100 mẫu câu hội thoại thông dụng trong tiếng Anh giao tiếp hằng ngày – Phần 5 (phần cuối)

Cung cấp 100 câu hội thoại tiếng Anh thông dụng thường xuyên xuất hiện thường ngày cùng với giải thích rõ ràng về ngữ nghĩa, cách sử dụng.
Phan Huy
06/09/2021
100 mau cau hoi thoai thong dung trong tieng anh giao tiep hang ngay phan 5 phan cuoi

Trong giao tiếp hội thoại tiếng anh, để thể hiện bản thân là một người lịch sự trong giao tiếp, độc giả sẽ cần nắm vững 3 loại lời nói. Chúng là lời cảm ơn, lời xin lỗi và làm ơn (please). Đối với lời nói làm ơn, độc giả đơn giản chỉ cần thêm “làm ơn” (please) vào sau những lời yêu cầu hoặc lời nhờ giúp đỡ. Tuy nhiên, khi nói lời cảm ơn hoặc lời xin lỗi, nếu độc giả chỉ lặp đi lặp lại những cụm như “thank you” hoặc “I’m sorry” thì rất dễ dàng tạo cảm giác nhàm chán và thiếu tự nhiên. Để có thế khắc phục được điều này, độc giả có thể tham khảo các mẫu câu hội thoại tiếng Anh thông dụng về Lời cảm ơn và Lời xin lỗi dưới đây. Ngoài ra, sẽ có những tình huống mà trong đó độc giả phải yêu cầu những người xung quanh chờ mình một chút. Có thể là trong những lần đi chơi, khi mọi người đã chuẩn bị xong nhưng bản thân độc giả lại còn nhiều thứ để chuẩn bị. Hoặc khi đi chạy bộ chung với một người bạn nhưng độc giả gặp khó khăn trong việc chạy bắt kịp được với người bạn này.

Khi rơi vào những trường hợp giống như trên, độc giả có thể áp dụng các mẫu câu hội thoại tiếng Anh thông dụng ở mục Nói ai đó chờ chút.

Đọc thêm các mẫu câu hội thoại tiếng Anh thông dụng khác:

  1. 100 mẫu câu hội thoại tiếng Anh thông dụng – phần 1: chủ đề “những câu chào hỏi cơ bản”

  2. 100 mẫu câu hội thoại tiếng Anh thông dụng – phần 2: chủ đề: Yêu cầu lặp lại điều vừa nói, ý kiến cá nhân, tránh câu hỏi, Đồng ý/ không

  3. 100 mẫu câu hội thoại tiếng Anh thông dụng – phần 3: chủ đề: Ngắt lời 1 cách lịch sự, Đưa ra lời gợi ý và sự phản hồi, Lập kế hoạch đi đâu đó

  4. 100 mẫu câu hội thoại thông dụng trong tiếng Anh – Phần 4: chủ đề Sự cho phép, Đưa ra yêu cầu và lời hồi đáp, Đưa ra lời mời / đề nghị giúp đỡ và lời đáp lạiLời cảm ơn

Cảm ơn người khác

mau-cau-tieng-anh-1Khác với 2 mẫu câu (1) và (2), mẫu câu (3) và (4) tuy không có chữ cảm ơn (thank) trực tiếp trong câu, nhưng khi được dùng, 2 mẫu câu này vẫn có thể truyền tải nội dung mang lời cảm ơn đến người nghe.

Chúng thể hiện sự biết ơn qua những cách khác nhau. Với mẫu câu (3), lời cảm ơn sẽ được khéo léo truyền tải thông qua sự công nhận (tôi rất cảm kích điều mà bạn vừa làm cho tôi). Tương tự, mẫu câu (4) sử dụng một lời khen để tinh tế thể hiện sự biết ơn của người nói dành cho đối phương. 

Phản hồi lại lời cảm ơn

mau-cau-tieng-anh-2Tuy toàn bộ những mẫu câu ở phần này nhìn chung đều mang nghĩa “không có chi!”, độc giả vẫn có thể sử dụng thay thế các mẫu câu này cho nhau để tạo sự đa dạng và tránh nhàm chán cho lời hồi đáp của mình. 

Lời xin lỗi

Nói lời xin lỗi

mau-cau-tieng-anh-3

Cách sử dụng của các mẫu câu ở phần này sẽ khác biệt hơn một chút vì một vài mẫu câu trong số chúng còn có những cách sử dụng khác thay vì chỉ dùng để xin lỗi.

Cụm từ “Excuse me!” có thể dùng trong nhiều trường hợp với vô vàn các mục đích khác nhau. Cụ thể:

  1. Độc giả có thể sử dụng cụm từ này để xin lỗi khi vô tình làm một hành động gây ảnh hưởng đến người khác. Ví dụ, khi độc giả muốn chen nhanh qua một đám đông.

  2. Trong một tình huống khác, khi độc giả muốn nhờ ai đó làm hộ một việc gì đó, cụm từ “Excuse me” sẽ là cụm từ thích hợp để mở đầu. Ví dụ:

==> Excuse me, can I borrow the salt shaker on your table? Mine doesn’t have one. (Xin lỗi, tôi có thể mượn lọ muối trên bàn của bạn được không? Trên bàn tôi không có lọ muối nào cả)

  1. “Excuse me” còn có thể được dùng khi độc giả muốn bắt chuyện với một người lạ mặt để hỏi xin thông tin về một vấn đề nào đó. Ví dụ như hỏi đường đi đến đâu đó hoặc hỏi xem liệu gần đó có bất kì cửa hàng tiện lợi nào không.

==> Excuse me, can you tell me how to get to the nearest hospital? (Xin lỗi, bạn có thể chỉ tôi đường đến bệnh viện gần nhất được không?)

  1. Cụm từ này còn được sử dụng để thể hiện rằng độc giả không nghe rõ điều đối phương vừa nói và cần họ nhắc lại. Tuy nhiên, nếu:

a, Độc giả chỉ sử dụng mà không kèm theo lời yêu cầu phía sau, cụm từ này sẽ mang tính chất đe dọa hoặc có hàm ý tiêu cực. Ví dụ

==> EXCUSE ME? (Bạn vừa nói cái gì?)

b, Nhưng nếu như kèm theo một câu hỏi ở phía sau, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản và lịch sự hơn.

==> Excuse me! Can you repeat that? (Xin lỗi, bạn có thể nhắc lại điều vừa nói không?)

Đó là toàn bộ những cách sử dụng của cụm từ “excuse me” trong hội thoại thường ngày. Tuy nhiên, có một điểm đặc biệt mà độc giả có thể nhận thấy, đó là cụm từ này không được dùng để đưa ra lời xin lỗi khi giao tiếp 1 – 1 giữa 2 người mà nó chỉ được sử dụng cho các mục đích xin lỗi mang tính chất cảm phiền để giữ tính lịch sự.

Thay vào đó, để đưa ra lời xin lỗi một cách trực tiếp trong đối thoại 1 – 1, độc giả có thể sử dụng 3 mẫu câu sau. Tuy nhiên, cần lưu ý về cường độ cũng như cách thức sử dụng của chúng.

Mẫu câu (11) được sử dụng để đưa ra lời xin lỗi một cách thông thường. Tuy nhiên, trong vài trường hợp, cụm “I’m sorry” còn được sử dụng với mục đích thể hiện sự chia buồn của người nói. Ví dụ, khi người thân của một người bạn của độc giả vừa qua đời, độc giả có thể sử dụng mẫu câu này để thể hiện sự chia buồn của bản thân với đối phương.

Mẫu câu (12) và (13) cũng được sử dụng để xin lỗi trong giao tiếp 1 – 1. Tuy nhiên, chúng thể hiện sự thành khẩn nhiều hơn so với mẫu câu (11). Có thể được sử dụng khi lỗi lầm của người nói gây ra là khá lớn và khó tha thứ.

Chấp nhận một lời xin lỗi

mau-cau-tieng-anh-4

Các mẫu câu ở phần này nhìn chung không có quá nhiều sự khác biệt. Độc giả có thể sử dụng chúng thay thế lẫn nhau để tăng tính đa dạng của lời hồi đáp.

Nói ai đó chờ chút

mau-cau-tieng-anh-5

Độc giả có thể lựa chọn linh hoạt các mẫu câu để sử dụng, nhìn chung các mẫu câu này không có sự khác biệt quá nhiều và đều được sử dụng để nhờ đối phương chờ một chút.

Tổng kết

Trong toàn bộ các phần vừa qua của series, tác giả đã đưa ra tổng cộng 105 mẫu câu hội thoại tiếng Anh thông dụng thuộc 16 chủ đề khác nhau là:

mau-cau-tieng-anh-6

Tất cả với mục đích giúp cho độc giả có thể đạt được sự tự tin trong giao tiếp thường ngày thông qua những mẫu câu đã cho sẵn. Tác giả mong rằng series vừa qua đã có thể tạo điều kiện cho việc học tập kĩ năng nói của độc giả trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Tác giả cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến toàn bộ độc giả đã theo dõi và đón đọc từng phần của series. Mong rằng những sản phẩm về kĩ năng speaking sắp tới của tác giả cũng sẽ được đón nhận được sự ủng hộ nhiệt tình như series mẫu câu hội thoại tiếng Anh thông dụng này.

Người học cần làm quen với các thao tác và làm bài thi IELTS trên máy tính để giúp tự tin hơn trước ngày thi chính thức. Đăng ký tham gia thi thử IELTS trên máy tính tại ZIM có ngay kết quả.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu