21ST CENTURY SKILLS – Bộ kỹ năng không thể thiếu dành cho sinh viên thế kỷ 21

Davos 2017 cũng đề cập đến bộ 16 kỹ năng cần thiết của Thế kỷ 21, bộ kỹ năng này ngay lập tức đã tạo nên một sự chú ý lớn và trở thành giá trị trong chiến lược đào tạo nhân lực của nhiều quốc gia phát triển
ZIM Academy
16/12/2020
21st century skills bo ky nang khong the thieu danh cho sinh vien the ky 21

Từ đầu những năm 1980, nhiều tổ chức và chính phủ Hoa Kỳ đã bắt đầu những nghiên cứu về các kỹ năng và năng lực cá nhân cần thiết cho các thế hệ tiếp theo. Những năm đầu của thế kỷ 21, nhiều nghiên cứu đã đưa ra các kết quả đáng chú ý về các kỹ năng hàng đầu mà các công ty lớn yêu cầu nhân viên đã có sự chuyển dịch từ những kỹ năng đọc, viết và số học truyền thống sang các kỹ năng về làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và giao tiếp cá nhân.

Tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) 2017, giám đốc điều hành GS. Klaus Schwab đã nhấn mạnh đến cuộc cách mạng công nghệ lần 4 sẽ tạo ra những tác động to lớn đối với công việc, xã hội, quan hệ đa chiều giữa các tầng lớp khác biệt về thu nhập. Davos 2017 cũng đề cập đến bộ 16 kỹ năng cần thiết của Thế kỷ 21, bộ kỹ năng này ngay lập tức đã tạo nên một sự chú ý lớn và trở thành giá trị trong chiến lược đào tạo nhân lực của nhiều quốc gia phát triển.

“Never study to be successful, study for self-efficiency. Don’t run behind success. Follow behind excellence, success will come all way behind you. – 3 idiots

Đừng bao giờ học để thành công, hãy học vì sự ưu tú cho bản thân mình. Đừng chạy theo thành công, hãy theo đuổi sự ưu tú. Khi đó, thành công sẽ theo đuổi bạn.”

16 kỹ năng không thể thiếu của sinh viên ngày nay

Nhóm 1: Các kiến thức nền tảng cần thiết cho công việc hàng ngày

 1. Kiến thức ngôn ngữ
 2. Số và Toán
 3. Kiến thức khoa học
 4. Kiến thức ICT – Công nghệ thông tin và truyền thông (Information and communication technology)
 5. Kiến thức tài chính
 6. Kiến thức văn hóa và dân sự

Nhóm 2: Những năng lực xử lý các vấn đề phức tạp

 1. Critical Thinking/ Problem-solving: tư duy phê phán – đánh giá vấn đề một cách công bằng, cẩn thận từ nhiều khía cạnh và kỹ năng giải quyết xử lý vấn đề.
 2. Creativity: sự sáng tạo
 3. Communication: các kỹ năng giao tiếp
 4. Collaboration: các kỹ năng hợp tác, hỗ trợ, làm việc nhóm

Nhóm 3: Những tính cách chất lượng

 1. Curiosity: sự ham thích tìm hiểu
 2. Initiative: khả năng chủ động ra quyết định và thực hiện
 3. Persistence/ Grit: sự kiên trì, can đảm và quyết tâm thực hiện bất chấp khó khăn
 4. Adaptability: khả năng thích ứng với hoàn cảnh mới
 5. Leadership: khả năng lãnh đạo
 6. Social and Cultural Awareness: ý thức về sự tương đồng – khác biệt về mặt văn hoá – xã hội

Có thể nhận thấy, trong 16 kỹ năng trên, các kỹ năng “mềm” chiếm số lượng lớn và được ghi nhận là nhóm chủ đạo trong năng lực sinh viên cần có ở thế kỷ 21. Đây cũng là một điểm đáng lưu ý cho giáo dục nói chung và người học nói riêng về tầm quan trọng của việc rèn luyện các kỹ năng mềm và các phẩm chất bên cạnh việc hiểu nắm các kiến thức nền tảng trên giảng đường.

Lời kết

Nhìn vào 16 kỹ năng của bộ kỹ năng thế kỷ 21, nhiều bạn có thể áp lực vì không phải ai cũng đang sở hữu đầy đủ những kỹ năng này cho chính mình. Tuy nhiên, tinh thần của bộ kỹ năng này chính là Lifelong Learning – Học tập trọn đời. Do đó, thay vì xem đây là gánh nặng, học sinh nên dùng góc nhìn tích cực xem đây là khuôn mẫu để định hướng cho quá trình học tập và rèn luyện của mình. Chúc bạn có một hành trang vững chắc cho tương lai của mình

“One may say the eternal mystery of the world is its comprehensibility

Ta có thể nói rằng bí ẩn vĩnh cửu của thế giới này chính là sự lĩnh hội.”

Albert Einstein

Bạn muốn biết mình đang ở mức độ nào trong thang điểm IELTS hay cần làm quen với làm bài thi IELTS để vững vàng tâm lý trước ngày thi chính thức? Hãy đăng ký thi thử IELTS để trải nghiệm ngay hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833