không, độc giả có thể áp dụng mẫu câu (1) như sau

 1. Hey John, do you mind if I open the window? It kinda hot in here!

Cho phép ai đó

Để đáp lại lời xin phép hoặc hỏi cảm phiền của ai đó một cách lịch sự, độc giả có thể sử dụng những mẫu câu hội thoại tiếng Anh thông dụng sau.

image-alt

Tuy nhiên, độc giả cần lưu ý về cách sử dụng của 3 mẫu câu này. Mẫu câu (3) và (4) sẽ được sử dụng để đáp lại câu hỏi “Would it be OK if I …”. Trong khi đó, mẫu câu (5) sẽ chỉ được sử dụng để đáp lại câu hỏi “Do you mind if I …”

Không cho phép ai đó

Trong giao tiếp thông thường, không một ai thích bị từ chối hoặc không được chấp thuận làm một điều gì đó. Vì vậy, độc giả cần hồi đáp một cách lịch sự nhất để tránh tạo ra cảm giác khó chịu hoặc bức bối cho người nghe khi từ chối hoặc không chấp thuận họ. Để làm được điều này, độc giả có thể áp dụng những mẫu câu hội thoại tiếng Anh thông dụng sau

image-alt

Độc giả sẽ sử dụng 2 mẫu câu (6) và (7) để đáp lại câu hỏi “Would it be OK if I…” và mẫu câu (8) để đáp lại câu hỏi “Do you mind if I …”

Đưa ra yêu cầu và lời hồi đáp

Trong giao tiếp thông thường, độc giả có thể đưa ra lời yêu cầu cũng như hồi đáp lại những yêu cầu đó một cách lịch sự thông qua những mẫu câu sau

Đưa ra yêu cầuimage-alt

Đưa ra lời hồi đáp

image-alt

Trong 4 mẫu câu hồi đáp, độc giả sẽ sử dụng mẫu câu (12) và (13) để thể hiện sự đồng ý. Ngược lại, mẫu câu (14) và (15) sẽ được sử dụng để thể hiện sự từ chối.

 Đưa ra lời mời / đề nghị giúp đỡ và lời đáp lại

Sẽ có những tình huống giao tiếp mà trong đó độc giả sẽ cần phải đưa ra lời mời hoặc lời đề nghị giúp đỡ cho những người xung quanh khi cảm thấy cần thiết. Để có thể thực hiện được điều đó cũng như đưa ra những lời hồi đáp một cách lịch sự, độc giả có thể áp dụng những mẫu câu sau

Lời mời / đề nghị giúp đỡ

image-alt

Lời hồi đáp

image-alt

Độc giả có thể sử dụng mẫu câu (19) và (20) để chấp thuận lời đề nghị giúp đỡ và ngược lại, dùng 2 mẫu câu (21) và (22) để từ chối.

Tổng kết

Qua bài viết, tác giả đã đưa ra tổng cộng 22 mẫu câu hội thoại tiếng Anh thông dụng trong 3 chủ đề khác nhau là: “Sự cho phép”, “Đưa ra yêu cầu và lời hồi đáp” và “Đưa ra lời mời / đề nghị giúp đỡ và lời đáp lại”.

Tất cả với mục đích giúp cho độc giả có thể đạt được sự tự tin trong giao tiếp thường ngày thông qua những mẫu câu hội thoại tiếng Anh thông dụng. Trong bài viết tiếp theo và cũng là cuối cùng của series, tác giả sẽ cung cấp thêm những mẫu câu ở 3 chủ đề còn lại để giúp người đọc có thể cải thiện xa hơn nữa sự tự nhiên trong giao tiếp tiếng anh thường ngày. Những chủ đề này bao gồm:

 1. Nói ai đó chờ chút

 2. Lời cảm ơn

 3. Lời xin lỗi

Phan Huy

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833